Cha mẹ quyết tâm xa con để con trưởng thành

Để con mình có thể trưởng thành, tự lập hơn trong cuộc sống, nhiều bậc cha mẹ ở đã có những quyết định dũng cảm như là sống xa con. Dù đây là một lựa chọn khó khăn, nhưng họ vẫn cố gắng để đem lại cho con những điều tốt nhất.

Do đặc thù công việc kinh doanh, nên vợ chồng anh Vũ Văn Tuấn - Hà Nội luôn rất bận rộn. Cuộc sống của anh chị quay cuồng trong những chuyến đi, chuyến công tác, gặp gỡ khách hàng, đối tác liên miên. Cũng vì vậy, mà anh chị ít có thời gian chăm sóc, quan tâm đến con đầy đủ.

Anh Tuấn tâm sự, anh cũng hiểu những thiếu sót của mình, nhưng “cực chẳng đã”, bởi nếu buông tay thì những nỗ lực của anh chị sẽ “bỏ sông bỏ bể”. Khi con trai vào cấp hai, vì được bố mẹ nuông chiều trong việc chi tiêu nên cháu sớm thể hiện thái độ coi nhẹ tiền bạc. Thằng bé rất lười việc nhà, ăn ở luộm thuộm và thờ ơ với bố mẹ. Chứng kiến những biểu hiện đó, anh Tuấn lo lắm, bởi anh sợ, sự đầy đủ về vật chất không thôi, chưa chắc đã mang lại môi trường phát triển lành mạnh cho con mình.

Cha mẹ quyết tâm xa con để con trưởng thành

Học sinh ở các thành phố lớn cần được “thả vào” môi trường học tập thực tế để biết được giá trị của sức lao động.

“Tôi muốn con được rèn tính độc lập từ sớm, muốn cháu biết quý trọng đồng tiền, có ý chí vươn lên, hiểu được những vất vả của cha mẹ… Tôi có đủ điều kiện để chu cấp cho con, thuê người giúp việc, nhưng không muốn làm như vậy, vì sợ đó là con dao hai lưỡi, có thể đẩy con ra xa bố mẹ, khiến con lười biếng, thụ động” – anh Tuấn chia sẻ. Vì lý do ấy, anh quyết định đưa con về quê sống với ông bà nội và gia đình người chú ruột.

“Điều kiện sống ở nông thôn tuy đơn sơ hơn, nhưng rất quy củ, nề nếp. Chỉ sau vài tháng sống với ông bà, với chú thím và các anh em đồng lứa ở quê, cháu đã thay đổi rõ. Từ thái độ bực tức, giận dỗi bố mẹ, cháu đã điềm đạm hơn, biết chia sẻ với bố mẹ hơn. Từ lười biếng, ỉ lại, cháu đã trở nên hoạt bát, vui tươi. Tuy phải xa con, nhưng tôi cũng yên tâm hơn khi thấy rõ những tiến bộ ấy” – người cha nói.

Cha mẹ quyết tâm xa con để con trưởng thành

Văn hóa xếp hàng tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ được dạy qua cuộc sống hàng ngày mà không phải học sinh nào cũng có cơ hội hiểu rõ ý nghĩa của việc này.

Cũng lựa chọn ở xa con, chị Lê Hoài Thương (Hoàn Kiếm - Hà Nội) giải thích, lý do để chị cho con về quê sống, thay vì sống ở trung tâm thủ đô là bởi “môi trường học tập ở thành phố quá vất vả và nhiều cám dỗ”. Chị cho hay, mới lớp 7, lớp 8 nhưng lịch học của cháu lúc nào cũng kín mít, khiến vợ chồng chị cũng quay cuồng theo thời khóa biểu của con. Đã vậy, nhìn đám bạn bè tuổi teen cùng khu phố của con mới ít tuổi đã ăn chơi, đua đòi, chị không khỏi lo lắng con mình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Không muốn con mình bị kéo vào guồng quay chỉ học và học, chị quyết định đưa con về trường làng cho yên ổn.

“Chẳng mẹ nào muốn xa con. Nhưng tôi muốn làm tất cả để con được có một tuổi thơ bình yên, một kí ức học trò trong sáng. Cũng may, quê tôi là vùng đất hiếu học, lại có chị gái là giáo viên ở làng, nên tôi hoàn toàn yên tâm khi cho con về quê sống và học” – chị nói.

Sống trong môi trường nội trú xa nhà sẽ giúp học sinh cách ly khỏi cám dỗ của các tệ nạn xã hội

Sống trong môi trường nội trú xa nhà sẽ giúp học sinh cách ly khỏi cám dỗ của các tệ nạn xã hội.

Với chị Bùi Thu Thủy – một người mẹ có con đang học tại Trường THPT FPT, thì cho con đi học nội trú là một quyết định mà chị phải rất dũng cảm mới làm được, nhưng hiện tại kết quả thật mãn nguyện.

Chị cho hay, hai vợ chồng chị chỉ có duy nhất một cậu con trai, nên chị luôn bao bọc con từ nhỏ. 9 năm con đi học, là 9 năm mẹ đồng hành, sát cánh, đón đưa, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, từng buổi đến trường. Nhưng cũng vì quá bao bọc con, nên vợ chồng chị lo con “không lớn lên được”.

Sống trong môi trường nội trú xa nhà sẽ giúp học sinh cách ly khỏi cám dỗ của các tệ nạn xã hội

Sống xa nhà, học sinh học được tính tự giác, phân bổ thời gian hợp lý trong các công việc cá nhân, học tập, thể thao và vui chơi.

Vào cấp 3, vợ chồng chị quyết định cho con đi học nội trú, với quan điểm: Phải cho con ra ngoài, phải cho con ở xa bố mẹ thì con mới có thể trưởng thành.

Người mẹ tâm sự, chị đã nghĩ mình không thể chịu được phải xa con. Cho đến giờ, chị vẫn khóc mỗi lần đưa con lên trường rồi một mình quay trở về nhà. Nhưng nén lại tất cả, chị muốn con có được một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất.

Ở trường THPT FPT, những quy định nghiêm trong kí túc xá nội trú, những hoạt động sôi nổi trong trường học, sự sát sao của các thầy cô giáo… dần mang lại thay đổi tích cực cho con trai chị.

Học sinh THPT FPT được dạy các kĩ năng mềm thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa

Học sinh THPT FPT được dạy các kĩ năng mềm thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa.

Từ một cậu bé có phần nhút nhát, Duy Anh – con trai chị đã tự tin hơn, thường xuyên nói lên và bảo vệ chính kiến của mình. Trong nếp ăn ở thường ngày, con cũng tự giác, chủ động hơn từ việc dậy sớm, tự dọn dẹp chăn màn, giặt giũ đến rửa bát giúp mẹ. Nhiều khi, con còn hăng hái làm các món ăn “chiêu đãi” cả nhà, biết thường xuyên trò chuyện hỏi han, quan tâm bà, bố, mẹ… mỗi dịp cuối tuần về nhà. Sự đổi khác, trưởng thành ấy của con trai khiến người mẹ phấn khởi và đầy tin tưởng vào lựa chọn của mình.

“Xa con, không ai muốn. Nhưng như chồng tôi nói, phải tin tưởng vào bản lĩnh của con, tin tưởng vào môi trường giáo dục của THPT FPT, tôi tin rằng, con sẽ tiếp tục tiến bộ, trưởng thành hơn” - chị Thủy chia sẻ.
 

 

Năm 2015 Trường THPT FPT tuyển sinh 320 chỉ tiêu.

Kỳ sơ tuyển đầu vào được tổ chức ngày 24/5/2015 tại Tp. Hà Nội.

Đăng ký thi tuyển TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết xem TẠI ĐÂY
 
Hotline: (04) 7300 6800

 

 

 
MỚI NHẤT
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 3 Giáo sư Bỉ
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 3 Giáo sư Bỉ

(Dân trí) - Trong dịp kỷ niệm 20 năm chương trình cao học Việt - Bỉ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho 3 vị Giáo sư Bỉ là Eric de Keuleneer, Jean Pierre Thiiesbaut và Jean Pierre Baeyens.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:01

Không bố trí giảng dạy với thầy giáo đánh học sinh bầm mắt
Không bố trí giảng dạy với thầy giáo đánh học sinh bầm mắt

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa có quyết định với trường hợp thầy giáo dùng thanh tre đánh học sinh bầm mắt.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 05:25

Học sinh lớp 10 chế tạo thiết bị quan sát chuyển động của hạt phóng xạ
Học sinh lớp 10 chế tạo thiết bị quan sát chuyển động của hạt phóng xạ

(Dân trí) - Từ các vật liệu đơn giản, dễ kiếm như hộp nhựa, đĩa nhôm, dải mút, cồn 90 độ, giấy bạc và đèn pin…, hai học sinh lớp 10 Trường THPT Đơn Dương (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị quan sát chuyển động của các hạt phóng xạ.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 05:12

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh có thể dự báo chính xác đỗ hay trượt ĐH
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh có thể dự báo chính xác đỗ hay trượt ĐH

Các trường ĐH, CĐ sẽ liên tục cập nhật danh sách đăng ký xét tuyển theo danh sách học sinh được xếp điểm từ cao xuống thấp.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 03:47

“Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”
“Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”

Buổi tư vấn “Giúp con vào trường chuyên cấp 3 - chủ đề Kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện” đã kết thúc tốt đẹp chiều qua, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của độc giả.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 03:10

Khoảng 19.000 chỉ tiêu tuyển tuyển sinh vào lớp 10
Khoảng 19.000 chỉ tiêu tuyển tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Công văn số 331/SGDĐT-KTQLCLGD của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, năm học 2015-2016 dự kiến toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 19.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 03:08

Nhiều thiếu nhi dân tộc thiểu số được tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ
Nhiều thiếu nhi dân tộc thiểu số được tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ

(Dân trí) - Năm nay, trên toàn tỉnh Gia Lai có 74 gương Cháu ngoan Bác Hồ được tuyên dương, trong đó có nhiều cháu là người đồng bào dân tộc thiểu số đến từ các vùng sâu, xa của tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 03:02

Sao “Let It Go” trao học bổng cho bệnh nhân nhí
Sao “Let It Go” trao học bổng cho bệnh nhân nhí

Trong thời gian sang Việt Nam trình diễn tại YAN Beatfest 2015, nữ ca sỹ Demi Lovato đã có dịp đến tham gia hoạt động từ thiện “Trao nụ cười, thêm tự tin” đầy ý nghĩa do tổ chức ILA Community Network (ILACN) - thuộc ILA Việt Nam - phối hợp với tổ chức Operation tổ chức.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 01:04

Phòng Giáo dục chưa báo cáo về Sở vụ nữ sinh bị đánh hội đồng
Phòng Giáo dục chưa báo cáo về Sở vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Vụ nữ sinh lớp 8 Trường THCS Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) tổ chức đánh hội đồng một nữ sinh ở trường khác gây xôn xao và bức xúc trong dư luận những ngày qua. Đến thời điểm này, Phòng GD-ĐT thị xã Sầm Sơn vẫn chưa báo cáo về Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 12:12

Tôn vinh 125 thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội
Tôn vinh 125 thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 100 em học sinh ưu tú của thành phố Hà Nội đã được vinh danh trong đại hội "Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long" lần thứ 13.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:22

Vụ nữ sinh tự tử sau khi bị đình chỉ học: Nữ sinh đã đi học trở lại
Vụ nữ sinh tự tử sau khi bị đình chỉ học: Nữ sinh đã đi học trở lại

(Dân trí) - Ngày 15/5, gia đình em P.T.N. ở huyện Cái Nước, Cà Mau (nữ sinh lớp 8 tự tử sau khi bị đình chỉ học 1 năm) cho biết, em N. đã được đi học trở lại.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 10:13

Thực hư về “mẹo” đỗ đại học trong 27 ngày?
Thực hư về “mẹo” đỗ đại học trong 27 ngày?

Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa thông tin về “mẹo đỗ đại học chỉ trong 27 ngày” đã gây sự tò mò, vậy cách ôn tập thế nào? chương trình học ra sao?

Thứ sáu, 15/05/2015 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở GD-ĐT Quảng Bình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Sở GD-ĐT Quảng Bình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 15/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục giai đoạn 2010-2015, đồng thời vinh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì sự nghiệp giáo dục.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 09:23

3.851 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
3.851 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2015 để nghe báo cáo tình hình về công tác chuẩn bị.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 09:06

Thấy gì qua thi thử Trung học phổ thông Quốc gia?
Thấy gì qua thi thử Trung học phổ thông Quốc gia?

Sau 4 ngày tổ chức, chiều nay (14/5), kỳ thi thử Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh kết thúc.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:38

Hành trình giành học bổng trăm triệu ngành Bếp của chàng trai “thuần nông”
Hành trình giành học bổng trăm triệu ngành Bếp của chàng trai “thuần nông”

“Không có gì là không thể nếu chúng ta có ước mơ”- câu nói tưởng chừng viển vông với nhiều người lại trở nên rất đúng với Hoàng Văn Sáng, người đã vượt qua hàng chục ứng viên để giành học bổng trị giá 120 triệu ngành Đầu bếp Chuyên nghiệp tại Tập Đoàn CitySmart.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:01

“Thầy cô như hung thần”
“Thầy cô như hung thần”

(Dân trí) - Khó để thấy một nụ cười hay ánh mắt thân thiện cho đến cách hành xử bạo lực của nhiều thầy cô giáo, chính người trong nghề đã phải thốt lên “Nhiều giáo viên như hung thần”.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:07

TPHCM: Công bố số liệu hồ sơ đăng ký thi lớp 10 công lập
TPHCM: Công bố số liệu hồ sơ đăng ký thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Tối ngày 14/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường để phụ huynh và học sinh tham khảo. Trong vòng 5 ngày từ ngày 15/5 đến ngày 20/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 12:27

Hello Summer – chuỗi hoạt động Chào Mùa Hè sôi động dành cho tất cả các em nhỏ
Hello Summer – chuỗi hoạt động Chào Mùa Hè sôi động dành cho tất cả các em nhỏ

Sau khi hoàn thành năm học với những kỳ thi căng thẳng trên lớp, các em nhỏ chắc hẳn sẽ vô cùng háo hức mong đợi những ngày hè được tạm xa mái trường và khám phá những mảng màu mới lạ khác của cuộc sống.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 12:05

Đề thi bằng tiếng địa phương “đánh đố” học sinh
Đề thi bằng tiếng địa phương “đánh đố” học sinh

(Dân trí) - Chỉ chiếm 1 điểm trong đề thi với thang điểm 10, thế nhưng câu hỏi dịch nghĩa tiếng địa phương sang tiếng phổ thông, đã có rất nhiều đáp án khác nhau và gây tranh cãi trên các trang mạng mấy ngày vừa qua.

Thứ năm, 14/05/2015 - 11:27

Khó quản lý nhóm lớp độc lập tư thục
Khó quản lý nhóm lớp độc lập tư thục

(Dân trí) - “Hệ thống Nhóm lớp độc lập tư thục ở dạng nhóm trẻ gia đình nhỏ lẻ, đan xen vào các khu dân cư, gây khó khăn cho quá trình quản lý. Nhóm lớp nằm trong khu vực sinh hoạt gia đình ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ”

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:35

Đáp án thi thử THPT tại TPHCM môn Sử, Sinh
Đáp án thi thử THPT tại TPHCM môn Sử, Sinh

(Dân trí) - Chiều nay (14/5), học sinh lớp 12 của khoảng 150 trường THPT, TTGDX tại TPHCM kết thúc kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở GD – ĐT TPHCM tổ chức.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:27

Học sinh đạt giải bị “giam” tiền thưởng, phụ huynh bức xúc
Học sinh đạt giải bị “giam” tiền thưởng, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Rất nhiều học sinh các THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt các giải thưởng cấp tỉnh, quốc gia nhưng tiền khen thưởng dành cho các em không được chi trả kịp thời khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:05

Giáo dục VN xếp thứ hạng 12 trên thế giới: Cần nhìn thẳng vào thực tế!
Giáo dục VN xếp thứ hạng 12 trên thế giới: Cần nhìn thẳng vào thực tế!

(Dân trí) - Thông tin mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giáo dục, trong đó Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới, nhiều nhà giáo dục cho biết, rất mừng, rất tự hào nhưng cần nhìn thẳng vào thực tế.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:37