Chàng trai 21 tuổi học lớp 1 nuôi ước mơ thành kỹ sư chế tạo môtô

Tưởng như cả đời mù chữ, vì mê môtô phân khối lớn hắn quyết tâm đi tìm con chữ dù đã 21 tuổi để nuôi chí trở thành kỹ sư chế tạo môtô sau này.

Như đã hẹn, tôi tìm đến tiệm sửa xe môtô nơi Nguyễn Ngọc Anh (chàng thanh niên 21 tuổi vừa đăng ký học… lớp 1 tại Trường Tiểu học Bình Hòa, Bình Thạnh, TP.HCM) đang làm thuê. Trong tiệm sửa xe máy chật chội, Ngọc Anh cởi trần trùng trục hì hục, lem luốt dầu nhớt vật lộn với chiếc môtô 1000cc. 

Giã từ kiếp đường phố...

“Nó lang thang, thấy tội nghiệp tui bắt về dạy cho cái nghề sửa xe môtô để không trở thành người xấu trong xã hội”, anh Dương Quang Tâm - chủ tiệm sửa xe, chỉ Ngọc Anh cười nói. Ở Ngọc Anh chỉ có nụ cười là hiền. Nhìn hắn đích thị là dân đường phố. Hắn to, đen trùng trục như con trâu nước. Trên vai hắn còn in hằn dấu xăm với dòng chữ: “Ân tình, máu chảy về tim”. Hỏi vì sao lại xăm mình? Em giải thích: “Kỷ niệm bạn bè đường phố đó mà. Em nhờ xăm dùm từ khi mới 12 tuổi”.

 

Nguyễn Ngọc Anh đang sửa xe môtô ở tiệm...
Nguyễn Ngọc Anh đang sửa xe môtô ở tiệm...


Ẩn sâu trong thân hình hầm hố ấy là một cuộc đời trẻ thơ sóng gió. Ngọc Anh kể, gia đình em sống ở Châu Đốc, An Giang. Mới một tuổi, em đã mất mẹ. Sau đó, bố cũng bỏ lại 6 anh chị em Ngọc Anh để lên Sài Gòn kiếm đường sinh sống. Mấy chị em mất mẹ, thiếu cha quây quần, người lớn nuôi kẻ nhỏ tồn tại qua ngày. Không ai dám mơ đến một con chữ. 

Năm 13 tuổi, Ngọc Anh được cha đưa về Sài Gòn sống. Ông bố vì muốn xoa dịu những tháng ngày bỏ bê con cái, đã đi tìm một cái nghề cho con học. Có lẽ trong Ngọc Anh có sẵn dòng máu mê tốc độ xe môtô phân khối lớn, nên khi được bố hỏi muốn học nghề gì, em liền chọn nghề sửa xe môtô. Mất 3 năm cày ải học nghề sửa xe, Ngọc Anh đành bỏ cuộc. “Chủ tiệm sửa xe bóc lột sức lao động ghê lắm anh ơi, lương lại không có, cộng với tính tình mẹ kế quá khó khăn nên em  bỏ nhà đi bụi luôn”, Ngọc Anh thổ lộ. Từ đấy, hắn tụ tập với đám trẻ đường phố chè chén, quậy phá, xì ke, ma túy… Một số “chiến hữu” của em bây giờ đang “bóc lịch” trong các trại giam vì dính líu đến ma túy. 

 

Khi nghe tôi hỏi duyên cớ nào lại đẩy đưa đến tiệm sửa xe môtô của anh Tâm? Em đưa tay gãi đầu rồi kể:  “Một lần đi bụi ngang tiệm sửa xe của chú Tâm, em nhìn thấy mấy chiếc xe môtô phân khối lớn đang chờ sửa đẹp quá. Thấy em săm soi mấy chiếc xe, chú Tâm liền quát: “Thằng nhóc, tính trộm xe hả”. Em kể lể sự tình là thợ sửa xe môtô nên đứng xem xe chứ không có ý gì. Không hiểu sao chú ấy đồng ý nhận em về làm thợ”. 

5 năm sống và được dạy nghề sửa môtô với anh Tâm, Ngọc Anh bỏ dần cái tính ham chơi, tụ tập, lêu lỏng mà chí thú làm ăn. Hiện mỗi tháng em được trả công hơn 3 triệu đồng. Cộng thêm số tiền boa của khách và sửa xe lặt vặt em cũng được 7-8 triệu đồng/tháng. Giờ thi thoảng em mới về thăm gia đình. Phần lớn thời gian em làm và ở lại luôn tại tiệm sửa xe. “Giờ tay nghề nó cũng khá lắm rồi. Nó đủ sức làm nuôi bản thân. Tuy nhiên, tui vẫn chưa thấy ổn vì nó không biết chữ. Cái nghề gì cũng vậy người thợ phải biết chữ để trau dồi thêm kiến thức, mới giỏi hơn người” - anh Tâm thổ lộ. 

Từ lâu, em rất mê chơi môtô phân khối lớn. Kế hoạch của em sau này là trở thành một kỹ sư để chế tạo được chiếc môtô theo đúng ý thích của mình” - Ngọc Anh thổ lộ

Nghĩ vậy nên từ lâu anh bắt Ngọc Anh mua quyển tập rồi tranh thủ thời gian rảnh rỗi thầy cầm tay trò nắn nót con chữ a, b, c... 

 

Nuôi chí thành kỹ sư chế tạo môtô

Đùng một cái Ngọc Anh xin đăng ký đi học chữ ở Trường tiểu học Bình Hòa. Anh Tâm chưng hửng nhưng cũng mừng thầm trong bụng. “Thật sự nếu hắn đi học thì tôi sẽ thất thu tài chính. Tuy nhiên, thương cho tương lai của nó nên tôi chấp nhận và khuyến khích nó đi học” - anh Tâm cho biết.

 

... và ở lớp học. (Ảnh: Trần Đáng)
... và ở lớp học. (Ảnh: Trần Đáng)

 

Nó lang thang, thấy tội nghiệp tui bắt về dạy cho cái nghề sửa xe môtô để không trở thành người xấu trong xã hội” - Anh Dương Quang Tâm - chủ tiệm sửa xe


Thật ra, việc đi tìm con chữ không chỉ để xóa mù chữ mà còn là một bước đệm cho ước mơ mà Ngọc Anh đang ấp ủ. “Từ lâu, em rất mê chơi môtô phân khối lớn. Kế hoạch của em sau này là trở thành một kỹ sư để chế tạo được chiếc môtô theo đúng ý thích của mình”, Ngọc Anh thổ lộ. 

 

Theo Ngọc Anh, việc không biết chữ sẽ là một trở ngại rất lớn trong quá trình sửa xe chứ chưa nói đến việc chế tạo môtô. Xe càng đời mới thì công nghệ càng cao đòi hỏi người thợ sửa xe luôn phải trao dồi thêm kiến thức hàng ngày. Muốn làm điều này, theo Ngọc Anh, tốt nhất là truy cập kiến thức về môtô trên các trang mạng internet. 

Khích lệ tinh thần của 7 người phụ nữ có công trong việc phát giác và cứu cháu bé My, chiều ngày 28/10, Chủ tịch TP Pleiku - Nguyễn Hồng Hà đã tổ chức buổi lễ tuyên dương cho 7 phụ nữ trên kèm theo giấy khen và tiền thưởng 100.000 đồng/người.

Động lực và trở ngại này khiến Ngọc Anh quyết định đăng ký đi học dù biết rằng tuôi mình khá lớn và sẽ thiệt thòi kinh tế. Tiệm chỉ có một mình Ngọc Anh là thợ nên em suốt ngày đánh vật hết chiếc môtô này đến chiếc môtô khác. Hôm tôi đến thấy em đến 3 giờ chiều mới ăn cơm trưa. “Từ ngày đăng ký đi học em đuối lắm. Cả ngày làm quần quật đến 5 giờ chiều em lại phải tất tả chạy đến lớp học. Có hôm muốn gục luôn trên bàn học” - em cho biết. 

Nghe tôi hỏi có ngại không khi ngồi với các em học sinh tuổi lên 5, lên 6 để học A, B, C? Ngọc Anh cười hề hề: “Dạ, lúc đầu thấy cũng… khó coi, nhưng đi học riết rồi quen”. Ngọc Anh cho biết, sau khi biết đọc, biết viết kế hoạch tiếp theo của em đó là đăng ký học lớp Anh văn. “Các chỉ dẫn linh kiện xe môtô phân khối lớn toàn là tiếng nước ngoài, nếu người thợ không biết ngoại ngữ thì sẽ thua thiệt và không thể giỏi hơn những người thợ khác” - em nói. 

 

Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất trong “kế hoạch cuộc đời” của Ngọc Anh đó là thi đậu vào Trường ĐHBK TP.HCM để trở thành kỹ sư chế tạo máy. Với Ngọc Anh, ý định này sẽ không viển vông chút nào nếu em toàn tâm, toàn chí đi hết con đường. Ngọc Anh thổ lộ, ngày trước khi còn ở quê, mất mẹ  - thiếu cha, 6 chị em lo miếng ăn bữa đực, bữa cái nên không dám mơ đến trường, chấp nhận cái dốt. Bây giờ, có điều kiện đến trường em sẽ nắm bắt cơ hội này để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình. “Em biết đường đời còn lắm chông gai, em lại là người rất thực tế, nên ước mơ có thể chỉ là ước mơ, nhưng chú Tâm bảo phải đặt ra mục tiêu và cứ thế mà đi, nếu làm hết sức mà vẫn thất bại thì cũng chẳng có gì để hối hận”- Ngọc Anh bộc bạch. 

Cô Quyên - phụ trách lớp của Ngọc Anh chia sẻ, khi nghe em quyết định đăng ký học lớp 1 đã thoáng chút ngỡ ngàng nhưng ngay sau đó cô đã rất cảm phục và động viên Ngọc Anh hãy cố gắng học giỏi. “Ngọc Anh đã gây cho tôi một sự cảm kích lớn về việc đã vượt lên chính mình để tham gia con đường học vấn” - cô nói.

 

Nhìn Ngọc Anh ngồi trong lớp với chiếc áo trắng học trò nổi trội như “hòn phụ tử” giữa những học sinh tuổi ăn, tuổi học mà thấy thương và cảm phục ý chí của em. Lúc này, trông em hiền khô chứ không như khi ở trần, to đen như con trâu nước lúc sửa xe máy. Khát vọng trở thành người hữu ích, người thợ giỏi, thậm chí là một kỹ sư chế tạo xe môtô đang cháy bỏng trong em. Em lại cười - nụ cười hiền như cục đất, trước khi chia tay tôi. 

 

Theo Trần Đáng

Dòng đời/Dân Việt

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy

Năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy với các chuyên ngành sau:

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:01

Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững
Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững

(Dân trí) - Đã là quy định của ngành, kiểu nào giáo viên cũng làm được. Nhưng đổi lại với việc hoàn thành sổ sách, thủ tục hành chính có thể là những tiết học hờ hững, nhợt nhạt.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:03

150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại Trường ĐH Tân Tạo, 150 học sinh, tân sinh viên xuất sắc năm 2014 của khu vực phía Nam được trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào rèn luyện, vươn cao trong học tập của HS, SV toàn quốc

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:57

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?
Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trình Quốc hội xem xét phương án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Nhận xét các hạng mục, nội dung chi đã liệt kê chi tiết, hợp lý, có tính khả thi, cơ quan thẩm tra đã... “gật đầu”.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:58

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia
Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, tiếp tục tổ chức thi Nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Kì thi được tổ chức vào các ngày 8, 9 và 10/1/2015.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:14

12 con số thú vị về văn bằng ACCA
12 con số thú vị về văn bằng ACCA

Là tổ chức cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn về tài chính kế toán lâu đời và có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới, ACCA sở hữu số lượng hội viên và học viên đông đảo nhất với 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở 183 quốc gia, với 91 văn phòng và 450 trung tâm khảo thí trải đều trên khắp các châu lục. Có rất nhiều thông tin thú vị được khám phá về văn bằng quốc tế danh tiếng này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:05

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước

Ngày 19/10/1975, nhà bác học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, người đã gắn bó cả đời với sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà, đã vĩnh biệt chúng ta. Ông là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:02

Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!
Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!

Nhiều trường đại học vội vàng đưa ra những quy định làm khó thí sinh, trong khi đây là năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, các em chưa kịp thích nghi nên phải chịu thiệt thòi.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:01

Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức
Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức

Nhìn hậu quả của hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, không ai có thể tưởng tượng được rằng chỉ sau chưa đầy 20 năm, nước Nhật đã trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế. Càng ngoạn mục hơn vì sự trỗi dậy đó được diễn tiến trong bầu không khí thanh bình của một xã hội tràn đầy tính nhân văn, đạo đức.

Thứ hai, 20/10/2014 - 10:42

Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng
Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đăng kí xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 dự kiến mỗi thí sinh sẽ có một phiếu đăng ký xét tuyển, được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6.

Thứ hai, 20/10/2014 - 08:30

ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển
ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thủy lợi vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường xét kết quả thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức. Môn Toán là môn xét tuyển bắt buộc và thí sinh được chọn 2 trong 3 môn: Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh để xét.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:58

12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất
12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại buổi họp báo ra mắt chương trình “Hệ thống cờ vua sáng tạo” (Creative Chess System - CCS), Công ty Cổ phần Học cờ cùng kiện tướng đã công bố tìm kiếm ứng cử viên để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”
Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”

(Dân trí) - Dư luận đang đặt câu hỏi là có hay không việc thiếu thực tế khi 2 ký túc xá tại Nha Trang được xây dựng rất bề thế với tổng kinh phí đầu tư 142 tỷ đồng nhưng không thu hút được sinh viên, hiện đang phí phạm từng ngày.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:34

Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản
Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản

Ngày 18/10, công ty TNHH Panasonic Việt Nam và UNESCO Hà Nội đồng tổ chức sự kiện văn hóa giáo dục với tâm điểm là Trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới” và Chương trình giáo dục môi trường toàn cầu tại di sản thế giới UNESCO - Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”

(Dân trí) - Ngày 18/10, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và phân tích chính sách phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc". Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:43

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có cuộc giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông về nhiều vấn đề “nóng” trong giáo dục.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:15

Tù mù với miễn thi ngoại ngữ
Tù mù với miễn thi ngoại ngữ

Với quy định chung về miễn thi môn ngoại ngữ, nhiều ý kiến cho rằng sẽ rất rối nếu không đưa ra được căn cứ để quy đổi điểm cho thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 11:44

Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập
Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký ban hành quyết định 69/2014/QĐ-UBND về việc điều chỉnh mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập quy định tại Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 4/8/2011 của UBND tỉnh (áp dụng từ năm học 2011 - 2012).

Chủ nhật, 19/10/2014 - 06:16

Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu
Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh vào ngành Báo chí sẽ phải làm thêm bài thi năng khiếu.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 12:36

ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10
ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10

(Dân trí)- Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa cho biết, trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung 17 ngành đào tạo bậc ĐH và 8 ngành bậc CĐ đến cuối tháng 10/2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 08:38

Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014
Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014

(Dân trí) - Ngày 18/10, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho 84 học sinh có thành tích cao trong học tập năm học 2013 - 2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 07:57

Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9
Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9

(Dân trí) - Ngày 17/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về việc thành lập Trường Cao đẳng Nghề Số 9, Bộ Quốc phòng.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 05:30

Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015
Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015

(Dân trí) - Chiều 18/10, ban tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 đã tổ chức lễ tuyên dương thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:59

Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau
Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau

(Dân trí) - “Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ban giám hiệu nhà trường tiếp tục sinh hoạt ổn định nề nếp học sinh của trường, tăng cường công tác chủ nhiệm, đặc biệt là lớp có học sinh tham gia đánh nhau” - ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Tấn (Đồng Tháp) nêu ý kiến.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:49