Chàng trai 9X Việt giành học bổng tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard

Dân trí Vượt qua nhiều “cửa ải”, chàng trai Việt Nguyễn Hoàng Khánh (23 tuổi) đã nhận được học bổng hỗ trợ tài chính 80% cho chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) tại Harvard Law School (ĐH Luật Harvard, Hoa Kỳ).
>>Cô gái đất Cảng chinh phục 4 học bổng đại học Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Khánh

Sinh năm 1993

Tốt nghiệp cấp 3 tại trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội)

Tốt nghiệp ĐH St. John's (New York, Mỹ), chuyên ngành tâm lí học, ngành phụ triết học và kinh tế học

Đang học Thạc sĩ tại ĐH St. John's.

Thành tích và hoạt động nổi bật:

Học bổng 80% theo học chương trình Juris Doctor ở ĐH Luật Harvard

Tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's, Mỹ

Học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John's

Được nhận vào vị trí trợ lý cao học tại Văn phòng đa văn hóa và được cấp học bổng 100% cho chương trình thạc sĩ tại ĐH St. John's.

1 trong 3 sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa Tâm lí học được nhận bằng khen của hiệu trưởng trường ĐH.

Được vinh danh Student Coordinator in Excellence by Division of Student Affairs (sinh viên có đóng góp xuất sắc cho hoạt động của trường)

Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện Hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government)

4 năm liền tham gia và quản lí chương trình giúp đỡ học sinh quốc tế (Peer mentoring for International student), và tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH

Tham gia trợ giúp nghiên cứu về trẻ em chậm phát triển

Tham gia giúp đỡ và phiên dịch cho 2 nghiên cứu xã hội về Việt Nam của khoa tâm lí học đại học St. John’s.


Hoàng Khánh là một trong số ít ứng cử viên Việt Nam tham gia và trúng tuyển chương trình Cử nhân Luật (Juris Doctor) tại Harvard.

Hoàng Khánh là một trong số ít ứng cử viên Việt Nam tham gia và trúng tuyển chương trình Cử nhân Luật (Juris Doctor) tại Harvard.

Thể hiện bản thân toàn diện

Là chủ tịch học sinh ở trường cấp 3 tại Việt Nam, khi giành học bổng toàn phần ĐH St. John's, Nguyễn Hoàng Khánh tiếp tục tham gia tranh cử vào hội sinh viên của trường.

Trong 2 năm, anh chàng 9X giữ vị trí Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện trong hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government). Cùng với đó là những hoạt động tích cực trong các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường.

Khánh cho biết, Đại học St. John’s là đại học của nhà thờ cơ đốc giáo nên việc tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội là những trải nghiệm mà nhà trường rất khuyến khích học sinh.

Phân phát thức ăn cho người vô gia cư ở New York; giúp đỡ sửa nhà cho người thu nhập thấp ở Philadelphia; tham gia tình nguyện ở trại dưỡng lão, trại trẻ mồ côi; phân phát quần áo ở trung tâm giúp đỡ gia đình thu nhập thấp; đi bộ gây quỹ phòng chống ung thư… là những trải nghiệm quý đối với 9X Việt trong thời gian học đại học tại Mỹ. Khánh được vinh danh là sinh viên có đóng góp xuất sắc cho hoạt động của trường.

Bắt đầu học đại học, chàng trai Việt đã mơ ước được đặt chân vào trường Luật Harvard. Cũng chính vì chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) của ĐH Luật Harvard yêu cầu ứng viên phải có một bằng đại học trước khi nộp đơn vào trường nên anh chàng đã chọn theo học ngành tâm lí học, ngành phụ là triết học và kinh tế học – những ngành phục vụ cho mục tiêu nghiên cứu về Triết học.

Chàng trai 9X Việt giành học bổng tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard - 2

Không những thế, bắt đầu từ năm thứ 2 đại học, Khánh đã bắt đầu xin đi thực tập ở các công ty tư vấn Luật ở cả Việt Nam và Mỹ.

Trong suốt 4 năm, Khánh tận dụng mọi cơ hội có thể để thể hiện tốt trong tất cả những môn mà mình theo học vì nhận thấy trường luật rất coi trọng thành tích và khả năng của các thí sinh ở đại học.

Kết quả, anh chàng xuất sắc Tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's, Mỹ. Thành tích học tập nổi bật và những hoạt động xã hội phong phú tạo nền giúp Khánh thực hiện giấc mơ Harvard từ lâu.

Vượt qua nhiều “cửa ải”, Hoàng Khánh đã chiến thắng trong mục tiêu đặt chân vào Harvard Law School (ĐH Harvard, Hoa Kỳ) với học bổng tiến sĩ.

Các “cửa ải” để được vào trường Luật Harvard

Anh chàng tiết lộ, “cửa ải” vào trường Luật Harvard khá gian nan. Để chinh phục học bổng này, ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa thông thường, Khánh còn phải chinh phục bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test – LSAT).

Bài thi này kéo dài 4 tiếng rưỡi, kiểm tra khả năng đọc hiểu nhanh của sinh viên về tất cả các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, khả năng tư duy logic, và khả năng phân tích, đánh giá các lập luận.


Hoàng Khánh (phải) tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. Johns, Mỹ.

Hoàng Khánh (phải) tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's, Mỹ.

Khánh tâm sự : “Mình tự học và chuẩn bị trong kì thi này trong gần 7 tháng (có một số chương trình luyện thi LSAT nhưng mà đắt quá nên quyết định tự tìm tài liệu và ngồi luyện thi với các tài liệu cũng những năm trước). Tổng số sách và tài liệu luyện thi xếp chồng lên nhau chắc cũng cao gần nửa mét (cười)”. Kết quả, 9X Việt đạt điểm số cao hơn 98% thí sinh tham gia bài thi này.

Trong bài luận chính (vì trường yêu cầu 2-3 bài luận khác nhau), Hoàng Khánh viết về những thách thức và cơ hội của hệ thống pháp luật Việt Nam khi tham gia vào TPP và thể hiện mong muốn tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp lí trong nước để không mất lợi thế và có thể đứng bình đẳng với các quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ở “cửa ải” phỏng vấn trước khi được nhận vào trường Harvard, Khánh cho biết các câu hỏi không quá khó nhưng yêu cầu thí sinh phải thể hiện sự tự tin cũng như tính chuyên nghiệp để thuyết phục văn phòng tuyển sinh của trường.


Ở Mỹ, Khánh tích cực tham gia các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH.

Ở Mỹ, Khánh tích cực tham gia các chương trình nghiên cứu về xã hội và giúp đỡ sinh viên quốc tế, tổ chức các sự kiện đa văn hóa trong trường ĐH.

“Mình phải chuẩn bị kĩ những câu hỏi có thể bị phỏng vấn cũng như nghiên cứu qua và lí lịch của từng thành viên trong hội đồng phỏng vấn của trường và phong cách của từng người.

Mình nghĩ ngoài tất cả những yếu tố trên, các ứng viên cũng cần có một sự hiểu biết chung nhất định về nhiều vấn đề như chính trị, xã hội, tình hính thế giới, v.v… và thể hiện được điều này qua bài luận cũng như qua vòng phỏng vấn”, Khánh chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện tại, anh chàng đang hoàn thành chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh về Tài Chính tại Đại học St. John’s. Graduate trước khi sẽ tới Harvard để theo đuổi chương trình Juris Doctor vào tháng 9 tới.

Chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: chương trình Tiến sĩ Luật) kéo dài 3 năm, là chương trình mà đa phần các luật sư ở Mĩ phải học qua trước khi được thi Bar Exam (bài thi cấp chứng nhận hành nghề luật sư).

Juris Doctor không hoàn toàn tương đương với Doctor of Philosophy (PhD) - bằng tiến sĩ về nghiên cứu học thuật, mất 5 năm để hoàn thành, mà sát với nghĩa "tiến sĩ" ở trong tiếng Việt hơn.

Lệ Thu

Ảnh NVCC

MỚI NHẤT
Trường THPT công lập đầu tiên thi đánh giá năng lực
Trường THPT công lập đầu tiên thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trường THPT Khoa học giáo dục (HES) là cơ sở giáo dục đào tạo công lập trực thuộc Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), được xây dựng theo mô hình chất lượng cao, bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:27

Sinh viên bức xúc dù trường tăng học phí đúng lộ trình
Sinh viên bức xúc dù trường tăng học phí đúng lộ trình

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Công nghiệp TPHCM công bố mức thu học phí mới của năm 2016-2017, ngay sau đó có nhiều sinh viên tỏ ra bức xúc vì cho rằng mức học phí này tăng cao mà không được báo trước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:50

Khóa đào tạo tiến sĩ đắt nhất thế giới lên tới hơn 7 tỷ đồng
Khóa đào tạo tiến sĩ đắt nhất thế giới lên tới hơn 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường đại học Cambridge danh giá đang lên kế hoạch công bố khóa học tiến sĩ với học phí được cho là đắt nhất thế giới.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:33

Thành quả của học tập trong môi trường song ngữ
Thành quả của học tập trong môi trường song ngữ

Trường Quốc tế BVIS có nhiều thế hệ học sinh được hàng loạt các đại học danh tiếng từ Anh, Mỹ, Úc đánh giá cao và mời nhập học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:31

"Học sinh xuất sắc" không biết cầm chổi quét nhà
"Học sinh xuất sắc" không biết cầm chổi quét nhà

Là học sinh tiêu biểu thủ đô, đi thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Pháp, ở trường như “ngôi sao” sáng chói nhưng tham gia lao động thì bị bạn bè phát hiện không biết quét sân, Đức Anh xấu hổ một thì bố mẹ cậu suy nghĩ mười.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:30

Chọn trường để con khỏi phải học thêm
Chọn trường để con khỏi phải học thêm

Dạy thêm - học thêm là một thực trạng luôn bị báo chí lên án trong suốt thời gian qua. Cả ngày học chính khóa ở trường, buổi chiều vội vã đến các lớp học thêm đã trở thành tình trạng chung của học sinh trên cả nước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:15

Kỷ luật học trò theo Thông tư cách đây gần 30 năm: Lỗi thời và bị “bỏ rơi”!
Kỷ luật học trò theo Thông tư cách đây gần 30 năm: Lỗi thời và bị “bỏ rơi”!

(Dân trí) - “Tố” học sinh vi phạm trước lớp, trước trường; “tố” mà học sinh vẫn không thay đổi thì… đuổi học. Kỷ luật học sinh theo Thông tư 08 từ năm 1988 với nhiều hình thức lạc hậu, không còn phù hợp vẫn đang được duy trì trong trường học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:10

Đào tạo Thạc sĩ Quản lý nhân sự theo chuẩn Đại học Paris X
Đào tạo Thạc sĩ Quản lý nhân sự theo chuẩn Đại học Paris X

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa long trọng tổ chức lễ Khai giảng Cao học khóa 3 và Trao bằng Thạc sĩ Quản lý Nhân sự khóa 2 - thuộc chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường ĐH Paris Ouest Nanterre la Defense, Cộng hòa Pháp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:05

Học sinh giỏi quốc gia tự tử: Ai cũng bất ngờ
Học sinh giỏi quốc gia tự tử: Ai cũng bất ngờ

Sau khi biết tin cậu học sinh giỏi quốc gia treo cổ tự tử tại nhà riêng, cả trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đều bàng hoàng

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:02

Bí quyết đạt 9+ điểm môn tiếng Anh trung học phổ thông quốc gia
Bí quyết đạt 9+ điểm môn tiếng Anh trung học phổ thông quốc gia

Làm bài tập càng nhiều càng tốt; Vốn từ sâu/rộng là sức mạnh; Hệ thống kiến thức theo vòng tròn đồng tâm, lộ trình học theo biểu đồ kĩ năng, cam kết học tập bằng văn bản là những bí quyết đạt 9+ kì thi Trung học phổ thông quốc gia môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, tại sao học sinh bãi ngang vẫn phải đóng?
Được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, tại sao học sinh bãi ngang vẫn phải đóng?

(Dân trí) - Mặc dù, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người dân bãi ngang được thụ hưởng chế độ BHYT từ đầu năm 2015 (không phải đóng tiền mua BHYT). Thế nhưng, hàng nghìn học sinh bãi ngang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn phải đóng số tiền này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:20

Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”
Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”

“ Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”. Mỗi trẻ có những thời điểm phát triển và tốc độ phát triển khác nhau. Chúng tôi luôn coi mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và tôn trọng sự khác biệt ở mỗi trẻ” - Đó là triết lý giáo dục của Trường Mầm non Harvard Nhỏ - Hà Nội.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Những dấu ấn đặc biệt của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2016
Những dấu ấn đặc biệt của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2016

(Dân trí) - Chiều tối ngày 9/5, đoàn Olympic Vật lý châu Á năm 2016 đã về đến Hà Nội. Bộ GD&ĐT đã long trọng tổ chức lễ đón đoàn và trao thưởng cho học sinh đoạt giải ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Mặc dù không đoạt huy chương vàng nhưng các em học sinh đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt lần đầu tiên có ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:03

ĐH Hùng Vương TPHCM tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2016
ĐH Hùng Vương TPHCM tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2016

(Dân trí) - Sáng nay 9/5, Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 của ĐH Hùng Vương TP.HCM diễn ra với 94,44% cổ đông góp vốn tham dự. Đây được xem là “cơ hội cuối” của trường này trước thời hạn 31/8 Bộ GD-ĐT yêu cầu phải “khắc phục những sai sót và mâu thuẫn nội bộ” nếu không sẽ bị ngừng hoạt động…

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:35

Nhiều địa phương gần 70% học sinh không thi đại học
Nhiều địa phương gần 70% học sinh không thi đại học

(Dân trí) - Không riêng Hà Nội, nhiều Sở GD&ĐT phía Bắc cũng cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, các địa phương có tỉ lệ thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng tăng khá cao so với năm ngoái.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:00

Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!
Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, tuyển sinh 2016 sẽ xét tuyển tập trung tất cả các trường đại học dùng kết quả thi THPT để tuyển sinh nhằm đảm bảo minh bạch công tác tuyển sinh, giúp các trường khắc phục tình trạng thí sinh ảo… tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn lo lắng về cách thức này.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:41

Tranh cãi quanh đề thi Văn “hại não”
Tranh cãi quanh đề thi Văn “hại não”

(Dân trí) - Đề thi học kỳ II môn Ngữ văn lớp 12 của Sở GD&ĐT Gia Lai được đăng tải trên mạng xã hội đang gây “bão” với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng, đoạn văn bản trong đề thi quá khó hiểu, thậm chí nó khiến người đọc… “đứng hình, rối loạn tiền đình”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 12:29

Bộ Công an mua Trường Đại học Hà Hoa Tiên
Bộ Công an mua Trường Đại học Hà Hoa Tiên

Lễ ký kết Hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Trường ĐH Hà Hoa Tiên vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 12:14

“Vỡ giấc mộng” đại học nhưng không có nghĩa là không học!
“Vỡ giấc mộng” đại học nhưng không có nghĩa là không học!

(Dân trí) - Cánh cổng trường đại học một thời từng là niềm ao ước của sĩ tử và là niềm hãnh diện của gia đình, họ hàng, làng xã. Ngày ấy, đỗ đại học là một bước ngoặt lớn, một sự kiện trọng đại, một dấu mốc quan trọng đánh dấu nấc thang đầu tiên cho sự thành công, cho tương lai vững chắc, cho ước mơ đổi đời...

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:17

Sẽ là sự lãng phí lớn nếu để trẻ em làm quen với tiếng Anh muộn
Sẽ là sự lãng phí lớn nếu để trẻ em làm quen với tiếng Anh muộn

Không ít phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn có nên cho con học ngoại ngữ ngay ở bậc mầm non? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, nếu trẻ làm quen với tiếng Anh muộn sẽ là sự lãng phí lớn…

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:00

Để sinh viên tránh các cạm bẫy tệ nạn
Để sinh viên tránh các cạm bẫy tệ nạn

Một bộ phận sinh viên đang bị lôi kéo, dụ dỗ, tham gia các tệ nạn xã hội đã gây nên nhiều hệ lụy xấu cho gia đình, nhà trường và xã hội. Xung quanh vấn đề này, Tiền Phong có cuộc trao đổi với PGS.TS Phùng Trung Tập hiện công tác tại Trường ĐH Luật Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:57

Học sinh làm sao học bài kịp để thi?
Học sinh làm sao học bài kịp để thi?

(Dân trí) - Cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm là thời điểm học sinh cấp THCS bước vào thời điểm kiểm tra học kỳ 2 nhằm tổng kết năm học. Theo đó, học sinh bậc THCS sẽ hoàn thành các bài kiểm tra học kì 2 trong vòng khoảng một tuần cho tất cả các môn học.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:38

Cà Mau: Khoảng 8.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Cà Mau: Khoảng 8.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, tỉnh này dự kiến có khoảng 8.000 thí sinh dự thi.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:37

Câu chuyện giáo dục: Những lá thư mạo danh
Câu chuyện giáo dục: Những lá thư mạo danh

(Dân trí) - Cậu học trò khấp khởi rồi chảy nước mắt khi đọc lá thư của mẹ. Em nói, lần đầu tiên thấy rõ chữ viết của mẹ, lâu quá rồi mới nghe mẹ nói những lời yêu thương, động viên…

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:35