Phú Yên:

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

Dân trí Gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 Nguyễn Bá Nha ở xã Sơn Nguyên (H. Sơn Hòa, Phú Yên) phải nghỉ học, phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm lận đận, hiện Bá Nha đang là sinh viên năm 3. Trong quá trình theo học, Nha tích lũy được rất nhiều sách, với mong muốn đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em nên Nha đã thành lập thư viện sách miễn phí.

Phú Yên: Chàng trai học hết lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

Thư viện này có tên là Nắng Mai, được anh Nguyễn Bá Nha và vợ là Mai Thị Huy thành lập vào tháng 4/2019. Điều đặc biệt ở thư viện này là bất kỳ ai cũng có thể đến đây đọc sách, mượn sách và không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 1

Anh Nha được bạn đọc tặng sách cho thư viện Nắng Mai

Đến nay, thư viện miễn phí của vợ chồng anh Nguyễn Bá Nha là thư viện tư nhân đầu tiên ở huyện Sơn Hòa và thứ hai ở tỉnh Phú Yên sau thư viện tư nhân của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Rau ở phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa được thành lập để phục vụ bạn đọc miễn phí, với mong muốn cung cấp tri thức và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Từ chàng trai học đến lớp 9…đến thư viện miễn phí.

Thư viện Nắng Mai được đặt tại không gian nhà của anh Nha, có diện tích khoảng 30m2. Tuy diện tích khá nhỏ nhưng vẫn được bài trí khá gọn gàng, ngăn nắp.

Đến nay, sau nhiều năm tự tích lũy của bản thân Nha và vận động từ bạn bè, người thân, mạnh thường quân… thì thư viện đã có khoảng 2.000 đầu sách các loại như sách văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, danh nhân văn hóa, lịch sử, khoa học trí thức, sách thiếu nhi, truyện tranh...

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 2

Anh Nguyễn Bá Nha (bên phải) phụ sắp xếp sách lên kệ

Thư viện này là ước mơ mà anh Nha ấp ủ rất nhiều năm và trải qua quá trình tích góp, vận động…tốn sức người, sức của, nhưng đến nay giấc mơ ấy cuối cùng cũng thành hiện thực. “Từ nay những cuốn sách ở thư viện sẽ giúp nhiều thế hệ ở xã vùng cao này có thêm kiến thức…bấy nhiêu đó, thì bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến” nhìn thư viện của mình Nha nói.

Chia sẻ thêm về cuộc đời mình, Nha cho biết, “ngày xưa gia đình mình rất khó khăn nên học đến lớp 9 mình phải nghỉ học để kiếm tiền mưu sinh cho cuộc sống. Đến năm 2007, thì mình cưới vợ tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, do còn trẻ nên được mọi người vận động vào tham gia các hoạt động văn hóa của thôn, xã nhưng do bằng cấp còn yếu nên mình hơi e dè.

Được vợ động viên, mình quyết định theo học lớp bổ túc THPT ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sơn Hòa (2013 – 2016) và đã tốt nghiệp. Càng học mình càng yêu con chữ, nên mình quyết định học tiến lên đại học, kết quả là tháng 9/2016, mình trúng tuyển vào Trường đại học Thái Bình Dương (TP. Nha Trang – Khánh Hòa).” anh Nha nhớ lại.

Chia sẻ về ước mơ lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao, Nha nói: “Để từ một người nông dân, chân lấm tay bùn như mình có thể đặt chân đến cổng trường đại học tất cả là nhờ sách, những năm theo học lớp bổ túc cho đến đại học mình mua và đọc rất nhiều sách.

Sau nhiều năm số lượng sách mình có gần 100 cuốn, nhìn số sách lớn này tự nhiên mình mong ước lập một thư viện miễn phí để đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao. Mình đem ý tưởng này thổ lộ với thầy cô trong trường Thái Bình Dương và bạn bè, mọi người rất ủng hộ ý tưởng này và bắt đầu tặng sách cho em… sau 3 năm thì số đầu sách em có được là hơn 1.000 cuốn.

Thấy số sách này có thể đủ mở được thư viện, mình đã bàn với vợ xây một căn phòng 30m2 ở phần đất của gia đình để bày trí sách. Rất may mắn, trong ngày ra mắt thư viện của mình, đại diện Thư viện tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 2 tủ đựng sách cùng 100 đầu sách trị giá gần 4,5 triệu đồng, mạnh thường quân Đào Linh ở huyện Phú Hòa tặng 700 tập truyện thiếu nhi, Nhà Sách Gia Lai CTC chi nhánh Phú Yên tặng gần 100 đầu sách..., góp phần nâng tổng số đầu sách của thư viện Nắng Mai lên gần 2.000 cuốn.

"Trong tương lai mình mong muốn, thư viện sẽ nhận được thêm nhiều sách nữa để các đầu sách được đa dạng hơn.” anh Nha hào hứng nói.

Nhiều lợi ích từ thư viện Nắng Mai

 Nhờ sự thuận lợi của thư viện, mà từ ngày mở cửa đến nay mỗi ngày luôn có từ 40 – 50 bạn đọc đến với thư viện này, trong đó chủ yếu là học sinh và các cụ hưu trí.

Chia sẻ về thư viện này, em Nguyễn Tâm Minh Thư, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nói: “Sau giờ học em thường đến đây để đọc sách, em thấy sách ở đây khá đa dạng nên em có rất nhiều lựa chọn, ví dụ như cần kiến thức bổ trợ cho môn học thì có thể đọc các loại sách giáo khoa, tham khảo, còn nếu cảm thấy cần thư giản thì chúng em chọn truyện tranh.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 3

Nhiều bạn học sinh tìm đến thư viện Nắng Mai vừa học, vừa thư giãn bằng nhiều tập truyện tranh

Thuận lợi ở thư viện này là chúng em được đọc sách, mượn sách miễn phí nên em và các bạn có điều kiện tiếp cận thường xuyên hơn…” em Thư nói.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 4

Một cán bộ hưu trí đến thư viện Nắng Mai để tìm những cuốn sách hay

Còn ông Nguyễn Đức Thuận ở thôn Nguyên Cam, xã Sơn Nguyên vui mừng nói: Từ khi cháu Nha thu gom, sưu tầm sách về nhà, tôi thường đến đọc và thấy rất bổ ích. Nay cháu chính thức đưa thư viện đi vào hoạt động, người dân không mất phí mà có thể đọc tại chỗ hay mượn về nhà từ 1-5 cuốn. Các loại sách về pháp luật hay thông tin khoa học kỹ thuật, văn nghệ giải trí đều có.

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Ở khu vực miền núi huyện Sơn Hòa chỉ có khoảng 30% người dân có điều kiện với sách.

Đây là một khoảng cách rất lớn so với các địa phương khác của tỉnh Phú Yên. Chính vì vậy việc có thư viện Nắng Mai hoạt động là việc làm rất ý nghĩa. Điều này giúp cho các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận thêm được nhiều nguồn kiến thức....

Trung Thi

MỚI NHẤT
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội

(Dân trí) - Trường THCS Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) vừa thông báo kết quả và điểm tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm 2019 là 27,04 điểm.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:15

ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học
ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học

(Dân trí) - PGS TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký Quyết định ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học lên trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TP.HCM.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:51

Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo
Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo

(Dân trí) - Theo lý giải của Trường ĐH Y khoa Vinh, quá trình xét đối tượng được cấp kinh phí đào tạo từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh đòi hỏi phải có hồ sơ, minh chứng đầy đủ tránh bỏ sót đối tượng. Để kịp thời khai giảng, nhà trường đã tạm thu kinh phí của tất cả đối tượng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:28

Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn
Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo ĐH theo phương thức bài kiểm tra năng lực do trường này tổ chức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:19

Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - TPHCM sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 sớm hơn dự kiến 1 ngày do công tác chấm thi đã hoàn tất. Chiều mai, 12/6, điểm thi vào lớp 10 sẽ được cập nhật sớm nhất trên Dân trí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:57

27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - Từ tháng 6-8, Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 sẽ thu hút 27 đội bóng gồm các cầu thủ từ 11 tới dưới 14 tuổi thuộc các cơ sở trợ giúp xã hội. Giải có sự tham gia của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục đào tạo và T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:00

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?
Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?

(Dân trí) - Ưu điểm của các trường quốc tế là thường tuyển sinh đa dạng các học sinh đến từ nhiều đất nước với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, điều này là vừa thách thức vừa truyền cảm hứng để giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu. Vậy, chương trình đào tạo của các trường quốc tế khác biệt như thế nào?

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa
Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường thí sinh khá áp lực khi có đông học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 thì nhiều trường lại thiếu chỉ tiêu, thí sinh chỉ cần tránh điểm liệt là có thể đậu vào lớp 10 THPT. Thực tế, số học sinh chọn đi học nghề ngày càng tăng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:31

Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”
Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay được dự báo là thấp, nhiều giáo viên chấm thi cũng thấy "sốt ruột" khi chấm có rất nhiều bài dưới trung bình.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:11

ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động
ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động

(Dân trí) - Liên quan đến các nội dung mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố trong buổi gặp mặt báo giới cung cấp thông tin liên quan tới trường ĐH Tôn Đức Thắng vào chiều qua, sáng nay (11/6) đại diện lãnh đạo trường này cũng đã có ý kiến phản hồi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:24

Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG
Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG

(Dân trí) - Xuất sắc Vô địch cuộc thi “Việt Nam ROBO FIGHT”, đội HUTECH TVTH gồm 2 sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức giành quyền tham dự vòng Chung kết thế giới giải World Cyber Game (WCG) 2019 tại Tây An, Trung Quốc vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”
Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”

(Dân trí) - Những ngày này, nhà bán trú của những điểm trường vùng cao luôn sáng đèn đến tận khuya. Ở đó, các em học sinh đang nỗ lực ôn thi dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô giáo.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:30

Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ
Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ

(Dân trí) - Trong vụ lùm xùm ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), GS.TS Trần Đức Viên cho rằng, nếu TDTU, cơ quan chủ quản (Tổng LĐLĐVN) và cơ quan quản lý ngành (Bộ GD&ĐT) xử lý không khéo, có lý có tình, rất có thể họ sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ đại học.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:59

Học tiếng Anh mỗi ngày:  Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Bí quyết diễn tả từ nối trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:39

Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?
Tổng LĐLĐ VN có hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng cho Đại học Tôn Đức Thắng?

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN không cấp tiền mặt lên tới hàng ngàn tỷ đồng cho trường ĐH Tôn Đức Thắng mà bằng nhiều hình thức như cấp tiền, cho vay, giao quản lý sử dụng và kiến nghị cơ quan địa phương cấp đất cho nhà trường…Do đó, tổng trị giá lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng là có thật”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:01

Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học
Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học

(Dân trí) - Ngày 10/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) Quy Nhơn đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Toán học Việt - Mỹ lần thứ nhất. Đây là cơ hội lý tưởng để các nhà khoa học của hai nước thảo luận về khả năng hợp tác chặt chẽ giữa hai nền Toán học Việt Nam và Mỹ, góp phần nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:47

Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!
Đừng biến điểm 10 trở nên xấu xí!

(Dân trí) - Điểm 10, giấy khen hay phần thưởng tự bản thân nó không có lỗi, lỗi là do người lớn chúng ta đã làm cho những điều tốt đẹp đó trở nên xấu xí…

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:07

Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn”
Thí sinh vùng cao ôn tập ngày đêm trước cuộc “vượt vũ môn”

(Dân trí) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là hơn 13.000  thí sinh trên tỉnh Gia Lai sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Lúc này, các học sinh đang tập trung ôn tập, tổng hợp kiến thức. Đối với các cán bộ, giáo viên cũng “căng mình” ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện công tác nhằm chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:41

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT
Hà Nam: Chiều nay, gần 9 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều nay, gần 9 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nam sẽ chính thức dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. So với năm học 2018-2019, số học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nam giảm xuống còn 700 em.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:47

Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích học môn này không?”?
Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích học môn này không?”?

(Dân trí) - Mong muốn con hạnh phúc và rạng rỡ mỗi ngày là niềm khao khát của nhiều ông bố bà mẹ.  Tôi cũng là một người mẹ lấy niềm vui của con trẻ làm hạnh phúc của mình. Vậy nhưng, tôi vừa trải qua giây phút giật mình nhận ra mình đang ép con học môn học mà con không hề thích.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:27

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học
HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học

(Dân trí) - Tháng 6/2019, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định số 1532/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học chính quy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

ĐH Tôn Đức Thắng phản hồi công văn của Tổng Liên đoàn Lao động
ĐH Tôn Đức Thắng phản hồi công văn của Tổng Liên đoàn Lao động

(Dân trí) - Trước nội dung công văn mà Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) gửi xin ý kiến Bộ GD-ĐT, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã phản hồi và cho rằng Tổng LĐLĐ có sự nhầm lẫn  so với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:50