Chàng trai Việt là 1 trong 10 SV xuất sắc nhất tại Đức: Đừng chọn nghề chỉ vì xu thế

Dân trí Là một trong 10 sinh viên xuất sắc nhất tại Đức năm 2013, giành giải thưởng người Việt Nam tiêu biểu tại CHLB Đức của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Đức, chàng trai 8X Nguyễn Anh Ngọc cho rằng hãy chọn học và làm những gì bạn thực sự yêu thích, đừng chọn nghề chỉ vì xu thế.
>>Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
>>Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Ngọc (sinh năm 1985 tại Hà Nội) còn là 1 trong 2 thủ khoa ngành Nha khoa năm 2013 tại Đại học Tổng hợp Hamburg, Đức. Đây là kết quả không hề dễ dàng ngay với cả sinh viên gốc Đức, nhất là trong lĩnh vực y khoa với quá trình đào tạo cực kỳ khắc nghiệt.


Anh Nguyễn Anh Ngọc là một trong 10 sinh viên xuất sắc nhất của Đức năm 2013.

Anh Nguyễn Anh Ngọc là một trong 10 sinh viên xuất sắc nhất của Đức năm 2013.

12 năm sống và làm việc tại Đức, mới đây, anh Nguyễn Anh Ngọc đã quyết định trở về nước. Hiện anh là giám đốc chuyên môn của một trung tâm nha khoa đạt tiêu chuẩn Đức tại Hà Nội. Là người "ra đi" và cũng là người "trở về", anh Ngọc cho rằng mục đích cuối cùng của cuộc sống mỗi người là sống ở đâu mình thấy hạnh phúc.

Anh và rất nhiều du học sinh khác, sau khi học và làm việc một thời gian dài ở nước ngoài lại quyết định trở về nước. Anh có thể nói gì về sự trở về này?

Anh Nguyễn Anh Ngọc: Có lẽ có một điểm chung của tôi và nhiều bạn là sau khi làm việc một thời gian ở nước ngoài với điều kiện, chất lượng cao hơn thì đều có mong muốn những cách thức, tiêu chuẩn đó có thể về Việt Nam. Đó là một mong mỏi, nhu cầu hướng về quê hết sức bình thường của con người.

Mục đích cuối cùng của cuộc sống là ở đâu mình thấy hạnh phúc và với tôi, tôi tự trả lời được là cuộc sống ở Việt Nam làm mình hạnh phúc và cảm thấy có ý nghĩa. Cuộc đời là một chuyến đi nhưng chuyến đi nào cũng phải có một đích đến và tôi chọn đích đến là nơi mình sinh ra và lớn lên, chọn quay về để tiếp tục hành trình của cuộc đời.

Liệu anh có những lo lắng, ái ngại khi trở về nước làm việc? Theo anh, bên cạnh những khó khăn thì du học sinh trở về có những lợi thế như thế nào?

Có chứ, tôi cũng lo không biết cách làm việc của mình ở Đức có phù hợp với quê nhà hay không. Ban đầu, chưa nắm rõ những cách thức làm việc, giấy tờ thủ tục nên cũng có phần lúng túng, khó khăn... Đó có thể là những điều làm chúng ta dễ bực mình nhưng vẫn nằm trong khả năng có thể thể thích nghi được.

Với du học sinh, họ có lợi thế về mặt ngoại ngữ nên dễ dàng tiếp cận được thông tin, kiến thức và tiến bộ trên thế giới. Với một thế giới phẳng như bây giờ, đây là một lợi thế rất lớn.

Trong mỗi con người, ai cũng có khát khao làm được gì đó cho quê hương, cộng đồng thì với du học sinh đã có thời gian học và làm việc ở nước ngoài, khát khao này càng lớn. Điều này thôi thúc họ trở về mang theo khát khao đó...

Khi trở về, anh có có nhìn thấy đã rất nhiều người đi - trở về - rồi lại đi? Tôi thấy hình như có nghịch lý ở đây, về vì quê hương và biết rõ quê hương còn rất nhiều hạn chế về môi trường, điều kiện, chế độ đãi ngộ... nhưng nhiều người lại ra đi cũng vì lý do này?

Nhiều du học sinh sau khi quay trở lại Việt Nam thường có nhiều mong đợi, như là mong đợi được đối đãi tốt, được làm việc ở môi trường chuyên nghiệp... Nhưng sau đó bị thất vọng do môi trường sống, môi trường làm việc khác biệt, nhiều người không vượt qua được điều đó nên họ chọn con đường tiếp tục ra đi. Với tôi, đây cũng là điều hết sức bình thường.


Anh Ngọc đi thiện nguyện trong nhiều tỉnh thành cả nước.

Anh Ngọc đi thiện nguyện trong nhiều tỉnh thành cả nước.

Nếu ở lại nước ngoài làm việc thì cuộc sống của tôi có phần an nhàn, hưởng thụ hơn, công việc ổn định, môi trường sống tốt với nhiều phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, nếu là cơ hội để start up một điều gì đó mới mẻ, thể hiện được khát khao của mình thì khó khăn hơn. Việt Nam - nơi tôi sinh ra là đất nước đang phát triển, nhiều khó khăn thách thức nhưng đi kèm đó cũng nhiều cơ hội hơn, "nhiều đất" hơn để phát triển cá nhân và cả sự nghiệp.

Như bản thân tôi, dù có là gì đi nữa nhưng không thể về Việt Nam đòi hỏi sẵn những tiêu chuẩn, điều kiện làm việc trong y khoa, chế độ như ở Đức mà hiểu rằng mình phải góp phần thực hiện điều đó. Tôi là một người rất mê phượt, đi rất nhiều tỉnh trong cả nước, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, qua đó càng hiểu rằng, đất nước mình còn nghèo.

Sự thay đổi đến ở người trẻ. Thay vì về nước tìm kiếm một môi trường như ở nước ngoài - điều rất khó - thì tôi, bạn sao không tự xây dựng cho mình và người khác một môi trường làm việc như mình mong muốn? Tại sao chúng ta không phải là người tiên phong thay đổi thay vì trông chờ vào những thứ có sẵn?

Công dân mạng trong nước vẫn hay nửa đùa nửa thật nói với nhau "người tài bị trù dập", thật ra là nhắc đến hiện tượng "chảy máu chất xám". Là người khẳng định mình được ở xứ bạn, giờ trở về và đang ở lại, anh nghĩ thế nào về điều này?

Về việc người tài bị trù dập, theo tôi đó là hiện tượng đơn lẻ, nơi nào cũng có thể có. Không thể vì thế mà mình ngừng nỗ lực, cố gắng, cống hiến... Nếu có sự hòa nhập tốt với môi trường, với đồng nghiệp thì chuyện đó sẽ ít xảy ra vì bây giờ ở đâu cũng cần người tài.

Bạn không thể đòi hỏi sự đãi ngộ đặc biệt hơn khi bạn chưa có đóng góp gì cho tổ chức, tôi tin là cứ có đóng góp nổi bật đi thì sẽ không có sự thua thiệt.

Đối với chảy máu chất xám, thật ra đây là vấn đề chung của các nước đang phát triển, không riêng gì Việt Nam. Nhìn nhận trên góc độ rộng hơn, theo tôi không hẳn là chất xám đang bị chảy máu, chỉ là sự lựa chọn đóng góp tài năng ở đâu phù hợp với cá tính, điều kiện của từng người. Có thể môi trường đó, hoàn cảnh đó hợp với người này nhưng với người kia thì không. Và mọi sự đóng góp thì ở đâu cũng có giá trị và đáng trân trọng.

Trên hành trình của mình, rất nhiều bạn trẻ đi tìm và đau đáu chạy theo với cụm từ "thành công". Là một người đi trước, với anh thành công là như thế nào?

Trước khi qua Đức học về Y khoa, tôi thi đỗ vào ĐH Kiến trúc và theo học 6 tháng. Thậm chí, sau khi qua Đức, những năm đầu tiên chủ yếu là học lý thuyết nên tôi cũng mơ hồ, không biết rằng mình có thích ngành Y này hay không.

Nhưng sau buổi đầu tiên được chữa trị trực tiếp trên bệnh nhân, tôi đã về nhà bán hết toàn bộ bộ sưu tập máy ảnh trị giá 4.000 Euro của mình để mua thiết bị chữa trị y tế. Đó chính là lúc tôi biết rất rõ mình đã tìm thấy niềm đam mê lớn nhất của đời mình.

Mình có thể thực hiện đam mê của mình, với tôi, đó là thành công. Thành công với mỗi người không giống nhau nhưng theo tôi, hãy chọn học và làm những gì bạn thực sự yêu thích, đừng chọn nghề chỉ vì xu thế, vì bố mẹ. Hãy chọn vì bạn có đam mê với lĩnh vực đó và không ngừng theo đuổi, trên hành trình theo đuổi đó có thể thất bại. Nhưng đó là chìa khóa thành công của mỗi người.

Trân trọng cảm ơn anh đã có những chia sẻ thú vị!

Hoài Nam (thực hiện)

MỚI NHẤT
Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng
Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh đã có những chia sẻ hữu ích cho học sinh về cách tránh “bẫy” và phân bổ thời gian hợp lí khi làm các câu hỏi về vận dụng cao trong đề thi môn Hóa năm nay.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:50

Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT
Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ) vừa thực hiện một clip ngắn dành cho các học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong đó, ông chia sẻ những bí quyết để đạt kết quả tốt khi làm bài thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:33

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua các đối thủ đến từ trường đại học (ĐH) Giao thông Vận tải, ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN, 4 sinh viên thuộc đội tuyển trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn năm 2018.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao

(Dân trí) - Các điểm thi cần tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các bộ coi thi về thiết bị công nghệ cao để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 an toàn, nghiêm túc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:21

Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý
Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý

(Dân trí) - Với lời văn khá dí dỏm nhưng rất thực tế và thiết thực, bảng quy tắc “4 nên và 3 không” của một thầy giáo trường THPT Ernst Thälmann (TPHCM) khiến các học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cảm thấy thích thú.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:04

Thanh Hóa: 3 huyện tổ chức thi cấp bằng chứng chỉ Tin học trái quy định
Thanh Hóa: 3 huyện tổ chức thi cấp bằng chứng chỉ Tin học trái quy định

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và phát hiện có 3 huyện đã tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức trái quy định.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:42

Mùa thi đến gần, mách nhỏ phụ huynh những cách biến “áp lực” thành “động lực”!
Mùa thi đến gần, mách nhỏ phụ huynh những cách biến “áp lực” thành “động lực”!

(Dân trí) - Mỗi năm, khi kì thi THPT Quốc gia ngày càng cận kề, thật không khó để chứng kiến cảnh các em học sinh cuối cấp mặt mũi kém sắc, mệt mỏi, thậm chí rơi vào tình trạng quên ăn, quên ngủ để hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị kiến thức cho kì thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 10:27

Đề thi đã tiến, dạy học vẫn còn... giậm chân!
Đề thi đã tiến, dạy học vẫn còn... giậm chân!

(Dân trí) - Đề thi vào lớp 10 mùa tuyển sinh năm nay tại TPHCM nhận được rất nhiều lời khen ngợi là hay, đổi mới, mở, giúp phát triển về mặt thực tiễn, tư duy cho học trò. Thế nhưng nhìn chung, việc làm bài của học sinh, điểm số lại không như kỳ vọng, nếu không muốn nói là gây... thất vọng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:46

Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?
Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?

(Dân trí) - "Tôi chỉ có thể đầu tư 1 tỷ và con gái tôi cũng không phải là "siêu nhân học". Vậy tôi có nên định hướng cho con đi du học Mỹ hay không?", một phụ huynh băn khoăn đặt câu hỏi.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:12

Hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia
Hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Để tiếp sức cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ tổ chức hơn 100 đội hình tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi. Đồng thời, hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ cho thí sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:46

Những điều thí sinh nên tránh để không mất điểm “oan” môn Toán
Những điều thí sinh nên tránh để không mất điểm “oan” môn Toán

(Dân trí) - Chia sẻ về nguyên nhân khiến học sinh thường khó “ăn điểm” tuyệt đối trong phần câu hỏi về nhận biết và thông hiểu, thầy Lê Anh Tuấn cho biết: “Với các em có mục tiêu rõ ràng là điểm số môn Toán phải cao để còn cạnh tranh được vào các trường đại học tốp trên thì cần tập trung ôn luyện thật kĩ phần các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:38

"Bí quyết" đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học
"Bí quyết" đạt điểm cao trong thay đổi cấu trúc đề nghị luận văn học

(Dân trí) - Những thay đổi trong cấu trúc đề thi, sự xuất hiện của câu hỏi phụ thuộc chương trình lớp 11,… là những lưu ý mà học sinh cần lưu tâm khi làm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng điểm thi phải điềm tĩnh xử lý với mọi tình huống
Trưởng điểm thi phải điềm tĩnh xử lý với mọi tình huống

(Dân trí) - Sáng nay (19/6), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ ban lãnh đạo điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với sự tham gia của đại diện 7 cơ sở đại học phối hợp tổ chức thi và trưởng 124 điểm thi trên toàn địa bàn.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:44

A83 – Bộ Công An: Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện
A83 – Bộ Công An: Ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện

(Dân trí) - Lãnh đạo A83 – Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, ngành công an đã phát hiện, đấu tranh và xử lý nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Do đó, ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:02

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều 19/6, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2018 - 2019.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:55

Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa bảo đảm theo lộ trình
Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa bảo đảm theo lộ trình

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo đó, việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới chưa bảo đảm theo lộ trình; đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của các địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:25

Nghệ An: Yêu cầu giáo viên mầm non không tái diễn hành vi bột phát
Nghệ An: Yêu cầu giáo viên mầm non không tái diễn hành vi bột phát

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục cô giáo ở cơ sở Mầm non tư thục Tuổi Thơ trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) quỳ gối xin chính quyền để được tiếp tục dạy học, ngày 14/6, Sở GD&ĐT Nghệ An có Công văn số 1162/SGDĐT-GDMN trả lời báo chí, yêu cầu giáo viên không tái diễn hành vi bột phát.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:14

TPHCM chấn chỉnh giáo viên “quyền uy” với học sinh
TPHCM chấn chỉnh giáo viên “quyền uy” với học sinh

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng quản lý, giáo dục “quyền uy”, áp đặt đối với học sinh. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín của người thầy.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:44

Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp
Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Một Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Vinh đã "quỳ gối" cầu hôn nữ sinh viên ngay trên sân khấu lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm 2018 đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng vừa qua.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:50

Điểm chuẩn vào trường chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất TPHCM
Điểm chuẩn vào trường chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất TPHCM

(Dân trí) - Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào ba lớp chuyên Toán, Văn Anh của năm học 2018-2019.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:36

Đà Nẵng: Thay đổi một điểm trường thi THPT quốc gia
Đà Nẵng: Thay đổi một điểm trường thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng vừa thông báo, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ 24/6 - 27/6 tới, điểm trường thi đặt tại Trường THPT Quang Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) được chuyển sang điểm Trường THCS Trần Hưng Đạo (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:35

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu không dự đủ số bài thi tổ hợp
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu không dự đủ số bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã quy định, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần hết sức lưu ý khi ngày thi đã cận kề.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:52

Có nên thay đổi giáo viên đối với trẻ mầm non?
Có nên thay đổi giáo viên đối với trẻ mầm non?

(Dân trí) - Tại sao cấp Mầm non lại không thực hiện như các cấp học khác tức là cô giáo chính sẽ theo các con trong suốt bậc Mầm non? Như thế sẽ vẹn cả đôi đường, các bé vừa yêu thích việc học, các cô cũng có thể nâng cao chuyên môn theo từng lớp.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:12

Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?
Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?

(Dân trí) - Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:38