"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt

Dân trí Từng là thủ khoa đầu vào chuyên Anh THPT Hà Nội -Amsterdam, xuất sắc giành học bổng toàn phần tại ĐH Smith (Hoa Kỳ), Cao Phương Hà có 4 năm làm việc tại Mỹ trước khi chinh phục học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) danh giá tại Harvard Business School.
>>Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng toàn phần... bậc Tiến sĩ
>>Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng

Xuất hiện tại Hội thảo “You Can Do It” do tổ chức phi lợi nhuận USGuide tổ chức tại Hà Nội ngày 25/6 vừa qua, cô gái 8X Việt đã tiết lộ bí quyết xây dựng bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng bằng chính trải nghiệm chinh phục thành công chương trình MBA của trường Harvard Business School (Trường Kinh doanh Harvard).

Phương Hà từng làm tư vấn tài chính tại World Bank, The Brattle Group. Đi làm được 4 năm, chị quyết định học tiếp lên cao và chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh - MBA là sự lựa chọn thực tế, phù hợp nhất với chị lúc này. Khác với các bằng thạc sĩ khác, MBA đa số đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc một vài năm.


Cao Phương Hà (giữa) chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng MBA tại ĐH Kinh doanh Harvard, Mỹ.

Cao Phương Hà (giữa) chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng MBA tại ĐH Kinh doanh Harvard, Mỹ.

Theo học chương trình MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) danh tiếng trường Harvard nói riêng và tại Mỹ nói chung là giấc mơ của rất nhiều người. Phương Hà nộp hồ sơ vào Harvard Business School và trúng tuyển.

Muốn tìm người có hoài bão thay đổi cộng đồng…

Theo chị Phương Hà, bộ hồ sơ nộp vào chương trình MBA cần điểm GMAT, điểm GPA đại học, công việc, thành tựu của ứng viên sau khi tốt nghiệp, bài luận, phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh.

Phương Hà tự nhận mình không phải là người thông minh, các điểm số cũng không hề cao (Điểm GMAT khoảng 600 điểm, GPA đại học đạt 3,7/ 4).

Điểm số quan trọng nhưng không phải tất cả là bật mí đầu tiên của cô gái Việt học MBA tại Harvard. Bất ngờ hơn, chị Hà cho biết có người còn trúng tuyển MBA Harvard chỉ với điểm GMAT là 500.

"Trường đương nhiên nhìn vào các điểm số của bạn để biết được rằng bạn có đủ khả năng học về học thuật hay không. Miễn bạn đạt mức sàn thì người ta sẽ không quá chú tâm vào các con số nữa, lúc đó cái họ quan tâm nhất là con người của bạn”.

Các trường Đại học hàng đầu, xếp hạng càng cao càng muốn thu hút con người mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Chẳng hạn ĐH Harvard rất coi trọng ở ứng viên kỹ năng lãnh đạo.

"Hội đồng tuyển sinh sẽ chủ yếu nhìn vào con người bạn. Do đó, điều quan trọng tiếp theo là bài luận. Bài luận sẽ kể câu chuyện bạn là ai, đến từ đâu, có hoài bão thế nào, tại sao muốn học chương trình MBA của Harvard và khi đã học xong bạn sẽ cống hiến được gì cho xã hội….”, Phương Hà chia sẻ.

Vốn là cô gái nhiều hoài bão và năng động, 8X Việt đã thực hiện mong muốn cống hiến cho cộng đồng những năm tháng bắt đầu trở thành du học sinh Mỹ. Vì thấy cô gái trẻ hoạt bát, năng nổ tham gia hoạt động cộng đồng nên ĐSQ Việt Nam tại Mỹ đã mời Phương Hà làm MC chương trình Thủ tướng sang thăm Mỹ.

“Những câu chuyện đó giúp nhà trường mường tượng ra mình là ai, mình làm được gì cho cộng đồng và nhận mình vào Harvard”, chị nói.

Thêm nữa, theo cô gái Việt các bạn đi làm 2-5 năm trước khi vào MBA cũng cần chú ý xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp.

“Mình có quan hệ tốt với đồng nghiệp của mình và có đồng nghiệp từng học Harvard, họ cũng đã ngồi xuống trao đổi và viết giúp mình lời giới thiệu”…

Tựu chung lại, chị Phương Hà nhấn mạnh: “Harvard là nơi muốn đào tạo con người thay đổi cộng đồng, họ nhìn thấy trong bộ hồ sơ của mình hình bóng của một con người như vậy. Họ tiếp nhận và đào tạo mình có lẽ đơn giản vì thế”.

Tìm đường “hậu MBA”

Sau khi hoàn thành chương trình MBA tại Harvard Business School, việc tìm kiếm và xác định con đường sự nghiệp sau MBA với chị Phương Hà là hành trình nhiều trải nghiệm và không hề đơn giản.

Theo cô gái 8X, nhiều người sau khi học xong MBA thường làm tư vấn tài chính hoặc vào các ngân hàng, các quỹ đầu tư vì đây là những ngành nghề khá “hot”, thu nhập lại cao hơn các nghề khác và bản thân chị cũng từng đi theo một lối mòn như vậy.


Phương Hà chọn trở về Việt Nam lập nghiệp sau khi hoàn thành bằng MBA.

Phương Hà chọn trở về Việt Nam lập nghiệp sau khi hoàn thành bằng MBA.

Đến khi trở về Việt Nam, chị cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi môi trường làm việc khác biệt cùng mặt bằng lương thấp. Và câu hỏi “với mức lương như vậy mình về Việt Nam để làm gì, bởi nếu vì tiền, mình đã quay lại Mỹ, qua Singapore hay Hong Kong” khiến chị băn khoăn, quyết tâm đi tìm kiếm cái bản thân thực sự muốn làm và gắn bó.

Khi còn ở Harvard, chị Cao Phương Hà từng mong muốn giúp trẻ em học tiếng Anh và giúp mọi người phát triển khả năng lãnh đạo, nhưng khi về nước, chị không đi thẳng vào việc giáo dục mà lại đi vòng qua truyền thông, nhân sự…

Sau khi rời các vị trí nhân sự cấp cao, hai tháng trải nghiệm ở Ấn Độ chính là một khoảng lặng giúp chị nhận ra rằng cái mình muốn làm là giáo dục và cuối cùng, chị trở thành Giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục, định hướng du học.

“Tôi nghĩ 80% các bạn học Harvard ra biết mình muốn làm gì nhưng các yếu tố như danh vọng, xu thế, tiện dụng có thể khiến các bạn chưa làm được cái mình muốn”, Phương Hà chia sẻ.

Theo chị Phương Hà, với tấm bằng MBA của Harvard trong tay, việc xác định mình sẽ làm gì và phát triển nghề nghiệp “hậu MBA” rất quan trọng nhưng không hề dễ dàng.

Và lúc này bên cạnh sự lý trí cũng rất cần tiếng gọi của trái tim để biết mình muốn gì, làm gì, gắn bó với con đường nào. Khi con đường đó hướng tới sự phát triển của cộng đồng thì đó cũng chính là tinh thần mà ĐH Harvard hướng tới khi tìm kiếm ứng viên cho học bổng MBA.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 của các trường tốp đầu khá thấp
Hà Nội: Khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 của các trường tốp đầu khá thấp

Ngày 29/6, các trường THPT công lập tại Hà Nội sẽ hoàn thành tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh đang hồi hộp chờ đợi khả năng đỗ “vớt” nguyện vọng 1 khi con chỉ thiếu có nửa điểm.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:45

14h ngày 30/6: Tư vấn“Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”
14h ngày 30/6: Tư vấn“Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ”

Nhằm giúp cho các phụ huynh và các bạn trẻ đang phân vân trước nhiều sự chọn lựa nghề nghiệp có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học này, FPT Jetking phối hợp với báo Dân trí sẽ tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề “Quản trị & An ninh Mạng, ngành tạo nhiều việc làm cho giới trẻ” vào 14h - 16h ngày 30/6/2017.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:08

Xét tuyển học bạ lớp 12 “nóng” ngay sau kỳ thi THPT quốc gia
Xét tuyển học bạ lớp 12 “nóng” ngay sau kỳ thi THPT quốc gia

Được đánh giá là hình thức xét tuyển hiệu quả, tiện lợi, cho phép thí sinh chủ động đối với kết quả xét tuyển, phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ lớp 12 liên tục nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, sau khi thí sinh kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, không khí xét tuyển học bạ càng trở nên “nóng” hơn tại nhiều trường Đại học lớn.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:03

9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu
9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu

Vào 9h30 sáng nay 29/6, Scots English Australia phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”. Mời bạn đọc đặt câu hỏi ngay bây giờ để được giải đáp.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:01

Đà Nẵng: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn
Đà Nẵng: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn

(Dân trí) - Tối 28/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố chính thức điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017 - 2018.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:00

Hà Nội: Học sinh tử vong khi học bơi tại trường vì bệnh tim
Hà Nội: Học sinh tử vong khi học bơi tại trường vì bệnh tim

Phía bệnh viện xác định học sinh tử vong do bệnh tim, trong bụng không có nước. Gia đình học sinh cũng đã xác nhận việc này. Trong suốt quá trình học bơi, mẹ của em luôn có mặt tại bể bơi.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:28

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 28/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố năm học 2017 - 2018.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:00

Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Một nữ tiến sĩ Việt Nam vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Theo bình chọn của tạp chí Asian Scientist , PGS. TS Lê Thị Kim Phụng - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam lọt vào tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2017.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:39

Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều băn khoăn trong bài thi tổ hợp
Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều băn khoăn trong bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Một giảng viên đại học coi thi tại kỳ thi THPT quốc gia băn khoăn cho hay, việc thi tổ hợp 3 môn trong thời gian 150 phút gây áp lực cho thí sinh. Cần có giải pháp khắc phục cho năm tới.

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:55

An toàn mùa hè cho trẻ: Cần thời gian và sự quan tâm của người lớn
An toàn mùa hè cho trẻ: Cần thời gian và sự quan tâm của người lớn

(Dân trí) - Sân chơi ngày hè cho trẻ là vấn đề không mới, nhưng vẫn làm bố mẹ “đau đầu” tìm giải pháp mỗi độ hè sang. Phụ huynh phải tìm chỗ học, chỗ chơi ở đâu để phù hợp với nhu cầu và quản lý được con em mình hay làm thế nào để con trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn?

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:48

Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”
Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”

(Dân trí) - “Đi cho biết đó biết đây / Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” - Lời dạy của ông bà ta từ xa xưa đến giờ suy ngẫm lại thấy càng đúng…

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:37

Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?
Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English
Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English

Ngày 22/6 vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam và Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:30

Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức
Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức

Theo báo cáo của trường Đại học Việt Đức - VGU ngày 22/6/2017, hơn 40% sinh viên VGU nhận học bổng từ các nguồn khác nhau trong quá trình học tại trường.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:00

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”

Ngày 27/6, tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không còn cảnh “ăn chực nằm chờ, xô đổ cổng trường”.

Thứ tư, 28/06/2017 - 12:05

Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa
Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa

Hôm nay, 27/6, ngày đầu tiên nộp hồ sơ nhập học trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT của Hà Nội. Với phụ huynh của Hà Nội, kỳ thi lớp 10 còn quan trọng và căng thẳng hơn kỳ thi ĐH. Chính vì vậy, sau khi biết điểm chuẩn vào các trường, tất cả các hỷ, nộ, ái, ố của mùa tuyển sinh năm nay đều được thể hiện.

Thứ ba, 27/06/2017 - 05:48

Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng
Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

(Dân trí) - Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng trên cơ sở xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học…

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:54

Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên
Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên

(Dân trí) - Trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:52

Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học
Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học

(Dân trí) - “Với em, Toán học không hề khô khan mà luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Em coi Toán như một người bạn luôn đồng hành với những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày.”

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:28

Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?
Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?

(Dân trí) - Mới đây, tại hội thảo quốc tế “Bảo đảm tất cả trẻ em được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, chuẩn bị sẵn sàng vào lớp 1” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức UNICEF tổ chức, nhiều thông tin tích cực đã được đưa ra, trong đó, thông tin quan trọng nhất là cho đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Thứ ba, 27/06/2017 - 10:54

Cô giáo miền núi chia sẻ kỷ niệm buổi học làm quen với học sinh Raglai
Cô giáo miền núi chia sẻ kỷ niệm buổi học làm quen với học sinh Raglai

(Dân trí) - Nữ giáo viên vào lớp và giới thiệu tên mình với các bé học sinh mầm non người Raglai. Đến lượt một bé người Raglai đứng lên tự giới thiệu và bé đã nói một đoạn dài bằng tiếng bản địa khiến giáo viên lúng túng, bật cười!

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:08

NGƯT Nguyễn Ngọc Ký: Cần nâng tầm tinh túy, chuẩn mực đề thi THPT Quốc gia
NGƯT Nguyễn Ngọc Ký: Cần nâng tầm tinh túy, chuẩn mực đề thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Dưới góc nhìn tâm huyết với nền giáo dục, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký và PGS Văn Như Cương đồng tình cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia vừa khép lại có những điểm mới tích cực song vẫn còn đó những ngổn ngang, điển hình là khâu ra đề.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:33

Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai
Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai

(Dân trí) - Không chỉ sai đáp án, ngay cả việc ra đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng khiến nhiều giáo viên không khỏi băn khoăn.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:23

Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia
Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm cán bộ, giáo viên để chuẩn bị cho công tác chấm bài thi THPT quốc gia năm 2017, cùng với đó là sự bảo vệ nghiêm ngặt của các lực lượng chức năng.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:19