Chia sẻ của 20 sinh viên vụ "lạc trên núi Bà Đen"

Sự cố liên quan đến nhóm sinh viên được cho là đi lạc trên núi Bà Đen đã lắng dịu, mỗi thành viên trong nhóm đã có bài học cho riêng mình và có những phút ngẫm lại sau chuyến đi “để đời”.

Và đúng như các bạn trẻ nói, không ai biết trước mọi việc trong mỗi chuyến đi, nhưng ai cũng có thể làm hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc, nếu mỗi người chuẩn bị chu đáo, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để chuyến đi thực sự trọn vẹn, trải nghiệm thêm đong đầy.

“Chúng tôi không bị lạc”

Các thành viên trong đoàn 20 người được cho là đi lạc trên núi Bà Đen ngày 11.1 đều khẳng định điều đó. Tại sao như vậy, vì họ cùng chung quan điểm với phần đông ý kiến của độc giả, Bà Đen quá dễ đi, không dễ gì bị lạc. Nhưng tại sao lại phải gọi cứu hộ, chỉ những người trong cuộc mới hiểu và tường tận sự tình.

Theo Phạm Kim Ngân – thành viên trong đoàn – thì nhóm leo núi hôm đó gồm 20 người, 9 nữ và 11 nam. Con số này vượt ngoài dự tính và khiến nhiều thành viên khác trong đoàn bất ngờ. Vì ban đầu, họ được thông báo là chỉ có 12 người, đều là những phượt thủ từng có kinh nghiệm leo núi, nhưng sau đó người dẫn đầu của nhóm có tuyển thêm một vài thành viên mới, có người sợ độ cao và yếu về thể lực.

Và câu chuyện cũng bắt đầu từ đó, người mạnh, người khỏe, người có kinh nghiệm, người lại non tay nên về sau nhóm gặp sự cố và phân tách.

Các thành viên
  trong đoàn 20 bạn trẻ sau khi được đưa xuống núi Bà Đen. Ảnh: Thu Đông

Các thành viên trong đoàn 20 bạn trẻ sau khi được đưa xuống núi Bà Đen. Ảnh: Thu Đông

“Nhóm xuất phát từ Sài Gòn lúc 2h sáng chủ nhật, đến chân núi Phụng lúc 6h30 sáng. Dự định ban đầu leo Ma Thiên Lãnh, nhưng muốn thử thách cả nhóm, nên mọi người quyết định bẻ cung leo từ Núi Phụng, qua núi Heo, rồi mới đến núi Bà, có nghĩa là qua 3 đỉnh” – thành viên Phan Ngọc Bảo cho biết.

Các thành viên trong nhóm phượt này cũng không chọn đường mòn có sẵn, thay vào đó là leo ghềnh đá từ chân núi Phụng, sau đó là chui qua rừng dây leo. Và cũng vì bẻ cung ngay từ đầu, cộng thêm thể lực các thành viên không đồng đều nên sau khi chinh phục được 90% hành trình thì một vài người tụt lại phía sau.

“Vì đi cung đường mới ít người đi, nên nhóm rất khó khăn trong việc di chuyển, lúc này có vài thành viên có dấu hiệu xuống sức, một anh bắt đầu chuột rút, một bạn sợ độ cao khóc, nhưng cả nhóm vẫn hỗ trợ và động viên nhau để tiếp tục di chuyển, có chậm hơn so với dự kiến. Đến 5h chiều cùng ngày nhóm bắt đầu chinh phục tảng đá to nằm ở lưng chừng núi” – Ngọc Bảo kể lại hành trình leo Bà Đen “nhớ đời” của mình.

Cũng do nhóm có người bị thương, nên tất cả đã thống nhất tách ra làm hai nhóm: Một nhóm gồm những bạn yếu cộng thêm với những người mạnh nhất đễ hỗ trợ, động viên tinh thần các bạn này, nhóm còn lại đi trước. Nhưng do thể lực không đều, nên nhóm quyết định quay xuống núi, trong khi nhiều người chưa lên đến đỉnh.

Các thành viên
  trong đoàn 20 bạn trẻ sau khi được đưa xuống núi Bà Đen. Ảnh: Thu Đông

Hình ảnh nhánh lan rừng do một thành viên trong nhóm ghi lại trong chặng đường leo núi Bà Đen. Anhr: Phạm Kim Ngân

“Lên núi thì khó, chứ xuống núi thì dễ vô cùng, đặc biệt lại là một ngọn núi cô lập như Bà Đen”- một thành viên khác khẳng định. Nhưng vẫn quyết định gọi cứu hộ là vì: Chuyện phát sinh như thế này, lead dẫn đường không may trượt chân bị bong gân nằm tại chỗ không di chuyển được, nhóm hỗ trợ lead chăm sóc vết thương, lúc này một số bạn trong nhóm hoảng loạn vì không được lên tới đỉnh núi, lại lần đầu tiên ngủ đêm trong rừng đòi gọi người tới giúp, tâm trí rất bất an, nhưng cả nhóm không đồng ý. Nhưng sau đó, một số thành viên khác nghĩ, gọi hay không là quyền của các bạn đó và nhóm tôn trọng nếu điều này giúp họ trấn an tinh thần, để tránh hoảng loạn. Nhưng không ai thông báo là bị lạc, chỉ là nhờ giúp đỡ. Vì chúng tôi vẫn có thể tìm được đường xuống núi” – Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Vì sao không dùng GPS, smartphone để tìm đường xuống núi?

Đó là câu hỏi của rất nhiều độc giả sau khi đọc được thông tin về nhóm đi lạc đặt ra với nhóm bạn trẻ này. Có người còn đặt ra giả thiết phải chăng bản năng sinh tồn của các bạn trẻ chưa đủ mạnh, để có thể dùng các cách khác nhau để tìm đường xuống núi.

Về vấn đề này, một thành viên giải thích với Lao Động: “Trên núi lúc đó vẫn có thể dùng được GPS, smartphone vẫn có thể hoạt động bình thường. Nhưng dù có dùng cũng không dễ như mọi người tưởng. Vì GPS áp dụng tìm đường ở đồng bằng thì dễ, còn trên núi thì rất khó khăn. Vì tính theo đường chim bay là còn 1km, nhưng phía trước đó còn có không biết bao nhiêu hang sâu hoặc vách đá dựng đứng... hoàn toàn không khả thi. Nhóm đã chọn cách cho một bạn đi tiền trạm.

Chúng tôi cũng đính chính là nhóm vẫn có khả năng xác định được phương hướng di chuyển chứ không phải là bị mất phương hướng như việc một vài phương tiện truyền thông nêu. Việc leo Bà Đen nhiều và đi theo hướng Ma Thiên Lãnh thì có thể để ý có rất nhiều lối mòn của người dân đi lên” – Nguyễn Tuấn Anh giãi bày.

Còn về sinh tồn, bạn trẻ này giải thích: “Sinh tồn cũng phải có nguyên tắc của nó, có suối mới sinh tồn được, có thú ăn mới sinh tồn được. Bà Đen toàn đá và rắn độc - Sinh tồn làm sao. Có người nói do đoàn có người mới, lần đầu đi nên bị lạc. Cái này cũng sai. Vì có những người đi rừng rất giỏi mà cũng bị lạc, không ai nói trước được điều gì cả”.

“Khi leo núi chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho trường hợp “sinh tồn” giả định. Đã mang theo 1 bộ kits tiện cho việc nấu ăn và sinh tồn trong thời gian 3 ngày. Cũng đã tính đến khả năng nếu hết nước mà chưa xuống chân núi sẽ uống luôn nước tiểu. Nhưng chúng tôi đã tìm xuống tới khu vườn chuối, chanh và đã lấy nước chanh uống cho đỡ khát".

Bài học đáng nhớ của đời đi "phượt"

Câu chuyện đã qua và may mắn các bạn trẻ là đã an toàn trở về. Nói về cảm xúc của chuyến đi này, Kim Ngân coi đó là chuyến đi để đời của mình và cảm giác khi đặt chân xuống chân núi giống như vừa từ hành tinh khác trở về trái đất.

Còn Nguyễn Tuấn Anh cũng coi đây là một bài học, vì nguyên tắc của đoàn phượt trước khi lên đường là phải tuyển chọn thành viên thật kỹ, có sức khỏe đồng đều, nhưng nhóm đã không làm điều đó.

“Để hoàn thành chuyến đi không may xảy ra cơ sự đáng tiếc. Ngoài việc gửi lời cảm ơn tới lực lượng cứu hộ đã nhiệt tình giúp đỡ ở gần chân núi, thì điều để giúp mọi người vượt qua sự hoang mang, lạc lõng, sợ hãi, chia rẽ, đói, khát, lạnh, cô đơn.... chính là tinh thần. 15 tiếng đồng hồ trên núi, chửi có, mắng có, buồn có, giận có, năn nỉ có, lạnh lùng có, im lặng có, động viên, nhưng trên hết mọi người vẫn ở bên nhau, tạo niềm tin cho những thành viên yếu trong đoàn, người bị thương tiếp tục hành trình tìm đường xuống núi” – Tuấn Anh nhớ lại.

Sai lầm tiếp theo của nhóm được các thành viên nhìn nhận là khâu chuẩn bị chưa thật kỹ. Nước mang đầy đủ, nhưng do chủ quan, cứ nghĩ thời gian lên tới đỉnh chỉ mất 2-3 tiếng nên nhóm đã “tiêu dùng” quá đà, lấy rửa tay, rửa mặt nên mới bị thiếu. Theo Kim Ngân, thì nhóm còn không chuẩn bị dụng cụ đề phòng như đèn pin trong trường hợp chưa xuống núi kịp trước khi trời tối.

“Mình cũng hơi sốc khi màn đêm buông xuống, chỉ duy nhất mình có đèn pin và pin dự phòng. 20 con người dò tìm đường nhờ vào duy nhất tia sáng đó” – Kim Ngân chia sẻ.

Thêm nữa, khi một thành viên gọi cho lực lượng cứu hộ và thông báo cho bạn bè nhờ giúp đỡ, do mọi người quá lo lắng nên thông tin bị nhiễu loạn.

Còn theo Phan Ngọc Bảo thì những ai có ý định leo núi và những người lần đầu leo núi thì nên tham khảo bài học của nhóm trước khi lên đường: “Thứ nhất cần tuyển chọn thành viên thật kỹ. Tiếp theo, đối với những người mới tham gia thì nên có quá trình rèn luyện thể lực, test khả năng chịu độ cao và có những chuẩn bị chu đáo nhất có thể”.

Câu chuyện đã lắng dịu, mỗi thành viên trong nhóm đã có bài học cho riêng mình và có những phút ngẫm lại sau chuyến đi “để đời”. Và đúng như các bạn trẻ nói, không ai biết trước mọi việc trong mỗi chuyến đi, nhưng ai cũng có thể làm hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc, nếu mỗi người chuẩn bị chu đáo, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để chuyến đi thực sự trọn vẹn, trải nghiệm thêm đong đầy.

TheoBích Hà/ Lao Động

MỚI NHẤT
Tung đủ “chiêu” quảng cáo để thu hút thí sinh
Tung đủ “chiêu” quảng cáo để thu hút thí sinh

(Dân trí) - Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, các trường đua nhau tạo ấn tượng với thí sinh tương lai bằng đủ các “chiêu trò” như trang trí bắt mắt, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng… với mục đích thu hút sự chú ý của học sinh đến với trường.

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:58

Yêu cầu các trường công khai thông tin tuyển sinh
Yêu cầu các trường công khai thông tin tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường công bố công khai các thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 trên trang thông tin điện tử của trường, đảm bảo thống nhất với các thông tin đã đăng ký với Bộ GD-ĐT và phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã báo cáo và công bố.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 09:15

Thầy giáo triệu đô ở Hàn Quốc
Thầy giáo triệu đô ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Áp lực học tập nặng nề và khối lượng kiến thức khổng lồ khiến cho nhiều thầy giáo ở Hàn Quốc trở thành triệu phú, thậm chí là người nổi tiếng nhờ việc mở trường dạy thêm và các khoá học online.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 08:43

4 kỹ năng không thể thiếu để học sinh giỏi Lịch sử
4 kỹ năng không thể thiếu để học sinh giỏi Lịch sử

Cô Nghiêm Thị Huyền, giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cho biết, xuất phát từ đặc trưng của kiến thức lịch sử, giáo viên cần hình thành ở học sinh 4 kỹ năng cơ bản.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 06:17

Bằng giả hoành hành
Bằng giả hoành hành

Chỉ trong năm 2014, riêng đường dây làm giả bằng ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ vừa bị triệt phá ở TPHCM đã tiêu thụ đến 500-600 bằng, cho thấy nhu cầu trong xã hội vẫn rất lớn.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 10:21

ĐH Thành Đô tuyển sinh ngay trong tháng 1/2015
ĐH Thành Đô tuyển sinh ngay trong tháng 1/2015

(Dân trí) - Trường ĐH Thành Đô vừa chính thức công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Nhà trường đưa ra hai phương thức để tuyển sinh, đặc biệt là bắt đầu tuyển sinh ngay trong tháng 1/2015.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 10:00

Sinh viên đi học cử tuyển ra trường... thất nghiệp
Sinh viên đi học cử tuyển ra trường... thất nghiệp

(Dân trí) - Trong 8 năm qua, Quảng Nam đã đưa trên 1.372 con em là người đồng bào dân tộc thiểu số đi học ĐH-CĐ và Trung cấp theo diện cử tuyển. Đến nay đã có 408 sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng chỉ bố trí công việc được cho 264 sinh viên, số còn lại vẫn thất nghiệp.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 01:19

Nữ sinh Ngoại thương giàu nghị lực
Nữ sinh Ngoại thương giàu nghị lực

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Dương Thị Linh (sinh viên năm thứ 4, Đại học Ngoại thương) vừa học vừa làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống và theo đuổi giấc mơ đại học.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 12:25

Hà Nội lý giải vì sao “siết” người ngoại tỉnh thi công chức
Hà Nội lý giải vì sao “siết” người ngoại tỉnh thi công chức

Các nhà chức trách giải thích rằng, quy định “siết” người ngoại tỉnh thi công chức Hà Nội, một phần nhằm hạn chế người nhập cư vào Thủ đô vốn đang quá tải.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 08:34

Học ĐH, CĐ không chính quy: Sẽ không được tạm hoãn nhập ngũ
Học ĐH, CĐ không chính quy: Sẽ không được tạm hoãn nhập ngũ

(Dân trí) - Thiếu tướng, GS. TS, NGND Nguyễn Thiện Minh (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Các đối tượng học sinh đang học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên đang học trong các trường cao đẳng và đại học không chính quy sẽ không thuộc đối tượng xét tạm hoãn”.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 03:51

Sốc với bài tập về nhà yêu cầu mô tả... cách giết người
Sốc với bài tập về nhà yêu cầu mô tả... cách giết người

Một giáo viên tiếng Anh trung học ở tiểu bang Maryland-Mỹ đã buộc phải xin lỗi sau khi giao bài tập về nhà “quái dị” cho học sinh.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 03:26

“Cởi trói” để giáo viên giảm áp lực khi đánh giá học sinh tiểu học
“Cởi trói” để giáo viên giảm áp lực khi đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sổ sách đang là áp lực cho GV tiểu học khi đánh giá HS tiểu học theo tinh thần thông tư 30 của Bộ GD-ĐT. Nếu không có áp lực này thì liệu GV có thực hiện tốt? Đây là bài toán được Bộ GD-ĐT tháo gỡ cùng thầy cô ở An Giang, Đồng Tháp.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi muốn thành Tiến sĩ, có gì sai?
Tôi muốn thành Tiến sĩ, có gì sai?

Triệt phá đường dây làm bằng giả - chúng ta đã và sẽ tiếp tục làm. Nhưng còn “bằng rỗng” - ai, và làm thế nào triệt phá?

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:22

Cần Thơ: Kiểm tra mẫu sữa khiến 40 học sinh bị nhức đầu, nôn ói
Cần Thơ: Kiểm tra mẫu sữa khiến 40 học sinh bị nhức đầu, nôn ói

(Dân trí) - Sáng 17/1, tin từ Ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết, nhà trường đang đợi kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa khiến cho 40 học sinh bị nhức đầu, nôn ói sau khi uống loại sữa này vào chiều ngày 16/1.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:20

Phong phú đồ dùng sáng tạo dạy học của giáo viên tiểu học
Phong phú đồ dùng sáng tạo dạy học của giáo viên tiểu học

(Dân trí) - Sáng ngày 17/1, Trường Tiểu học Hộ Phòng A (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) tổ chức hội thi sáng tạo thiết bị- đồ dùng dạy học cấp tiểu học với nhiều mô hình dạy học phong phú.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:16

Sẽ đổi cấp mới hơn 32 nghìn thẻ BHYT học sinh cùng sinh nhật
Sẽ đổi cấp mới hơn 32 nghìn thẻ BHYT học sinh cùng sinh nhật

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, ông Trương Văn Sáng, Giám đốc BHXH, cho biết, hiện tại BHXH Đắk Lắk đã tiến hành thu hồi hơn 32.000 thẻ BHYT của học sinh và khắc phục được khoảng 40% thẻ BHYT của học sinh in sai ngày tháng sinh, mặc định ngày 01/01.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 04:30

Tuyển công chức sai quy định, Bộ Công Thương tổ chức thi lại
Tuyển công chức sai quy định, Bộ Công Thương tổ chức thi lại

(Dân trí) - Ngày 16/1, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh đã tham dự Kỳ thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường năm 2013, Bộ Công Thương tổ chức thi lại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành vào ngày 31/1/2015.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:57

SV ĐH Kinh tế quốc dân “bày kế” giúp Người giúp việc tăng thu nhập
SV ĐH Kinh tế quốc dân “bày kế” giúp Người giúp việc tăng thu nhập

(Dân trí) - Để có thu nhập cao và công việc ổn định, việc đầu tiên công việc của Người giúp việc phải có thái độ lễ phép, nghiêm túc, kỷ luật, không có hành vi cười đùa quá trớn, không tham gia vào việc gia đình của chủ nhà, không phát ngôn bừa bãi, có ý thức tiết kiệm cho chủ nhà, có thái độ tiếp thu khi chủ nhà góp ý…

Thứ sáu, 16/01/2015 - 06:14

Thừa Thiên - Huế cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học
Thừa Thiên - Huế cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Ngày 16/1, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa có văn bản gửi tất cả các UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa phương để chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm ở khối tiểu học.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:59

Australia đầu tư 100 triệu đô la đưa sinh viên sang châu Á học tập
Australia đầu tư 100 triệu đô la đưa sinh viên sang châu Á học tập

(Dân trí) - Sáng nay 16/1, ĐSQ Australia đã triển khai Chương trình học bổng New Colombo Plan tại Việt Nam - một chương trình giáo dục trọng điểm của Chính phủ Australia với mục tiêu gia tăng hiểu biết của sinh viên Australia về Châu Á.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 04:46

Quảng Bình tổng kết công tác Khuyến học năm 2014
Quảng Bình tổng kết công tác Khuyến học năm 2014

(Dân trí) - Sáng 16/1, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tổng kết công tác khuyến học năm 2014, đồng thời, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trong công tác khuyến học năm 2015, tiến tới xây dựng một “Xã hội học tập”.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 02:16

PGS trẻ nhất 2014: "Lương tôi bằng nửa sinh viên ra trường"
PGS trẻ nhất 2014: "Lương tôi bằng nửa sinh viên ra trường"

PGS trẻ nhất năm 2014 Từ Trung Kiên chia sẻ mức lương của ông hiện chỉ bằng một nửa so với nhiều sinh viên đã tốt nghiệp ngành chăn nuôi ra trường. Bản thân ông cũng phải làm thêm các công việc để có thêm thu nhập. Nhưng ông khẳng định chưa bao giờ mình nhận phong bì của người học.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 01:20

Gần 50% gia đình đạt gia đình hiếu học
Gần 50% gia đình đạt gia đình hiếu học

(Dân trí) - Trong năm 2014, Hội Khuyến học quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã đề nghị Chủ tịch UBND các phường công nhận 21.453 gia đình đạt 3 tiêu chí Gia đình hiếu học, chiếm 67% so với gia đình đăng ký và chiếm 49,7% so với tổng gia đình thường trú trên địa bàn.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 12:17

ĐH Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về kinh tế Việt Nam 2015
ĐH Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về kinh tế Việt Nam 2015

(Dân trí) - Sáng nay 16/1, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề: “Khơi nguồn động lực tăng trưởng trong bối cảnh mới của hội nhập”.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:26