Chia sẻ của một nhà giáo: Đứng giữa “tâm bão”

Dân trí Mấy tuần nay, nhiều vụ việc bạo hành, đánh phạt học sinh sai quy cách xảy ra liên tiếp. Mới gần hết học kỳ một thôi, mà sao áp lực nặng nề, khó khăn. Là một nhà giáo, tôi cảm thấy buồn lắm khi cảm nhận cái đẹp của công việc trồng người như dần vơi đi theo từng vụ việc xảy ra...
>>“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11

Người ta vẫn biết trong một tổng thể của bức tranh, những cái đẹp ai cũng thấy trước mắt, nhưng ít khi ca ngợi, hoặc truyền tin cho nhau nghe, nhưng chỉ cần một vết mực loang trên bức tranh ấy thì người ta đua nhau phân tích, đua đuổi đến tận cùng. Lên án với cái xấu là điều nên làm, để những người đi sau cần phải rút ra kinh nghiệm cho mình, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Phải làm sao, làm thế nào để đứng vững trong tâm thế một nhà giáo dục với phương châm, đường lối “Giáo dục là kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”.

Phải chăng, trước sự phát triển của thời đại, nghề giáo rất cần phải nâng cao năng lực, kỹ năng, đạo đức, phải học tập nhiều hơn nữa. Chúng ta đang có một bộ phận nhà giáo không quan tâm đến những vấn đề cấp bách của thời sự, lười biếng đọc sách, xem báo, những cuộc họp hội đồng nhà trường không bao giờ nêu lên chính kiến, vướng mắc trong công tác. Bởi vì, trong tâm lý của họ có quá nhiều cái sợ. Từ đó, họ âm thầm chịu đựng, rồi dồn nén lên học sinh của mình. Chúng ta đã thấy những sự việc xảy ra trước mắt, mà nhận ra, một bộ phận giáo viên hiện nay kém quá, kém về cách xử lý, kém hiểu biết đối nhân xử thế.

Nhưng chúng ta có nhận ra rằng họ cũng đang chịu đựng trên vai những áp lực mà chính những người lãnh đạo quản lí, phụ huynh học sinh, và cách nhìn của xã hội đặt lên vai họ. Có nhiều câu hỏi mà chính người trong cuộc cũng không thể lý giải được hết. Những khối u không thể hiện, nhưng hễ bùng phát lên là tạo làn sóng phẫn nộ trong dư luận, cái xấu lấn át hết cái tốt. Hình ảnh nhà giáo xấu dần đi trong tâm trí nhiều người.

Giữa tâm bão của xã hội thì trường mầm non nơi tôi công tác đón một đoàn sinh viên thực tập. Phải nói rằng, trò chuyện với các em, nghe các em nói, tôi mới thấy các em cũng đang trong tâm trạng rất lo lắng, sợ sệt, các em cảm thấy không biết mình có vượt qua được những áp lực của nghề mình đã chọn không. Bao nhiêu năm đèn sách ở giảng đường đại học, giờ đi vào thực tế, tiếp xúc với học trò, những đứa trẻ luôn nghịch ngợm, bày trò, không vâng lời, không chú ý, và những điều buộc phải làm được cho một tiết dạy, các em thể hiện sự nản chí, e sợ.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Là một giáo viên trực tiếp hướng dẫn các em, tôi nhận ra vô vàn trạng thái bất an. Trong đợt thực tập, mỗi em phải thực hiện ở các khối lớp các hoạt động dạy, vui chơi, ăn uống, vệ sinh cho học trò, để hoàn thành hồ sơ thực tập. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với việc một giáo sinh trở thành giáo viên thật sự. Việc học từ trường lớp, trên lý thuyết và thực tiễn cần được vận hành hợp lí với nhau. Cách xử lý tình huống với học sinh, với phụ huynh là việc các em cần phải học.

Hai tháng không dài, thời gian trôi qua rất nhanh với khối lượng công việc luôn tay. Nhưng với thời gian đó, tôi cố gắng truyền đạt tới các em ngọn lửa đam mê của việc dạy học, đó chính là sự kiên nhẫn, không ngại khó khăn. Có lần, một em trong số thực tập sinh hỏi tôi:

- Chị ơi, sao khó quá, chắc em không lên tiết nổi, em không biết mấy làm học cụ dạy học, em quản trẻ không được, học sinh không nghe lời em. Chẳng lẽ em bỏ cuộc quá chị ơi.

- Tại em chưa tìm được nguồn động lực thôi, em hãy lấy sổ ghi lại hết những hoạt động hàng ngày chị giao tiếp với học sinh, hãy quan sát từng biện pháp mà chị sử dụng trong giờ học, em sẽ thấy học sinh sẽ học rất ngoan, các cháu sẽ chú ý cô, hiểu bài. Là khi đó em thấy mình hạnh phúc, từ đó em sẽ yêu nghề và rèn luyện thêm mỗi ngày, em sẽ thấy mọi việc rất dễ dàng, không khó như em tưởng.

Những ngày sau đó, tôi tận tình chỉ bảo từng bước, cách soạn giáo án, chuẩn bị giờ học, rồi cho các em từng bước lên tiết dạy. Các em cảm thấy mọi việc không quá khó khăn, khi đó các em cảm nhận được niềm vui của việc truyền đạt kiến thức cho học sinh. Trong giao tiếp, thỉnh thoảng các em cũng bàn tán xôn xao về các sự việc xảy ra với ngành giáo dục trên mạng xã hội với trạng thái lo lắng, băn khoăn. Còn tôi cùng các đồng nghiệp vẫn nhiệt tình với công việc ươm mầm của mình.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày chia tay, sau đợt thực tập, có một em mang đến tặng tôi bó hoa để chào tạm biệt.

- Cảm ơn cô, đã chỉ bảo cho em, đã truyền kiến thức, kinh nghiệm và cả những bài học của nghề giáo cho em. Em sẽ luôn ghi nhớ để trở nên yêu nghề như cô.

Lúc đó, tôi không biết phải nói gì, mọi ngôn từ trở nên rời rạc, cảm xúc không xâu chuỗi được thành câu. Trong tâm trí, lúc đó nhìn lại quãng thời gian qua, tôi tự hỏi không biết mình đã là một tấm gương hoàn hảo chưa. Chỉ biết là tôi đã cố hết sức mình, chỉ là trong tôi còn có những ước mơ góp màu sắc tươi sáng hơn cho một ngành nghề đang bị dư luận xôn xao chú ý. Để trong số các em được thực tập trong lớp tôi, mai này sẽ là các giáo viên đến với nghề bằng tình yêu thật sự với trẻ, bằng lý tưởng, nhiệt huyết góp phần xây dựng xã hội, chứ không chỉ vì một lý do là có việc để làm.

Tôi nắm tay em, xiết bàn tay thật chặt, nói lời tạm biệt:

- Cảm ơn em đã lắng nghe cô trong hai tháng qua.

Hạnh phúc của nghề giáo là nhận được những lời cảm ơn từ phụ huynh học sinh, hạnh phúc lại càng nhân lên khi truyền đạt tình yêu nghề nghiệp đến cho một người nữa, vài người nữa, những ngọn lửa ấm áp sẽ được thắp sáng lên, mang đến cho thế hệ tương lai những thầy cô giáo có tâm. Tôi giờ đây đang có hạnh phúc đó, thì dù đang đứng trong một tâm bão tôi vẫn đứng vững không lung lay.

Tôi đã sống bằng trái tim của nghề, bằng tình yêu với nghề thật sự, thì dẫu con đường đi còn có gập ghềnh, tôi vẫn vững tin vào ngày mai. Những giáo viên trẻ sẽ được học tập và rèn luyện thật sự để trở thành những giáo viên tốt, đủ năng lực giảng dạy, biết nói không với cái xấu, cái tiêu cực. Ngày mai tâm bão sẽ tan, niềm tin sẽ được củng cố bền chắc trở lại. Khi những câu thơ, điệu múa, bài toán khó trở thành niềm hứng khởi cho mỗi người làm nghề giáo bước vào ngày mới.

Hồ Xuân Đà

(TPHCM)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo
Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 14/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp”. Tọa đàm được đặc biệt quan tâm bởi nhiều vụ bạo hành trường học diễn ra vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:31

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sắp tới Bộ sẽ rà soát toàn bộ hoạt động của giáo viên, cái gì không phù hợp thì cắt giảm, kiên quyết không đưa tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:53

Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”
Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”

(Dân trí) - TP Nha Trang bất ngờ muốn tạm sử dụng cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) cho một trường THCS do trường này quá chật hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:23

Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo
Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:52

Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà

(Dân trí) - Dạy học sinh bình thường đã khó nay dạy học sinh khuyết tật còn khó hơn, nhiều khi còn bị học sinh đánh, cắn, cộng với lương thấp, một số giáo viên lần lượt xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:15

Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh
Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị xin hỗ trợ cho tỉnh này hơn trăm tỷ đồng để thực hiện các chế độ, chính sách cho hàng ngàn học sinh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:00

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ə/ và /ɜ:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:55

Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó
Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó

(Dân trí) - Năm nay học 2018 – 2019, Dự án “Em nuôi” đã “tiếp sức” đến trường cho hơn 420 học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có 20 học sinh nghèo của huyện Ia Grai (Gia Lai). Với sự giúp đỡ từ dự án đã nuôi dưỡng cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc
Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, Công an huyện Thanh Sơn đã vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ nghi vấn hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:33

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38

Mang Toán học “thổi hồn” vào những sản phẩm thời trang
Mang Toán học “thổi hồn” vào những sản phẩm thời trang

(Dân trí) - Nói đến nghệ thuật, ít ai nghĩ rằng nghệ thuật lại có mối quan hệ mật thiết với toán học – một bộ môn thường bị “gắn mác” là khô khan và cứng nhắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong các lĩnh vực nghệ thuật, toán học chính là cơ sở để phát triển và cho ra đời những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:35

Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi
Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi Hiệu trưởng nhà trường chuyển công tác vì áp lực quá lớn từ phụ huynh, để “an yên”, Hiệu phó phụ trách đã đại diện đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh, nhưng các phụ huynh không đồng ý mà yêu cầu từng giáo viên phải đứng ra xin lỗi phụ huynh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam
Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam

(Dân trí) - Phương pháp giáo dục STEAM trang bị cho học sinh trường Gateway 4 kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21 như: Sáng tạo; hợp tác; tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:00

Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo
Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên cần nhận thức sâu sắc về việc giáo viên vi phạm đạo đức được dư luận báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua để liên hệ rút kinh nghiệm và cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:13

“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế
“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế

(Dân trí) - “Tôi không được nhận vào một số trường đại học vì bị khiếm thị. Điều này khiến tôi cảm thấy tức giận và nản lòng. Họ không quan tâm xem tôi có khả năng gì, chỉ cần nghe về khiếm khuyết của tôi họ lập tức nghĩ ngay đến chướng ngại và tính bất khả thi…”

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:49

Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi
Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

(Dân trí) - Không ở đâu xa, ngay giữa TPHCM, nhiều phụ huynh bực mình đến phát khóc khi con... học thuộc làu làu bài văn để thi học kỳ theo cách luyện bài của giáo viên.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:04

Doanh nghiệp đau đầu vì cử nhân “thiếu đủ thứ”
Doanh nghiệp đau đầu vì cử nhân “thiếu đủ thứ”

(Dân trí) - Khảo sát lao động của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm được các ứng cử viên cho các vị trí việc làm đòi hỏi trình độ cao. Theo kết quả khảo sát này, có tới 70%-80% ứng viên cho các vị trí quản lý và kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:00

ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019
ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay 13/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh trình độ ĐH và CĐ chính quy năm 2019. Đặc biệt, trong tổng số 11 ngành đào tạo thì có 4 ngành đào tạo theo cơ chế đặc thù với tổng cộng 700 chỉ tiêu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:51

Học tin học excel: Cách "tháo khóa bảo vệ" nhiều dữ liệu cực nhanh
Học tin học excel: Cách "tháo khóa bảo vệ" nhiều dữ liệu cực nhanh

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn bạn cách "tháo khóa bảo vệ" (unprotect) nhiều dữ liệu trong excel một cách nhanh chóng nhất nhé!

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:00

Hành trình ấn tượng của Quỹ hỗ trợ sinh viên tài năng ngành Xây dựng
Hành trình ấn tượng của Quỹ hỗ trợ sinh viên tài năng ngành Xây dựng

(Dân trí) - Là hoạt động thường niên được tổ chức tại Đại học Xây dựng nhằm tôn vinh sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, giải thưởng CSC 2018 đến nay đã trải qua 7 năm tổ chức thành công với những cột mốc ấn tượng trong hành trình vun đắp tài năng trẻ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:30

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 giáo trình Minna no Nihongo (P1)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 giáo trình Minna no Nihongo (P1)

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật câu danh từ và câu tính từ được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Vậy chúng được dùng như thế nào? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:00

Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời"
Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời"

(Dân trí) - Sáng nay 13/12, Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030” đã khai mạc tại Trường Đại học Mở Hà Nội. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ Á – Âu (ASEF) tổ chức.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:37

Thưởng học sinh đạt giải các kỳ thi quá thấp, TPHCM đề xuất mức mới
Thưởng học sinh đạt giải các kỳ thi quá thấp, TPHCM đề xuất mức mới

(Dân trí) - Mức thưởng được đặt ra từ năm 2004 quá thấp, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất khen thưởng 50 triệu đồng với học sinh đạt huy chương vàng (HCV) và 100 triệu đồng với đội đạt HCV quốc tế.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:32

Lần đầu tiên thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành về khoa học sức khỏe
Lần đầu tiên thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành về khoa học sức khỏe

(Dân trí) - Ngày 13/12, Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (TTNCXS) về khoa học sức khoẻ gồm 5 trung tâm liên ngành về Y học hành vi; Y học thực chứng; Trí tuệ nhân tạo trong y học; Dịch vụ và Hệ thống Y tế và TTNCXS về Kinh tế và Quản lý dược được thành lập.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:57