Thứ sáu, 13/03/2015 - 16:45

Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

Dân trí

Vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến dư luận phẫn nộ về hành vi bạo lực của nhóm học sinh. Đằng sau đó còn là nỗi đau của các phụ huynh có con em tham gia đánh bạn.

Tối 8/3/2015, clip nữ sinh bị đánh hội đồng xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu trường THCS Lý Tự Trọng mới hay biết sự việc. Sau đó nhà trường điều tra mới biết vụ việc xảy ra lúc 12h ngày 13/1/2015 tại lớp 7/5 của trường. Nạn nhân bị đánh là nữ sinh N.T.H. P. (học sinh lớp 7/5). Tham gia đánh em P. là một nhóm bảy học sinh (cả nam, nữ) của các lớp 7/4, 7/5, 7/13, 7/15, gồm các nữ sinh Dương Thúy V. (lớp trưởng lớp 7/5), Trần Ngọc Anh T., Trần Hồng G., Kim Thảo N., Cam Kim T. và hai nam sinh Lâm Trần Bình T., Lâm Trí N.. Người cuối đoạn video clip phang chồng ghế trúng đầu em P. là nam sinh Lâm Trần Bình T..

Từ ngày xảy ra sự việc đến nay, những bậc phụ huynh vẫn đau đáu nỗi lo về tương lai của những đứa trẻ suy nghĩ còn nông cạn, tâm lý chưa ổn định. Trong nhóm 7 em tham gia đánh hội đồng có 2 em Dương Thúy V. (lớp trưởng) và Lâm Trần Bình Tr. cha mẹ bỏ nhau phải sống với gia đình bên ngoại, thiếu sự giáo dục của gia đình. Ông Phạm Công Sáng (quản gia đưa rước em V. đi học - PV) kể lại: "Cha mẹ V. bỏ nhau từ khi V. còn nhỏ nên sống với gia đình bên ngoại. Cha V. trước đây sống ở Trà Vinh sau đó chuyển về TP Hồ Chí Minh sinh sống nên giao lại cho tôi quản lý, đưa đi học từ khi còn rất nhỏ. Cha V. kinh tế tương đối khá giả nên hàng tháng gửi tiền về cho bé V. ăn học. Mẹ V. thì bỏ đi đâu không rõ, khi xảy ra sự việc có về 1 ngày rồi lại đi tiếp".
 
Có lẽ không có sự quan tâm của gia đình, cha mẹ bỏ nhau nên mới ảnh hưởng tới tâm lý của lứa tuổi mới lớn như em V.. Người nhà em V. cho biết mấy ngày nay em ở trong nhà một mình, cảm thấy rất buồn, hối hận và gia đình cũng chẳng dám cho em ra ngoài vì sợ bị hành hung.
 
Ông Trần Quốc Dũng rất bức xúc khi xem clip cháu mình hành hung bạn.
Ông Trần Quốc Dũng rất bức xúc khi xem clip cháu mình hành hung bạn.
 
Hoàn cảnh của em Lâm Trần Bình Tr. cũng có phần giống với nữ lớp trưởng V.  khi cha mẹ bỏ nhau, không ai quan tâm, giáo dục. Ông Trần Quốc Dũng (ngụ phường 5, TP Trà Vinh), cậu ruột em Tr. cho biết: "Cách đây 4 năm, cha mẹ Tr. ly dị nên mấy mẹ con sống trong căn nhà cặp nhà tôi. Mẹ Tr. chỉ làm công nhân nuôi 2 đứa con đang đi học nên kinh tế rất chật vật. Năm vừa rồi căn nhà sập không có tiền sửa lại nên phải chuyển qua nhà tôi tá túc".
 
Theo ông Dũng, trước đây Tr. học rất giỏi nhưng từ khi cha mẹ ly dị, Tr. học sa sút dần bây giờ chỉ ở mức trung bình.
 
Hiện tại cha Tr. đang làm thuê ở tỉnh Bình Dương, sau khi sự việc xảy ra phải rước Tr. lên trên đó vì sợ bị đánh, bị hành hung. Ông Dũng cho biết: "Khi xem clip, tôi cũng rất bức xúc, không thể tin mấy đứa nhỏ lại làm ra chuyện như vậy. Mấy bữa nay sợ bị đánh, bị người khác đón đường, hăm dọa nên gia đình quyết định chuyển cho cháu lên trên đó cho an toàn. Sau này khi nhận quyết định kỷ luật không biết có cho cháu đi học tiếp hay không".
 
Theo ông Dũng, hiện tại áp lực rất lớn, có lẽ tất cả các em đều phải chuyển trường hoặc nghỉ học chứ không thể nào vào lớp gặp ánh mắt dị nghị của bạn bè.
 
Gia đình những em tham gia đánh bạn khổ một thì gia đình nạn nhân P. khổ đến mười sau khi sự việc xảy ra. Bà Huỳnh Thị Kim Loan, mẹ nữ sinh P. nghẹn ngào: "Từ ngày xảy ra sự việc tâm lý cháu rất hoảng loạn. Là một học sinh giỏi, vận động viên năng khiếu Aerobic không biết may mốt tương lai cháu như thế nào khi chịu áp lực tâm lý quá lớn. Sau này tôi sẽ chuyển trường cho cháu vì vô lớp là cháu bị ám ảnh hành hạ sao mà học được".
 

Ông Trần Quốc Tuấn, ngụ phường 5, TP Trà Vinh cho rằng: "Trách nhiệm một phần ở việc cha mẹ giáo dục con cái nhưng lớn nhất là ở ban giám hiệu nhà trường. Tôi cho rằng sự việc xảy ra ở trong trường mà không thầy cô, Ban giám hiệu hay biết là quá vô trách nhiệm. Có chăng nhà trường muốn "ém" vì bệnh thành tích".

 
 
Minh Giang
 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!