Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn bị du học hay để khẳng định năng lực bản thân khi xin việc làm. Thế nhưng, kỳ thi IELTS luôn khiến nhiều thí sinh lo ngại bởi những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hướng rất nhiều đến kết quả.

Theo thầy Phan Trọng Khôi (Giám đốc Học thuật của Trung tâm ngoại ngữ Scots English), giải pháp để loại bỏ nỗi lo lắng đó là phải làm quen và trang bị được các chiến lược thích hợp để đối phó với từng phần thi. Có 5 nỗi lo ngại mà các thí sinh thường gặp phải, đó là:

Không có đủ thời gian làm bài

Khi làm bài đọc, nhiều thí sinh luôn có áp lực thời gian sắp hết và vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa trả lời được. Trong hoàn cảnh này, thí sinh thường có xu hướng đọc đến khi tìm được câu trả lời rồi mới đọc tiếp sang đoạn văn khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách bạn nên làm theo. Cách đối phó tốt nhất với nỗi lo này đó là phải biết kiểm soát, quản lý thời gian một cách cẩn thận và hiệu quả, không bao giờ để cho một phần thi nào chiếm thời gian của các phần thi khác.

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 1

Theo thầy Phan Trọng Khôi, trước khi làm bài đọc, các bạn nên nhìn qua tiêu đề và xem tiêu đề nào quen thuộc nhất, có vẻ dễ đọc nhất. Sau khi xác định xong, bạn nên dành ra khoảng 15 phút đọc bài có tiêu đề dễ nhất, 20 phút cho bài đọc khó hơn và 25 phút cho bài đọc khó nhất. Bạn cần luyện tập thuần thục 2 kĩ năng đọc hiểu quan trọng: Skimming (Đọc nhanh để nắm ý chính) và Scanning (Đọc nhanh để tìm ra chi tiết). Phải cố gắng thực hiện cho đúng các khoảng thời gian đã chia, thậm chí nếu bạn không trả lời được câu hỏi thì cũng phải tiếp tục làm các phần kế tiếp. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu có bỏ lỡ vài câu hỏi thì bạn cũng sẽ trả lời được phần lớn các câu hỏi trong bài thi.

Đối với bài viết, bạn chỉ nên dành đúng 20 phút cho bài task 1, 40 phút cho bài task 2. Lí do là vì điểm của task 2 gấp đôi điểm của task 1 nên dù bạn có làm task 1 không tốt cho lắm nhưng bạn vẫn có khả năng được điểm tốt nếu bài viết task 2 của bạn tốt. Ngoài ra bạn đừng dành quá nhiều thời gian vào phần mở bài.Hãy chỉ nên dành ra khoảng 2 phút cho task 1 và khoảng 5 phút cho task 2 để viết mở bài.Như thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để viết thân bài cho tốt bởi cái giám khảo quan tâm đến là thân bài.

Không có ý tưởng để viết bài luận Writing

Đây có lẽ là nỗi lo lớn nhất của nhiều thí sinh. Làm thế nào để viết trong khi mình không có ý tưởng gì hay ho trong đầu? Khi bạn lâm vào hoàn cảnh này, bạn thường gãi đầu gãi tai và cố gắng nghĩ ra ý tưởng thật hay để viết bài cho tốt. Kết quà là thời gian thì đã hết mà bạn thì mới chỉ đang viết phần thân bài.Vì thế, điểm của bạn chắc chắn sẽ không qua nổi 5.0. Trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh và hãy nghĩ rằng bạn không cần nghĩ ra ý tưởng cao siêu mà bạn hãy thực tế. Ý kiến của bạn có thể không hay nhưng bạn dựa vào những gì mà mình biết và học được để nói lên chính kiến, lập trường của mình. Sự thật là các giám khảo IELTS không quan tâm về nguồn của các ý bạn viết trong bài thi, giám khảo chỉ quan tâm đến cách bạn trình bày bài viết của mình như thế nào.

Bị nhỡ các câu trả lời trong phần thi Listening

Cũng theo thầy Khôi, việc mất tập trung khi nghe là nỗi sợ thường trực của nhiều học sinh IELTS của thầy. Việc mất tập trung dẫn đến việc bị nhỡ các câu trả lời của phần thi nghe.Muốn làm cho “nỗi sợ” này biến mất, cách duy nhất đó là luyện tập - luyện tập nghe nhiều sẽ giúp bạn nhận ra được điểm yếu, nhận ra được dạng đề nào khó nhất, phần nào thường bị mất điểm nhất. Một khi nhận ra được điểm yếu đó, bạn phải chú ý và tập trung luyện tập nhiều hơn để cố gắng khắc phục, từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và cải thiện được tình hình.

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 2

Sợ nói sai trong phần thi Speaking

Thí sinh thường lo ngại rằng mình trình bày và diễn đạt các ý kiến hay suy nghĩ cá nhân có thể không phù hợp hay sai. Ngược lại với điều mọi người lo sợ, giám khảo IELTS không đánh giá ý kiến của thí sinh đúng hay sai. Miễn sao thí sinh trình bày không lạc đề và trình bày, diễn đạt ý kiến hay suy nghĩ của mình một cách hợp lý. Không có ý kiến hay suy nghĩ quá lâu để trả lời câu hỏi mới làm cho bạn mất điểm.

Không biết nói gì khi gặp phải câu hỏi khó

Nỗi lo này cũng tương tự như trên.Bạn gặp phải câu hỏi khó và bạn dừng lại vì không biết nói gì. Nhưng bạn lại không thể nào nói với giám khảo là “Sorry, I dont know what to say”. Trong hoàn cảnh này, bạn hãy nghĩ thực tế. Giám khảo không yêu cầu bạn phải đưa ra ý tưởng hay, áp dụng được trong thực tế và tính logic cao. Tất cả bạn cần làm là tin vào ý kiến của mình. Bạn không nên hỏi bản thân là liệu giám khảo có thích ý kiến của bạn không? Liệu ý kiến của bạn đã đủ thuyết phục hay chưa? Đơn giản là vì đây chỉ là một bài thi nói. Cái giảm khảo quan tâm là cách bạn trả lời câu hỏi hơn là bạn nói cái gì. Chỉ cần bạn nói liên tục, trả lời câu hỏi rõ ràng và cái bạn nói liên quan đến câu hỏi thì bài nói của bạn vẫn ổn.

Vậy làm cách nào để bạn vượt qua những “nỗi lo sợ” nhỏ mà to trên đây?

Làm thế nào để tìm được các bí kíp học, ôn luyện, chinh phục IELTS hiệu quả trong thời gian ngắn nhất và đạt kết quả cao nhất?

Câu trả lời cùng các bí quyết sẽ được giải đáp tại hội thảo “IELTS trong tầm tay” do Trung tâm tiếng Anh Scots English tổ chức vào buổi sáng các ngày 21 và 27/5/2017 tại Bảo tàng Hà Nội. Đến với “IELTS trong tầm tay”, bạn sẽ được giao lưuvới các diễn giả là các giảng viên hàng đầu về IELTS tại Hà Nội như giảng viên Phạm Quang Tú (Tú Phạm), giảng viên Nguyễn Diệu Linh (Linh UK), giảng viên Nguyễn Thị Đức và giảng viên Nguyễn Phương Thùy (Thùy Oliver).

Đăng ký tham dự hội thảo tại đây

Thông tin tham khảo về Scots English xem tại website http://scotsenglish.vn/

Hà Nội: Điện thoại 0988 985 168 - Email: info@scotsenglish.vn

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 3
MỚI NHẤT
Lại xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng
Lại xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng ở Nghệ An đang vào cuộc xác minh một clip ghi lại cảnh một nhóm nữ sinh ở huyện Tân Kỳ đánh hội đồng bạn, gây bức xúc cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:57

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - "Nghe tiếng giã gạo" phát âm thế nào mới chuẩn?
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - "Nghe tiếng giã gạo" phát âm thế nào mới chuẩn?

(Dân trí) - Trong bài học này, chúng ta cùng cô Sandy tìm hiểu bản dịch tiếng Anh của bài thơ "Nghe tiếng giã gạo" trích từ tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Bác. Hy vọng, ngoài việc học tập được tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường đầy chất thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn còn biết thêm được nhiều từ, cụm từ tiếng Anh hay trong bài thơ nhé.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:52

Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11
Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc tìm ra đối tượng làm lộ đề thi môn Toán, Lịch sử khối 11 vừa qua gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đơn vị nỗ lực hết mình và xác định ông Bùi N.A. (53 tuổi), giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh là người làm lộ đề thi.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:55

TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè
TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè

(Dân trí) - Các trường có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè như mở các lớp năng khiếu, luyện chữ, các câu lạc bộ... nhưng tuyệt đối không được dạy trong nội dung chương trình học.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:19

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, các trường ĐH, CĐ tại TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 127 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đó có tuyên dương các tập thể, cá nhân đã đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:05

Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới
Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Tại hội thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (GDPTTT) và yêu cầu đổi mới bồi dưỡng cán bộ quản lý trường phổ thông do Học viện Quản lý giáo dục tổ chức, nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục cho rằng nên lùi thời gian 1 năm triển khai đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:39

Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học
Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học

Những năm gần đây, nhờ hình thức xét tuyển học bạ THPTbên cạnh hình thức xét tuyển kết quả thi, cánh cửa đại học (ĐH) rộng mở hơn với thí sinh. Để tối ưu hóa lợi thế của hình thức này, các chuyên gia khuyên thí sinh nên nộp học bạ sớm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:30

Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi
Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi

(Dân trí) - Nhận định rằng kết quả thi THPT quốc gia 2017 là căn cứ quan trọng để xét tuyển vào đại học nên lãnh đạo các trường ĐH rất lưu tâm đến khâu tổ chức thi thậm chí còn “mách nước” cả những vấn đề tiểu tiết như đã chuẩn bị bao nilon bọc bài thi hay chưa.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:03

Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh
Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh

(Dân trí) - Sáng 16/5, một nam thanh niên đột nhập vào Trường Tiểu học Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và có hành vi xâm phạm sờ mó phía bên ngoài quần áo của một em học sinh nhưng sau đó, nạn nhân đã thoát được.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:37

Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9
Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9

(Dân trí) - Trong kỳ thi học kỳ 2, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã ra đề sai môn Toán, sau đó Sở đã có hướng dẫn học sinh chỉnh sửa và không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài của học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:10

Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn
Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn

(Dân trí) - Nghi liên quan đến việc Trường Mầm non Thọ Sơn (xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) dùng “gà dịch” để làm ăn cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó để làm rõ sự việc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:33

Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa

(Dân trí) - Thay cho những bức tường rêu mốc, cũ kỹ... nhà vệ sinh của trường học lại được khoác lên mình những bức bích họa sống động, đầy sắc màu. Đây là cách làm hay mà các điểm trường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện nhằm xóa bỏ tâm lý "e ngại" nhà vệ sinh của các em học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng tới 2 nhà giáo xuất sắc đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:43

Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”
Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”

(Dân trí) - Mới đây, một sáng kiến cộng đồng nhằm phát triển “1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” vừa ra mắt dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM (Saigon Innovation Hub), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành và tổ chức Kết Nối Giao Thương Việt Nam (VBM).

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:30

Những người thầy thầm lặng
Những người thầy thầm lặng

(Dân trí) - Năm học sắp kết thúc, cũng là lúc các con được khen thưởng, các bố mẹ nói lời cảm ơn đối với các thày cô. Tuy nhiên, có những người thầy thầm lặng ở bên ngoài nhà trường. Đó là những nhà giáo đã về hưu, những giáo viên nghiệp dư, những gia sư dạy toán, dạy văn, dạy vẽ, dạy đàn, dạy võ...

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:53

Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học
Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học

(Dân trí) - Vì cho rằng bị bạn cùng lớp nói xấu, một nữ sinh trường THCS Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã không ngần ngại lột đồ và đánh bạn tại lớp. Ban giám hiệu nhà trường đã đình chỉ học và hạ hạnh kiểm nữ sinh vi phạm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:30

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”
Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”

(Dân trí) - Vượt qua 220 đội đến từ các trường kinh doanh, kinh doanh khách sạn, các chương trình MBA của thế giới, nhóm sinh viên IBD@NEU (Chương trình cử nhân quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân) chính thức tham dự vòng chung kết cuộc thi “Accor Takeoff! 2017” sẽ diễn ra vào giữa tháng 6/2017 tại Paris (Pháp).

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:00

TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300
TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300

(Dân trí) - Năm 2014, TPHCM có chưa đến 300 sinh viên hệ trung cấp sư phạm mầm non tốt nghiệp ra trường, trong khi số học sinh nhập học hơn 3.570 em.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:25

Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017
Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Tỷ phú người Mỹ Bill Gates vừa đăng tải một loạt 14 “tweet” đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học. Ông cũng hé lộ điều hối tiếc nhất ở tuổi 20 của mình.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:04

Bạn có biết cách tiêu tiền?
Bạn có biết cách tiêu tiền?

(Dân trí) - Bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được? Bạn đang phải “giật gấu vá vai”? Bạn đang có vấn đề về mua sắm? Bạn không có tí tiền tiết kiệm nào? Bạn mất khả năng kiểm soát việc chi tiêu của bản thân?...

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:23

Thu tiền vào trường trái tuyến ở Huế: Không thực hiện được vì nhiều lý do
Thu tiền vào trường trái tuyến ở Huế: Không thực hiện được vì nhiều lý do

(Dân trí) - Dư luận và nhiều phụ huynh ở TP Huế đang xôn xao trước việc thu tiền vào các trường trái tuyến với mức từ 5 đến 15 triệu đồng tùy theo trường. PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế để làm rõ việc này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:03

Học văn không chạy theo thành tích, được không?
Học văn không chạy theo thành tích, được không?

(Dân trí) - Gần đây, trên trang Giáo dục của báo điện tử Dân trí, câu chuyện học văn theo mẫu cùng với căn bệnh thành tích lại được mang ra bàn luận. Là một người trong cuộc, trực tiếp giảng dạy bộ môn đặc thù như môn văn, cùng với những trải nghiệm trong nghề hơn chục năm, người viết mạnh dạn chia sẻ thêm đôi điều.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:02

Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ VN
Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ VN

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thứ năm, 18/05/2017 - 12:09

Không kỷ luật giảng viên làm mất 53 bài thi của sinh viên
Không kỷ luật giảng viên làm mất 53 bài thi của sinh viên

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Cần Thơ vừa có quyết định không xử lý kỷ luật đối với giảng viên đi siêu thị làm mất 53 bài thi học phần của sinh viên hôm 8/3/2017.

Thứ năm, 18/05/2017 - 12:03