Chiết khấu phần trăm tiếng Anh liên kết: “Không phải hiệu trưởng đút túi”

Dân trí Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, chiết khấu giữa trung tâm liên kết ngoại ngữ với nhà trường là do hai bên thỏa thuận, Sở không quy định. Nhà trường minh bạch công khai và nhập quỹ chứ không phải hiệu trưởng đút túi rồi chi.

“Chữ đầy đầu" nhưng giao tiếp kém

Hiện Hà Nội có tình trạng, một trường học nhưng hai chương trình tiếng Anh liên kết. Lên lớp 3, học sinh học thêm cả chương trình ngoại ngữ của Bộ GD&ĐT nữa, tổng cộng trường có 3 chương trình tiếng Anh, quá chồng chéo.

Trao đổi với PV Dân trí về điều này, ông Tiến cho biết, chương trình tiếng Anh ở các trường phổ thông hiện nay tập chung chủ yếu hai kỹ năng đọc và viết. “Chính vì tập trung hai kĩ năng này nên lâu nay học sinh Việt Nam “đầu đầy chữ” làm bài rất ổn, ngữ pháp rất tốt nhưng khi đứng trước người nước ngoài lại không nói được, nghe không hiểu. Học sinh chúng ta học rất nhiều về ngoại ngữ nhưng như vậy là chưa hiệu quả”, ông Tiến chia sẻ.

Vì vậy, theo vị Phó Giám đốc này, khi có đề án 2020, Hà Nội cũng như các tỉnh khác, rất quan tâm vấn đề bổ trợ hai kỹ năng nghe nói cho học sinh. Chương trình của Bộ là chương trình khung, cần có chương trình khác để bổ trợ. Chương trình liên kết với các trung tâm vào trường dạy tiếng Anh cho học sinh chính là tăng cường hai kỹ năng đó. Trong đó, đối với lứa tuổi mẫu giáo và lớp 1-2 tiếng Anh chỉ nhằm mục đích làm quen. Lên lớp 3-4-5 tiếng Anh là chương trình bổ trợ cho chương trình khung của Bộ.

Ông Tiến khẳng định, sau nhiều năm dạy học tiếng Anh liên kết, đã thấy rõ hiệu quả vì học sinh đã giao tiếp được, nói được. Điều này được khẳng định qua việc hàng năm Sở GD&ĐT Hà Nội lấy ngẫu nhiên 20% học sinh để test.

Ngoài ra, có cuộc thi đơn vị phối hợp với trung tâm tổ chức đến nay đã 18 năm. Những giáo viên gắn bó từ những năm đầu đến nay đều đánh giá, học sinh đang nghe nói tiến bộ vượt bậc.

Trong điều kiện hiện nay, giáo viên nước ngoài có kỹ năng tổ chức giờ học tốt, học sinh rất hứng thú.
Trong điều kiện hiện nay, giáo viên nước ngoài có kỹ năng tổ chức giờ học tốt, học sinh rất hứng thú.

Về vấn đề sĩ số dạy học theo lớp đại trà, có lớp lên tới 60 em dạy học có hiệu quả? Ông Tiến cho rằng, sĩ số càng thấp càng tốt. Nhưng trong điều kiện hiện nay, giáo viên nước ngoài vào có kỹ năng tổ chức giờ học tốt, học sinh rất hứng thú.

Còn như một số chương trình khác, với phương thức chia nhỏ lớp để mỗi lớp không quá 20 em thì họ lại thu học phí cao, không phải học sinh nào cũng có điều kiện để theo học.

“Tôi phải nói thêm là phải có hiệu quả, có lý nó mới tồn tại bao nhiêu năm nay nếu không 1-2 năm nó sẽ không đứng được. Đương nhiên, ko thể khằng định 100% học sinh học tốt như nhau được vì cũng như học Toán hay các môn khác, có em học tốt, em học khá, em học yếu”, ông Tiến nói.

Sở không nắm mức chiết khấu của từng trung tâm

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội hiện có mức chiết khấu cho nhà trường khá cao. Đây liệu có phải là điều kiện “tiên quyết” để các trường lựa chọn trung tâm liên kết, thay vì đánh giá qua chất lượng?

Ông Tiến cho rằng, việc liên kết với trung tâm nào là sự lựa chọn của nhà trường. Tỉ lệ chiết khấu cũng là thỏa thuận giữa trường và trung tâm. Sở không nắm cụ thể mức chiết khấu của từng trung tâm đối với các trường. Tuy nhiên, nếu yêu cầu báo cáo, các trường cũng sẽ báo cáo.

Ông cho hay: “Có giai đoạn Sở đi kiểm tra, hội đồng nhân dân rà soát, đến trường nào báo cáo bao nhiêu phần trăm chi vào việc gì được minh bạch, cụ thể, công khai. Nếu không, giáo viên sẽ kiện chết. Tiền (phần trăm - PV) này được nhập vào hồ sơ kế toán chứ không phải hiệu trưởng cầm đút túi rồi chi”.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, trường học liên kết với đơn vị nào phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. (Ảnh: minh họa).
Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, trường học liên kết với đơn vị nào phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. (Ảnh: minh họa).

Cũng theo ông Tiến, trường hỗ trợ cho trung tâm nhiều thì chiết khấu như thế nào để nhà trường chi trả các hoạt động hỗ trợ đó. Số tiền chiết khấu sẽ được chi thông qua quy chế chi tiêu nội bộ. Ví dụ như, chi chỗ này cho cơ sở vật chất, tiền điện nước, phí quản lý của ban giám hiệu, giám sát của giáo viên...

“Nếu ở lĩnh vực kinh tế, ai cũng có thể suy luận việc nhà trường bắt tay các trung tâm là vì lợi ích phần trăm chiết khấu, thay vì lợi ích của học sinh.

Quan điểm của Sở GD&ĐT, trường học liên kết với đơn vị nào phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Đối với phụ huynh cũng hiểu, đây là chương trình tự nguyện tích cực, phải thấy được hiệu quả, ý nghĩa của nó mới cho con học. Không phải cho con học theo phong trào”, ông Tiến nói.

Về quy trình liên kết, ông Tiến cho hay, trường muốn liên kết đơn vị nào, trước hết phải đảm bảo thống nhất giữa Ban giám hiệu nhà trường. Sau đó mở cuộc họp liên tịch mở rộng giữa Hội đồng nhà trường, ban dại diện cha mẹ học sinh để đưa ra hiện nay có những trung tâm nào, có bản demo chương trình, tính hiệu quả và cam kết cho người học ra sao.

Ban đại diện sẽ thống nhất cùng ban cha mẹ học sinh chọn lựa. Việc này chọn có biên bản, Phòng GD&ĐT đồng ý, Sở xem xét cấp chứ không phải thích ai thì làm.

“Khi chương trình mới đưa vào nhà trường, Sở đã ngồi lại với các trung tâm phân tích tỉ mỉ và đàm phán mức giá phải thấp nhất để nhiều học sinh được tham gia.

Khi đó, có đơn vị chỉ đưa giá 50.000 đồng/tháng tuy nhiên đó là trung tâm giáo viên người Việt dạy. Sau này, khi triển khai với giáo viên nước ngoài, chi phí cao hơn nên giá như hiện nay đã là giá thấp nhất có thể”, ông Tiến khẳng định.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Trường Tiểu học Ba Đình trả lại tiền thu sai quy định cho phụ huynh
Trường Tiểu học Ba Đình trả lại tiền thu sai quy định cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc phụ huynh tố trường Tiểu học Ba Đình (TP. Thanh Hóa) thu nhiều khoản đầu năm sai quy định, lãnh đạo trường này cho biết đã rà soát và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trả lại cho phụ huynh.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:44

Một sinh viên Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc Nam Úc
Một sinh viên Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc Nam Úc

(Dân trí) - Trần Huỳnh Minh Tuấn, sinh viên K14 ngành Kỹ thuật Dầu khí – chương trình Liên kết Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa ĐH Quốc gia TPHCM vừa đạt Giải thưởng sinh viên quốc tế xuất sắc nhất Nam Úc 2018 - hạng mục dành cho bậc ĐH.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:13

Tự chủ học thuật là khâu yếu nhất của không ít trường đại học?
Tự chủ học thuật là khâu yếu nhất của không ít trường đại học?

(Dân trí) - Dường như hiện nay, không ít trường đại học khi nói về tự chủ đại học đang quá đặt nặng về tài chính, nhân sự mà chưa chú trọng tới tổ chức, quản trị, hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ...

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:19

Không chép bài, bé lớp 1 bị cô giáo đánh bầm lưng
Không chép bài, bé lớp 1 bị cô giáo đánh bầm lưng

(Dân trí) - Cho rằng học sinh lười học, không chép bài, hay tẩy xóa trong sách vở, cô giáo chủ nhiệm ở Hà Tĩnh đã đánh bầm lưng một nữ học sinh lớp 1.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:13

CFVG chào đón 477 tân học viên Thạc sỹ & Tiến sỹ quốc tế
CFVG chào đón 477 tân học viên Thạc sỹ & Tiến sỹ quốc tế

(Dân trí) - Trong tháng 10/2018, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đã khai giảng chào đón 477 học viên tham gia các chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ, tiếp tục giữ vị thế là thành tổ chức đào tạo có số lượng học viên lớn nhất theo học các chương trình sau đại học cấp bằng quốc tế.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:29

Ngăn nhóm nữ sinh đánh nhau, một nữ sinh bị đâm bằng dao
Ngăn nhóm nữ sinh đánh nhau, một nữ sinh bị đâm bằng dao

(Dân trí) - Do một số xích mích nhỏ trên mạng xã hội, các nữ sinh xảy ra mâu thuẫn với nhau và hẹn nhau ra hoa viên giải quyết. Khi lời qua tiếng lại, một nữ sinh đã dùng dao đâm một nữ sinh khác đang vào can ngăn khiến bị thương phải nhập viện.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:40

Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung
Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi đã chính thức thí điểm cho học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung đối với 5 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý và Hóa. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tiêu cực có thể phát sinh từ hoạt động dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, cách làm này vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:34

Tạm đình chỉ công tác thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp
Tạm đình chỉ công tác thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nam giáo viên xông vào trường học nơi vợ mình đang công tác hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp của vợ, UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với thầy giáo nói trên.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:55

Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật
Xếp hạng đại học của Việt Nam: Kết quả cập nhật

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng QS unversity Rankings 2019, trong đó Việt Nam lần đầu tiên có 2 đại học lọt top 1.000 đại học hàng đầu thế giới và 7 đại học “lọt” top các đại học hàng đầu châu Á. Đây là những thành tích nổi bật của giáo dục đại học của Việt Nam sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:01

Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?
Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?

(Dân trí) - 3 trường đại học đã trình Bộ GD&ĐT đề án thực hiện tự chủ khi không còn cơ quan chủ quản. Sắp tới, 36 trường đại học sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế này. Vậy, các trường đại học sẽ “sống” sao khi không còn cơ quan chủ quản?

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:38

Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series
Học tin học excel: Đánh số thứ tự cực nhanh chỉ với fill series

(Dân trí) - Trong video này các bạn sẽ được làm quen với cách đánh số thứ tự thật "chuẩn chỉnh" trong Excel.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:00

Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với  học tiếng Anh liên kết
Ý kiến phụ huynh: Mất niềm tin với học tiếng Anh liên kết

(Dân trí) - Cho con học ngoại ngữ là một nhu cầu tất yếu của phụ huynh bởi trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay chỉ cần giỏi ngoại ngữ thì cơ hội việc làm rất rộng mở. Với suy nghĩ đó nhiều gia đình, phụ huynh đã đầu tư cho con học ngoại ngữ từ rất sớm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy
Vội đến trường, nữ sinh ăn mì tôm ngay trên xe máy

(Dân trí) - Clip chỉ hơn 10 giây quay lại cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM vừa ngồi trên xe máy trên đường đến trường vừa ăn vội ly mì tôm được lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:38

Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta
Cùng học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta

(Dân trí) - Học tiếng Nhật qua bài hát là một cách học hiệu quả, giúp bạn làm quen với tiếng Nhật dễ dàng và tự nhiên hơn. Mời bạn cùng thực hành qua bài Sakura anatani deaete yokatta nhé!

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:01

Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày
Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày

(Dân trí) - Những năm tháng học tập đầu đời sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp giúp trẻ em phát triển sự say mê học tập suốt đời. Ba mẹ cùng tìm hiểu ngay những bí quyết giúp trẻ phấn khởi đến lớp mỗi ngày.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:00

Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường
Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:46

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học
9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học

(Dân trí) - Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales mới đây đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT .

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:25

Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học
Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:45

Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở
Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở

(Dân trí) - Sáng nay 24/10, Hội nghị thường niên lần thứ 32 của Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU2018) đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:12

Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng
Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Dù không có nhu cầu nhưng nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp bởi có công văn bắt buộc từ UBND huyện và cả Phòng Nội vụ huyện này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:09

Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác
Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác

(Dân trí) - Bài học này đề cập đến ba giới từ trong tiếng Anh chỉ thời gian phổ biến nhất "In - On - At". Mỗi giới từ lại có những cách sử dụng, cụm từ đi kèm riêng biệt mà bạn cần phải biết.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:00

Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục
Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:25