Chính sách cộng điểm ưu tiên đang bị ngược đối với thí sinh thành phố

Dân trí TS. Đàm Quang Minh cho rằng, chính sách cộng điểm ưu tiên theo khu vực đã không còn chính xác tuyệt đối, một số địa phương được cộng điểm thực tế đã có điểm trung bình cao hơn cả những khu vực không ưu tiên. Thậm chí, chính sách cộng điểm ưu tiên hiện nay đang bị ngược đối với các thí sinh tại địa bàn KV3.
>>Nên hạ bớt điểm ưu tiên để giảm sự chênh lệch
>>Bất hợp lý trong cộng điểm ưu tiên vào đại học
>>Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?

Theo quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT trong nhiều năm qua, thí sinh có thể được cộng đến 3,5 điểm từ ưu tiên đối tượng, khu vực. Khẳng định chính sách này là cần thiết nhưng nhiều trường cũng cho rằng đã đến lúc cần nghiên cứu lại cho sát thực tế và đảm bảo công bằng cho thí sinh.


Không nên cộng điểm ưu tiên với những ngành hót

Không nên cộng điểm ưu tiên với những ngành "hót"

Có trở thành chính sách ưu tiên ngược?

TS Đàm Quang Minh cho rằng, chính sách cộng điểm theo khu vực và diện ưu tiên đầu tiên ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này của xã hội. Có quá nhiều khó khăn để các đối tượng khu vực vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận việc học đại học.

Điều đáng nói là Việt Nam không phải nơi duy nhất có những chính sách này. Ngay tại nước Mỹ, các sắc dân thiểu số cũng vẫn có chính sách hỗ trợ để tiếp cận các bậc đại học dễ dàng hơn. Thậm chí, có một số trường còn hạn chế sinh viên Do Thái ở mức 15% vì các sinh viên này quá giỏi và chiếm hết chỗ học của các sinh viên khác (một số trường theo Cơ đốc giáo). Hay đặc biệt những ngành như luật có chính sách nhất định để tăng số lượng sinh viên da đen và nhập cư khác theo học.

Do đó có thể nói chính sách ưu tiên dạng này không phải là đặc thù Việt Nam nhưng điều đáng nói là chính sách này đã trở thành ưu tiên ngược.

TS Minh phân tích, ở những ngành như công an hay y, người dân nội thành tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng không thể được nhập học khi mà điểm chuẩn đã lên mức 30,25. Có nghĩa rằng nếu bạn sinh ra ở HN thì bạn đừng nên có giấc mơ làm công an, bộ đội hay bác sĩ. Điều này trở thành ưu tiên ngược.

Theo số liệu thống kê của kỳ thi mới nhất, các địa phương khu vực 3 lại cũng không phải những địa phương có điểm trung bình cao nhất. Các tỉnh có điểm thi trung bình chung cao nhất theo thứ tự thuộc về Nam Định, An Giang, Ninh Bình và Hà Nam.

Tương tự như vậy, số thí sinh có điểm 9-10 nhiều nhất là Hà Nội và Tp.HCM nhưng nếu tính trên tỷ lệ dân số thì vẫn thua Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

"Như vậy những học sinh khu vực kinh tế tốt hơn cũng không có được lợi thế hơn về cả điểm trung bình lẫn những người có điểm số cao. Do vậy, chính sách cộng điểm ưu tiên hiện nay đang bị ngược đối với các thí sinh tại địa bàn KV3. Hay nói cách khác, nếu bạn trót sinh ra tại các quận nội thành của Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, các bạn hãy từ bỏ giấc mơ nghề nghiệp ngành nghề an ninh hay bác sĩ" - TS Minh nhấn mạnh.

Theo TS Đàm Quang Minh, bài toán tuyển sinh 2017 đang chứa đựng mâu thuẫn. Chính sách cộng điểm theo khu vực đã không còn chính xác tuyệt đối, một số địa phương được cộng điểm thực tế đã có điểm trung bình cao hơn cả những khu vực không ưu tiên. Cần nói rõ là về cơ bản vẫn có một lượng lớn cần chính sách hỗ trợ để tăng cơ hội vào đại học của nhóm kém tiếp cận như các học sinh H'Mông và Dao.

Không bỏ nhưng cần điều chỉnh cho sát thực tế

PGS.TS Lê trọng Thắng, trường ĐH Mỏ Địa chất khẳng định: "Chúng ta không thể bỏ chính sách cộng điểm ưu tiên nhưng cần điều chỉnh lại vì với mức cộng điểm chính sách ưu tiên hiện nay quá lớn tới 3,5 điểm quá chênh lệch dẫn đến sự bất hợp lý không công bằng cho thí sinh giỏi. Ưu tiên này, không còn phù hợp với thực tế hiện nay, cần thay đổi lại khung chính sách".

Do đó, ông Thắng kiến nghị nên điều chỉnh mức ưu tiên hẹp lại. Chính sách ưu tiên tối đa chỉ từ 1 - 1,5 điểm là phù hợp.

Đồng quan điểm, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, chính sách cộng điểm vẫn là tất yếu phải thực hiện, ở nước ngoài vẫn có chính sách ưu tiên đối với vùng khó. Tuy nhiên, chính sách ưu tiên cần phải rà soát lại, chi tiết, nghiên cứu để sát với thực tế hơn và xem mức điểm ưu tiên như thế nào phù hợp với cải cách thi cử.

Ông Nguyễn Viết Khuyến, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT cho rằng, trong điều kiện hiện nay không bỏ được điểm ưu tiên. Muốn điều chỉnh lại ưu tiên thì phải trưng cầu ý kiến xã hội để đưa ra phương án cộng đồng chấp thuận.

Theo TS Đàm Quang Minh, thực tế là đã có nhiều cách để giải quyết vấn đề này ngay tại Việt Nam. Ví dụ với trường quốc tế của Liên hợp quốc là trường UNIS. Có một số lượng lớn học sinh Việt Nam và Hàn Quốc muốn trở thành học sinh của trường và có thể dẫn tới nguy cơ trường biến thành trường Việt Nam hay Hàn Quốc. Trường đã đưa ra chính sách mỗi quốc tịch chỉ có tối đa 20% số học sinh.

Hay chính các trường quân đội khi tuyển cũng có 2 mức điểm cho nam và nữ. Đặc thù quân đội sẽ cần nhiều nam quân nhân hơn nhưng thực tế các bạn nữ thường có điểm số cao hơn. Do đó nếu tuyển theo nguyện vọng điểm, số nữ quân nhân sẽ cao hơn nam. Trường hạn chế nữ bằng cách điểm chuẩn nữ cao hơn điểm chuẩn nam.


Cần có phương án tuyển sinh riêng đối với các ngành hót, trường hót

Cần có phương án tuyển sinh riêng đối với các ngành hót, trường hót

Không nên cộng điểm ưu tiên với những ngành "hót"

Theo thống kê của nhiều trường đại học, đối tượng được cộng điểm ưu tiên vào trường hàng năm có tới 90% thí sinh được cộng từ 0,5 - 3,5 điểm và 10% thí sinh không được cộng vì ở khu vực 3.

Ví dụ điển hình nhất là ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội có 476 thí sinh đỗ với điểm chuẩn là 29,25. Trong đó, số thí sinh ở khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực) là 24 em, chiếm 5%. 21 thí sinh (chiếm 4,4%) không được cộng cả điểm ưu tiên đối tượng lẫn khu vực. Như vậy, nhiều thí sinh điểm cao của các thành phố lớn thuộc KV 3 trượt nguyện vọng mà mình yêu thích.

Để giải quyết tình trạng thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 ở những ngành "hót" ông Nguyễn Viết Khuyến, nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, nếu tuyển sinh chỉ dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì chỉ phù hợp với trường tốp giữa hoặc tốp dưới. Còn đối với trường tốp trên hoặc các ngành hót, ngành năng khiếu thì không phù hợp.

Theo ông Khuyến, trong trường hợp này nên tổ chức thi 2 lần. Vòng 1 sơ tuyển vẫn cộng điểm ưu tiên (vòng này có thể tuyển gấp đôi chỉ tiêu ); vòng 2 tuyển để lấy theo chỉ tiêu thì không cộng điểm ưu tiên. Đề thi vòng 2 này do trường quyết định. Đây là cách giải quyết hợp lý nhất cho mấy ngành hót đông thí sinh dự thi.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Trọng Thắng cho hay, với những ngành "hót" không nên cộng điểm ưu tiên vì ưu tiên với những ngành hót mà thí sinh đổ xô đăng ký vào như vậy bất hợp lý. Với những ngành hót, điểm chuẩn luôn cao thì các trường có quyền không cộng điểm ưu tiên để chọn thí sinh cho công bằng. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải bàn kỹ một cách bài bản.

Còn theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, trường ĐH Kinh tế quốc dân, với trường "hót", ngành hót đông thí sinh thi vào thì không chỉ dựa vào điểm mà cần phải có tiêu chí khác, ví dụ như công an, quân đội có sơ tuyển và các trường có môn thi năng khiếu phải xem môn năng khiếu đó thí sinh được bao nhiêu điểm mới chọn.

"Các trường cũng cần phải có hình thức xét tuyển toàn diện hơn chứ không cứ vào điểm thi mà đây lại là kỳ thi 2 trong 1. Với đề án tuyển sinh riêng các trường cần lưu ý các tiêu chí này. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ có phương án để tuyển những thí sinh điểm cao chất lượng đồng thời tạo sự công bằng giữa các thí sinh" - ông Triệu cho hay.

TS Đàm Quang Minh cho rằng: "Điểm thi không nên là thước đo duy nhất để tuyển chọn vào các trường. Trong nhiều trường hợp nên có chỉ tiêu riêng để đảm bảo tính đa dạng của đầu vào sinh viên theo vùng miền, điều kiện xã hội".

Giải thích về việc thí sinh điểm cao trượt đại học, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trước đây khi thi tự luận mỗi môn thi chỉ có một đề thi duy nhất thì đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó rơi vào một vài chương của chương trình nên chỉ một số ít thí sinh chuyên sâu các chương này mới làm được.

Nay thi trắc nghiệm với 24 mã đề thi khác nhau, những câu hỏi khó rải rác trong khắp chương trình. Vì thế nhiều thí sinh có thể làm được kéo theo số thí sinh điểm cao nhiều hơn khi thi tự luận.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Vấn đề là số lượng thí sinh có điểm cao này lại ưu tiên đăng kí vào những trường, những ngành mà lâu nay điểm chuẩn vốn dĩ đã rất cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất ít, vì vậy, có hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Nhiều địa phương “trắng” nhân viên y tế trong trường mầm non
Thanh Hóa: Nhiều địa phương “trắng” nhân viên y tế trong trường mầm non

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường ở bậc học Mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không có nhân viên y tế tại chỗ. Thực trạng này khiến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ ở các trường Mầm non gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:48

Huy chương đồng Olympic Tin học Quốc tế bị chảy máu cam vẫn cố gắng làm hết bài thi
Huy chương đồng Olympic Tin học Quốc tế bị chảy máu cam vẫn cố gắng làm hết bài thi

(Dân trí) - Trưa 6/8 ngành Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế và trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã làm lễ đón em Nguyễn Hy Hoài Lâm, lớp 12 chuyên Tin vừa đạt huy chương đồng ở kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế 2017 vừa diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 06:13

Dừng triển khai VNEN nếu trường học chưa đủ điều kiện
Dừng triển khai VNEN nếu trường học chưa đủ điều kiện

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy khi nói về mô hình trường học mới VNEN tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 bậc Tiểu học.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:30

Bộ trưởng giáo dục: Khen thưởng tràn lan, giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm
Bộ trưởng giáo dục: Khen thưởng tràn lan, giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Sau một năm triển khai Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học (thay thế Thông tư 30), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, công tác đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 22 đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên nhiều nơi còn tình trạng khen tràn lan, khen không phù hợp.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 10:38

“Đầu tư” kĩ năng xin việc sớm, tăng cơ hội thành công
“Đầu tư” kĩ năng xin việc sớm, tăng cơ hội thành công

Các kỹ năng như viết CV, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng… được coi là những chiếc chìa khóa quan trọng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên. Tống Thanh Hà (cựu sinh viên ngành Kinh doanh và Toán, Randolph College, Mỹ), nhờ trang bị tốt những chiếc “chìa khóa” này, nên dù học tập tại một ngôi trường không quá danh tiếng, đã sớm có được công việc ưng ý tại một công ty lớn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:57

Đảng viên trẻ Trường Phan Bội Châu với ước mơ làm Đại biểu Quốc hội
Đảng viên trẻ Trường Phan Bội Châu với ước mơ làm Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Năng nổ, là một nhân tố chính trong các hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện nhưng Bùi Thu Trang vẫn không quên nhiệm vụ chính của mình là học tập. Vinh dự được kết nạp Đảng khi mới tròn 18 tuổi, nữ sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) vừa thi đỗ vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân với số điểm cao.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:14

Tân sinh viên Học viện Quân y suýt phải "trả giá" vì chủ quan
Tân sinh viên Học viện Quân y suýt phải "trả giá" vì chủ quan

(Dân trí) - Trần Trung Kiên trúng tuyển vào Học viện Quân y với điểm suýt soát điểm chuẩn. Là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý nhưng Kiên lại để mất điểm ở những câu dễ nhất khiến chút nữa ước mơ trở thành bác sỹ của em khó trở thành hiện thực.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 06:53

Ngành Sư phạm “đỏ mắt” trông người giỏi
Ngành Sư phạm “đỏ mắt” trông người giỏi

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, dư luận sốt xình xịch với chuyện có thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn xét tuyển đại học mà vẫn cứ “trượt như thường”.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 06:17

Thí sinh Đông Nam Á duy nhất giành HCV Olympic Tin học Quốc tế 2017
Thí sinh Đông Nam Á duy nhất giành HCV Olympic Tin học Quốc tế 2017

(Dân trí) - Bố mẹ làm nghề bán bún, không hỗ trợ được con nhiều trong việc học hành, chưa từng đi học thêm nhưng em Lê Quang Tuấn đã 3 lần đạt huy chương quốc tế. Mới đây nhất, chàng trai Việt là thí sinh khu vực Đông Nam Á duy nhất đoạt huy chương vàng Olympic Tin học Quốc tế lần thứ 29.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 06:09

Đón mừng các chàng trai Olympic Tin học Quốc tế trở về
Đón mừng các chàng trai Olympic Tin học Quốc tế trở về

(Dân trí) - Chiều nay 5/8, đoàn Olympic Tin học Quốc tế về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. Trở về từ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, các chàng trai trẻ đã mang về 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:13

Nỗi lo của cậu học sinh nghèo đạt 26,7 điểm khối B
Nỗi lo của cậu học sinh nghèo đạt 26,7 điểm khối B

(Dân trí) - 12 năm liền đạt học sinh giỏi, 2 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, em Nguyễn Văn Nhân vừa đỗ vào ngành Y Đa khoa, Đại học Y dược Huế với 26,7 điểm khối B. Đằng sau sự cố gắng đó của Nhân là một câu chuyện đầy gian truân về hoàn cảnh gia đình, cũng như một nghị lực đáng khâm phục...

Thứ bảy, 05/08/2017 - 01:03

Bác sĩ nội trú – nhân lực ưu tú nhất ngành Y bị từ chối thi tiến sĩ
Bác sĩ nội trú – nhân lực ưu tú nhất ngành Y bị từ chối thi tiến sĩ

(Dân trí) - Theo quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ chỉ dành cho những người có bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp loại giỏi trở lên. Nhân lực ưu tú nhất ngành y hiện nay là nhóm bác sĩ nội trú bị từ chối thi nghiên cứu sinh.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáp nhập trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan vào trường ĐH Tài chính - Marketing
Sáp nhập trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan vào trường ĐH Tài chính - Marketing

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định sáp nhập Trường CĐ Tài chính - Hải quan vào Trường ĐH Tài chính - Marketing trực thuộc Bộ Tài chính.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:10

Nên hạ bớt điểm ưu tiên để giảm sự chênh lệch
Nên hạ bớt điểm ưu tiên để giảm sự chênh lệch

(Dân trí) - Đối tượng ưu tiên rộng quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực. Có chăng cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục & Đào tạo nên xem xét thu hẹp diện được cộng điểm ưu tiên, hạ bớt điểm ưu tiên để giảm sự chênh lệch.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:18

UEF xét học bạ đến ngày 10/8
UEF xét học bạ đến ngày 10/8

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia 2017, bên cạnh những thí sinh trúng tuyển ngay ở đợt đầu tiên thì vẫn còn nhiều bạn dù trên điểm sàn nhưng vẫn chưa đạt nguyện vọng đại học. Vậy cơ hội nào để những thí sinh này vẫn có thể hoàn thành ước mơ đại học?

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:00

“Chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế mê nghiên cứu khủng long và sinh học lượng tử
“Chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế mê nghiên cứu khủng long và sinh học lượng tử

(Dân trí) - Đam mê nghiên cứu sinh học lượng tử với mục đích khám phá và giúp ích thế giới, đặc biệt rất thích tìm tòi về loài khủng long, “chàng trai vàng” Trương Đông Hưng - huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2017 đã có cuộc nói chuyện thú vị PV.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 06:49

Thí sinh khóc ròng khi trúng tuyển nhưng không được phép nhập học
Thí sinh khóc ròng khi trúng tuyển nhưng không được phép nhập học

(Dân trí) - Hàng loạt thí sinh đậu vào ngành Y Đa khoa (hệ liên thông) của trường ĐH Tây Nguyên đang “đứng ngồi không yên” vì có tên trong danh sách trúng tuyển nhưng sẽ không được phép nhập học do sai sót nghiêm trọng trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 06:44

Bộ GD&ĐT phát động quyên góp ủng hộ giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt
Bộ GD&ĐT phát động quyên góp ủng hộ giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt

(Dân trí) - Sáng 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức quyên góp ủng hộ học sinh, giáo viên, các trường học bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống xảy ra tại một số tỉnh Yên Bái và Sơn La trong những ngày qua.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:00

Cảm phục ba anh em sinh 3 đều đỗ vào Trường sĩ quan Thông tin
Cảm phục ba anh em sinh 3 đều đỗ vào Trường sĩ quan Thông tin

(Dân trí) - Những ngày này, niềm vui ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh chị Nguyễn Doãn Dũng và Nguyễn Thị Tân (ở xóm 1, khối II , thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An) - đó là 3 cậu con trai đều đỗ vào Trường sĩ quan Thông tin.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:53

Cựu Thủ khoa ĐH Luật HN gửi thư "hiến kế" với Bộ trưởng Giáo dục hướng tới 1 kỳ thi lý tưởng
Cựu Thủ khoa ĐH Luật HN gửi thư "hiến kế" với Bộ trưởng Giáo dục hướng tới 1 kỳ thi lý tưởng

(Dân trí) - "...Nếu nói để tiết kiệm chi phí, giảm tải áp lực thi cử thì cháu muốn hỏi ngược lại rằng: Tại sao chúng ta không bỏ luôn kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ giữ lại kỳ thi Đại học? Vẫn là chỉ còn một kỳ thi, nhưng kỳ thi đó là kỳ thi lý tưởng với tất cả những người muốn bước chân vào cánh cửa danh giá ấy..."

Thứ sáu, 04/08/2017 - 02:40

Cha gặp tai nạn, mẹ nằm viện, nữ sinh nghèo trắc trở đường đến giảng đường
Cha gặp tai nạn, mẹ nằm viện, nữ sinh nghèo trắc trở đường đến giảng đường

(Dân trí) - Đủ điều kiện nhập học nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Thu Phương (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) nặng trĩu nỗi lo vì sức khỏe của cha đã rất yếu, mẹ đang phải nằm viện điều trị vì bệnh sỏi túi mật, kinh tế gia đình rất khó khăn, chưa biết lấy tiền đâu cho em nhập học.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 10:30

Vì sao trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội giảm điểm chuẩn 3 ngành học?
Vì sao trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội giảm điểm chuẩn 3 ngành học?

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN vừa thông báo điều chỉnh điểm trúng tuyển vào 3 ngành học. Theo đó, mỗi ngành học giảm 1 điểm so với điểm chuẩn đã công bố. Vì sao trường lại giảm như vậy, trong khi quy định của Bộ GD&ĐT không cho phép.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 10:29

Bất hợp lý trong cộng điểm ưu tiên vào đại học
Bất hợp lý trong cộng điểm ưu tiên vào đại học

(Dân trí) - Việc cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào đại học đến con số 3,5 điểm là một bất hợp lý, cần phải thay đổi.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:08

Bỏ tiêu chí thi đua sáng kiến kinh nghiệm
Bỏ tiêu chí thi đua sáng kiến kinh nghiệm

(Dân trí) - Ngày 27/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định 88/2017/NĐ-CP để sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:56