Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học

Dân trí Là các bậc làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con sẽ trở nên thành đạt trong tương lai. Nhưng chọn hoạt động học tập và vui chơi cho con ra sao để hướng tới mục tiêu đó lại khiến ba mẹ gặp không ít phân vân. Chuyên gia tâm lý học trường học, TS. Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục đã có những chia sẻ bổ ích để ba mẹ có những lựa chọn đúng đắn vào hè này cho con.

Đi từ mục tiêu rộng lớn

Theo TS. Hoàng Trung Học: “Chọn hoạt động nghỉ hè cho con phải đi từ mục tiêu nuôi dạy con rộng lớn, từ quan niệm tổng thể về những mục tiêu chung đối với sự phát triển của trẻ, rồi mới xét đến từng hoạt động riêng, từ đó mới trả lời nên tổ chức hoạt động hè cho trẻ như thế nào”. Ngay từ còn khi lọt lòng, cha mẹ cần xác định mục tiêu nuôi dạy con và lựa chọn cho mình câu trả lời đúng đắn. Nhiều phụ huynh nhìn nhận chưa đúng hoặc chưa rõ ràng về việc trưởng thành của con như: con thành đạt nghĩa là học giỏi, đạt điểm cao, biết vâng lời cha mẹ, lúc trưởng thành kiếm được nhiều tiền. Thậm chí, sự thành công còn được nhiều cha mẹ đồng nhất với việc trong tương lai con phải làm chính trị, làm lãnh đạo hoặc quản lý. Từ những quan điểm đó, thầy Học đã chỉ ra nhiều trường hợp đứa trẻ sau 20 được giáo dục, thậm chí đã đạt được những mục tiêu kỳ vọng của cha mẹ nhưng lại sống thụ động, tự ti, thiếu niềm tin vào bản thân hoặc phải trải nghiệm một cuộc sống nhiều bon chen, căng thẳng, không hạnh phúc. Đây chính là hệ quả của việc nhiều cha mẹ quan niệm chưa đúng về sự phát triển của trẻ, điều một đứa trẻ thực sự cần và phương pháp giáo dục con từ thời thơ ấu.

Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học - 1
Mục tiêu giáo dục con trẻ không nên đo bằng thành tích hay điểm số

Trên phương diện khoa học, là nhà nghiên cứu tâm lý, giáo dục đồng thời cũng như là người cha có con nhỏ, thầy Học đặc biệt nhấn mạnh đến hai chữ “chủ động”. “Con trai tôi đang học tiểu học. Với tôi, mục tiêu quan trọng nhất của con trong giai đoạn này là nề nếp, tự chủ và tính chủ động trong việc học của con. Tôi luôn giáo dục cháu hướng đến sự tự chủ hành vi và hành động chủ động, biết suy nghĩ tích cực, tự biết lo cho bản thân. Tiếp theo, con phải trở thành người dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Điểm số học tập đối với tôi không quá quan trọng vì công cụ này không phản ánh toàn bộ phẩm chất và sự phát triển của con. Với điểm số, điều quan trọng là con đã thực sự cố gắng. Khi con đã cố gắng hết sức, bao nhiêu điểm không còn quan trọng nữa. Ba là, phải trở thành người có ý chí, sống có tình, không vô cảm với người xung quanh. Ý chí, chủ động, trách nhiệm, tình cảm là những mục tiêu rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ”.

Thước đo thành công của 1 đứa trẻ không nên đo đếm bằng sự vâng lời thụ động hay bằng điểm số học tập của con. Con được học trong sự hạnh phúc, có kiến thức và kỹ năng để trở nên hạnh phúc cực kỳ quan trọng. Vì vậy, dạy cho con tư duy tích cực, vui vẻ, chủ động và tự tin ngay từ nhỏ là điều tiên quyết để trưởng thành.

Kỹ năng sống cho trẻ hạnh phúc

Theo thầy Hoàng Trung Học, các kỹ năng sống cần thiết, mang lại hạnh phúc cho trẻ bao gồm: xây dựng thái độ tích cực, tư duy chủ động, kỹ năng tự lập, quản lý tài chính, quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, hợp tác và làm việc nhóm... Tùy theo từng nhóm tuổi mà xây dựng cho con kỹ năng sống phù hợp. Việc giáo dục không thể chỉ được thực hiện theo một lát cắt ngang mà cần được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, lặp đi lặp lại như sinh hoạt hàng ngày, biến điều ta muốn trở thành thói quen của trẻ.

Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học - 2
Mỗi nhóm tuổi khác nhau cần được xây dựng kỹ năng sống phù hợp

Chung quan điểm với thầy Học, chị Thùy Lan (phụ huynh ở Hà Nội) chia sẻ: “Theo mình để phát triển một đứa trẻ hoàn thiện không chỉ cần có kiến thức và điểm số mà các kỹ năng khác rất quan trọng. Bởi vậy, nhân các dịp mùa hè, mình thường tìm các chương trình để giúp con có thể trau dồi thêm các kỹ năng cho bản thân và cũng nhân cơ hội này, muốn con trau dồi được ngoại ngữ. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, mình đã chọn trung tâm Anh ngữ GLN để cho các con theo học từ 2014. Ban đầu, mình cũng chưa thấy con có tiến bộ gì nhiều, nhưng qua thời gian, mình thấy con hình thành được những thói quen khá tốt, đặc biệt là sự chủ động và khả năng tư duy, cũng như đặt cho mình các mục tiêu rất rõ ràng. Mục tiêu đến từ sở thích của con như con yêu CLB Man City của Anh, từ đó con xây dựng mục tiêu sau này con sẽ đi du học tại Anh. Con chủ động theo dõi, tham khảo các kênh và các chủ đề để tìm hiểu về đất nước này. Nhờ vậy, khả năng tiếng Anh của con cũng tiến bộ rõ rệt, con học vì con thích, vì con đam mê chứ ko phải bị ép buộc nữa. Đây chính là lý do mà mình đã lựa chọn và kiên trì cho con học tại GLN đến nay.”

Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học - 3
Ưu tiên lựa chọn hoạt động hè giúp con vừa được học Anh ngữ vừa trau dồi kỹ năng

Dưạ trên những nghiên cứu khoa học từ các nước phát triển, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của tổ chức giáo dục Fastrackids Hoa Kỳ, Trung tâm Anh ngữ GLN luôn chú trọng vào việc phát triển khả năng và truyền cảm hứng giúp các con yêu thích môn học ngoại ngữ. Đặc biệt, trong chương trình trại hè quốc tế 2019, GLN chính thức đưa tư duy chủ động vào làm mục tiêu số 1 trong giáo dục con trẻ, cho con suy nghĩ tích cực để con luôn nhớ rằng: “Bản thân con là ngọn nguồn sức mạnh, con biết tự định hướng tương lai và chèo lái cuộc đời mình.”

Ngoài trau dồi anh ngữ và rèn luyện kỹ năng, tại trại hè quốc tế GLN, con còn được khám phá các kiến thức xã hội trong môn học Fastrackids, các câu lạc bộ khoa học và nghệ thuật, được luyện viết chữ, học cách biểu lộ cảm xúc với nhật ký mùa hè và thỏa sức sáng tạo cùng những dự án do chính tay con trình bày.

Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học - 4

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động thể thao như bơi lội, bóng rổ, Yoga và dã ngoại, con sẽ được rèn luyện sức khỏe, được hướng dẫn cách xây dựng lối sống lành mạnh, hòa nhập gần gũi với thiên nhiên và con người. Ngoài ra, con còn được học về quản lý tài chính, kỹ năng sống, lập kế hoạch và đặt ra các mục tiêu để thành công. Đặc biệt, kết thúc chương trình, các con sẽ được thử sức với cuộc thi tài năng nhí GLN X - KIDS, giúp các con tự tin thể hiện bản thân mình trên sân khấu lớn,

Với các hoạt động trên, mùa hè của các con sẽ trở nên đặc biệt và ý nghĩa. Ba mẹ có thể tham khảo them thông tin chi tiết về chương trình tại https://gln.edu.vn/summer-camp-2019

MỚI NHẤT
Thầy giáo dặn học sinh lớp 9: “Thi xong đừng gọi cho thầy!”
Thầy giáo dặn học sinh lớp 9: “Thi xong đừng gọi cho thầy!”

(Dân trí) - Sau buổi thi, phụ huynh đừng vội hỏi con "Có làm được bài không" mà thay vào đó hãy hỏi: "Con có mệt không? Con đói không? Con uống trà sữa không?" sẽ giúp các em thoải mái, bớt áp lực rất nhiều.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:59

Học sinh, sinh viên Philippines phải trồng 10 cây xanh mới được tốt nghiệp!
Học sinh, sinh viên Philippines phải trồng 10 cây xanh mới được tốt nghiệp!

(Dân trí) - Nhận thấy vấn nạn ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, chính phủ Philippines đã quyết định ban hành điều luật “phủ xanh đồi trọc” như một điều kiện cần dành cho học sinh, sinh viên muốn tốt nghiệp.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:34

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá
Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá

(Dân trí) - Bố mất khi em 2 tuổi, mẹ thường xuyên cờ bạc và vào tù ra tội, Derrick Ngo - cậu học sinh gốc Việt ở Houston, Texas, Mỹ đã vượt qua nghịch cảnh, tốt nghiệp thủ khoa trung học và vừa trúng tuyển đại học Harvard danh giá. Không những vậy, cậu còn nhận được lời mời từ 3 trường đại học lớn khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:57

Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Gặp nam sinh con nhà nông giành huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Lớn lên trong điều kiện khó khăn, Xuân Đăng quyết tâm nỗ lực học tập để có thể thay đổi cuộc sống tương lai và giúp đỡ cho gia đình. Cậu học trò quê nghèo vừa bổ sung vào bảng thành tích của mình thêm huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:26

Bộ GD&ĐT ký kết hợp tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Bộ GD&ĐT ký kết hợp tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(Dân trí) - Chiều 31/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và báo Doanh nhân Sài Gòn trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:17

“Đề thi và đáp án Ngữ văn vào trường THPT Chuyên Thái Bình không có vấn đề gì”
“Đề thi và đáp án Ngữ văn vào trường THPT Chuyên Thái Bình không có vấn đề gì”

(Dân trí) - Sau khi có một số ý kiến về việc đề bài thi và đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình chưa hợp lý và đề bài có “sai sót”, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình khẳng định “Đề thi và đáp án môn Ngữ văn này không có vấn đề gì”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:09

Kết quả chấm thẩm định lớp có 42/43 học sinh giỏi: Chấm bài nghiêm túc!
Kết quả chấm thẩm định lớp có 42/43 học sinh giỏi: Chấm bài nghiêm túc!

(Dân trí) - Việc chấm thẩm định ngẫu nhiên các bài kiểm tra của lớp học "toàn giỏi" ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho kết quả, độ lệch ở mức cho phép. Việc chấm bài ở trường được đánh giá công bằng, khách quan, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:46

Sơn La: Giả mạo thanh tra Bộ Giáo dục dọa tống tiền giáo viên
Sơn La: Giả mạo thanh tra Bộ Giáo dục dọa tống tiền giáo viên

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La vừa ra công văn cảnh báo về việc có đối tượng giả mạo thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gọi điện đe dọa cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn nhằm tống tiền.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:40

Giúp con có một mùa hè đúng nghĩa tại trại hè Sunshine Summer Ever
Giúp con có một mùa hè đúng nghĩa tại trại hè Sunshine Summer Ever

(Dân trí) - Mùa hè là khoảng thời gian bạn nhỏ nào cũng mong đợi khi được tạm “giải phóng” tâm trí khỏi sách vở và những áp lực học tập, tuy nhiên lại là một bài toán khó với các bậc phụ huynh khi phải bắt đầu tìm kiếm hoạt động bổ ích cho con trong suốt dịp hè. Những năm gần đây, các chương trình hè xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành một trong những lựa chọn giúp các bậc phụ huynh giải quyết bài toán “gửi con đi đâu”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:00

Bộ GD-ĐT nói về việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính
Bộ GD-ĐT nói về việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh về việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh làm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính khi chưa đủ tiêu chuẩn, Bộ GD-ĐT đã thông tin công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của Bộ GD&ĐT từ năm 2016-2018 đã được kiểm tra, rà soát kỹ và đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, theo đó cho phép Bộ cử đi đào tạo, bồi dưỡng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:13

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Khánh Ly - Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội cho biết, trải qua những kỳ thi, đơn vị này đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận. Trong đó, có những thiết bị có khả năng truyền tin hoặc sao chụp đề thi chỉ như chiếc cúc áo.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:05

TPHCM: Điều động hơn chục nghìn người phục vụ thi lớp 10
TPHCM: Điều động hơn chục nghìn người phục vụ thi lớp 10

(Dân trí) - Hơn 10.000 người được TPHCM huy động để phục vụ cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 - một kỳ thi căng thẳng để tìm suất học ở trường công lập của học sinh thành phố.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với các sản phẩm thông minh được chế tạo bởi học sinh cấp 2
Bất ngờ với các sản phẩm thông minh được chế tạo bởi học sinh cấp 2

(Dân trí) - Hệ thống đèn thông minh trong trường học, thiết bị giúp người mù không đâm vào vật cản, thiết bị phun tưới tự động, thùng rác thông minh… và rất nhiều sản phẩm khác của các em học sinh trường Trung học Vinschool tham gia Ngày hội Stem Fair - Dự án Khoa học Innovation Challenge 2019 đã khiến Ban giám khảo và các phụ huynh bất ngờ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:30

Olympic Tin học châu Á 2019: 7/7 thí sinh Việt Nam đoạt Huy chương Bạc
Olympic Tin học châu Á 2019: 7/7 thí sinh Việt Nam đoạt Huy chương Bạc

(Dân trí) - Ngày 30/5/2019, Bộ GD&ĐT công bố kết quả dự thi Olympic Tin học Châu Á năm 2019 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt Huy chương Bạc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:16

Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!
Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!

(Dân trí) - Sau việc Quyền Chủ tịch UBDN tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân từ chối trả lời về vụ gian lận thi cử tại địa phương, sáng 31/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Quỳnh đã chia sẻ với báo chí về quan điểm của tỉnh trong việc xử lý vụ gian lận thi cử diễn ra tại địa phương.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:51

Có gì trong ngôi trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội?
Có gì trong ngôi trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội?

(Dân trí) - Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) là trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội trong 3 năm vừa qua. Vậy, trường ISPH được hình thành như thế nào? Có gì khác biệt với trường quốc tế khác?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:00

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ gian lận thi, về nạn bạo lực học đường, về đạo đức nhà giáo. Các đại biểu tranh luận lại nhiều về nội dung thi cử đồng thời yêu cầu Bộ trưởng nói thẳng thắn về hiện trạng “bệnh thành tích” của ngành giáo dục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:55

Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can
Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã thu giữ, tạm giữ đồ vật và xử lý vật chứng của các bị can và người liên quan. Trong số đó, có cả những khoản tiền từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng liên quan tới vụ án.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:46

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo trước Quốc hội về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 - vụ tiêu cực chưa hề giảm độ nóng suốt gần 1 năm qua.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:50

Nhà trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền thu buổi 2 cho phụ huynh
Nhà trường trả lại hàng trăm triệu đồng tiền thu buổi 2 cho phụ huynh

(Dân trí) - Thu tiền học buổi hai không đúng quy định, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Giang, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phải trả lại hàng trăm triệu đồng cho phụ huynh học sinh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:58

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?
Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?

(Dân trí) - Đại học Waterloo là một trong những ngôi trường ở Canada rất quan tâm đến sức khỏe tâm thần của sinh viên, với những chương trình hỗ trợ, những công cụ chăm sóc tâm lý do chính sinh viên trường phát minh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:34

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh, không đủ độ tin cậy.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:07

Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á
Nam sinh Quảng Trị giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á

(Dân trí) - Chiều tối 30/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, em Thái Xuân Đăng, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 13.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

Áp lực điểm 10
Áp lực điểm 10

(Dân trí) - “Sao lại 9 điểm?”. Câu hỏi hơi gằn giọng và khuôn mặt nghiêm nghị của một số ông bố, bà mẹ khi nghe các con học Tiểu học báo điểm kiểm tra học kì khiến chúng ta giật thót người và trăn trở quá đỗi. 9 điểm là điểm giỏi mà, sao lại chưa làm hài lòng phụ huynh chứ?

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:18