Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

Dân trí Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Các cuộc thi tiếng Anh có thể đem lại lợi ích cho con nhưng ngược lại, cũng có thể phản tác dụng nếu cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng, áp lực lên con. Là một nhà báo đồng thời là bà mẹ 2 con, nhà báo Trần Thu Hà - tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” được nhiều phụ huynh yêu thích chia sẻ: “Là phụ huynh, mình tin rằng tham gia những sân chơi phù hợp sẽ có lợi cho con. Quan trọng, cha mẹ hãy biến những cuộc thi thành những thử thách vừa sức cho con thay vì tạo cho con kỳ vọng, áp lực. Những thử thách vừa sức sẽ tạo môi trường cho con có cơ hội được vươn lên; trao cho con niềm tin, hi vọng, để mỗi ngày con sẽ nỗ lực hơn một chút; đặt cho con những mục tiêu nhỏ cụ thể, từng bậc thang nhỏ trong hành trình lớn lên của mình và tập cho con tính bền bỉ. Ngoài ra, mỗi cuộc thi cũng là một dịp để cha mẹ có được đánh giá về khả năng và theo dõi sự tiến bộ của con để điều chỉnh việc học sao cho hiệu quả.”

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con - 1
Nhà báo Trần Thu Hà cùng 2 con

Một trong những cuộc thi chất lượng cha mẹ có thể lựa chọn cho con thử sức là cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge. Cuộc thi là một trong số những sân chơi tiếng Anh quy mô và uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam dành cho các em học sinh Tiểu học và THCS. Cuộc thi sử dụng bài thi quốc tế TOEFL Primary và TOEFL Junior do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ETS cung cấp. Các nghiên cứu của ETS cho thấy bài thi TOEFL Primary và TOEFL Junior có khả năng đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của thí sinh, từ đó định hướng cho cha mẹ, thầy cô xây dựng lộ trình học tập cho các em.

"Tham gia những cuộc thi như thế, các em sẽ nhìn lại khả năng học tập của mình, từ đó giúp cho các giáo viên thấy được hiệu quả của việc giảng dạy, thay đổi cách tiếp cận trong việc giảng dạy" - TS. Tạ Ngọc Trí, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đánh giá.

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con - 2
TS. Tạ Ngọc Trí, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học

Một trong số những yếu tố mà phụ huynh có thể cân nhắc để đánh giá uy tín của một cuộc thi và lựa chọn cho con tham gia là kết quả thi có được các cơ quan, đơn vị tin tưởng và sử dụng không? Bài thi TOEFL Primary và TOEFL Junior sử dụng trong cuộc thi TOEFL Challenge được Bộ GD&ĐT công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu ra của học sinh Tiểu học và THCS, được Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh các lớp tiếng Anh của thành phố. Ngoài ra, nhiều trường THCS và THPT tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới cũng tin tưởng, lựa chọn điểm thi TOEFL Primary và Junior là tiêu chí để xét tuyển, xét học bổng.

Có thể kể đến tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, học sinh có 115 điểm TOEFL Primary sẽ được tuyển thẳng vào lớp 6, 113 điểm TOEFL Primary trở lên được nhận ngay điểm 10 tiếng Anh thi vào lớp 6. Với khối 10, học sinh có 895 điểm TOEFL Junior sẽ được tuyển thẳng, 880 điểm trở lên được cộng 2 điểm. Tại trường THPT Archimedes hay Phổ thông liên cấp Wellspring, học sinh cũng có cơ hội nhận học bổng lên đến hàng chục triệu đồng với thành tích xuất sắc trong bài thi TOEFL Junior…

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con - 3

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là một trong số những ngôi trường xét tuyển và tuyển thẳng dựa vào điểm TOEFL Primary & TOEFL Junior.  

Thử sức ở những sân chơi chất lượng và uy tín không chỉ giúp con thêm tự tin mà còn đem lại những lợi ích với lộ trình học tập của con. Nhiều phụ huynh đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng kết quả từ cuộc thi TOEFL Challenge để hỗ trợ con rèn luyện tiếng Anh.

“Mình thường sử dụng kết quả thi TOEFL Challenge để tìm sách tiếng Anh phù hợp cho con luyện đọc. Đọc sách quan trọng nhất là tìm sách đúng trình độ của con. Dễ quá con không có từ mới, khó quá con nản. Thế tìm thế nào? Ở Mỹ họ qui định trình độ theo điểm Lexile, các con thường làm bài thi ở trường để biết điểm. Ở Việt Nam các mẹ có thể cho con thi TOEFL Primary hoặc TOEFL Junior để biết điểm Lexile của con. Sau khi biết trình độ đọc của con thì các mẹ seach google, amazon đều có sách theo Lexile.” - một phụ huynh có con thi TOEFL Challenge chia sẻ.

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con - 4
Với điểm Lexile trên phiếu điểm TOEFL, phụ huynh có thể giúp con tìm những cuốn sách phù hợp nhất với khả năng và sở thích để rèn luyện kỹ năng đọc

Như vậy, phụ huynh hãy lựa chọn những sân chơi, cuộc thi tiếng Anh uy tín để con tham gia, trải nghiệm. Quan trọng hơn, để việc dự thi đạt hiệu quả cao nhất, cha mẹ đừng đặt nặng áp lực thành tích lên con mà hãy sử dụng kết quả thi để đánh giá, định hướng, giúp con học tập tốt hơn.

Là sân chơi tiếng Anh uy tín với kết quả được đánh giá bằng bài thi quốc tế, cuộc thi TOEFL Challenge ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Để trải nghiệm sân chơi bổ ích này, học sinh có thể đăng ký thi bằng cách:

Tại Hà Nội: Các học sinh đã vượt qua Vòng sơ loại (Vòng 1) hoặc được đặc cách vào thẳng Vòng 2 hoặc có thể đăng ký tại trường hoặc trực tiếp với IIG Việt Nam để tham dự Vòng 2 của cuộc thi. Thời hạn đăng ký cho thí sinh Tiểu học 29/11/2019 (hướng dẫn đăng ký: http://bit.ly/dkv2primaryvà thí sinh THCS là 20/12/2019 (hướng dẫn đăng ký: http://bit.ly/dkv2junior).

Tại TP.HCM: Thí sinh đăng ký dự thi tại trường. Thời hạn đăng ký cho thí sinh Tiểu học là 05/01/2020 và thí sinh THCS là 10/12/2019 (hướng dẫn đăng ký: http://bit.ly/dktoeflhcm)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt
Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt

(Dân trí) - Trong khi chơi tại trường mầm non, bé 34 tháng tuổi (ở xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị kẹt đầu vào lỗ trên cầu trượt nhưng không ai biết. Khi nhà trường phát hiện ra, bé đã nguy kịch và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:11

Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82
Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Giáo sư Hà Văn Tấn, người cuối cùng trong nhóm "tứ trụ" của nền sử học Việt Nam hiện đại, qua đời lúc 21h02 ngày 27/11 tại Hà Nội, thọ 82 tuổi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:34

Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình
Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức” đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:00

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam
Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, Nguyễn Thị Sao Ly mong muốn đưa về Việt Nam chương trình giáo dục SARE - một mô hình nhằm kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém, đã được áp dụng rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ) trong 10 năm qua.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:52

Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi
Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi

(Dân trí) - Sáng nay 27/11, Tổng Biên tập báo Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam - ông Phạm Huy Hoàn cùng ông Kazuhisa Masumoto, Trưởng đoàn Tổ chức Phật giáo Shinnyo – en Nhật Bản và chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành tặng 3 phòng học, 1 nhà chờ trị giá 700 triệu đồng dành cho thầy trò trường Tiểu học Võ Miếu 2.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:06

Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng
Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, Chi bộ Phòng Giáo dục huyện Hòn Đất và cá nhân ông Nguyễn Xuân Hoàng - Bí thư, Trưởng Phòng GD-ĐT xảy ra nhiều sai phạm, trong đó, ông Hoàng bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:29

Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh
Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh trường Johns Hopkins School of Medicine (Mỹ) Nguyễn Thị Sao Ly chia sẻ về mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém thông qua việc tham gia và thực hành nghiên cứu khoa học tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:10

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020

(Dân trí) - Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2020 dự kiến, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh thêm 4 ngành đào tạo mới mới đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của thị trường lao động.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:30

UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới
UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

(Dân trí) - Từ 1/7/2020, luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, việc chọn sách giáo khoa khi ấy sẽ giao cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư mới căn cứ theo quy định này của luật Giáo dục.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:15

Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương phản ánh con mình là học sinh lớp 4 tại trường này bị giáo viên tát đến thâm, bầm má.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:51

3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?
3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu đã làm việc, báo cáo với Phòng GD-ĐT Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc học trò bị văng khỏi xe đưa rước khi xe chạy qua khúc cua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu

(Dân trí) - Ở TPHCM, chỉ trong một thời gian ngắn, hai vụ việc xảy ra liên quan đến lối sống, ứng xử của học trò rất đáng suy ngẫm. Một học trò lập hẳn một trang để bôi nhọ, nhục mạ nhóm nhạc, còn một nhóm học trò nườm nượp kéo nhau đi xem đánh nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:33

Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á
Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:15

Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1
Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1

(Dân trí) - Luật Giáo dục (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có quy định giao UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Để kịp tiến độ thay sách lớp 1 theo đúng quy định, sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:10

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

(Dân trí) - Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:09

"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand
"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand

(Dân trí) - Sinh viên New Zealand áp dụng những kiến thức đã học ở trường để thiết kế cây cầu bắc qua con suối nhỏ và càng thú vị hơn khi họ chính là người thử nghiệm. Ai thiết kế "vớ vẩn" thì ngã sập xuống tắm mương.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:31

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!
Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!

(Dân trí) - Làm trưởng đoàn thực tập sư phạm, tôi sợ nhất chuyện nam giáo sinh có quan hệ tình cảm với nữ sinh dẫn đến để lại “hậu quả”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:29

Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi
Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví có nhiều giấy tờ quan trọng và gần 3 triệu đồng, 2 học sinh lớp 5 nhờ anh sửa xe gần trường đăng lên Facebook tìm người đánh mất.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:27

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng
Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 26/11,  Học viện Quản lý Giáo dục đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Quản trị trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục”. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ, bày tỏ quan điểm trước xu thế hội nhập.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:11

Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai
Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:04

Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên
Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 23/11, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 194 tân cử nhân, kỹ sư chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản khóa 2015.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:30

Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới
Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới sắp tới, Bộ GD&ĐT vừa ban hành danh mục 54 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:23