"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế

Dân trí Ngoài học phí có thể hơn nửa tỷ đồng mỗi năm, nhiều trường quốc tế còn có các khoản phí như hỗ trợ, bổ sung tiếng Anh, phí tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất và một số khoản "phụ phí" khác.
>>“Choáng” với học phí gần 800 triệu đồng/năm của trường quốc tế ở TPHCM

Ngoài học phí, ở các trường quốc tế, mỗi trường một kiểu còn có rất nhiều khoản thu như phí đăng ký tuyển sinh, phí đăng ký giữ chỗ, có nơi còn thu tiền cơ sở vật chất, học phí tiếng Anh, phí ngoại khóa, phí từ các tổ chức thi quốc tế...  với những con số chóng mặt. 

Chưa kể, các khoản như tiền đưa đón, ăn uống, tiền đồng phục... ở các trường quốc tế cũng có mức giá khác biệt, cao hơn nhiều lần so với mức bình quân.

Hầu hết, các trường cũng "nhắc" trước với phụ huynh, họ có quyền điều chỉnh thay đổi học phí tùy thời điểm, các trường cũng thường có mức tăng học phí 5  - 10% mỗi năm. 

Chóng mặt với hàng loạt phụ phí ở trường quốc tế - 1

Phụ huynh Trường quốc tế Úc (AIS Saigon) phản đối chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ dịch Covid-19

 Trường quốc tế Mỹ (AIS Vietnam) thông báo thông báo học phí năm học 2020-2021 cao nhất ở khối 11 và 12 là trên 690 triệu đồng/năm.

Chóng mặt với hàng loạt phụ phí ở trường quốc tế - 2

Ngoài mức học phí cao nhất trên 690 triệu đồng/năm, phụ huynh Trường quốc tế Mỹ (AIS Vietnam) phí chương trình phát triển tiếng Anh 55 triệu đồng/HS 

Khoản học phí này không bao gồm các khoản phí về đồ dùng học tập, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, chi phí đi lại, ăn uống, các trải nghiệm học tập thực tế, các bài thi của các tổ chức bên ngoài...  

Ngoài ra, phụ huynh phụ huynh đóng phí chương trình phát triển Anh ngữ bổ sung (từ lớp 1 - 10) là 55 triệu đồng/học sinh (HS). Và các khoản chi phí khác như hồ sơ đầu vào, lệ phí ghi danh...

Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn với mức học phí cao nhất là 657 triệu đồng/năm, và trường thông báo, trường có quyền tăng mức học phí trong năm học nếu chỉ số lạm phát hằng năm vượt quá 12%, và/hoặc tỷ lệ mất giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ tăng hơn 3% tính từ ngày niêm yết biểu phí gần nhất. 

Chóng mặt với hàng loạt phụ phí ở trường quốc tế - 3

Ngoài học phí, Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn thông báo nhiều khoản "phụ phí"

Bên cạnh học phí, phụ huynh còn phải đóng nhiều khoản "phụ phí" có thể lên đến hàng trăm triệu đồng như phí đăng ký tuyển sinh là 4 triệu đồng; nếu trúng tuyển, phụ huynh sẽ đóng phí nhập học ở bậc mầm non là 22 triệu đồng, tiểu học là 39,7 triệu đồng và trung học là 49,7 triệu đồng. Khoản phí này không được hoàn lại, được thanh toán một lần để giữ chỗ cho HS. 

Khoản tiền đặt cọc phụ huynh phải đóng là 22 triệu đồng/HS. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi HS rời trường với điều kiện phụ huynh thông báo và điền đơn xin nghỉ học theo quy định và gửi tới trường 90 ngày trước ngày rời trường, còn không sẽ không được hoàn lại. 

Trường cũng thông báo, tất cả HS đều phải được kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi nhập học. Học sinh nào được chỉ định theo học Lớp tiếng Anh tăng cường sẽ đóng học phí 72,5 triệu đồng/ năm. 

Ngoài ra, trường có các khoản phí đưa đón, các chi phí cá nhân bao gồm mua đồng phục bổ sung, phí tham quan dã ngoại, lệ phí thi từ các tổ chức khác như Cambridge, IB,...

Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) học phí năm học 2020-20221 thấp nhất  202,6 triệu đồng/năm và cao nhất ở lớp 12 và 13 là 489,9 triệu đồng/năm.

Chóng mặt với hàng loạt phụ phí ở trường quốc tế - 4

Phụ huynh Trường quốc tế Anh Việt (BVIS) đóng phí đăng ký tuyển sinh, phí tuyển sinh 

Ngoài mức học phí trên, khi nộp đơn vào trường, phụ huynh trả phí đăng ký tuyển sinh 3,5 triệu đồng/HSSau khi HS nhận được thư mời nhập học, phụ huynh đóng phí tuyển sinh không hoàn lại 47,2 triệu đồng một lần duy nhất. 

Phí tuyển sinh ở bậc mầm non là 23,6 triệu đồng, khi học sinh chuyển từ mầm non lên tiểu học, phụ huynh sẽ đóng phần chênh lệch.  

Phụ huynh còn phải đóng tiền đặc cọc là 35,4 triệu đồng trước khi học sinh nhập học. Tiền đặt cọc chỉ được hoàn lại với điều kiện khi phụ huynh gửi thông báo bằng văn bản tới trường 90 ngày trước khi học sinh xin ngừng học

Tại Trường EMASI, ngoài mức học phí đóng theo năm ở mức từ trên 102 triệu đồng đến gần 265 triệu đồng tùy bậc học, khi nộp hồ sơ đăng ký, phụ huynh phải đóng phí tuyển sinh ở mẫu giáo và lớp 1 là 500.000 đồng, các lớp còn lại là 1 triệu đồng. Khoản này không hoàn lại. 

Ngoài ra, theo thông báo học phí năm học 2020-2021 của trường, mỗi học sinh phải đóng tiền phí cơ sở vật chất là 10 triệu đồng.

Trường quốc tế Việt Úc (VAS), nơi học phí cao nhất là trên 445 triệu đồng/năm, học sinh khi mới vào trường sẽ đóng khoản như phí nhập học 10 triệu đồng, phí đăng ký 2 - 3 triệu đồng/HS tùy bậc học.

Phí giữ chỗ 20 triệu đồng học sinh, sách giáo khoa, học cụ và các chi phí khác 5 - 8 triệu đồng/HS tùy bậc học. Ngoài những khoản bắt buộc, phụ huynh cũng tự chi trả chi phí đồng phục, lệ phí các các kỳ thi quốc tế... 

Tại Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS), thông báo học phí năm học 2020-2021 mức cao nhất là 525,7 triệu đồng/năm. 

Phí đăng ký tuyển sinh không hoàn lại là 2,25 triệu đồng đối với bậc tiểu học và 4,5 triệu đồng đối với các lớp còn lại. 

Phí giữ chỗ 15 triệu đồng đăng ký chương trình song ngữ và 25 triệu đồng/HS cho chương trình quốc tế. Khoản phí giữ chỗ được trừ vào lần thanh toán học phí đầu tiên tại trường và không được hoàn lại nếu phụ huynh đã đóng phí nhưng sau đó không có nguyện vọng cho con theo học. Ngoài ra, phí các các lớp tiếng Anh hỗ trợ 20 triệu đồng/học kỳ/HS, phí dã ngoại ngoài thành phố và các khoản phí khác nếu có...

Với nhiều gia đình, khi quyết định cho con theo học trường quốc tế, cần cân nhắc khả năng tài chính dài hơi. Muốn có lựa chọn tốt cho con, không ít gia đình thường ráng quá sức, đến đâu lo đến đến đó sẽ khó tránh việc bị "hụt hơi". 

Ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, các trường ngoài công lập hoạt động theo Luật doanh nghiệp và hoạt động theo Nghị định 86 của Chính phủ. Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, còn tất cả các khoản thu, Sở không can thiệp.

Các trường cung cấp dịch vụ giáo dục, trên tinh thần thỏa thuận với phụ huynh. Phụ huynh nếu thấy phù hợp với điều kiện, nhu cầu của mình thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ đó, còn không có nhu cầu thì có thể chọn loại hình giáo dục khác. 

Lê Đăng Đạt 

MỚI NHẤT
Huế: Những SV đầu tiên nhận bằng tốt nghiệp sớm theo cách học tiến độ nhanh
Huế: Những SV đầu tiên nhận bằng tốt nghiệp sớm theo cách học tiến độ nhanh

(Dân trí) - Chiều 24/5 tại trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy khóa 50 (2016-2020) theo tiến độ nhanh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 04:46

Niềm vui đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19
Niềm vui đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Con đi học vào 2 tháng hè nắng nóng, bố mẹ vất vả đưa đón, con đi học cũng sẽ mệt mỏi hơn. Nhưng khi con đến trường thì phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều…

Chủ nhật, 24/05/2020 - 03:00

Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt
Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt

(Dân trí) - Các trường học tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đang thử nghiệm cho học sinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt trong nỗ lực sử dụng công nghệ để phát hiện những ca mắc Covid-19 trong dân số.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 01:21

Tranh cãi xung quanh chuyện nam sinh Hải Phòng nuôi tóc dài bị đình chỉ học
Tranh cãi xung quanh chuyện nam sinh Hải Phòng nuôi tóc dài bị đình chỉ học

Mới đây trên mạng xã hội, thông tin một nam sinh lớp 11 bị đình chỉ học vì để tóc dài dù cho trong nội quy nhà trường không đề cập đến việc này đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 12:44

Tân hiệu trưởng đại học: "Gìn giữ sự minh bạch trong môi trường giáo dục"
Tân hiệu trưởng đại học: "Gìn giữ sự minh bạch trong môi trường giáo dục"

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia HN đã trang trọng tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 09:11

Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước
Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã tác động lớn tới kế hoạch du học của nhiều học sinh, cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại, nhiều thí sinh đã dịch chuyển ý định sang học trường quốc tế trong nước.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 08:16

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit
Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit

(Dân trí) - Bài giảng dưới đây của TS. Thái Thị Kim Chung – Giảng viên Bộ môn Toán, Trường Đại học Công nghệ GTVT sẽ giúp thí sinh ôn tập một số phương pháp giải phương trình mũ và phương trình lôgarit.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:26

Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán
Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 ôn tập, giải các đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Công nghệ Giao thông VT tổ chức cuộc thi “Giải thử đề tốt nghiệp THPT năm 2020”.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:18

Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển
Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển

(Dân trí) - "Tìm hiểu về thế giới thủy sinh kỳ thú và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai là con đường mình đã chọn, sẽ tiếp tục bước đi và chưa bao giờ nghĩ sẽ dừng lại…"

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:00

Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế
Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế

(Dân trí) - Sinh viên khoa Nghệ thuật Giải trí và Kỹ thuật (EAE), Đại học Utah (Mỹ) đã tham gia lễ tốt nghiệp vô cùng đặc biệt trong một video game do chính các em thiết kế.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 05:00

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang
Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang

(Dân trí) - Từ giữa tháng 5, học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 tại Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhiều địa phương tại quốc gia này đang dần mở cửa lại trường học.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:36

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định, việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập
Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã sáp nhập 28 điểm trường. Sau sáp nhập, nhiều điểm trường trong số này không được sử dụng nên xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới
Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Ngày 22/5, Bạc Liêu tổ chức đại hội đại biểu Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, bắt đầu từ cấp cơ sở.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:37

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) luôn chối tội, cho rằng mình bị ép cung...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:44

Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới
Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới

(Dân trí) - Rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, học sinh… là những nội dung trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn Thanh Hóa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:24

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học

(Dân trí) - Hàn Quốc vừa qua thông báo học sinh trở lại trường sớm nhất vào ngày 8/6 (trừ học sinh cuối cấp đã đi học từ 20/5) sau khi có hàng chục ca mắc Covid-19 liên quan tới một quán bar ở Itaewon, Seoul.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:49

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?
Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, thanh tra của ba cấp: Bộ, Tỉnh, Sở, sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:00

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này”
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này”

(Dân trí) - “Tôi không cổ súy cho việc xây dựng hay nhân rộng mô hình hiệu trưởng kiêm nhiệm nhưng tôi cũng không cho rằng khi có chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường ĐH là đã vô hiệu hóa hội đồng trường”.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:24

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang
Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang

(Dân trí) - Tựa mình bên dãy núi Lơ Pang là điểm trường vùng khó làng A Lao (huyện Mang Yang, Gia Lai). Vì thiếu phòng nên hàng chục học sinh phải học trong nhà tạm dựng bằng tôn, không quạt, không ánh sáng.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:32

Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào
Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh không học bán trú do hoàn cảnh phải đến trường sớm hơn giờ vào học buổi chiều, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng vừa có văn bản điều chỉnh về vấn đề này.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:00

Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang
Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang

(Dân trí) - Với phòng học khang trang, kiên cố vừa được tài trợ xây mới, cô và trò điểm trường mầm non Sao Sáng - Tà Leng, Trường Mầm non xã Dân Hóa sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:00

Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"
Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"

(Dân trí) - Là trường đại học đa ngành, bên cạnh sức hút đối với thí sinh V00, H00; trường ĐH Kiến trúc Hà Nội còn luôn chào đón các thí sinh khối thi A00, A01, B00, D01, D07 thi tuyển vào ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT, Kỹ thuật, Xây dựng, Quản lý, Kinh tế...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:30

Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá
Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá

(Dân trí) - Ngày 22/5, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị tài trợ đã tới thăm, tặng quà Trường Tiểu học Đông Xá (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00