Chủ tịch FPT Software : 3 điều cần trang bị để trở thành công dân toàn cầu

Dân trí “Thủ lĩnh” FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang biến đổi đầy khắc nghiệt thì học là không đủ. Giới trẻ cần được giáo dục trên cả 3 phương diện gồm kiến thức, thể chất và phong cách sống.

Với tư cách là khách mời của hội thảo “Hiểu đúng – Quyết định đúng” tại THPT FPT vừa qua, chủ tịch FPT Software - anh Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ rất thẳng thắn trước 1300 phụ huynh có con ở độ tuổi 15.

Chủ tịch FPT Software : 3 điều cần trang bị để trở thành công dân toàn cầu - 1
Hội thảo Hiểu đúng – Quyết định đúng mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong vấn đề giáo dục con ở tuổi 15.

Thông điệp anh gửi tới là “Go Global – Đi đến toàn cầu”. Anh cho biết hiện nay FPT Software có 16.000 kỹ sư phần mềm đang làm việc, trong đó có hơn 2.600 kỹ sư FPT đang làm việc tại 16 quốc gia khác nhau Mỹ, Pháp, Australia, Singapore...; gần 1000 lao động mang quốc tịch nước ngoài.

Người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào trước bạn bè thế giới khi trí tuệ không hề thua kém và đang làm việc, phát triển trong những lĩnh vực hàng đầu như: IOT - Internet of things (Internet vạn vật), AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn), Autonomous Driving (xe tự lái)...

Anh Tiến cũng chia sẻ về mục tiêu đưa 30.000 bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài cùng làm việc và cạnh tranh với những tập đoàn lớn nhất thế giới. Từ đó, anh khẳng định giới trẻ Việt ngày nay phải bắt nhịp với xu hướng toàn cầu hóa và sẵn sàng "xách balo" ra nước ngoài bất kì lúc nào.

Bản thân bố mẹ cũng phải thay đổi suy nghĩ: “Nếu như ngày trước, các anh chị phụ huynh nghĩ rằng từ những miền quê các em sẽ lên Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… những thành phố lớn để làm việc thì ngày hôm nay hãy nghĩ xa hơn. Phải chuẩn bị hành trang để các con có thể sẵn sàng bước ra bất kỳ quốc gia nào làm việc. Phải trả lời câu hỏi: Làm sao đủ trình độ, năng lực và bản lĩnh để đi?”

Chủ tịch FPT Software : 3 điều cần trang bị để trở thành công dân toàn cầu - 2
Anh Hoàng Nam Tiến cho rằng cần giáo dục kiến thức, thể lực, phong cách sống cho con từ sớm, để đến bậc đại học mới trang bị là khá muộn.

Thế nhưng anh Tiến cũng nhận ra rằng nền giáo dục Việt Nam chưa chuẩn bị cho các em học sinh trở thành những công dân toàn cầu, còn đang tập trung đào tạo những kiến thức còn lạc hậu.

Và kể cả khi đã học hỏi những kiến thức mới nhất thì vẫn chưa đủ.

“Một vấn đề lớn khi các kỹ sư công nghệ ra nước ngoài làm việc không phải vì chúng ta kém thông minh hơn, không phải vì chúng ta không có kiến thức mà là… thể lực. Kỹ sư phần mềm của ta quá yếu, thể lực quá kém. Khi cần làm việc nghiêm túc liên tục trong 8 tiếng, thậm chí khi vào dự án 10-12 tiếng thì các em không chịu nổi.” – Anh Tiến chua chát nói.

Hay là câu chuyện muôn thủa - Tiếng Anh “Có rất nhiều bạn ở Việt Nam có điểm số rất cao, thậm chí có chứng chỉ IELTS, TOEIC nhưng lại không thể nói chuyện được với người nước ngoài, không thể gọi taxi, hỏi đường đi tàu điện bằng Tiếng Anh. Hoá ra chúng ta đang nói thứ tiếng Anh gì đó chỉ mình chúng ta hiểu.”

Những vấn đề nhỏ nhặt trong đời sống, cũng “làm khó” lao động Việt Nam khi ra nước ngoài. Chưa thể chăm lo cho bản thân mình, tự chủ trong đời sống thì nói gì đến chuyện thể hiện năng lực, cạnh tranh với bạn bè quốc tế: “Làm sao sử dụng lò vi sóng cho tốt, làm sao đi vào cửa hàng biết xếp hàng, làm sao làm việc đúng quy trình… Tất cả những điều đó các em chưa được dạy.”

Anh Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh: “Một nền giáo dục chuẩn bị cho các em trở thành công dân toàn cầu không chỉ thể chỉ có học hành, không chỉ giáo dục kiến thức mà cần giáo dục thể chất, giáo dục phong cách sống.”

Dù gia đình có điều kiện bao nhiêu thì khi bước ra nước ngoài, học tập và làm việc tại môi trường mới thì khó khăn là điều không tránh khỏi. Khi đó việc trang bị đầy đủ các kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết. Đó là những điều tiên quyết giúp các bạn tồn tại được tại một môi trường mới và phát triển bản thân.”

Thể lực, kỹ năng sống tưởng là vấn đề đơn giản nhưng không thể giáo dục ngày 1 ngày 2. Trang bị cho con từ tuổi 15 là thời điểm thích hợp, để giai đoạn học đại học sau này, con có phát huy những kỹ năng cá nhân vốn có vào việc tiếp thu tri thức, học hỏi chuyên môn.

Thế nhưng để giáo dục thể lực, kỹ năng sống bài bản, phù hợp với lứa tuổi 15 thì không hề dễ dàng. Bố mẹ luôn cảm thấy khó khăn trong việc nói chuyện với con về sức khỏe sinh sản, tình dục hay chuyện hạn chế con sử dụng smartphone. Dạy con làm sao để kiềm chế cơn nóng giận, ứng phó khi bị khiêu khích, phối hợp khi làm việc nhóm… không phải phụ huynh nào, trường lớp nào cũng làm được.

Đứng trên cương vị là phụ huynh với những năm tháng dạy dỗ con vô cùng vất vả, anh Hoàng Nam Tiến chân thành nói: “Tôi cũng là phụ huynh, tôi hoàn toàn có thể hiểu được dạy con không hề dễ, vô cùng đau đầu và khó khăn. Không ít phụ huynh mỗi buổi sáng phải hò hét, thúc giục con thức dậy để chuẩn bị đi học, cũng không ít phụ huynh phải đau đầu để kiểm soát việc sử dụng internet, smartphone, ipad... của con mình”.

Chủ tịch FPT Software : 3 điều cần trang bị để trở thành công dân toàn cầu - 3
Chủ tịch FPT Software : 3 điều cần trang bị để trở thành công dân toàn cầu - 4

Học sinh THPT FPT học môn võ Vovinam thay cho môn thể dục, tham gia nhiều CLB để phát triển thể lực, kỹ năng.

Trước những chia sẻ đầy chân thành cùng những ví dụ gần gũi ấy, chị Trần Thị Thùy Linh đến từ Hà Nội – phụ huynh bạn Trần Thế Bảo Hoàng vui vẻ nói: “Khi nghe anh Tiến nói về sứ mệnh và đội ngũ của FPT trên toàn cầu cô cũng rất hy vọng con mình có thể tham gia học tập tại hệ thống giáo dục FPT, trải nghiệm môi trường mở và tự lập hơn. Sau buổi hội thảo cô cũng biết được nhiều điều mới lạ, cô nghĩ đã đến lúc cô và gia đình nên ‘thả’ Bảo Hoàng ra xã hội, để tự Hoàng có thể tự lập cuộc sống của mình.”

MỚI NHẤT
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập

(Dân trí) - Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:48

Họp phụ huynh tại trường THPT FPT Đà Nẵng: Điểm số không còn quan trọng
Họp phụ huynh tại trường THPT FPT Đà Nẵng: Điểm số không còn quan trọng

(Dân trí) - Tình hình học tập trong học kỳ vừa qua được gửi tận tay đến cho bố mẹ kèm một bức thư tay là những điều tâm tình, nhắn gửi của các con đến bố mẹ. Các con không chỉ làm bố mẹ vui lòng bằng điểm số mà vì chúng con đã trưởng thành, đã tự lập như chính phương châm của trường Tự Lập Để Trưởng Thành. Tình hình thi đua và các hoạt động của cả lớp được lớp trưởng trình bày cùng sự hợp sức lớn lao từ các bạn thông qua các hình ảnh, video do chính học sinh thực hiện.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học
Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay thí sinh Nghệ An không đăng ký dự thi Đại học năm 2019 chiếm tỷ lệ cao với 41%. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:06

Sân chơi Anh ngữ mùa hè đã trở lại tại VUS
Sân chơi Anh ngữ mùa hè đã trở lại tại VUS

(Dân trí) - Bên cạnh những giờ học tràn ngập tiếng cười ở lớp, các chương trình ngoại khóa của VUS luôn mang đến cho các học viên sự cọ xát, kiểm tra kiến thức Anh ngữ của bản thân, xây dựng sự tự tin khi sử dụng Tiếng Anh. Giữ sức nóng suốt 7 năm qua, Summer Stars là một chương trình định kỳ có số lượng thí sinh tham gia đông đảo và được chờ đón mỗi khi hè về. Năm nay, dự kiến có khoảng 40.000 thí sinh tham gia với hàng trăm giải thưởng giá trị.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:00

“Chúng tôi mong học sinh Hòa Bình dám thử, dám sai, dám trưởng thành”
“Chúng tôi mong học sinh Hòa Bình dám thử, dám sai, dám trưởng thành”

(Dân trí) - Đó là một phần chia sẻ của đại diện Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tại sự kiện thành lập trường Tiểu học Dạ hợp - trường tư thục đầu tiên xây dựng chương trình đào tạo dựa trên thuyết trí thông minh đa dạng ở Hòa Bình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận
Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận

Sau những gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang vừa qua, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa tiêu cực từ khâu chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với môn thi tự luận (môn Ngữ văn), Bộ vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Trong khi đó, mối lo chấm chặt, chấm lỏng môn thi này mùa thi năm nào cũng được đặt ra.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:10

Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp
Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, không chỉ tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông, việc nhiều thí sinh ưu tiên bài thi Khoa học xã hội báo hiệu xu hướng chọn ngành nghề mới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:04

Điểm nhấn tại khu đô thị đẳng cấp khác biệt tại Thái Nguyên
Điểm nhấn tại khu đô thị đẳng cấp khác biệt tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Trong thời đại cuộc sống văn minh tiêu dùng ngày nay, khi không chuẩn bị đủ văn hóa và tri thức thì người ta sẽ phải chạy theo phục vụ tiện nghi, nhưng khi đã làm chủ văn hóa và tri thức thì người ta sẽ được tiện nghi phục vụ. Đặt trong ý nghĩa đó, tất cả các yếu tố dịch vụ thương mại sẽ làm nên tầm cao của Khu đô thị Crown Villas Thái Nguyên. Cùng với hệ thống trường học theo tiêu chuẩn Quốc tế, Khu đô thị Crown Villas - Tổ hợp Thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng kiến tạo nên một môi trường sống thực sự hạnh phúc, lần đầu tiên có ở Thái Nguyên.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:00

Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10
Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 của Hà Nội đăng ký nguyện vọng. Đây là kì thi có tính cạnh tranh cao, với khoảng 62% thí sinh được vào trường công lập.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:09

Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?
Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?

(Dân trí) - Yêu cầu 5 năm học sinh giỏi, làm bài thi bằng phương pháp trắc nghiệm (kể cả môn Tiếng Việt), điểm kiểm tra cuối kì môn Toán - Văn lớp 4, 5 phải đạt 9 điểm… là một trong số những điểm mới của phương thức tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường “hot” tại Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Thi THPT quốc gia 2019: Hơn 41% thí sinh ở Nghệ An đăng kí lấy điểm xét tốt nghiệp
Thi THPT quốc gia 2019: Hơn 41% thí sinh ở Nghệ An đăng kí lấy điểm xét tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo thống kê, có 13.357/32.410 thí sinh Nghệ An đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 để lấy điểm xét tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ 41,21%. Phần lớn các thí sinh này thuộc các Trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường THPT huyện miền núi cao.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:28

Thi vào các lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ như thế nào?
Thi vào các lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ như thế nào?

Với thí sinh thi vào các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, bao gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An, các em sẽ dự thi theo lịch của Sở.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chinh phục giáo trình IELTS khó với thế hệ giáo viên trẻ trung ở Hà Nội
Chinh phục giáo trình IELTS khó với thế hệ giáo viên trẻ trung ở Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù tuổi đời còn trẻ, những giáo viên thế hệ mới này đều sở hữu nền tảng sư phạm và thành tích học tập xuất sắc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:00

Trường ĐH FPT khởi động chương trình liên kết quốc tế với trường ĐH Công nghệ Swinburne
Trường ĐH FPT khởi động chương trình liên kết quốc tế với trường ĐH Công nghệ Swinburne

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Úc) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Úc đến với sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:00

Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai
Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai

(Dân trí) - Giới và Phát triển là ngành học mới nhiều tiềm năng. Học viện Phụ nữ Việt Nam đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển kể từ năm học 2015-2016, theo Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT ngày 25/6/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đăng ký vào ngành Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam, thí sinh lựa chọn mã ngành 7310399, mã trường HPN.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:00

Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước có hơn 886 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653 nghìn thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:48

Phú Yên: Tiếp tục tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức thi và xét tuyển
Phú Yên: Tiếp tục tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức thi và xét tuyển

(Dân trí) - Trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên tiếp tục tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo ba phương thức: thi tuyển, xét tuyển, thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:49

TGĐ tập đoàn Phúc Lộc: Không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng
TGĐ tập đoàn Phúc Lộc: Không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

(Dân trí) - Là người điều hành doanh nghiệp quy mô 1.500 nhân sự với khối lượng công việc khổng lồ, ông Nguyễn Hồng Quang, TGĐ Tập đoàn Phúc Lộc, vẫn dành thời gian theo học lớp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp (SeMBA) tại Viện Quản trị và Công nghệ FSB.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Luồng gió mới cho giáo dục phổ thông tại Thái Nguyên
Luồng gió mới cho giáo dục phổ thông tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Khi trẻ khám phá ra chính bản thân mình, các em sẽ cảm thấy tự tin hơn, không bị mặc cảm mình kém cỏi (về mặt nào đó, đối với ai đó). Trẻ sẽ thấy việc tôn trọng khả năng của người khác và tự tin về khả năng của mình chính là điều tuyệt vời nhất, hay nói cách khác, là niềm hạnh phúc thực sự. Học tập chính là quá trình để nhận ra điều đó. Giáo dục chính là quá trình kiến tạo hạnh phúc, nói đúng hơn là giúp trẻ tự tìm thấy hạnh phúc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Thi THPT 2019: Chuộng bài tự nhiên, “tham” nguyện vọng
Thi THPT 2019: Chuộng bài tự nhiên, “tham” nguyện vọng

Nhiều học sinh sẽ phải thi đến năm bài (chín môn) và còn không ít em đăng ký trên 10 nguyện vọng, thậm chí 20 nguyện vọng để tìm suất vào ĐH-CĐ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:57

Cơ hội tuyệt vời cho sinh viên Ngoại ngữ khi có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch
Cơ hội tuyệt vời cho sinh viên Ngoại ngữ khi có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch

(Dân trí) - Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10,5 triệu lượt khách quốc tế và 47- 48 triệu lượt khách du lịch nội địa, tạo ra 3,000,000 việc làm. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn … hứa hẹn sẽ là những ngành nghề khát nhân lực nhất trong thời gian tới. Việc sinh viên ngoại ngữ có trong tay chứng chỉ nghiệp vụ du lịch sẽ là chìa khóa mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:57

Apax Leaders - Giáo dục Anh ngữ song hành cùng công nghệ
Apax Leaders - Giáo dục Anh ngữ song hành cùng công nghệ

(Dân trí) - Với hoài bão đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân toàn cầu và lãnh đạo tương lai, Apax Leaders đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy tiếng Anh để giúp các em tiếp thu kiến thức và phát triển toàn diện nhất.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:58

“Đi học cấp 3 nội trú FPT, con tôi tự lập kiểu gì?”
“Đi học cấp 3 nội trú FPT, con tôi tự lập kiểu gì?”

(Dân trí) - Học lớp 10 nội trú tại FPT Hoà Lạc, học sinh không những phải xa gia đình mà còn phải sống tập thể với nhiều bạn khác. Con đang được bao bọc trong vòng tay bố mẹ, nay bước sang môi trường khác lạ, con sẽ thích nghi ra sao?

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23