Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này”

Dân trí “Tôi không cổ súy cho việc xây dựng hay nhân rộng mô hình hiệu trưởng kiêm nhiệm nhưng tôi cũng không cho rằng khi có chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường ĐH là đã vô hiệu hóa hội đồng trường”.
>>Quảng Ninh: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là rất cần thiết"
>>Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng
>>Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Nghe rất lạ, không hợp lý

Đó là ý kiến của chuyên gia giáo dục đại học TS Nguyễn Thị Kim Phụng về vấn đề Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học Hạ Long đang gây xôn xao dư luận.

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Thị Kim Phụng về vấn đề này.

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này” - 1

Chuyên gia giáo dục TS Nguyễn Thị Kim Phụng

Phóng viên: Thưa bà, việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng đại học có phạm luật không?

TS Nguyễn Thị Kim Phụng: Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, tiêu chuẩn hiệu trưởng trưởng đại học phải "Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ tiến sĩ, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học; độ tuổi đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học công lập theo quy định của pháp luật".

Luật GDĐH không quy định rõ hiệu trưởng trường đại học phải là cán bộ cơ hữu của trường như đã quy định đối với chủ tịch hội đồng trường.

Tuy nhiên, Luật đã quy định: Hiệu trưởng trường đại học là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở GDĐH; là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của cơ sở giáo dục đại học công lập… cũng là sự thể hiện  tinh thần/chủ trương không kiêm nhiệm.

Phóng viên: Nhiều ý kiến cho rằng, việc tréo ngoe ở đây, chủ tịch tỉnh là cấp trên của Hội đồng trường, Hiệu trưởng lại chịu sự quản lý của Hội đồng trường, mà ở trường đại học theo quy định, Hội đồng trường mới có quyền lực. Như vậy, ở đây là vô hiệu hóa Hội đồng trường. Bà nghĩ sao?

TS Nguyễn Thị Kim Phụng: Đối với trường ĐH thuộc địa phương thì Chủ tịch tỉnh là người đứng đầu cơ quan quản lý trực tiếp nhà trường. Hiệu trưởng do Hội đồng trường lựa chọn và trình cơ quan quản lý trực tiếp ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm và Hiệu trưởng cũng là thành viên đương nhiên của Hội đồng trường.

Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan. HĐT có quyền ban hành các văn bản nội bộ chủ yếu của trường (quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính, quy chế dân chủ cơ sở) tương tự như “cơ quan lập pháp” trong trường.

 Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trong trường đại học, chỉ Hội đồng trường mới có quyền lực.

Luật GDĐH đã quy định: Hiệu trưởng là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của cơ sở GDĐH, chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở GDĐH theo quy định của pháp luật, quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Như vậy, Hiệu trưởng cũng có thẩm quyền của cơ quan quản lý hành chính - “cơ quan hành pháp” trong trường.

Tôi không cổ súy cho việc xây dựng hay nhân rộng mô hình hiệu trưởng kiêm nhiệm nhưng tôi cũng không cho rằng khi có chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học trực thuộc tỉnh là đã vô hiệu hóa hội đồng trường.

Có vô hiệu hóa hay không phụ thuộc vào mục đích của sự kiêm nhiệm, vào xử sự của Chủ tịch tỉnh – hiệu trưởng và bản lĩnh của Hội đồng trường.

Nếu mục đích của sự kiêm nhiệm là nhằm quản lý sâu sát, nhanh chóng huy động nguồn lực của toàn tỉnh để phát triển trường ở thời điểm nhất định; không dùng quyền của Chủ tịch tỉnh để thâu tóm quyền lực trong trường và không chi phối các hoạt động của hội đồng trường, không làm ảnh hưởng tới quyền tự chủ của nhà trường và các thiết chế khác trong trường;

Nếu Hội đồng trường nhận thức đúng và sử dụng hiệu quả các thẩm quyền mà luật quy định, trong đó có cơ chế quyết định theo đa số… thì cũng không vì thế mà dễ dàng bị vô hiệu hóa.

Thực tế, trước đây đã từng có một vài trường hợp cán bộ lãnh đạo của cơ quan chủ quản (cơ quan quản lý trực tiếp) được cử kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học nhưng những trường hợp này không nhiều, rất hạn hữu và hầu hết là để giải quyết tình thế trong những bối cảnh, những giai đoạn nhất định và chỉ trong một thời gian ngắn…

Trong thời gian tạm thời kiêm nhiệm đó, trường đại học sẽ có đủ điều kiện lựa chọn hiệu trưởng tốt nhất cho nhiệm kỳ tiếp theo - là cán bộ cơ hữu để chuyên tâm quản lý, điều hành hiệu quả các hoạt động của trường.

Phóng viên: Đại học là môi trường học thuật cao. Vậy, Hiệu trưởng có cần phải là nhà khoa học không thưa bà?

TS Nguyễn Thị Kim Phụng: Luật quy định tiêu chuẩn để làm Hiệu trưởng là phải có uy tín khoa học, phải có bằng tiến sĩ - là nhà khoa học. Tuy nhiên, khi đã là Hiệu trưởng thì trước hết đó là nhà quản lý hay là nhà khoa học làm công tác quản lý.

Hiệu trưởng có phải tiếp tục thực hiện các hoạt động khoa học hay không phụ thuộc vào việc Hiệu trưởng có là giảng viên hay không và phụ thuộc vào yêu cầu của công việc, sự ưu tiên của hiệu trưởng ở từng thời điểm hoặc trong nhiệm kỳ.

Nếu hiệu trưởng là giảng viên thì giảng viên đại học là nhà khoa học; nếu không phải là giảng viên, nhà trường và hiệu trưởng cần ưu tiên cho các công việc quản lý thì Luật không bắt buộc Hiệu trưởng phải tiếp tục thực hiện các hoạt động của nhà khoa học.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán
Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 ôn tập, giải các đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Công nghệ Giao thông VT tổ chức cuộc thi “Giải thử đề tốt nghiệp THPT năm 2020”.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:18

Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển
Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển

(Dân trí) - "Tìm hiểu về thế giới thủy sinh kỳ thú và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai là con đường mình đã chọn, sẽ tiếp tục bước đi và chưa bao giờ nghĩ sẽ dừng lại…"

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:00

Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế
Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế

(Dân trí) - Sinh viên khoa Nghệ thuật Giải trí và Kỹ thuật (EAE), Đại học Utah (Mỹ) đã tham gia lễ tốt nghiệp vô cùng đặc biệt trong một video game do chính các em thiết kế.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 05:00

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang
Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang

(Dân trí) - Từ giữa tháng 5, học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 tại Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhiều địa phương tại quốc gia này đang dần mở cửa lại trường học.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:36

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định, việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:28

"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế
"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế

(Dân trí) - Ngoài học phí có thể hơn nửa tỷ đồng mỗi năm, nhiều trường quốc tế còn có các khoản phí như hỗ trợ, bổ sung tiếng Anh, phí tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất và một số khoản "phụ phí" khác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:21

Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập
Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã sáp nhập 28 điểm trường. Sau sáp nhập, nhiều điểm trường trong số này không được sử dụng nên xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới
Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Ngày 22/5, Bạc Liêu tổ chức đại hội đại biểu Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, bắt đầu từ cấp cơ sở.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:37

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) luôn chối tội, cho rằng mình bị ép cung...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:44

Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới
Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới

(Dân trí) - Rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, học sinh… là những nội dung trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn Thanh Hóa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:24

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học

(Dân trí) - Hàn Quốc vừa qua thông báo học sinh trở lại trường sớm nhất vào ngày 8/6 (trừ học sinh cuối cấp đã đi học từ 20/5) sau khi có hàng chục ca mắc Covid-19 liên quan tới một quán bar ở Itaewon, Seoul.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:49

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?
Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, thanh tra của ba cấp: Bộ, Tỉnh, Sở, sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang
Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang

(Dân trí) - Tựa mình bên dãy núi Lơ Pang là điểm trường vùng khó làng A Lao (huyện Mang Yang, Gia Lai). Vì thiếu phòng nên hàng chục học sinh phải học trong nhà tạm dựng bằng tôn, không quạt, không ánh sáng.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:32

Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào
Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh không học bán trú do hoàn cảnh phải đến trường sớm hơn giờ vào học buổi chiều, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng vừa có văn bản điều chỉnh về vấn đề này.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:00

Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang
Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang

(Dân trí) - Với phòng học khang trang, kiên cố vừa được tài trợ xây mới, cô và trò điểm trường mầm non Sao Sáng - Tà Leng, Trường Mầm non xã Dân Hóa sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:00

Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"
Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"

(Dân trí) - Là trường đại học đa ngành, bên cạnh sức hút đối với thí sinh V00, H00; trường ĐH Kiến trúc Hà Nội còn luôn chào đón các thí sinh khối thi A00, A01, B00, D01, D07 thi tuyển vào ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT, Kỹ thuật, Xây dựng, Quản lý, Kinh tế...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:30

Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá
Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá

(Dân trí) - Ngày 22/5, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị tài trợ đã tới thăm, tặng quà Trường Tiểu học Đông Xá (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Làm rõ thông tin phụ huynh tố giáo viên chủ nhiệm đánh học sinh bầm tím
Làm rõ thông tin phụ huynh tố giáo viên chủ nhiệm đánh học sinh bầm tím

(Dân trí) - Những ngày qua, cộng đồng mạng bức xúc trước thông tin một cô giáo bị phụ huynh tố cáo đánh con mình bầm tím. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Tiểu học Hoàng Quốc Việt (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:15

Đà Nẵng: Giáo viên hợp đồng ở trường tư được hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Đà Nẵng: Giáo viên hợp đồng ở trường tư được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Mỗi giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập tại Đà Nẵng sẽ được nhận 1 triệu đồng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:50

Quảng Ninh: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là rất cần thiết"
Quảng Ninh: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là rất cần thiết"

(Dân trí) - Ngày 21/5, trên cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ninh có bài viết giải thích về chuyện Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:18

Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18
Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18

(Dân trí) - Ngày 22/5, Trường ĐH Thương Mại chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, năm nay trường có 3 phương án xét tuyển; điểm sàn xét tuyển là 18 điểm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:32

Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"
Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung tại thông báo số 217/TB-UBND ngày 21/5 của UBND thành phố Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:23

TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10
TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10

(Dân trí) - Các trường ngoài công lập tại TPHCM tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:18

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan việc Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Đại học Hạ Long, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện chưa có quy định, cũng chưa có tiền lệ về việc này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:53