Cần Thơ:

Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

Dân trí Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

“Bếp trưởng” của Bếp ăn Khuyến học xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ là bà Lê Thị Hạnh. Bà Hạnh là người dân sống ở ấp 5 thuộc xã Thới Hưng nhưng đã có nhiều năm đi nấu cơm từ thiện ở nhiều nơi. Có một lần, bà Hạnh chứng kiến các em học sinh nghèo của trường cấp 2, 3 Trần Ngọc Hoằng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… Đến năm 2012, bà Hạnh bàn với địa phương lập Bếp ăn Khuyến học, giúp học trò nghèo những buổi cơm trưa miễn phí cho đến nay.

"Các cháu no bụng, mình cũng ấm lòng"

Những ngày giữa tháng 3, PV Dân trí có chuyến công tác về xã Thới Hưng - một xã mới thành lập của huyện Cờ Đỏ nên còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng lãnh đạo địa phương luôn nỗ lực trong mọi công tác, nhất là công tác khuyến học, khuyến tài. Do vậy, khi nói về Bếp ăn Khuyến học, đồng chí Phó Chủ tịch xã Võ Trung Cảnh giải thích vui: “Lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, đời sống bà con ở xã đa phần sống bằng nghề trồng lúa và hoa màu, cuộc sống còn nhiều khó khăn, do vậy xuất phát từ tấm lòng chăm lo học trò nghèo của gia đình bà Hạnh nên xã cũng “gồng mình” vận động và hỏi nợ để xây dựng cơ sở tương đối khang trang cho Bếp ăn Khuyến học hoạt động.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch xã, trước kia Bếp ăn Khuyến học đặt nhờ trong trụ sở của ban quản lý sản xuất 2 (thuộc Nông trường Sông Hậu) vừa chặt hẹp lại xa điểm trường, các em học sinh đi lại bất tiện nên Đảng ủy, ủy ban xã quyết định chuyển bếp ăn về đây. Tuy nhiên, ngân sách địa phương không có nên toàn bộ số tiền đầu tư cho bếp ăn 106 triệu đồng, bao gồm tiền xây dựng, mua bàn ghế… là do xã vận động nhưng đến nay chỉ trả được 66 triệu đồng, bếp ăn còn thiếu các cơ sở bán vật liệu xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

Từ năm 2012, bà Hạnh quyết định về địa phương nấu cơm phục vụ cho học sinh nghèo
Từ năm 2012, bà Hạnh quyết định về địa phương nấu cơm phục vụ cho học sinh nghèo.

Nói về cái duyên đến với Bếp ăn Khuyến học, bà Lê Thị Hạnh kể: “Gia đình tôi từng đi nấu cơm từ thiện ở nhiều nơi nhưng ở chính địa phương mình, tôi chứng kiến các em học sinh không có cơm ăn vào buổi trưa, nhiều em ăn mì, bánh mì… lót dạ để học tiếp buổi chiều. Tôi bàn với người nhà: mình đi nấu cơm đâu xa, chi bằng nấu cơm phục vụ cho các em học sinh nghèo ở địa phương sẽ thiết thực hơn. Từ ý nghĩ này, chồng, con và người thân đều đồng ý nên mở bếp ăn phục vụ học sinh nghèo cho tới nay”.

Theo bà Hạnh, bếp ăn ban đầu (ở khu quản lý sản xuất khu 2) chỉ phục vụ vài chục phần cơm/ngày, tuy nhiên nhu cầu các em cần suất cơm trưa nhiều gấp 6 -7  lần con số hiện tại. Khi đó, bà Hạnh định tăng phần cơm nhưng cơ sở nhỏ hẹp, các em đến ăn không có chỗ ngồi và tài chính cũng có giới hạn… Trong lúc bối rối, lãnh đạo xã quyết định di dời bếp ăn và đứng ra vận động để xây dựng cơ sở mới, còn việc người nấu cơm, gạo, cá, rau… thì do gia đình bà Hạnh và Hội Chữ thập đỏ xã phụ trách. Từ sự bắt tay giữa chính quyền địa phương và gia đình bà Hạnh, Bếp ăn Khuyến học ở xã Thới Hưng ra đời.

Từ năm 2012, bà Hạnh quyết định về địa phương nấu cơm phục vụ cho học sinh nghèo
Đến nay, Bếp ăn Khuyến học này đã giúp cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn no bụng buổi cơm trưa.

Em Lê Hoàng Kiệt - lớp 6A2 trường cấp 2,3 Trần Ngọc Hoằng chia sẻ: “Nhà con cách trường 7 kilomet, bởi vậy khi hết giờ học buổi sáng, con ở lại trường rồi ăn mì gói đợi đến giờ học chiều thì vào học tiếp. Do ăn mì nên khi hết tiết thứ 7, 8 là bụng con đã đói cồn cào, có khi về tới nhà chẳng ăn uống gì được vì quá đói. Bởi vậy, từ khi có bếp ăn này, trưa nào con cũng được ăn cơm với cá, thịt… No và ngon lắm!”.

Hiện tại, vào mỗi buổi trưa tại bếp ăn này phục vụ hơn 120 suất cơm cho các em học sinh cấp 2, 3 trường Trần Ngọc Hoằng. Theo ghi nhận của chúng tôi, bếp ăn sạch sẽ, thoáng mát và nhất bữa cơm đầy đủ 3 món cơ bản: kho, canh và rau hoặc món xào. Khi đến giờ cơm, bà Hạnh cùng những chị em phục vụ trong bếp ăn múc sẵn thức ăn vào dĩa rồi phát cho từng em. Khi ăn xong các em học sinh tự ý thức mang dĩa cơm ra sàn nước rồi vệ sinh răng miệng và lễ phép chào các cô mới qua trường học.

Lo chỗ nghỉ ngơi và gạo, mắm, muối…

Vừa dọn dẹp bà Hạnh cho biết: “Bây giờ xem như mình lo cái bụng cho các cháu là ổn rồi, chỉ có điều việc vận động “củi, gạo” để bếp ăn tiếp tục duy trì mỗi ngày một khó khăn hơn. Do vậy, ý định của anh em trong Bếp ăn đầu tư thêm chỗ nghỉ ngơi cho các em học sinh nữ vẫn chỉ là mơ ước, dù kinh phí thực hiện việc này khoảng 10 triệu đồng là làm được”.

Theo bà Hạnh, sau buổi cơm trưa đối với các em học sinh nam thì việc nghỉ ngơi vô cùng thuận lợi, chỉ những em học sinh nữ thì khó hơn. Do vậy, bà Hạnh muốn tận dụng một khoảng trống trong nhà ăn để xây dựng một cái giường gạch lớn (bê ngang khoảng 4m và dài khoảng 10m). Khi có cái giường này, bà chỉ cần làm thêm tấm rèm là có thể giải quyết cho 30 - 40 học sinh nữ nghỉ ngơi.

Sau buổi ăn trưa, nhiều nữ sinh ở lại phụ các cô rửa bát
Sau buổi ăn trưa, nhiều nữ sinh ở lại phụ các cô rửa bát.

Ông Đinh Minh Trí - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thới Hưng chia sẻ: “Thời gian qua xã đã vận động các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn để tập trung đầu tư hoàn chỉnh cho Bếp ăn và đến nay vẫn còn một khoảng nợ hơn 40 triệu đồng. Do vậy, khi bà Hạnh đề cập chỗ nghỉ ngơi cho các cháu, chúng tôi thấy vô cùng cần thiết, tuy nhiên chỉ biết trông chờ vào tấm lòng của các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để góp sức cùng nhau chăm lo cho các em, chứ một xã vùng khó như Thới Hưng thì việc vận động số tiền bạc triệu như vậy cũng rất khó”.

Quan sát tại sàn rửa bát, chúng tôi thấy có 3 - 4 em học sinh nữ ở lại phụ rửa bát và xin tá túc buổi trưa tại bếp ăn, em Nguyễn Thị Cẩm Nhung - lớp 6A2 cho biết: “Cháu thấy ăn cơm xong ở lại rửa bát phụ các cô, chú ở đây cũng vui. Hơn nữa trưa đến giờ học, tụi cháu qua trường cũng chẳng biết nghỉ ngơi ở đâu chi bằng ở lại đây phụ các cô chú, đôi khi cô chú cho mượn vài cái võng, chúng cháu ngã lưng lấy lại sức rồi đi học tiếp thì khỏe lắm”.

Sau buổi ăn trưa, nhiều nữ sinh ở lại phụ các cô rửa bát
Ông Võ Trung Cảnh cho biết dù địa phương khó khăn nhưng tiếp tục vận động để duy trì bữa cơm và làm thêm chỗ nghỉ ngơi cho các nữ sinh.

Về kinh phí hoạt động cho bếp ăn hiện nay, bà Hạnh cho biết đa phần do các nhà hảo tâm chia sẻ thông qua sự vận động của gia đình và chính quyền địa phương. Hiện nay về phần gạo, bà Hạnh cho biết do ở xứ lúa nên việc gạo, thóc, rau cải… có phần dễ hơn, tuy nhiên bếp ăn gặp khó nhất là phần dầu ăn, bột nêm và nhất là đậu nành để chế biến đậu hũ… bổ sung thêm vào phần ăn cho các em học sinh.

Bà Hạnh nói: “7 chị em phục vụ tại Bếp ăn Khuyến học đều tự nguyện không nhận lương hay các khoản bồi dưỡng gì khác. Tất cả chị em chúng tôi cũng như chính quyền địa phương lúc nào cũng mong trong nhà đầy gạo, rau, cá… để tiếp tục “thổi lửa”, duy trì bếp ăn phục vụ cho các cháu học sinh là chúng tôi rất vui mừng”. 

Nguyễn Hành

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

MỚI NHẤT
Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?
Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?

Với công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT tuyệt đối không được cho phép thi tuyển sinh vào lớp 6, Bộ GD&ĐT đã khiến nhiều cán bộ quản lý giáo dục cũng như nhiều người dân có con đang học lớp 5 lo lắng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:10

Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”
Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”

(Dân trí) - Năm 2007, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu đã gợi mở nhiều ý tưởng, đặc biệt là các ý tưởng về giáo dục như trọng dụng nhân tài, học tiếng Anh và quan điểm phát triển giáo dục. Ông Diệu khẳng định: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:14

Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”
Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”

(Dân trí) - Ngày 22/3, buổi diễn thuyết giao lưu giữa người đàn ông “không tay chân” Nick Vujicic và các thầy trò phụ huynh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) trở nên nóng hơn bởi đề tài “bạo lực học đường”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:46

6 bí kíp dạy con thông minh hơn
6 bí kíp dạy con thông minh hơn

(Dân trí) - Hầu như phụ huynh nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên liệu trí thông minh là bẩm sinh và ổn định hay có thể phát triển theo thời gian?

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:31

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới
Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá Cuba là nước đứng đầu thế giới về mức độ đầu tư cho giáo dục, chiếm 12,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây không phải là lần đầu tiên WB ca ngợi Cuba trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:13

Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập
Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập

(Dân trí) - Hai sinh viên đã bị đuổi học, hơn 70 người khác đang phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nặng và vẫn còn rất nhiều sinh viên đang bị điều tra do gian lận bằng cách thuê một công ty làm hộ tất cả luận văn, bài tập, thậm chí là thi hộ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:38

Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức khai giảng chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:31

Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng
Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sư phạm, bất cứ đứa trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng, chỉ khác là chúng có được khám phá và đánh thức để biến thành tố chất thực hay không mà thôi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:09

Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp
Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 22/3, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết từ ngày mai (23/3) sẽ tạm đình chỉ giảng dạy đối với cô Lê Thị Sen, giáo viên trường Tiểu học Phú An 1.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:02

Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp
Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp

(Dân trí) - Nhân dịp 40 năm giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975-26/3/2015), Trường Đại học Ngoại ngữ Huế (thuộc Đại học Huế) đã tổ chức hội chợ việc làm lần 1 kết hợp với hội trại nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp cận với các nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:41

Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:27

Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư
Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư

Đến khu Khả Lễ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hỏi ai cũng biết đến cụ Nguyễn Vĩnh Chã người hơn chục năm qua đã tự nguyện trồng, chăm sóc cho hàng chục bóng cây cổ thụ để giữ đất và tạo môi trường trong lành.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do trường ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:29

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:27

Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con

Giới chức Ấn Độ hôm qua thông báo, khoảng 300 người, phần lớn là phụ huynh của học sinh phổ thông ở bang Bihar, đã bị tạm giữ vì ném bài cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:22

Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo
Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 21/3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức đêm diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học của nhà trường với chủ đề “Tiếp bước truyền thống cha ông” để giúp học sinh nghèo của trường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:10

Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường
Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Theo đại diện Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM), một nữ sinh viên năm cuối của trường đã mất tích cách đây 3 ngày sau khi lên trường nhận giấy báo thực tập. Nhà trường và gia đình đã nhờ cơ quan công an tìm kiếm em này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:25

Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05