Chương trình GDPT tổng thể: Giáo viên mong chờ cấu trúc, nội dung môn học

Dân trí Góp ý về dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể, Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool cho rằng, chương trình đã đưa được khung tổng thể ra, còn chi tiết nội dung từng môn học bố trí ra sao, cụ thể hóa ra từng bài giảng, mục tiêu chuẩn kiến thức như thế nào mới là điều mà đội ngũ giáo viên mong đợi.
>>Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Cần đặt chất lượng lên hàng đầu
>>4 điểm cần bổ sung cho Dự thảo chương trình giáo dục tổng thể
>>Cần chuẩn hóa đội ngũ giáo viên để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới

Dưới đây là ý kiến góp ý Dự thảo Chương trình GD phổ thông tổng thể của Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool.


Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool.

Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool.

Linh hoạt tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Trái lại với ý kiến của một số người cho rằng dự thảo chương trình có nhiều môn học mới, tôi lại thấy rằng, hệ thống môn học trong chương trình rất hay, hợp lý và cấn thiết.

Ví dụ về trải nghiệm sáng tạo, tôi đánh giá đây là điểm mới rất hay trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Thực chất, trước đây chúng ta thường nói học đi đôi với hành. Học sinh phải được trải nghiệm, điều này giúp các con nắm được kiến thức, hiệu quả hơn rất nhiều giờ học lý thuyết.

Một tiết, một buổi đi trải nghiệm có thể giúp các con “vỡ” ra nhiều điều, được cả về kiến thức, kỹ năng và cả phát triển tư duy.

Trong chương trình quy định 105 tiết trải nghiệm cho 35 tuần thực học, tức là học sinh sẽ được học 3 tiết/tuần. Giáo viên có thể dạy 3 tiết/tuần hoặc linh hoạt dồn các tiết học lại để tổ chức một ngày hay một buổi đưa học sinh đi trải nghiệm sáng tạo.

Có một vài khó khăn khi triển khai hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các nhà trường như đội ngũ giáo viên chưa được đào tạo; sắp xếp thời gian học phù hợp; cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn; kinh phí tổ chức hạn hẹp; sự ủng hộ, phối hợp của phụ huynh và cộng đồng còn hạn chế…

Tuy nhiên, theo tôi, những khó khăn đó có thể khắc phục được bằng việc thực hiện linh hoạt tùy theo từng trường, từng địa phương. Nếu các trường không có điều kiện có thể dồn các tiết học trải nghiệm sáng tạo lại để đưa học sinh đi một buổi hay một ngày trong một tháng.

Vấn đề này đặt ra đòi hỏi về tích hợp liên môn, nghĩa là giữa các môn học phải có sự liên kết chặt chẽ. Các giáo viên của các bộ môn cũng phải ngồi lại với nhau để lên kế hoạch chương trình về một buổi trải nghiệm sáng tạo phù hợp với nhiều môn học như Toán học, có Ngoại Ngữ, Văn học, Lịch sử,…

Quan trọng là công tác đào tạo giáo viên

Về các môn học, việc một số ý kiến đánh giá chương trình ôm đồm hay không giảm tải cho học sinh, theo tôi là chưa chính xác. Hiện tại chúng ta mới chỉ có tên môn học, chưa có nội dung cụ thể, cấu trúc ra sao, đề cập đến những kiến thức nào thì chưa thể đánh giá là ôm đồm hay tăng áp lực cho học sinh.

Chương trình đã đưa được khung tổng thể ra, còn chi tiết nội dung từng môn học bố trí ra sao, cụ thể hóa ra từng bài giảng, mục tiêu chuẩn kiến thức như thế nào mới là điều mà đội ngũ giáo viên mong đợi.

Tôi rất quan tâm đến vấn đề đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình đổi mới.

Tôi đã từng tham gia và chỉ đạo thực hiện đổi mới ở cơ sở và nhận thấy có một thực tế, khi chương trình mới đưa ra, việc tập huấn, đào tạo giáo viên sẽ triển khai theo từng cấp từ trung ương đến địa phương, nếu chúng ta không làm cẩn trọng, mỗi cấp sẽ rơi đi một chút và đến người thực dạy sẽ không còn tròn trịa nữa.

Thêm nữa trình độ, kỹ năng của người đào tạo không hề giống nhau, họ thẩm thấu như thế nào, họ tiếp thu ra sao, kiểm soát chất lượng đào tạo bằng cách nào là những câu hỏi phải được đặt ra ngay từ bây giờ để có phương án trả lời.

Theo tôi, đào tạo giáo viên cần phân theo trình độ, kể cả trong từng khối lớp. Từng khối lớp vẫn có tốp giáo viên giỏi, tốp giáo viên khá, tốp giáo viên trung bình. Những người giỏi sẽ được tham gia những lớp nâng cao trình độ và sau đó họ chính là nhân tố, là đội ngũ hạt nhân tập huấn cho những giáo viên khác. Riêng với tốp giáo viên có trình độ, năng lực trung bình lại cần đầu tư nhiều thời gian hơn trong công tác đào tạo để họ hiểu và làm tốt nội dung cơ bản.

Sau đó trong năm học sẽ giao cho sở, các trường sư phạm đào tạo, nâng cao dần chứ không phải gom tất cả các giáo viên cần tập huấn đào tạo vào cùng một lớp. Nếu đào tạo “cào bằng” sẽ không đạt được hiệu quả. Việc này dù khó khăn nhưng phải làm, có như vậy các học sinh - những đối tượng thụ hưởng của chương trình giáo dục mới không bị thiệt thòi.

Triển khai ngay từ năm học 2018-2019 thì sẽ gặp nhiều khó khăn

Tôi cho rằng, đổi mới là cực kỳ cần thiết vào thời điểm này. Xã hội đang biến đổi từng ngày, sự phát triển của khoa học công nghệ được tính bằng từng giây từng phút. Thêm nữa, thế hệ học sinh ngày nay cũng khác trước rất nhiều, các em có nhiều điều kiện tiếp cận để phát triển về trí tuệ và kĩ năng tư duy. Nếu chúng ta vẫn giữ chương trình cũ, phương pháp dạy học lỗi thời thì không đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Tuy nhiên, hiện nay, chương trình mới có khung tổng thể, chưa bắt tay vào xây dựng nội dung môn học, chưa viết sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên tiếp cận với đổi mới sang năm vẫn đang miệt mài với chương trình của năm học này. Với điều kiện thời gian hạn hẹp như vậy, tôi e rằng nếu triển khai ngay từ năm học 2018-2019 thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhà giáo ưu tú Đinh Thị Tú

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool

MỚI NHẤT
Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!
Không phải câu chuyện về cái quần đùi của người thầy giáo!

(Dân trí) - Chẳng học sinh nào phán xét thầy/ cô giáo mình nhố nhăng, không mô phạm chỉ vì thầy mặc giống hệt ca sỹ huyền thoại Elvis Presley, đội cái mũ với bông hoa to đùng sặc sỡ và diện quần đùi ngồi bệt xuống đất kể chuyện Teddy đi học… Ngược lại, chúng được truyền cảm hứng, được tự tin là chính mình.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:41

Nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong trẻ, dễ hay khó
Nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong trẻ, dễ hay khó

Trong xã hội hiện đại, kèm theo những thành tích học tập xuất sắc, trí thông minh vượt trội có cả những chứng bệnh tâm lý ngày càng gia tăng ở trẻ: tự kỉ, tăng động giảm trí nhớ, lo âu, rối loạn khả năng học và giao tiếp… Bạn có chắc rằng trẻ hạnh phúc với những gì xảy ra xung quanh, trong gia đình, trường học? Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm hạnh phúc ở trẻ trong hoạt động học tập và vui chơi?

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:01

Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức
Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, trường ĐH Hoa Sen phát thông báo phản hồi về việc GS Trương Nguyện Thành, phó hiệu trưởng trường mặc quần đùi giảng dạy trước sinh viên khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Ban giám hiệu trường này khẳng định ông Thành không mặc quần soóc, áo vest để lên giảng đường hàng ngày hoặc tiếp khách.

Thứ năm, 27/04/2017 - 12:20

Vụ học sinh bị đánh bầm tím tay: Tạm đình chỉ giáo viên
Vụ học sinh bị đánh bầm tím tay: Tạm đình chỉ giáo viên

(Dân trí) - Chiều 26/4, cô giáo Châm- người đánh học sinh Y (HS lớp 5, Trường Tiểu học Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) do em không làm đủ bài tập đã thôi đứng lớp. Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm đã có buổi làm việc với trường. Đồng thời, hai bên đã làm báo cáo để gửi lên Sở GD& ĐT Hà Nội về sự việc.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:26

Ngắm các "mẫu nhí" trong hội thi bé khỏe - bé đẹp
Ngắm các "mẫu nhí" trong hội thi bé khỏe - bé đẹp

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh Trường mầm non Hoa Trà My - Hà Nội, háo hức, vui nhộn, tự tin trình diễn và khoe tài trong Hội thi “bé khỏe- bé đẹp” ngày 26/4.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:00

GS Ngô Bảo Châu: Nên hướng nghiệp cho học sinh qua trải nghiệm thực tế
GS Ngô Bảo Châu: Nên hướng nghiệp cho học sinh qua trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - Giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng sáng nay 26/4, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ cảm nhận công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông còn khá sơ sài, và sắp tới sẽ tổ chức các câu lạc bộ hướng nghiệp cho học sinh thông qua trải nghiệm thực tế.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:40

Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào “giấy ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng bị kỷ luật
Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào “giấy ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng bị kỷ luật

(Dân trí) - Khoảng đầu tháng 11/2016, trường THCS Phan Chu Trinh (xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) đã tự ý làm giấy ủng hộ tiền thay cho phụ huynh không đúng quy định. Qua sự việc trên, ông Lê Thanh Hương (Hiệu trưởng nhà trường) đã nhận hình thức khiển trách và hoàn trả số tiền cho phụ huynh học sinh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:37

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp"
Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/4 về thông tin "giáo sư mặc quần đùi trên lớp" đang gây xôn xao dư luận, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD- ĐT), cho biết, Cục Nhà giáo đã có yêu cầu trường ĐH Hoa Sen xác minh cụ thể việc này và báo cáo lại.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:33

Hà Nội: Kết luận vụ nữ sinh lớp 11 tố bị thầy giáo “hại đời”
Hà Nội: Kết luận vụ nữ sinh lớp 11 tố bị thầy giáo “hại đời”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vừa có thông báo về kết quả giải quyết vụ tố giác tội phạm có hành vi dụ dỗ và quan hệ tình dục với nữ sinh 17 tuổi tại thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam. Tuy nhiên, gia đình nữ sinh này không đồng tình và tiếp tục kiến nghị lên cơ quan điều tra cấp trên.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:14

Giáo viên miền biên viễn “kêu trời” vì… phụ cấp bị cắt giảm?
Giáo viên miền biên viễn “kêu trời” vì… phụ cấp bị cắt giảm?

(Dân trí) - Rất nhiều giáo viên tại huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đang kêu than vì phụ cấp bị cắt giảm. Các giáo viên cho biết, họ đã và đang khó khăn thì nay phụ cấp tiếp tục bị cắt giảm, làm cho đời sống giáo viên cắm bản thêm khốn đốn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 02:59

Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò
Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò

(Dân trí) - "Em dạy Nghĩa chỉ ôn luyện, hỗ trợ cho bé thôi, em không nhận tiền. Vả lại, Nghĩa cũng chưa giỏi môn Văn, em còn thấy có lỗi với chị. Hôm chủ nhật, bé Nghĩa gửi em 500.000 đồng, em trả lại nhưng bé không lấy, Nghĩa nhét vào hộp nhang muỗi...".

Thứ tư, 26/04/2017 - 02:03

Sở thích “rợn người” của cô giáo Philippines xinh đẹp
Sở thích “rợn người” của cô giáo Philippines xinh đẹp

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, nữ giáo viên Kheny Soliva Berco (21 tuổi) của một trường tiểu học ở Philippines còn được biết đến với sở thích khá đặc biệt: nuôi trăn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư mặc quần đùi nói chuyện với SV: Liệu có phù hợp, hiệu quả không?
Giáo sư mặc quần đùi nói chuyện với SV: Liệu có phù hợp, hiệu quả không?

(Dân trí) - Hình ảnh thầy hiệu phó Trường ĐH Hoa Sen mặc quần đùi nói chuyện với sinh viên gây ra những tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng không có vấn đề gì nhưng cũng không ít người phản pháo thế là không được.

Thứ tư, 26/04/2017 - 10:08

Hàng trăm học sinh trong vùng sạt lở nghiêm trọng đi học trở lại
Hàng trăm học sinh trong vùng sạt lở nghiêm trọng đi học trở lại

(Dân trí) - Sau sự cố sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới, An Giang), gần 1.000 em học sinh trường tiểu học A Mỹ Hội Đông phải nghỉ học... tránh sạt lở và nhường trường cho người dân tá túc. Sau 2 ngày nghỉ, các em học sinh đã đi học trở lại

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:30

Những ngày hè trong mơ
Những ngày hè trong mơ

Kỳ nghỉ hè trong mơ cần hội đủ yếu tố vừa trau dồi kiến thức cho trẻ theo ý muốn của bố mẹ, vừa giúp các bé có được những khoảnh khắc tuổi thơ đầy màu sắc vui nhộn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:27

Thí sinh đại sứ truyền thông “giải mã tình yêu bằng khoa học”
Thí sinh đại sứ truyền thông “giải mã tình yêu bằng khoa học”

(Dân trí) - Ngày 25/4, đêm chung kết cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - FameLab lần thứ ba tại Việt Nam đã diễn ra với những bài thuyết trình ấn tượng của 12 thí sinh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:26

Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp
Học ngành gì, chọn trường nào để ra trường không lo thất nghiệp

“Nhiều bạn còn hoang mang không biết phải đeo đuổi ước mơ của mình như thế nào. Trước ngưỡng cửa thi đại học, bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Đó là chọn ngành nghề nào, chọn vì đam mê, vì gia đình mong muốn, hay vì lĩnh vực đó “nghe nói” sau này dễ kiếm việc làm” - nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:00

Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?
Sao ngài Hiệu phó không mang đồ Tây?

(Dân trí) - “Khi đọc mấy bài báo về GS Trương Nguyện Thành, tôi nhớ chuyện tương tự từng xảy ra với mình. Tôi rất thích mang váy bút chì, loại váy công sở dài qua gối khi đi dạy”, Nguyễn Uyên Phượng - du học sinh Việt bậc thạc sĩ ngành Lãnh đạo Giáo dục tại ĐH Jyväskylä (Phần Lan) chia sẻ.

Thứ tư, 26/04/2017 - 07:47

Phó Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian lấy ý kiến chương trình GDPT tổng thể
Phó Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian lấy ý kiến chương trình GDPT tổng thể

(Dân trí) - Ngày 12/4, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến rộng rãi. Thời gian góp ý cho chương trình đến hết ngày 29/4. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian lấy ý kiến dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể đến hết ngày 20/5/2017.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:35

Hà Nội: Làm thiếu bài tập, học sinh bị giáo viên đánh bầm tím tay
Hà Nội: Làm thiếu bài tập, học sinh bị giáo viên đánh bầm tím tay

(Dân trí) - Một học sinh lớp 5 (Trường tiểu học Mễ Trì, Hà Nội) do không làm đủ bài tập đã bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh tím bầm tay. Sự việc khiến dư luận bức xúc bởi cách hành xử của giáo viên.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:11

Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch
Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch

(Dân trí) - Tận dụng chất thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, hai sinh viên ở Cần Thơ đã chế ra bùn vi sinh thành công, phục vụ trồng rau sạch, hoa kiểng. Hiện sản phẩm của hai em đang được các nhà vườn ở các tỉnh, thành ĐBSCL sử dụng và tin tưởng đặt hàng.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:04

Vụ nữ sinh lớp 6 dùng dao chống trả khi bị đánh hội đồng: Cần sớm ổn định sức khỏe, tâm lý học trò
Vụ nữ sinh lớp 6 dùng dao chống trả khi bị đánh hội đồng: Cần sớm ổn định sức khỏe, tâm lý học trò

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị Phòng Giáo dục Thủ Đức và Trường THCS Ngô Chí Quốc phối hợp với các cơ quan và gia đình học sinh theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan việc nữ sinh ẩu đả dẫn đến thương tích.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:01

Cấm dạy thêm ngoài nhà trường ở Quảng Ngãi: Nhiều ý kiến trái chiều
Cấm dạy thêm ngoài nhà trường ở Quảng Ngãi: Nhiều ý kiến trái chiều

(Dân trí) - Sau 2 tuần ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi thực hiện lệnh cấm dạy thêm, 400 giáo viên có dạy thêm ngoài nhà trường đã dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại có ý kiến trái chiều về lệnh cấm này của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:03

Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” được định hướng là một hoạt động thường niên
Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” được định hướng là một hoạt động thường niên

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức chung kết Cuộc thi ASEAN COLOR - Sắc màu ASEAN 2017 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017) và đánh dấu chặng đường 22 năm Việt Nam tham gia hội nhập khu vực.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:00