Chương trình tích hợp tiếng Anh tại TPHCM: Hiệu ứng ngày càng lan tỏa

Năm học 2015-2016, TPHCM có gần 60 trường tham gia đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh quốc và VN”. Qua một năm giảng dạy, lãnh đạo nhiều trường Tiểu học, THCS nhìn nhận bước đầu có tín hiệu khả quan với giải pháp được xem là đột phá để nâng chuẩn tiếng Anh cho học sinh thành phố.

Học sinh năng động, sáng tạo và giao tiếp tốt

Một năm triển khai có thể chưa đủ đánh giá hết hiệu quả của chương trình Tiếng anh Tích hợp (TATH) nhưng cũng đủ bộc lộ những ưu- khuyết. Đánh giá chung của lãnh đạo nhiều trường tham gia triển khai giảng dạy trong năm học 2015-2016 thì ưu điểm, rõ nhất chính là học sinh năng động hơn. Do mỗi tuần học sinh có đến 8 tiết được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ nên kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài và tư duy phản xạ của các em tốt hơn. Bên cạnh đó, phong thái của học sinh cũng tự tin, cách học độc lập kể cả làm việc nhóm cũng nhanh nhạy hơn.

Tiết học sinh động của học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp
Tiết học sinh động của học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp

Khác với các chương trình dạy tiếng Anh khác chỉ dạy chuyên sâu về tiếng Anh, chương trình này tích hợp chương trình của quốc gia Anh quốc và Bộ GD –ĐT Việt Nam ở 3 môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Cô Hoàng Thị Lê An – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) đánh giá rằng chương trình rất phù hợp với nhu cầu hiện nay của học sinh và cha mẹ học sinh. “Chúng tôi nhận thấy học sinh không chỉ giỏi về vốn ngoại ngữ mà kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của các em rất tiến bộ. Đặc biệt là các em phát huy được tư duy khoa học và tiếp thu những kiến thức thông qua chương trình được truyền đạt bởi ngôn ngữ tiếng Anh”, cô Lê An cho biết.

Cô An cũng chia sẻ, thời gian đầu học sinh lớp 6 cũng gặp chút bỡ ngỡ do chuyển tiếp môi trường học từ tiểu học lên. Tuy nhiên chỉ sau một tháng học thì các em nhanh chóng thích nghi và kết quả học tập cũng nâng lên. Trong khi đó các học sinh lớp 7 do được trang bị từ năm học trước nên tiếp thu thông tin và phát huy kỹ năng thực hành nhanh hơn. Kết quả kiểm tra học kỳ vừa rồi nhìn chung chất lượng của học sinh học chương trình này rất tốt và không bị ảnh hưởng gì đến kết quả học chương trình chính khóa. Đặc biệt, gần như không có học sinh nào đạt kết quả trung bình thay vào đó hơn 90% học sinh đạt giỏi chương trình chính khóa .

Nhắc đến chương trình tiếng Anh tích hợp, thầy Nguyễn Hữu Hạnh - Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa (Quận Bình Thạnh) tỏ ra tâm đắc: “Đây là chương trình tôi tâm huyết, ấp ủ vì tôi thấy mục tiêu chương trình đi đúng hướng mà chúng ta cần trang bị cho học sinh. Qua các tiết dự giờ tôi đánh giá những giờ học tích hợp rất hay ở chỗ được thiết kế không nặng về kiến thức mà đi sâu vào kỹ năng đồng thời hướng học sinh theo lối tư duy sáng tạo. Học sinh chủ động hơn và đặc biệt là phương pháp tự học, điều mà tôi muốn thay đổi các cháu từ lâu nhưng chưa được”.

Theo thầy Hạnh, minh chứng là khi cho học sinh chương trình này cọ sát với các bạn lớp chuyên tiếng Anh thì các em không hề thua kém thậm chí còn năng động hơn. Năm học qua,trường có 2 lớp tham gia chương trình với tổng cộng 47 học sinh theo học và dự kiến sẽ mở thêm 2 lớp trong năm học tới sau những tính hiệu khả quan đã được bộc lộ.

Tương tự tại trường THCS-THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, có 227 học sinh theo học chương trình tích hợp tại 6 lớp trong năm học 2015-2016. Sau một thời gian ngắn làm quen, học sinh thích nghi và hứng thú với cách học này nên không có em nào rút ra khỏi chương trình.

Lan rộng đến các quận ngoại thành

Dựa vào kết quả khả quan sau khi đưa vào giảng dạy, nhiều trường muốn thực hiện tiếp chương trình và sẽ mở rộng thêm trong năm học tới. Cô Lê Thị Bình- Trưởng phòng giáo dục Quận 1 cho biết, sau khi nắm bắt nhu cầu của phụ huynh, học sinh, dự kiến quận sẽ mở rộng thêm ở một số trường trên địa bàn. Trước mắt có 2 thêm trường tiểu họcvà 1 trường THCS đã đăng ký thực hiện trong năm học 2016-2017. Ngoài ra phòng GD quận cũng đang làm việc với một số trường THCS để mở rộng thêm số trường có tham gia dạy. Năm học rồi có tất cả 11 trường THCS và Tiểu học ở quận 1 có dạy chương trình Tiếng Anh tích hợp.

Nhiều trường muốn thực hiện tiếp chương trình và sẽ mở rộng thêm trong năm học tới
Nhiều trường muốn thực hiện tiếp chương trình và sẽ mở rộng thêm trong năm học tới

Cô Bình cũng chia sẻ thêm rằng do là quận trung tâm với những áp lực về sỉ số, cơ sở vật chất nên khi sắp xếp phòng học cho chương trình tích hợp cũng gặp một số khó khăn. “Tuy nhiên tất cả các trường đều trên tinh thần tất cả vì học sinh, đáp ứng mong muốn và tạo điều kiện cho HS có cơ hội tiếp cận với chương trình tiên tiến cũng như được làm quen với phương pháp học chủ động, tích cực. Chúng tôi cũng chỉ đạo các trường sắp xếp phòng học, cơ sở vật chất để có thể mở rộng thêm”.

Không chỉ các trường đã giảng dạy chương trình thấy hài lòng mà nhiều quận, huyện cũng muốn tham gia chương trình này từ năm sau. Sức lan tỏa của chương trình đã đến tận các quận, huyện vùng ven như quận 6, 9, Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Thầy Lưu Hồng Uyên – Trưởng phòng giáo dục quận 6 cho biết, “chúng tôi xin ý kiến của thường trực UBND quận để triển khai chương trình này trong năm học 2016-2017. Trên địa bàn quận 6 có 10 trường THCS và 18 trường tiểu học thì dự kiến triển khai trên mỗi một cấp học là 5 trường với số học sinh tùy theo số lượng phụ huynh đăng ký”.

Thầy Uyên cho biết: “Điều mong mỏi của chúng tôi là học sinh của quận mình cũng có thể nói tiếng Anh lưu loát và sử dụng tiếng Anh vào việc học các môn toán, tự nhiên và xã hội để đáp ứng với vấn đề hội nhập quốc tế”. Thầy Uyên cũng nhận định, qua trao đổi với các quận đã triển khai, nhận thấy chương trình này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới các môn học do Bộ GD-ĐT quy định, thậm chí còn giúp các em giảm tải bớt các kiến thức về toán và khoa học vì đã được tích hợp.

Là quận vùng ven, điều kiện kinh tế người dân còn khó khăn nhưng nhiều phụ huynh tại quận 9 cũng mong muốn cho con em được học chương trình theo chuẩn quốc tế ngay trong nhà trường. Cô Nguyễn Thị Thu Hiền- Trưởng Phòng GD-ĐT quận 9 cho biết, trước nhu cầu của phụ huynh trường đã cung cấp thông tin đến cha mẹ học sinh về chương trình. Ngay như năm học vừa rồi, rất nhiều phụ huynh thắc mắc và có nguyện vọng cho con học dù quận chưa triển khai. Theo cô Thu Hiền, “năm học tới căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, quận chúng tôi dự kiến sẽ triển khai chương trình tích hợp tại 3 trường tiểu học gồm trường Lê Văn Việt, Phước Bình và Bùi Văn Mới đồng thời tại 2 trường THCS là Hoa Lư, Trần Quốc Toản”.

BOX: Được biết, chương trình tiếng anh tích hợp đã được thực hiệntừ HK II năm học 2014 - 2015 tại 18 trường học trên địa bàn và thực hiện đại trà tại 65 trường (bao gồm tiểu học, THCS) từ năm học 2015 – 2016. Đây là bước đệm vững chắc khi mà nguồn nhân lực tương lai sử dụng thành thục tiếng Anh, sẽ giúp cho học sinh có cơ hội phát triển tri thức để tự tin sự hội nhập với quốc tế trong giai đoạn mới.

Phương Lan

MỚI NHẤT
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót

(Dân trí) - Sáng 7/6, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội để học tập quy chế, nội quy trường thi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém

(Dân trí) - “Những trường đại học nào tốt thì đều được ưu tiên đầu tư và tiếp cận với các điều kiện phát triển. Còn những trường nào kém thì phải sáp nhập, thậm chí sẽ giải tán chứ không thể để tình trạng có tên trường nhưng đào tạo ra những sản phẩm không tốt”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:45

Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế
Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế

Không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup - thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:30

Bố mẹ “cuồng” thành tích
Bố mẹ “cuồng” thành tích

(Dân trí) - Bệnh thành tích trong trường học ảnh hưởng lớn đến học trò nhưng áp lực trực tiếp và gây khủng hoảng cho con trẻ hàng đầu phải kể đến bệnh thành tích từ chính bố mẹ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:51

Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ
Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ

Hè sang, năm học kết thúc, các bậc phụ huynh đôn đáo tìm lớp, tìm trường hoặc các trung tâm giáo dục cho con. Không chỉ lựa một nơi trông giúp con để bố mẹ đi làm, ngày nay, các ông bố bà mẹ còn đưa ra các tiêu chí khắt khe trong việc “chọn trường, gửi con”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:48

Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”
Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”

Không chỉ “nóng” trên thị trường tuyển dụng, Công nghệ thông tin (CNTT) còn là một trong các ngành thi tuyển đầu vào hấp dẫn đối với hệ Cao đẳng - Đại học. Nghị quyết 41 của Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người làm trong lĩnh vực công nghệ cao hứa hẹn củng cố thêm vị thế dần đầu cho ngành này trong 10 năm tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:44

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào học đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:37

“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”
“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”

(Dân trí) - Trước khi vợ chồng đi làm, chị Thanh lại khóa trái cửa để… giữ hai con ở trong nhà. Nhìn cậu con trai 4 tuổi thò cánh tay bé xíu qua thanh cửa sắt vừa khóc vừa vẫy: “Mẹ ơi, đừng nhốt con” mà chị quặn lòng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:00

Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh
Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh

(Dân trí) - Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích...

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị
Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị

(Dân trí) - Trước việc một số nhà hàng, quán nhậu xung quanh trường để rác thải với số lượng nhiều bừa bãi trên vỉa hè gây bốc mùi hôi thối nồng nặc, Trường Mầm non Quốc tế (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường giáo dục.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng
Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng

(Dân trí) - Mới đây, phía trường ĐH Hoa Sen đã có công văn gửi Bí thư Đinh La Thăng để phản hồi lại thông báo kết luận của ông Thăng liên quan đến vụ việc của nhà trường.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:33

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dành nhiều tâm huyết để nói về Thông tư 30. Bộ trưởng cho rằng: “Chủ trương là đúng, tuy nhiên lộ trình bước đi, phương thức áp dụng vẫn cần phải rà soát và xem lại”.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:06

Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”
Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”

(Dân trí) - Một lần về Việt Nam vào năm 2007, bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh phát hiện tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên ngành y trong nước. Cuối năm đó, VietMD ra đời – trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, SV y khoa Việt Nam.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:56

Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi
Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi

(Dân trí) - Ngày 6/6, lãnh đạo các điểm thi lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội đã họp để “chốt” lần cuối cùng các nhiệm vụ được giao. Theo ghi nhận của PV Dân trí, các “điểm nóng” cơ sở vật chất chưa đảm bảo trước kì thi, công tác khắc phục đã nhanh chóng được thực hiện như dựng tường rào, dán báo vào cửa sổ chưa an toàn, bổ sung các loại máy móc còn thiếu… để chuẩn bị cho kì thi diễn ra vào ngày 8/6/2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng

(Dân trí) - Sáng nay (6/6), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có chuyến thăm TPHCM đầu tiên kể từ khi ở cương vị lãnh đạo của ngành giáo dục. Bộ trưởng đánh giá cao thành tích mà trường THPT Lê Quý Đôn, một trong những ngôi trường cổ nhất khu vực Đông Nam Á đã đạt được thời gian qua.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:40

Tìm kiếm nữ ứng cử viên trao giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO năm 2017
Tìm kiếm nữ ứng cử viên trao giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO năm 2017

(Dân trí) - Chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã thông báo đến các nhà khoa học trên toàn thế giới về việc đề cử nhà khoa học nữ xuất sắc của quốc gia mình để được xét tặng Giải thưởng danh giá này trong năm 2017.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:15

Thu hồi và xin lỗi phụ huynh về giấy “khen từng mặt”
Thu hồi và xin lỗi phụ huynh về giấy “khen từng mặt”

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về giấy khen “đạt danh hiệu học sinh từng mặt”, Trường tiểu học Tân Phương (Ứng Hòa, Hà Nội) đã thu hồi và viết giấy khen mới gửi đến từng học sinh trong những ngày đầu kì nghỉ hè.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:00

Bỏ quy định cộng điểm cho học sinh biết bơi
Bỏ quy định cộng điểm cho học sinh biết bơi

(Dân trí) - Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã rút lại thông báo tuyển sinh lớp 6 năm học 2016-2017 để làm lại quy chế tuyển sinh, bỏ quy định cộng điểm khuyến khích cho học sinh biết bơi.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:47

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chưa có quyết định tuyển sinh ngành Y đa khoa
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chưa có quyết định tuyển sinh ngành Y đa khoa

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, bộ chưa ký quyết định cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa như thông báo của trường.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:20

Chọn sách cho con đọc như thế nào?
Chọn sách cho con đọc như thế nào?

Nhiều phụ huynh muốn nhân dịp hè rảnh rỗi để tăng cường kiến thức cho con bằng những cuốn sách hay, những tập truyện ngắn hoặc tiểu thuyết kinh điển của những tác gia nổi tiếng, thế nhưng chọn sách gì cho con đọc là cả một vấn đề đau đầu.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:15

Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi
Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi

Từ 2012 cho đến nay, mỗi năm lại có một nhóm giáo viên thể dục thể chất người Australia đến Việt Nam để dạy bơi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:44

Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?
Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?

(Dân trí) - Năm 2015, Bộ GD&ĐT ra công văn không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kì hình thức nào. Theo đó các trường THCS chỉ được tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức xét tuyển, nhằm giảm áp lực thi cử cho các em. Nhưng qua một thời gian thực hiện, liệu quy định này của Bộ GD&ĐT đã thực sự là một chủ trương hoàn toàn đúng?

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:04