Chương trình tích hợp vẫn đang chờ UBND TPHCM duyệt

Dân trí Chương trích Tích hợp được Bộ GD-ĐT đồng ý về nội dung. Và hiện nay Sở GD-ĐT TPHCM đang trình UBND TPHCM để thực hiện thí điểm từ năm học 2014 - 2015 nhằm đáp ứng cho nhu cầu của phụ huynh, học sinh.
>>Thí điểm "Chương trình Tích hợp" ở TPHCM: Bộ GD-ĐT đồng ý về chủ trương
>>Chương trình Tích hợp: Không có sự hợp tác của Bộ Giáo dục Anh?
>>Chương trình Tích hợp thay Cambridge: 6 tiết/tuần

Thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ tại buổi họp giao ban báo chí tại TPHCM sáng 4/7 quanh vụ việc ngưng chương trình Quốc tế Cambridge và việc thực hiện đề án Tích hợp thay thế.

Chương trình Cambridge quá tải cho học sinh

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục Bộ GD-ĐT cho phép, năm 2010 TPHCM triển khai chương trình Cambridge tại một số trường tiểu học và THCS. Chương trình từ một từ một trường ĐH danh tiếng trên thế giới, HS được khảo thí đầu ra để được cấp bằng quốc tế.

Chương trình này đã đáp ứng được một số yêu cầu về dạy Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, khắc phục được những yếu kém trước đây về chương trình và giáo viên.

Chương trình tích hợp thay thế Cambridge đến nay vẫn đang chờ UBND TPHCM phê duyệt. (Ảnh minh họa)
Chương trình tích hợp thay thế Cambridge đến nay vẫn đang chờ UBND TPHCM phê duyệt. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên có một tồn tại ngay từ đầu là 70% chương trình trùng với chương trình của Việt Nam, học tiếng Anh buổi sáng xong, HS phải học lại buổi chiều bằng tiếng Việt nên rất tốn thời gian và gây quá tải. Phụ huynh đồng tình với chương trình nhưng cũng thấy nặng nề cho con cái.

Từ đó, Sở GD-ĐT TPHCM có ý định hướng muốn giảm tải cho HS bằng cách tích hợp giữa hai chương trình. Sở đã nghiên cứu, đi thực tế tại Tây Ban Nha để có định hương xây dựng chương trình. Sở cũng đã nghiên cứu và đi học tập chương trình của Bộ Giáo dục Anh và cơ quan khảo thí của Anh là STA. Chính lãnh đạo cao nhất của STA ở đây đã đón tiếp lãnh đạo của Sở.

Trên cơ sở này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM nghiên cứu bổ sung một số chương trình của Việt Nam vào làm sao để HS có thể nắm bắt kiến thức đầy đủ, có đầu ra. Đề án được Bộ GD-ĐT đồng ý về chủ trương để Sở trình với UBND trước khi thực hiện từ năm 2014 - 2015.

“Hiện nay, Sở đang chờ thành phố phê duyệt mới triển khai chương trình. Và đây chỉ là chương trình thí điểm đáp ứng cho những phụ huynh HS có nhu cầu”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Sở không nhận chiết khấu

Nhiều băn khoăn đặt ra về chiết khấu của chương trình Cambridge. Đặc biệt, như phản ánh của phụ huynh, tại Trường THCS Nguyễn Du, dành cơ sở vật chất và những điều kiện tốt nhất cho những lớp học Cambridge, HS muốn con học bán trú thì phải đăng ký cho con học Cambridge. Phải chăng Sở đang lấy cơ sở vật chất của trường công để phục vụ chương trình có yếu tố nước ngoài?

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, điều kiện triển khai chương trình Cambridge là phải đảm bảo đủ cơ sở vật chất khi đó mới tổ chức mở lớp. Tất cả HS trong trường công lập đều được đối xử như nhau chứ không phải dành hết cho những HS học theo học chương trình này. Sở sẽ kiểm tra lại trước các thông tin này.

Về chiết khấu cho các trường 15% là vấn đề công khai, có hẳn trong hợp đồng để các trường bồi bổ, tu dưỡng cơ sở vật chất và chi cho đội ngũ quản lý ở trường hỗ trợ điều hành quá trình làm việc. Còn phía Sở, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định không hề nhận khoản chiết khấu nào.

Trước thông tin, Tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM phản hồi không có sự hợp tác nào giữa Bộ Giáo dục Anh với Sở GD-ĐT TPHCM hay EMG, ông Hiếu cho biết: trong buổi họp báo ngày 23/6/2014, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở không nói đã ký kết hợp tác với Bộ GD Anh mà chỉ nói có chuyến đi thăm quan, làm việc với Bộ GD Anh và đại diện đón tiếp là tổ chức STA.

Trước nhiều câu hỏi của các cơ quan báo đài về vụ việc, buổi họp đặt ra đề xuất Sở GD-ĐT TPHCM có thông tin trả lời báo chí cụ thể bằng văn bản càng sớm càng tốt vì đây là vấn đề được dư luận quan tâm, nhất là phụ huynh và HS. Đặc biệt, Sở nên tổ chức buổi họp báo giải đáp cụ thể các thắc mắc của dư luận, người dân, báo chí.
 

Không để học sinh thiệt thòi

 

“Đến năm 2016, học sinh THCS mới hoàn thành chương trình Cambridge, còn tiểu học vẫn tiếp tục học đến năm 2018. Sở GD-ĐT có văn bản đến các bên đối tác để học sinh không bị thiệt thòi khi đang theo học. Đồng thời, tạm ngưng tuyển sinh mới với lớp 1 và lớp 6.” - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM

 
Hoài Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Giấc mơ công nghệ của thí sinh cao 85cm
Giấc mơ công nghệ của thí sinh cao 85cm

(Dân trí) - Năm nay 18 tuổi nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Phương Trang (ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chỉ cao 85 cm, chân tay mảnh mai và yếu ớt. Di chứng từ chất độc da cam khiến em bị thiểu năng vận động ngay từ khi mới chào đời.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 10:48

Tất tả đội nắng về quê sau môn thi cuối
Tất tả đội nắng về quê sau môn thi cuối

(Dân trí) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, các bậc phụ huynh và sĩ tử tranh thủ ra đón xe cho kịp chuyến xe về quê nghỉ ngơi chuẩn bị cho đợt thi thứ hai vào ngày 9 - 10/7 sắp tới.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 10:44

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT bất ngờ “chất vấn” thí sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT bất ngờ “chất vấn” thí sinh

(Dân trí) - Sáng 5/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ngoài việc hỏi han, động viên thí sinh làm bài tốt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng bất ngờ “chất vấn” một thí sinh khi phát hiện một chiếc đồng hồ “lạ”.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 10:41

Chùm ảnh: Phấn khởi sau môn thi cuối
Chùm ảnh: Phấn khởi sau môn thi cuối

(Dân trí) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành môn thi cuối đợt 1, kỳ thi ĐH năm 2014. Trên nhiều khuôn mặt sĩ tử là những nụ cười rạng rỡ với tâm trạng thoải mái khi đã kết thúc kỳ vượt vũ môn.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 10:22

1.000 ly nước chanh đá miễn phí mát lòng sĩ tử
1.000 ly nước chanh đá miễn phí mát lòng sĩ tử

(Dân trí) - Ngày 4 và sáng 5/7, các thí sinh tại Hội đồng thi trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã được các sinh viên tình nguyện tiếp sức bằng những ly nước chanh đá mát lạnh.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 10:10

Đề Hóa vừa sức, đề tiếng Anh nhẹ nhàng
Đề Hóa vừa sức, đề tiếng Anh nhẹ nhàng

(Dân trí) - Kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh khối A cho biết đề thi môn Hóa vừa tầm, thí sinh khối A1 nhận xét đề tiếng Anh không khó. Các thí sinh thi khối B, C, D và các khối năng khiếu sẽ thi trong hai ngày 9 - 10/7/2014.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 09:50

Tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân
Tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân

(Dân trí) -Tại Hội đồng thi Học viện An ninh nhân dân, trong ngày làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi đã phát hiện một thí sinh trong Chứng minh thư có nốt ruồi nhưng ảnh công an chụp lưu trong hồ sơ dự thi không có.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 08:08

Thời tiết mát mẻ, thí sinh thoải mái thi môn cuối
Thời tiết mát mẻ, thí sinh thoải mái thi môn cuối

(Dân trí) - Thí sinh hai khối A và A1 vừa hoàn thành môn thi cuối của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2014. Các thí sinh thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu sẽ thi trong hai ngày 9 - 10/7/2014.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 07:56

Đặc cách 6 thí sinh khiếm thị vào Đại học Huế
Đặc cách 6 thí sinh khiếm thị vào Đại học Huế

(Dân trí) - Sáng 5/7, tin từ Đại học Huế cho biết vừa đặc cách tuyển thẳng 6 thí sinh khiếm thị vào học thẳng tại các trường Đại học, Khoa thành viên của Đại học này.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 07:26

Ước mơ trở thành kỹ sư CNTT của thí sinh đa khuyết tật
Ước mơ trở thành kỹ sư CNTT của thí sinh đa khuyết tật

(Dân trí) - Bị hở hàm ếch, tim bẩm sinh, tật ở tay chân khi mới lọt lòng mẹ nhưng thí sinh Trần Nguyên Kha (18 tuổi, quê Phú Cát, Bình Định) vẫn quyết tâm đi thi để trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 03:35

Không khó đạt điểm 8 với đề thi môn Vật lý
Không khó đạt điểm 8 với đề thi môn Vật lý

(Dân trí) - Nhận định về đề thi ĐH môn Vật lý, giảng viên Nguyễn Mạnh Nghĩa, khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng nhìn chung đề Vật lý có thể đánh giá học sinh một cách khá toàn diện về kiến thức, kỹ năng Vật lý ở lớp 12 bậc THPT.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 03:08

Phòng trọ nằm ngay trong trường thi
Phòng trọ nằm ngay trong trường thi

(Dân trí) - Các thí sinh ở trọ ngay tại điểm thi Trường THCS Quang Trung, (Hà Nội). Phòng học được sử dụng để cho sĩ tử thuê trọ là phòng dành cho các lớp bán trú.

Thứ bảy, 05/07/2014 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Hàng loạt điểm dưới trung bình
Thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Hàng loạt điểm dưới trung bình

(Dân trí) - Chiều 4/7, Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong đó có rất nhiều điểm thi dưới mức trung bình.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 11:35

Không nhận ra nữ thí sinh vì quá giống… con trai
Không nhận ra nữ thí sinh vì quá giống… con trai

(Dân trí) - Trường hợp khá h- hữu trên xảy ra tại hội đồng thi vào Đại học Huế ở môn thi Toán sáng nay (4/7).

Thứ sáu, 04/07/2014 - 09:27

Kết thúc ngày thi ĐH đầu tiên: 54 thí sinh bị xử lý kỷ luật
Kết thúc ngày thi ĐH đầu tiên: 54 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2014 với 2 môn Toán và Vật lý, cả nước có 54 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật. Đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 06:29

Sát cánh bên con trong kỳ thi vượt vũ môn
Sát cánh bên con trong kỳ thi vượt vũ môn

(Dân trí) - 18 năm vất vả nuôi con khôn lớn để đến hôm nay con đi thi đại học. Bao người cha mẹ bỏ lại công việc sang một bên, theo sát con trong kỳ vượt vũ môn. Những hình ảnh đó luôn tràn đầy xúc động mỗi khi đến mùa thi đại học...

Thứ sáu, 04/07/2014 - 06:20

Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Vật lý khối A, A1 năm 2014
Hướng dẫn giải đề thi đại học môn Vật lý khối A, A1 năm 2014

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh thi khối A, A1 đã hoàn thành bài thi môn Vật lý. Dưới đây là hướng dẫn giải đề môn Vật lý do trung tâm Hocmai.vn cung cấp để bạn đọc và thí sinh tham khảo.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 05:32

Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều 4/7, Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng công bố điểm thi của thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 05:24

Vừa mổ ruột thừa vẫn chịu đau đi thi đại học
Vừa mổ ruột thừa vẫn chịu đau đi thi đại học

(Dân trí) - Vừa mổ ruột thừa xong, em Phạm Nguyễn Anh Thy (ngụ Vĩnh Long) vẫn đau vì vết mổ chưa lành nhưng em quyết tâm đi thi đại học, thực hiện ước mơ của mình.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 05:23

Bị thất lạc hồ sơ, một thí sinh lọt vào “tầm ngắm”
Bị thất lạc hồ sơ, một thí sinh lọt vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra danh sách các phòng thi, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT phát hiện thí sinh tên L.M.Đ. được xếp ngồi cùng phòng với các những thí sinh vần V. Trước sự “bất thường” này, đoàn kiểm tra yêu cầu Hội đồng thi cần lưu ý đặc biệt.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 05:03

Đề Vật lý có nhiều câu đánh đố
Đề Vật lý có nhiều câu đánh đố

(Dân trí) - Chiều nay, sau khi kết thúc 90 phút bài thi môn Vật lý, trong khi một số thí sinh và nhận định đề Lý năm nay vừa tầm thì một số khác lại cho rằng đề khó hơn năm trước. Sáng mai, thí sinh thi môn cuối của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2014.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 04:21

Người nhà "đội nắng" chờ thí sinh thi đại học
Người nhà "đội nắng" chờ thí sinh thi đại học

(Dân trí) - Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiều phụ huynh vẫn kiễn nhẫn chờ con em mình ngay tại điểm thi.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 03:17

Sĩ tử nghèo được khách sạn 4 sao mời ăn cơm miễn phí
Sĩ tử nghèo được khách sạn 4 sao mời ăn cơm miễn phí

(Dân trí) - Một khách sạn 4 sao tại Huế đã mời nhiều sĩ tử và người nhà có hoàn cảnh khó khăn vào ăn trưa tại khách sạn của mình để tiếp sức cho các em mùa thi năm nay.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 02:44

TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên
TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Chiều nay (4/7), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 chuyên của năm học 2014 - 2015. Học sinh sẽ có 4 ngày để nộp hồ sơ nhập học.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 02:29