Chuyện chàng thủ khoa Học viện An ninh được phong hàm vượt cấp

Dân trí Đó chính là Trung úy Lê Minh Phương. Với điểm tổng kết toàn khóa là 9,48, Phương đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện An ninh nhân dân và được phong hàm vượt cấp với quân hàm Trung úy

Quê gốc ở Xã Hoằng Lộc, Huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa nhưng Trung úy Lê Minh Phương lại sinh ra và lớn lên và học tập ở Hà Nội. Là thế hệ thứ hai trong một gia đình có truyền thống theo ngành Công an, vì thế nên ngay từ nhỏ Phương đã rất tự hào về gia đình mình.

Và chúng tôi, khi trò chuyện với em cũng thấy thú vị vì gia đình em là một “gia đình công an”. Bố em là Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân. Mẹ em hiện đang công tác tại Công an TP Hà Nội.


Trung úy Lê Minh Phương luôn tâm niệm phấn đấu hết mình để giữ gìn truyền thống của một “gia đình công an

Trung úy Lê Minh Phương luôn tâm niệm phấn đấu hết mình để giữ gìn truyền thống của một “gia đình công an

Chính bởi vậy, từ nhỏ, Phương đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một chiến sĩ công an nhân dân để giữ gìn truyền thống gia đình, để đi tiếp con đường đầy thử thách, rèn luyện nhưng cũng đầy vinh quang mà cha mẹ mình đã lựa chọn. Ước mơ đó đã lớn dần theo Phương cùng năm tháng và nó đã được chắp cánh vào tháng 9 năm 2012 khi Phương thi đỗ Học viện An ninh nhân dân với một số điểm khá cao.

Đầu quân vào chuyên ngành Luật, KD44, Lê Minh Phương đã được bầu làm lớp trưởng suốt 4 năm học. Quá trình 4 năm học tập tại trường chính là quãng thời gian để em rèn luyện ý chí và thể lực, rèn luyện sự kiên định về lập trường tư tưởng, và tại mái trường C500 cũng đã thắp lên trong chàng sinh viên trẻ nhiều ước mơ và hoài bão đẹp.

Với điểm tổng kết toàn khóa là 9,48, Phương đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện An ninh nhân dân và được phong hàm vượt cấp với quân hàm Trung úy. Nói về điểm số cao của mình, Lê Minh Phương chia sẻ: Ngoài kết quả chung trên lớp, có 2 nhân tố đẩy điểm số của em lên cao là điểm thưởng cho các hoạt động Đoàn, cán bộ lớp, tham gia tích cực các cuộc thi và điểm Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc. Trong đó, đề tài Khóa luận tốt nghiệp của Phương là “những điểm mới trong Bộ luật hình sự sửa đổi”. Đây được xem là một đề tài khó nhưng rất “hot” bởi nó có tính thời sự, thực tiễn cao.

Lê Minh Phương có cách học thật đặc biệt: Cần cù, chịu khó, siêng năng, không quá bị sa đà vào các thú tiêu khiển của tuổi trẻ. Em tích cực tham gia các diễn đàn trên mạng, cả trong và ngoài Học viện. Đặc biệt, do ngành Luật có ít sân chơi hơn các ngành học khác như Tin học, Ngoại ngữ... nên ngay từ những năm đầu ngồi trên ghế nhà trường, Phương đã tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật để có thêm kinh nghiệm, sự cọ xát và có cơ hội để thể hiện khả năng của mình.

Để phát huy sức mạnh của từng cá nhân và cả tập thể, Phương đã gia nhập vào nhóm Sao Vàng và trở thành một trong những hạt nhân tích cực của nhóm. Đây là nhóm mở, có sự tham gia của sinh viên nhiều khóa, từ năm thứ nhất đến năm thứ 4, thứ 5. Phương châm của nhóm là đào tạo các thế hệ kế cận để trở thành những người nhóm lửa.

Do thời gian luyện tập và học tập trên giảng đường khá căng thẳng nên hầu như hoạt động của nhóm chủ yếu tập trung vào buổi tối. “Khi bước vào một cuộc thi nào đó, tất cả các các thành viên trong nhóm phải ngồi với nhau để thảo luận, có khi phải kéo dài đến 2-3 giờ sáng. Nhiều bạn chưa kịp tranh thủ ngủ thì đã đến giờ đi gác. Vất vả là thế nhưng chính điều đó đã kéo mọi người lại gần nhau hơn, phát huy sức mạnh tập thể tốt hơn”- Phương chia sẻ.


Trung úy, thủ khoa Lê Minh Phương trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Trung úy, thủ khoa Lê Minh Phương trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Và những vất vả đó cuối cùng cũng đã được đền đáp khi nhóm Sao Vàng của Phương liên tục đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi như: Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về biển đảo, Ba sẵn sàng, thanh niên tình nguyện, cuộc thi Tuổi trẻ với Biển đảo quê hương…Cá nhân Phương sở hữu bảng nhiều giải thưởng “dày đặc”: Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2014 của BCH TW Hội Sinh viên Việt Nam; danh hiệu “Thanh niên Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc, tiêu biểu năm 2014” của Tổng cục Chính trị CAND; Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện tốt…

Đặc biệt, năm 2014 vừa qua, Lê Minh Phương vinh dự đại diện cho hàng ngàn sinh viên của Bộ Công an tham gia Đại hội thi đua toàn quốc để có cơ hội được gặp mặt và giao lưu với tất cả các bạn trẻ tiêu biểu trên toàn quốc, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm học tập, những kỹ năng sống, những bài học quý giá.

Nói về người có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự trưởng thành của em, Lê Minh Phương cho biết: Gia đình chính là động lực lớn nhất giúp em lựa chọn con đường trở thành một chiến sĩ công an. Là người có kinh nghiệm đi trước, bố luôn động viên em không bao giờ được ngừng cố gắng và phấn đấu, lúc nào cũng phải đặt cho mình mục tiêu phấn đấu và hành động để thực hiện nó. Những lời nói ấy như hành trang luôn theo em trong quá trình phấn đấu và trưởng thành cho đến ngày nay.

Chia sẻ về những dự định sau khi ra trường, Trung úy Lê Minh Phương cho biết: Với ngành Luật mà em đã học, sẽ có hai lối đi mà em mong muốn, đó là được ở lại làm giảng viên tại Học viện ANND, ngôi trường mà em luôn yêu quý, tự hào để truyền thụ kiến thức về pháp luật cho các thế hệ sinh viên, hoặc được làm đúng chuyên ngành tại các đơn vị chuyên trách, công an các địa phương.

Đúng như ai đó đã từng nói: Nếu bạn muốn ước mơ trở thành hiện thực thì bạn phải làm cho giấc mơ đó thức dậy. Và không gì là tự đến. Vì thế, chúng tôi tin, với một bầu nhiệt huyết, trí tuệ tuổi trẻ của thời sinh viên sôi nổi, Lê Minh Phương đã say mê hết mình để làm “thức dậy” những giấc mơ hoài bão. Em đã chắp cánh đôi cánh vững chãi cho chính mình trên con đường rộng dài phía trước.

Thu Phương – Huyền Thanh

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!

(Dân trí) - Chiều ngày 7/9, trường ĐH Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Năm nay, trường ĐH Y Hà Nội bước vào tuổi 115 với khóa tuyển sinh bác sĩ y khoa đầu tiên của Phân hiệu Thanh Hóa.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:35

Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề
Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:51

Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học
Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học

(Dân trí) - Hiện nay, những giáo viên ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không chỉ làm nhiệm vụ giảng dạy còn là những tuyên truyền viên, vận động các bậc phụ huynh cho con em đến trường. Khi nhiều lớp học các dãy ghế ngồi vẫn còn trống chỗ, các thầy cô rớt nước mắt chờ đợi học sinh thân yêu của mình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:23

Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn
Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn

(Dân trí) - Các em học sinh đang theo học tại cơ sở giáo dục Khai Trí là những trẻ em cơ nhỡ, mồ côi… Nhưng chính sự cảm thông chia sẻ của Ban chủ nhiệm, thầy cô giáo nơi đây đã chấp cánh cho các em bước vào tương lai dù cha mẹ các em không bên cạnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:00

Thầy giáo gãy xe, lội suối… cõng học sinh đến trường khai giảng
Thầy giáo gãy xe, lội suối… cõng học sinh đến trường khai giảng

(Dân trí) - Một số video ghi lại cảnh nhóm thầy giáo ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu phải lao đèo đến gãy xe máy hoặc lội suối lũ cuồn cuộn để cõng học sinh đến trường ngày khai giảng đang gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:33

Nhiều trường ĐH công xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2
Nhiều trường ĐH công xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu sau khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 nên phải tiếp tục tuyển tiếp NVBS đợt 2. Một số trường ĐH công lập tại TPHCM tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2 như trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Văn Hóa TPHCM và ĐH Công nghiệp TPHCM.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:34

Bậc mầm non: Khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì
Bậc mầm non: Khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì

(Dân trí) - Đó là một trong những nhiệm vụ về giáo dục mầm non năm 2016- 2017 do Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Theo đó, phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi đều dưới 10% và giảm so với đầu năm học; khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:25

Quảng Bình: Thực hiện mô hình VNEN vận dụng phù hợp với từng địa phương
Quảng Bình: Thực hiện mô hình VNEN vận dụng phù hợp với từng địa phương

(Dân trí) - Sáng 7/9, trao với PV Dân trí, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa có công văn về việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:35

Xây dựng Luật nhà giáo
Xây dựng Luật nhà giáo

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch Lập đề nghị xây dựng Luật nhà giáo. Thời gian thực hiện từ tháng 8/2016 đến 31/12/2016.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:41

Rà soát, điều chỉnh nhân lực đội ngũ ngành giáo dục
Rà soát, điều chỉnh nhân lực đội ngũ ngành giáo dục

(Dân trí) - Tổ chức rà soát, điều chỉnh và thực hiện tốt quy hoạch phát triển nhân lực đội ngũ ngành giáo dục tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế; sắp xếp, bố trí tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, miễn nhiệm đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo đúng quy định, đúng vị trí việc làm.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:24

PTT Vũ Đức Đam: Bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng đang bị méo mó
PTT Vũ Đức Đam: Bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng đang bị méo mó

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với các giáo viên bên lề lễ khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Việt Nam-Cuba (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng hiện nay đang bị méo mó đi nhiều.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:10

Cánh cửa đại học - đâu là lựa chọn sáng suốt?
Cánh cửa đại học - đâu là lựa chọn sáng suốt?

Kỳ xét tuyển đại học đợt 1 vừa kết thúc, thực trạng diễn ra ở nhiều trường là không còn thí sinh để tuyển. Vấn đề đáng nói là nếu như các trường hiện chỉ quan tâm đến nguồn tuyển sao cho đủ chỉ tiêu thì với những học sinh đang “đánh cược” số phận bằng cách đăng ký nguyện vọng lại vô cùng bối rối…

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT chỉ đạo: Miễn giảm học phí cho HS-SV vùng ảnh hưởng Formosa
Bộ GD&ĐT chỉ đạo: Miễn giảm học phí cho HS-SV vùng ảnh hưởng Formosa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn về việc thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) nghèo nhân dịp bước vào năm học mới.

Thứ ba, 06/09/2016 - 03:40

Tổng thống Pháp Hollande: Mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập
Tổng thống Pháp Hollande: Mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập

(Dân trí) - Sáng ngày 06/9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐHQGHN về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam- Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 03:12

Hà Nội yêu cầu học sinh ký cam kết không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông
Hà Nội yêu cầu học sinh ký cam kết không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông

(Dân trí) - Văn bản mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tăng cường triển khai công tác giáo dục ATGT năm học 2016- 2017 yêu cầu học sinh cam kết thực hiện việc điều khiển các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định. Đặc biệt, các em không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:42

Tuyển dụng hàng chục viên chức ngành giáo dục đối với giáo viên hợp đồng
Tuyển dụng hàng chục viên chức ngành giáo dục đối với giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đối với 66 giáo viên hợp đồng lao động đã được Sở GD-ĐT cho phép các trường THPT thực hiện trong chỉ tiêu biên chế được giao.

Thứ ba, 06/09/2016 - 01:00

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung hệ Quân sự khối trường Quân đội
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung hệ Quân sự khối trường Quân đội

(Dân trí) - Đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh Ban Quân sự Bộ Quốc phòng vừa ký Quyết định số 30/QĐ-TSQS quy định điểm chuẩn tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đào tạo hệ đại học, cao đẳng quân sự. Theo đó, điểm chuẩn đợt bổ sung của một số trường có giảm so với trước.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:03

Nhiều điểm cộng trong lễ khai giảng đổi mới
Nhiều điểm cộng trong lễ khai giảng đổi mới

(Dân trí) - Vắng những bài phát biểu của đại biểu, bớt các thể loại kính thưa, lễ khai theo hướng đổi mới ở TPHCM đã tập trung vào đối tượng chính là học sinh chứ không còn là ngày khai giảng để người lớn chào đón nhau.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:02

Thương cảm học sinh lội sông đi khai giảng
Thương cảm học sinh lội sông đi khai giảng

(Dân trí) - Để có được con chữ, vào mùa mưa, hàng chục học sinh xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) lại phải lội qua con sông Âm mới đến được trường. Ngày khai giảng năm nay cũng không khác gì những năm trước, đúng vào mùa mưa nên năm nào giáo viên cũng phải cõng học trò qua sông dự khai giảng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:26

Nếu tổ chức 5 bài thi sẽ tạo áp lực lớn đối với giáo viên và học sinh
Nếu tổ chức 5 bài thi sẽ tạo áp lực lớn đối với giáo viên và học sinh

(Dân trí) - Năm 2017, nếu Bộ GD&ĐT tổ chức thi với 5 bài thi sẽ tạo áp lực quá lớn cho việc dạy học, ôn thi đối với giáo viên, học sinh (gấp 1,5 đến hơn 2 lần năm 2016). Và tạo điều kiện “nở rộ” cho các lò luyện thi, dạy thêm, học thêm. Lại có thể có lớp luyện thi, dạy thêm môn Giáo dục công dân nữa.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:21

Câu chuyện “thừa thầy - thiếu thợ” và bí kíp chọn trường phù hợp
Câu chuyện “thừa thầy - thiếu thợ” và bí kíp chọn trường phù hợp

Thực tế hiện nay cho thấy rằng, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường rất khó xin việc vì tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”đang diễn ra nghiêm trọng. Tình trạng này đã đặt ra câu hỏi “liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công”?

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:10

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp được vào trường mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” sắp được vào trường mới

(Dân trí) - Dự kiến vào ngày 13/9 tới, thầy và trò điểm lẻ trường THCS Giồng Kè (xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) sẽ được học ở trường mới xây thay vì phải rèn chữ trong “hộp tôn”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:58

Chia sẻ ý nghĩa trong ngày khai giảng của bác sĩ trẻ từ Mỹ về VN làm việc
Chia sẻ ý nghĩa trong ngày khai giảng của bác sĩ trẻ từ Mỹ về VN làm việc

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới của trường THPT Nhân Việt (TPHCM) diễn ra ấm áp với chủ đề “Quê hương”. Đặc biệt, những chia sẻ của bác sĩ trẻ Trần Hoàng Minh - người từ bỏ điều kiện tốt ở Mỹ về nước làm việc đã giúp hơn 550 học sinh của trường được tiếp lửa yêu thương, trách nhiệm với quê hương.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:38

Học sinh Trường Quốc tế BVIS Hà Nội đạt kết quả ấn tượng tại kỳ thi IGCSE
Học sinh Trường Quốc tế BVIS Hà Nội đạt kết quả ấn tượng tại kỳ thi IGCSE

Ngay trong năm đầu tiên tham dự kỳ thi Trung học Quốc tế IGCSE, học sinh Trường Quốc tế BVIS Hà Nội đã có kết quả ấn tượng với 41,3% đạt điểm cao nhất A* hoặc A.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:30