Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Trong bối cảnh xã hội hóa giáo dục mạnh mẽ, phụ huynh ngày càng đặt những tiêu chí cao hơn trong việc đánh giá chất lượng trường học khi gửi con em mình theo học. Ngoài chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, một trong những quan tâm hàng đầu của phụ huynh học sinh chính là chất lượng bữa ăn học đường, đặc biệt là với các trường học bán trú, nội trú.

Tuy nhiên, việc duy trì song song công tác chuyên môn sư phạm và công tác dinh dưỡng học đường trở nên “quá tải” với nhiều trường học. Đặc biệt là với những đối tượng nhạy cảm như các em học sinh, thì nhà trường phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung ứng suất ăn uy tín. Tiên phong về việc chú trọng tới bữa ăn, dinh dưỡng của các em học sinh, một số trường học quốc tế, song ngữ trên địa bàn thành phố đã tiến hành hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm có uy tín. Theo đó, các đơn vị này sẽ đảm nhận một phần hoặc toàn bộ quá trình phục vụ bữa ăn trong ngày cho học sinh.

Một trong những hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích tại trường Quốc tế Việt Úc.
Một trong những hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích tại trường Quốc tế Việt Úc.

Theo Bà Đỗ Thị Minh Châu - Giám đốc Điều hành các cơ sở trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tại Tp.HCM, những tiêu chí cơ bản để chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm không chỉ vì nguồn thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng, mà còn là chất lượng bữa ăn hàng ngày của học sinh và đồng hành cùng nhà trường trong hoạt động giáo dục dinh dưỡng”. Tiêu biểu tháng 11/2015, nhà cung cấp đã hỗ trợ nhà trường tổ chức hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích chủ đề “Ngày hội rau củ”, để khuyến khích thói quen ăn uống khoa học cho các em học sinh.

Còn với ông Phan Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vinschool - Hà Nội thì “Năm học 2016 - 2017 cũng là năm đầu tiên của Vinschool trong việc chuyên nghiệp hóa chất lượng bữa ăn học đường. Vì vậy, nhà trường cũng chú trọng đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường lên hàng đầu. Ngoài ra, nhà cung cấp phải có uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực căng tin trường học, đặc biệt là trường quốc tế, với kỳ vọng đem lại tinh thần cởi mở và hội nhập trong phong cách phục vụ và cả không gian căng tin phù hợp tâm lý học sinh”.

Với học sinh trung học, phong cách phục vụ trong các bữa ăn cũng rất quan trọng.
Với học sinh trung học, phong cách phục vụ trong các bữa ăn cũng rất quan trọng.

Khẳng định những quan điểm này, ông Stephen Kerslake - Giám đốc điều hành Công ty The Caterers chuyên về lĩnh vực cung cấp thực phẩm cho căng tin trường học và bếp công nghiệp cho biết: “Kinh nghiệm cung cấp phần ăn học đường cho hầu hết các trường quốc tế, song ngữ tại TPHCM trong 10 năm qua của chúng tôi cho thấy rằng, yếu tố cốt lõi trong việc tạo niềm tin cho nhà trường và phụ huynh chính là an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn cân bằng dinh dưỡng vì các em học sinh trong giai đoạn cần phát triển trí tuệ và thể chất. Các tiêu chí này cũng được The Caterers duy trì khi mang dịch vụ ra thị trường phía Bắc năm nay bởi tuân thủ theo những cam kết nghiêm ngặt này giúp chúng tôi có chỗ đứng thực sự trên thị trường Việt Nam.”

Một trong những hoạt động tham quan, kiểm tra tiêu chuẩn của The Caterers đối với nông trại hải sản của Metro
Một trong những hoạt động tham quan, kiểm tra tiêu chuẩn của The Caterers đối với nông trại hải sản của Metro

Theo số liệu từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ tính mười tháng năm 2015, cả nước đã xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với hơn 4.400 người bị nhiễm độc phải đi cấp cứu. Từ đó, có thể thấy rằng vai trò của chất lượng bếp ăn tập thể cần được các cơ quan ban ngành chú trọng hơn nữa.

Ông Trần Đăng Đàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần School Food - đơn vị cung cấp dịch vụ căng tin trường học cho rằng, các em nhỏ có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh và có thói quen ăn uống theo sở thích hơn là tốt cho sức khỏe, nên không chỉ nhà trường, nhà cung cấp thực phẩm mà phụ huynh cũng cần phối hợp để định hướng và giáo dục cho các em có kiến thức và thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh phù hợp độ tuổi hơn.

Như vậy khách quan mà nói, các suất ăn học đường tươi ngon, hợp vệ sinh mà những đơn vị tận tâm như The Caterers, School Food… mang đến có thể coi là giải pháp hữu hiệu trong việc chung tay bảo vệ sức khoẻ cho học sinh, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu, học tập của các em và hiệu quả đào tạo cho các trường học.

Công ty The Caterers thành lập năm 2006 và hiện đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm cho các căng tin trường học quốc tế, song ngữ, bếp ăn công nghiệp và tổ chức tiệc ngoài.

Hiện tại, doanh nghiệp này đang phục vụ trên 13.000 bữa ăn nóng sốt hằng ngày cho khoảng 30 chi nhánh trường Quốc tế, Song ngữ trên khắp cả nước và tổ chức hơn 620 tiệc, sự kiện mỗi năm. Năm 2015 cũng là năm đánh dấu The Caterers trở thành Thành viên chính thức của Hiệp hội cung ứng thực phẩm quốc tế (International Caterers Association - ICA) và đoạt giải thưởng “Dịch vụ chất lượng, uy tín” do Báo Người TIêu Dùng và Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng tổ chức bình chọn trên toàn quốc.

MỚI NHẤT
Sửa đổi Thông tư 30: Giáo viên không thể tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-
Sửa đổi Thông tư 30: Giáo viên không thể tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-

(Dân trí) - Thông tư 30 sửa đổi quy định căn cứ vào những biểu hiện của học sinh qua đánh giá thường xuyên đến giữa kì, cuối kì, cuối năm tổng hợp lượng hóa kết quả học tập, rèn luyện theo ba nhóm A, B, C, vậy thì giáo viên không thể tự thêm ra nhóm D, cũng không tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-...

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:00

Trường ĐH Hà Nội còn gần 600 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Hà Nội còn gần 600 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến nay, trường ĐH Hà Nội đã nhận được khoảng 500 hồ sơ đăng ký. Trường đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 đến hết ngày 31/8/2016.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:01

Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết
Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Liên quan đến giáo viên phản ánh thông tin với báo Dân trí về việc phụ huynh xin cho con ở lại lớp xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), sau khi báo Dân trí đăng bài, Hiệu trưởng trường này “bất ngờ” có quyết định điều chuyển giáo viên H.T.T. từ dạy lớp 2 lên dạy lớp 4.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:35

Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1
Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày mai 31/8, là thời hạn cuối cùng các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đại học, học viện cao đẳng năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay số trường xét tuyển đã tăng lên đến 163 trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:35

Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"
Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"

(Dân trí) - Bức tranh tuyển sinh năm nay cho thấy rõ nét điều này. Cho đến thời điểm chỉ còn một ngày nữa là khép lại đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung, vẫn còn thiếu tới hàng chục nghìn chỉ tiêu đại học. Con số hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp có phải là nguyên nhân dẫn đến sự “ế” của đại học?

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:36

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học
AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học

(Dân trí) - Sáng nay 30/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe. Các chương trình trên đã đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học trong sự hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực
Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 (TT30), nhiều ý kiến phản ứng đã nảy sinh trong giáo viên và phụ huynh. Mới đây, động thái lắng nghe góp ý của Bộ GD&ĐT đã thật sự nhen lên hi vọng về một sự đổi thay tích cực. Dự thảo TT30 sửa đổi vừa được công bố chưa kịp làm nức lòng mọi người thì câu hỏi “TT30 sửa đổi vẫn là bình mới rượu cũ?” đã đặt ra.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:48

TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện nghiêm việc ngưng dạy thêm, học thêm trong trường học. Giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ trường hợp nào. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:14

Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT
Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT, thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:41

ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln – Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:40

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”
Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:19

“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống
Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

(Dân trí) - Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:05

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:40

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30