Gia Lai:

Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí

Dân trí Từ niềm đam mê bất tận với âm nhạc, anh Y Ploi (35 tuổi, ở xã An Phú, TP. Pleiku) đã mở lớp dạy đàn miễn phí cho trẻ em nghèo. Đặc biệt hơn, người đàn ông dân tộc Jrai đang bị bệnh hiểm nghèo nhưng đã nhận tới 4 đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn để nuôi dạy.
>>Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga
>>Lớp học cộng đồng miễn phí cho trẻ em nghèo
>>Cô hiệu phó mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho học sinh

Lớp dạy nhạc miễn phí

Len lỏi qua những hàng thông trăm tuổi, chúng tôi tìm đến lớp dạy đàn miễn phí của anh Y Ploi tại làng Phung (xã Biển Hồ, TP. Pleiku). Nhìn từ xa, anh Y Ploi mái tóc đã ngả sang màu bạc như người 50 - 60 tuổi. Trên môi anh luôn xuất hiện một nụ cười chào khách. Trong gian chính của ngôi nhà xây khang trang này, có một người đàn ông và khoảng 20 đứa trẻ say sưa gảy đàn guitar. Lâu lâu, người đàn ông đến chỉnh tay hướng dẫn đám trẻ bấm gam guitar.

Mời chúng tôi vào nhà, anh Y Ploi bắt đầu kể về tình yêu âm nhạc của mình. Theo lời anh Ploi, tốt nghiệp cấp 3, anh bắt đầu tham gia biểu diễn âm nhạc trong tỉnh. Nhờ một chữ duyên, anh được đi diễn chung với nhạc sĩ Nguyễn Cường trên khắp cả nước. Sau này, vì muốn nâng cao trình độ, anh bắt đầu thi vào trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, chuyên ngành thanh nhạc, nhạc cụ. Sau khi tốt nghiệp, anh trở về Gia Lai làm việc và dạy ở một số trường trên địa bàn.

Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí - 1
Lớp học đàn miễn phí ở làng Phung không chỉ có tiếng nhạc mà còn có tiếng cười của những đứa trẻ Jrai

“Năm 2002, mình bắt đầu mở các lớp dạy nhạc miễn phí cho trẻ em nghèo. Trước đây, các lớp dạy miễn phí chủ yếu ở làng Plei Pông Phrao. Sau đó mình đi dạy miễn phí tại các làng khác ở xã An Phú, Diên Phú, Biển Hồ. Đây là lớp dạy đàn miễn phí đầu tiên của mình ở làng Phung này. Căn nhà này là của chú Phom, một người bạn tâm giao cho mượn phòng để mở lớp học cho mấy đứa trẻ làng này. Lớp mở được hơn 2 tháng và có 22 cháu người Jrai theo học. Đứa nhỏ 9 tuổi, đứa lớn 15 tuổi. Mình dạy các cháu thanh nhạc và chơi 4 nhạc cụ: đàn guitar, đàn organ, trống cajon. Ở đây các cháu đến học chủ yếu là vì đam mê, chẳng phải đi kêu gọi gì đâu, chúng tự tìm đến học đấy”, Y Ploi bộc bạch.

Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí - 2

Anh Y Plơi đã dạy cho những em nhỏ trong làng biết đánh đàn, biết hát.

Em Phếch, học sinh lớp đàn cho biết: “Em theo học từ những ngày đầu mở lớp, thầy Ploi dạy rất dễ hiểu. Ở đây chúng em được học miễn phí, vui lắm. Nhờ biết đàn ca, nên em luôn được tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường.”

Với cái nghề được anh Y Plơi dạy, nhiều thanh niên đã đi kiếm tiền bằng việc đàn hát tại các quán cà phê, sự kiện…

Những đứa con nuôi của người cha Jrai

Khi được hỏi về gia đình, giọng anh Y Ploi bỗng trầm buồn: “Vì mắc bệnh hiếm gặp, nên tôi không lập gia đình. Tôi có 4 đứa con nuôi nhưng chúng ở với tôi không được lâu. Chắc là do chưa đủ duyên”.

Năm 2002, trên đường đi làm, anh Y Ploi phát hiện ra đứa bé bị bỏ rơi ở bụi cây, xung quanh kiến bu chi chít. Lúc này anh Ploi liền lên trình báo công an. Vì chưa thể tìm ra gia đình cháu bé, Ploi chủ động nhận cháu bé về nuôi, dù điều kiện hoàn cảnh gia đình anh lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn. Nhưng đứa con này ở với anh được 10 năm thì gia đình cháu tìm đến nhà anh Ploi xin nhận lại.

“Họ miêu tả đúng những gì ngày hôm ấy như cháu mặc áo quần gì, ở vị trí nào. Lúc này, vì thương cháu, thương cha mẹ tìm đến, chúng tôi liền cùng nhau lên trình báo công an và làm các thủ tục liên quan để cháu về ở với gia đình mình”, anh Ploi nhớ lại.

Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí - 3

Nhiều thanh niên được học đàn đã biết tự kiếm tiền bằng nghề hát tại các quán cà phê, sự kiện.

Đứa con thứ hai anh Ploi nhận về nuôi khi đã 5 tuổi. Anh tìm thấy cháu khi cháu đang ngồi khóc trong bụi cây. Ploi lại trình báo cơ quan chức năng và nhận  cháu về nuôi trong lúc cơ quan chức năng phát thông báo tìm cha mẹ. 1 năm sau đó, gia đình cháu bé lên nhận con ruột và xin về. Đứa con thứ ba mà Ploi nhận nuôi là vì hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Ploi xin bé về nuôi trong một lần đến biểu diễn văn nghệ ở đây. Nhưng 1 năm sau đó, vì thương nhớ cháu, ông bà cháu bé liền lên xin cháu về lại với gia đình.

Còn về đứa trẻ thứ tư, đây là đứa con của một cô sinh viên cũ tại một trường cao đẳng nơi Ploi giảng dạy. Vì lầm lỡ, cô sinh viên trót mang thai và có ý định phá bỏ. Biết được điều này, Y Ploi đã chủ động khuyên bảo và chu cấp tiền bạc đến lúc sinh nở. “Mình muốn có con mà không được, nên khi biết em đó có ý định phá bỏ, mình liền can ngăn và chủ động ngỏ ý nuôi 2 mẹ con. Những ngày đi dạy, mình tranh thủ thời gian lo bữa ăn cho 2 mẹ con. Hôm nào làm xa thì lại nhờ người thân mang qua giúp. Ngày em đó chuyển dạ, mình đưa vào bệnh viện. Nhưng chỉ ít ngày sau đó mẹ cháu khóc, bảo thầy nuôi con giúp rồi đi mất tích. Lúc này, mình đưa cháu về nhà nuôi và đặt tên là Quyên”, Ploi cho biết.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, mẹ già của Y Plơi bị mắc bệnh ung thư, 7 đứa em nhỏ còn đi học. Bản thân Ploi thì mắc bệnh hiếm gặp phải thường xuyên đi khám, chữa bệnh. Nên anh Y Plơi mong muốn cho bé Quyên có môi trường tốt hơn nên đã gửi vào tu viện để các sơ nuôi dưỡng.

“Con cái đến với mình trong cuộc đời này là một cái duyên. Vì vậy, những đứa con lần lượt trở về với gia đình thì mình nghĩ cái duyên nó tới đó thôi. Mình cứ sống tốt, thì cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn thôi.”, Y Ploi bộc bạch.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học
Nữ nhà báo Anh tiết lộ lý do ủng hộ cả ba con không vào đại học

(Dân trí) - Candida Crewe (55 tuổi) là một nhà văn, nhà báo Anh. Bà mẹ này đã kể lại câu chuyện về ba người con không vào đại học và lý do dẫn đến quyết định được cho là không dễ dàng này.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:54

Một bậc Danh sư, một Nhà bác học tài danh của đất nước đã đi xa
Một bậc Danh sư, một Nhà bác học tài danh của đất nước đã đi xa

(Dân trí) - 21 giờ ngày 27 tháng 11 năm 2019, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hà Văn Tấn vô cùng tôn kính của nhiều thế hệ học trò Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và ngành Khảo cổ học đã vĩnh viễn đi xa! Thầy là một bậc Danh sư, một Nhà bác học tài danh của đất nước.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:28

“Khi cha mẹ cãi, đánh nhau, con chỉ biết vào nhà vệ sinh khóc”
“Khi cha mẹ cãi, đánh nhau, con chỉ biết vào nhà vệ sinh khóc”

(Dân trí) - Nhiều đứa con khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau, đánh nhau..., các em rơi vào cảm giác bất lực, chán nản. Có em chỉ biết vào nhà vệ sinh khóc hay nghĩ đến cái chết!

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:44

Xót xa bữa cơm với muối của học sinh vùng cao
Xót xa bữa cơm với muối của học sinh vùng cao

(Dân trí) - Một ít cơm ăn với muối là bữa trưa của nhiều học sinh người dân tộc Cor ở vùng cao Quảng Ngãi. Phần cơm ít ỏi đó còn được những đứa trẻ vui vẻ chia sẻ cho nhau ăn ngon lành.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:50

Trong lúc học bóng đá, một học sinh lớp 7 tử vong
Trong lúc học bóng đá, một học sinh lớp 7 tử vong

(Dân trí) - Trong lúc học môn bóng đá tại Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1, TPHCM, một học sinh lớp 7, Trường THCS Đồng Khởi tử vong.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:19

10 đề tài giải nhất “sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
10 đề tài giải nhất “sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay, 1/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019” đã trao 10 giải nhất, 62 giải nhì, 89 giải ba và 118 giải khuyến khích cho các đề tài tham dự.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 02:19

Học sinh lớp 3 trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Học sinh lớp 3 trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được 11 triệu đồng và một sợi dây chuyền bằng vàng, em học sinh lớp 3 ở Hà Tĩnh đã nhờ người thân tìm chủ nhân số tài sản để trả lại.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 02:02

Hà Nam: Tổ chức tuyển dụng giáo viên các cấp năm 2019
Hà Nam: Tổ chức tuyển dụng giáo viên các cấp năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành văn bản số 3598/KH - UBND về việc tổ chức tuyển dụng giáo viên THPT hạng III, giáo viên THCS hạng III, giáo viên Tiểu học hạng IV và giáo viên mầm non hạng IV năm 2019 thuộc UBND các huyện, thành phố.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 01:14

Việt Nam giành 15 huy chương vàng Olympic Toán và Khoa học quốc tế
Việt Nam giành 15 huy chương vàng Olympic Toán và Khoa học quốc tế

(Dân trí) - Chiều 30/11, lễ bế mạc kỳ thi IMSO 2019 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 350 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam giành số huy chương vàng nhiều nhất (15), đạt thành tích tốt nhất trong bốn năm tham dự IMSO.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:08

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô?
Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô?

(Dân trí) - Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD&ĐT báo cáo không thực hiện được việc này. Dư luận băn khoăn: 16 triệu đô ấy đã chi vào việc gì?

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:37

Ban đại diện cha mẹ học sinh được tham gia lựa chọn sách giáo khoa mới
Ban đại diện cha mẹ học sinh được tham gia lựa chọn sách giáo khoa mới

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn lựa chọn Sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:05

Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện
Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện

(Dân trí) - Những chiếc xe bus trường học chạy bằng điện đầu tiên sẽ được vận hành trên các tuyến đường trong hai tuần tới tại thành phố Rochester (bang Minnesota, Mỹ). Và điều này khiến cho các học sinh, phụ huynh và cả các giáo viên hết sức háo hức chờ đợi.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Xông vào trường đánh học sinh vì nghĩ con bị bắt nạt
Xông vào trường đánh học sinh vì nghĩ con bị bắt nạt

(Dân trí) - Do nghĩ con bị bắt nạt, một nhóm phụ huynh đã kéo đến xông vào trường hành hung học sinh. Ban công an xã đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những người có hành vi hành hung học sinh.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:56

Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên
Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy của trường với tổng cộng 20.673 sinh viên, khoản kinh phí hơn 600 triệu đồng. Đây được xem là trường hiếm hoi thực hiện điều này.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:56

Bé gái 11 tuổi tử vong từ tầng 39: Khi con là nạn nhân trong “cuộc chiến” của bố mẹ
Bé gái 11 tuổi tử vong từ tầng 39: Khi con là nạn nhân trong “cuộc chiến” của bố mẹ

(Dân trí) - Câu chuyện bé gái 11 tuổi ngã từ tầng 39 và lá thư tuyệt mệnh đang gây "bão mạng" vài ngày nay. Chuyên gia tâm lý cho rằng, trong trạng thái cảm xúc tiêu cực dữ dội, nhiều cha mẹ quên mất con là “nạn nhân” của cuộc chiến.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:00

Xe đưa đón lại làm văng học sinh trên quốc lộ: Xe đã hết hạn đăng kiểm
Xe đưa đón lại làm văng học sinh trên quốc lộ: Xe đã hết hạn đăng kiểm

(Dân trí) - Một camera an ninh ghi lại một vụ xe đưa đón học sinh làm rơi 2 em ra ngoài ngay trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Được biết, xe này đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 16/11 vừa qua.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:30

Cần 21 giáo viên tiếng Anh, tuyển được 1 rồi... nghỉ!
Cần 21 giáo viên tiếng Anh, tuyển được 1 rồi... nghỉ!

(Dân trí) - Có quận ở TPHCM cần tuyển 21 giáo viên tiếng Anh, nhưng chỉ tuyển được 1. Nhưng giáo viên này nhận nhiệm sở vài hôm rồi cũng... nghỉ luôn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:01

Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc: Giáo dục ĐH phải thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện của sinh viên
Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc: Giáo dục ĐH phải thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện của sinh viên

(Dân trí) - “Muốn đi trước, đi đầu thì phải đòi hỏi sự sáng tạo, do đó cần phải dạy cho sinh viên, học sinh sự sáng tạo cũng như khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong mỗi con người. Làm được như thế thì nền giáo dục mới đuổi theo kịp sự thay đổi của thế giới”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 11:05

Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng
Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng

(Dân trí) - “Chúng tôi bàng hoàng, thương tiếc cháu bé, chia sẻ cùng gia đình về đau thương mất mát này và rất lấy làm tiếc về sự việc. Hiện ngành giáo dục đang chờ kết quả giám định, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tuỳ theo mức độ vi phạm để có những xử lý phù hợp theo quy định của Pháp luật”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:09

Khen thưởng học sinh nhặt được lắc vàng, trả lại người đánh mất
Khen thưởng học sinh nhặt được lắc vàng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Ngày 29/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, Giám đốc Sở vừa có Quyết định trao tặng giấy khen cho em Nguyễn Văn Cửu (học sinh lớp 6B, Trường THCS Đức Sơn, huyện Anh Sơn) vì có việc làm tốt nhặt được của rơi, tìm người trả lại.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:57

Ngưỡng mộ bảng thành tích của 3 học sinh đoạt giải cao nhất quốc gia kỳ thi IGCSE
Ngưỡng mộ bảng thành tích của 3 học sinh đoạt giải cao nhất quốc gia kỳ thi IGCSE

(Dân trí) - Lần đầu tiên có 3 học sinh trường Wellspring cùng nằm trong Top 34 thí sinh xuất sắc nhất trên tổng số 1.223 thí sinh dự thi kỳ thi IGCSE Quốc tế 2019 toàn quốc vừa qua.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:09

Thừa Thiên Huế: Xem xét tuyển dụng đặc cách với các giáo viên ký hợp đồng lao động trước 2016
Thừa Thiên Huế: Xem xét tuyển dụng đặc cách với các giáo viên ký hợp đồng lao động trước 2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có “tin vui” dành cho những giáo viên được ký hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh này trước 31/12/2015 sẽ được xem xét tuyển dụng đặc cách.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:03

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu
Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu

(Dân trí) - Hồ Thu Hương từng đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”. Về quê hương Việt Nam, cô muốn giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu thông qua 77 tiêu chí.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 06:00

TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố
TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố

(Dân trí) - Các trường ở TPHCM phải mua đủ tất cả các đầu sách giáo khoa (SGK) mà Bộ GD-ĐT công bố cho tủ sách, giáo viên phải đọc hết các bộ sách để tham mưu lựa chọn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 12:08