Chuyện những cái tát: Có những việc quan trọng hơn "ném đá"!

Dân trí Sự việc 231 cái tát ở Quảng Bình theo TS Phạm Thị Thúy là cơ hội để tất cả nhìn lại mình. Có những việc quan trọng mà mỗi phụ huynh, mỗi nhà giáo, mỗi quản lý giáo dục phải làm để thay đổi hơn là việc "ném đá".
>>Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội báo cáo việc giáo viên phạt học sinh 50 cái tát
>>Bắt HS viết lời khai vụ 231 cái tát: Gây khủng hoảng tâm lý cho học sinh
>>“Hỏi cung” học sinh về 231 cái tát: “Tội ác không có điểm dừng”

TS Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM đã có những chia sẻ với nhiều góc nhìn đa chiều quanh sự việc 231 cái tát tại Quảng Bình gây chấn động những ngày qua.

Giáo viên cũng cần được giúp đỡ

Bà Phạm Thị Thúy cho rằng, đây là một câu chuyện buồn và đáng thương cho cả học sinh, giáo viên và cả hệ thống giáo dục. Nhưng xét về khía cạnh tích cực thì đây là cơ hội để tất cả phải nhìn lại và thay đổi.

TS Phạm Thị Thúy
TS Phạm Thị Thúy

Trách nhiệm của cô giáo trong sự việc là điều rõ ràng. Kỹ năng sư phạm, ứng xử đạo đức nhà giáo có vấn đề.

"Giáo dục nhân bản là một khoảng trống hàng chục năm nay, chúng ta không giáo dục giá trị nhân bản, lòng yêu thương con người, giáo dục tôn vinh phẩm giá con người..." - TS Phạm Thị Thúy

Nhưng đó còn những khía cạnh cần nhìn nhận là vai trò của phụ huynh trong giáo dục con cái, trong các ứng xử với giáo viên và với mọi người xung quanh. Vai trò đến từ hệ thống giáo dục, cách chúng ta đang tạo nên những áp lực cho giáo viên về thành tích, thu đua; vấn đề về đào tạo GV hướng dẫn GV về kỹ năng sư phạm, giúp đỡ GV khi họ gặp khó khăn trong lớp học, với học trò.

Với giáo viên dù họ đã sai, bị đình chỉ, có thể bị khởi tố nhưng "ném đá" của dư luận là sức ép lớn nhất, kể cả là người có thần kinh thép cũng rất khó để đứng vững.

Trong trường hợp này, chính giáo viên cũng cần được giúp đỡ hơn là ném đá. Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, không ai chịu trách nhiệm thay được. Cô xúc phạm thân thể học sinh, gây bạo lực, gây tổn thương tâm lý cho học sinh cả lớp.

"Nhưng đừng chỉ nhìn vào hành vi mà đã phán xét ngay một con người, chúng ta hay nhìn nhận liệu có nên tấn công một cá nhân như vậy hay không?

Không thể không nói đến áp lực từ bệnh thành tích, thi đua; không thể không nói đến cách mà người ta đã đào tạo nên cô giáo với tư cách là một giáo viên. Liệu chúng ta đã đào tạo giáo viên một cách cẩn thận về tâm lý, kỹ năng phương pháp sư phạm chưa?" - Bà Phạm Thị Thúy đặt câu hỏi.

Đó còn là bức tranh về về áp lực về thành tích, thi đua. Có những cuộc thi đua giáo viên không hào hứng, không ham hố gì thành tích đó nhưng vẫn phải làm, một guồng máy mà họ không đứng bên ngoài được.

Cô giáo trong các vụ bạo hành trẻ cũng cần được hỗ trợ
Cô giáo trong các vụ bạo hành trẻ cũng cần được hỗ trợ

Bà Thúy nói: "Bản thân tôi là giảng viên ĐH nhàn hơn rất nhiều nhưng có những việc mình chẳng ham hố thành tích gì vẫn phải làm. Mà giảng viên khổ 1 thì giáo viên phổ thông phải khổ 10...".

Mục đích của thành tích không xấu và ở ngành nghề nào cũng phải có mục tiêu. Nhưng mỗi người trong nghề đang mắc kẹt trong áp lực này. Tầng tầng lớp lớp, rất nhiều tròng khoác vào cổ giáo viên và giáo viên không biết trút đi đâu nên trút xuống học sinh...

Ở góc độ tâm lý, bà Thúy phân thích có thể tuổi thơ của cô giáo bị bạo lực bởi ai đó, cô bị tổn thương về tâm lý, có thể cô có đang có ẩn ức nào đó. Đôi khi, hành vi nóng giận, bạo lực của cô đang xả giận nhưng cũng là lời kêu cứu, thể hiện sự bất lực, bế tắc.

Giáo dục thiếu giá trị nhân bản

Qua câu chuyện 321 cái tát và sự ném đá của dư luận, theo bà Phạm Thị Thúy, chúng ta dễ dàng nhìn thấy cách hành xử thiếu nhân văn. Từ một sự việc mang tính giáo dục, hợp lý khi lên tiếng phê phán cô giáo phạt học sinh nhưng chuyển sang trạng thái "ném đá" thì chính mỗi người lại đang lấy bạo lực để nói về một sự việc phê phán - mang tính nhân văn.

Ở đây, bà Thúy nhấn mạnh, không phải nhìn ở góc độ thương cảm cho những tổn thương của cô hay đòi hỏi sự tha thứ. Tôi - anh hay bất kỳ ai, làm sai phải chịu trách nhiệm - có thể trước tòa án, trước dư luận hay chính với lương tâm... không thể mình làm sai rồi mong người khác thương cảm mình được.

TS Phạm Thị Thúy trong một chuyên đề về bảo vệ bản thân dành cho học sinh
TS Phạm Thị Thúy trong một chuyên đề về bảo vệ bản thân dành cho học sinh

Cô ấy làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc và khởi tố. Còn vấn đề của chúng ta là mỗi phụ huynh, mỗi nhà giáo, mỗi học sinh và cả ngành giáo dục có thể làm gì để thay đổi, cải thiện thực trạng. Chúng ta có thể làm gì để học trò đi học với niềm vui thật sự hay không? Làm gì để thầy cô giáo ứng xử nhân văn? Làm sao để trong cộng đồng, khi có ai đó sai thì chúng ta đối xử khách quan và có lý trí chứ không phải cảm tính?

Nhiều người nói, nếu tôi là bố mẹ em học sinh đó sẽ đến tát lại, đánh, thế này thế nọ cô giáo... thì chính chúng ta đã lấy bạo lực đáp trả bạo lực. Tất cả đều ứng xử với nhau bằng bạo lực.

Không phủ nhận áp lực của bệnh thành tích nhưng theo bà Thúy đó cũng chỉ là nguyên nhân bề nổi. Nguyên nhân sâu xa là chúng ta đang thiếu nền tảng giáo dục nhân bản. Giáo dục nhân bản đã là một khoảng trống hàng chục năm nay, chúng ta không giáo dục giá trị nhân bản, lòng yêu thương con người, giáo dục tôn vinh phẩm giá con người...

Thế nên dường như bất kỳ ai cũng cho rằng mình có quyền đánh trẻ trẻ. Cha mẹ cho rằng mình có quyền đánh con nếu con sai, thầy cô có quyền đánh con vì muốn giáo dục trẻ... Rồi bây giờ cộng đồng lại cho rằng mình có quyền ném đá để thay đổi cô giáo, để thay đổi hệ thống giáo dục.

Tất cả đều thiếu đi tính nhân bản trong cách hành xử.

Thay đổi đến từ mỗi người

Bà Phạm Thị Thúy phân tích, những lúc bức xúc chúng ta lại dễ quên đi vai trò giáo dục con cái từ gia đình. Trong trường hợp câu bé nói tục, chửi thề ở đây có thể là 231 cái tát nhưng cũng quên nhìn thẳng rằng, sau này ra đời gặp đầu gấu, em có thể bị mất mạng vì thói hư tật xấu của mình.

Trong khi, hành vi lời nói của trẻ chịu trách động bởi ba môi trường gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó môi trường gia đình cực kỳ quan trọng. Bố mẹ có quan tâm đến con hay không, dạy con học ăn ,học nói, học gói, học mở; có yêu thương con đầy đủ hay không... người thầy suốt đời của con chính là cha mẹ. Nghề gì cũng có những lớp tập huấn nhưng riêng nghề làm cha mẹ lại đang rất thiếu, còn bị xem nhẹ.

Sự việc cũng phản ánh đời sống xã hội mà chúng ta đang phải đối mặt. Cha mẹ bận mưu sinh, không có thời gian cho con cái. Cha mẹ không theo kịp con cái trong nhiều vấn đề như chương trình học khó, không kèm cặp được, tâm sinh lý trẻ hiện nay rất phức tạp...

Câu chuyện quan trọng hơn việc ném đá là mỗi ông bố bà mẹ có thể làm gì để dạy con nên người, mỗi nhà giáo có thể làm gì để mình thay đổi được cách tiếp cận học sinh, khả năng kiểm soát cảm xúc của mình; mỗi nhà quản lý có thể làm gì để cho môi trường giáo dục nhẹ nhàng, thân thiện hơn...

Thay vì chờ đợi một sự thay đổi đến từ ai đó, đến từ hệ thống... thì chính mỗi người cần thay đổi.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo
Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có báo cáo gửi Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) về kết quả xác minh ban đầu, việc học sinh lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo phạt cho bạn tát nhau trong lớp.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:30

Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng
Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách đổi dấu âm dương của các giá trị số trong Excel.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:00

TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục
TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục

(Dân trí) - TPHCM dự kiến sẽ lắp 315 camera cho tất cả 105 nhóm trẻ (dự kiến mỗi nhóm trẻ 3 camera) nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ. Tổng kinh phí thực hiện trên 3,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:42

Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?
Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?

(Dân trí) - Để thực sự đưa được tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai ở nước ta thì cần có sự quyết tâm chính trị rất lớn và sự đồng thuận cao vì sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam trước đòi hỏi của thời đại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:53

Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên
Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng quy định sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên chính quy. Đây có lẽ là trường ĐH đầu tiên thực hiện tiêu chí này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:04

Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?
Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?

(Dân trí) - Bài toán tương tác kỳ này có hình thức rất giống kỳ trước. Tuy nhiên, nhóm học sinh lớp 1 có nhiều bạn giải được bài toán kỳ trước khi thử sức với bài toán kỳ này lại đều đưa ra kết quả chưa chính xác. Mời quý độc giả cùng thử sức...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”
Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng quá tải học sinh ở cả hai cấp mầm non và tiểu học, UBND xã Châu Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 4 phòng học. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện phần thô, công trình bất ngờ “đắp chiếu” hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:27

“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”
“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk trong phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk khóa IX vào ngày 6/12 về vấn đề tỉnh nhà đang thiếu trên 1.000 giáo viên.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:05

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào

(Dân trí) - Vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, các giáo viên Quảng Trị đã đóng góp một phần công sức, tâm huyết của mình trong việc giữ gìn tiếng Việt trên nước bạn, vun đắp thêm tình hữu nghị Việt - Lào.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:03

TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ
TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ

(Dân trí) - Tại TPHCM, kể từ năm 2019, học sinh bậc Trung học cơ sở và nhà trẻ tại các trường công lập được giảm học phí, mức giảm được chia theo 2 nhóm (19 quận và 5 huyện).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:24

Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh
Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị phản ánh đã có chủ trương chỉ đạo Hiệu trưởng một số trường Tiểu học vận động phụ huynh đóng góp kinh phí để thuê giáo viên dạy môn tiếng Anh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:06

Học tiếng Anh: Luyện phát âm /ɑː/ & /ʌ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Luyện phát âm /ɑː/ & /ʌ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Clip lần này sẽ hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ɑː/ & /ʌ/ - đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019
Đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - So với đề thi chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dưới đây là đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:40

Tránh bữa trưa với muối ớt, chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ
Tránh bữa trưa với muối ớt, chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ

(Dân trí) - Từng chứng kiến cảnh học sinh bắt chuột đồng về làm thịt, bữa trưa chỉ có cơm trắng với muối ớt rừng, những thầy cô giáo của xã vùng cao Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long - Đắk Nông đã lên mạng xã hội kêu gọi mọi người giúp đỡ cơm trưa cho học trò.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:04

Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế
Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Học phí đại học tại Pháp với các sinh viên nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tăng gấp 16 lần so với mức hiện tại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:55

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tiếp tục seri học ngữ pháp tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi đến bài 9 tìm hiểu cách dùng trợ từ が và phó từ nhé.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:45

Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên
Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1677/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:41

Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường
Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường

(Dân trí) - Trường cách nhà 14 km, thế nhưng học sinh thôn Ba Nhà (xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phải mất khoảng 5 giờ đi bộ mới tới trường. Đi lại quá khó khăn nên mỗi lần về nhà là nhiều học sinh ở lại cả tuần mới quay lại trường.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:02

TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng
TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Trả lời trước các đại biểu HĐND TPHCM, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết TPHCM vẫn còn đang chờ khung chương trình các môn học của Bộ GD-ĐT mới tiến hành biên soạn bộ sách giáo khoa riêng cho thành phố.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:14

TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp
TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp

(Dân trí) - Trước áp lực số lượng học sinh quá lớn mà diện tích đất giáo dục hạn chế, TPHCM linh động cho phép xây dựng trường học cao 5 - 6 tầng. Sắp tới, thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để ra quy định áp dụng riêng cho TPHCM để phù hợp với đặc thù địa phương.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:48

Bộ GD&ĐT yêu cầu lập đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục về đạo đức nhà giáo
Bộ GD&ĐT yêu cầu lập đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 5553/BGDĐT-NGCBQLGD, gửi các Sở GD&ĐT, đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:33

Rút văn bản “Cấm trang trí Noel, ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh”
Rút văn bản “Cấm trang trí Noel, ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh”

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè (TPHCM) ra văn bản cấm trang trí Noel, cấm ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh gây ngỡ ngàng cho dư luận. Lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè đã chỉ đạo rút văn bản này.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:42

Bài thi TOEIC: Lợi thế của người làm việc trong môi trường quốc tế
Bài thi TOEIC: Lợi thế của người làm việc trong môi trường quốc tế

(Dân trí) - Bài thi tiếng Anh TOEIC quốc tế của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ gần đây nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, đặc biệt là trước lộ trình triển khai cập nhật một số điểm trong bài thi từ giữa tháng 2/2019 tới đây. Có trong tay chứng chỉ TOEIC sẽ mang lại những cơ hội gì cho người đi làm trong môi trường làm việc quốc tế khiến bài thi này có sức hút lớn như vậy?

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:40

Hội thảo quốc tế về chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục
Hội thảo quốc tế về chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

(Dân trí) - Ngày 6/12, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong bối cảnh hiện nay: Xu hướng Việt Nam và thế giới ” chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội thảo do Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00