Quảng Bình:

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba

Dân trí Với mong muốn dạy tiếng Việt cho các chuyên gia y tế Cu Ba đang làm việc tại Quảng Bình, giúp họ thuận lợi hơn trong giao tiếp, mỗi chiều chủ nhật, ông Đặng Đức Dục lại đến bệnh viện, hướng dẫn 7 người học trò đặc biệt của mình cách đọc, đánh vần, ghép âm, tạo chữ.
>>Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt
>>Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”
>>Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi

Đó là câu chuyện về “người thầy” đặc biệt Đặng Đức Dục, trú phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình), học trò của ông cũng hết sức đặc biệt, bởi họ là những chuyên gia Y tế Cu Ba đang làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Ông Dục năm nay 71 tuổi, nguyên là Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình. Từ những năm 1967, ông đã được gửi sang Cu Ba đào tạo chuyên ngành Xây dựng, bởi vậy với ông, đất nước này là một phần tuổi thanh xuân của ông.

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba - 1

Cứ mỗi chủ nhật, ông Dục lại đến bệnh viện để dạy tiếng Việt cho các chuyên gia y tế Cu Ba

Sau này khi về nước, ông Dục tiếp tục gắn bó với những người bạn là chuyên gia xây dựng của Cu Ba sang thi công công trình Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, tình yêu và sự biết ơn đối với đất nước Cu Ba cứ thế lớn dần trong trái tim ông.

Nay đã ngoài 70 tuổi, thế nhưng khi biết tin Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới mời các chuyên gia y tế sang làm việc, ông Dục đã hết sức vui mừng, ông chủ động tìm gặp họ rồi trở thành bạn, người thân.

Vốn hiểu biết về ngôn ngữ Tây Ban Nha, hiểu phong tục tập quán sinh hoạt của người Cu Ba nên ngay từ những ngày đầu, ông Dục đã hỗ trợ các chuyên gia rất nhiều trong việc làm quen và ổn định cuộc sống trên vùng đất mới.

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba - 2

“Thầy giáo” Dục (áo trắng) đã đầu tư khá nhiều cho khâu soạn giáo án, phô tô sẵn tài liệu gồm từ mới, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ đồng âm… bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha để phát cho các học trò.

Sau thời gian làm phiên dịch viên tự nguyện, ông Dục bắt đầu nghĩ đến việc dạy tiếng Việt miễn phí cho các chuyên gia y tế Cu Ba để giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt, giao tiếp với bệnh nhân. Xuất phát từ ý tưởng đó, lớp học tiếng Việt của “thầy giáo” U80 ra đời.

Cứ mỗi chiều chủ nhật, ông Dục lại đến bệnh viện với tập giáo án soạn sẵn, miệt mài dạy tiếng Việt cho 7 người học trò đến từ đất nước cách quê hương ông hơn nửa vòng trái đất cách đọc, đánh vần, ghép âm, tạo chữ.

Với tâm huyết của mình, “thầy giáo” Dục đã đầu tư khá nhiều cho khâu soạn giáo án, phô tô sẵn tài liệu gồm từ mới, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ đồng âm… bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha để phát cho các học trò. Ông còn tập hợp những từ, cụm từ, mẫu câu giao tiếp thông thường và tiếng Việt trong ngành y để dạy cho các bác sỹ. Theo ông Dục, khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Việt cho các bác sỹ Cu Ba là phát âm.

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba - 3

Việc hiểu tiếng Việt sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các chuyên gia y tế Cu Ba khi làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

“Tôi rất yêu quý người Cu Ba, các chuyên gia y tế họ không quản ngại xa xôi, đến Quảng Bình giúp đỡ ngành y nước nhà, cho các bệnh nhân, vì vậy tôi càng muốn góp một phần nhỏ giúp đỡ cho các chuyên gia y tế này. Nếu họ hiểu tiếng Việt sẽ hỗ trợ, tư vấn được rất nhiều hơn cho các bệnh nhân”, ông Dục chia sẻ.

Chuyên gia tim mạch Piter là 1 trong 7 học trò của “thầy giáo” Dục, chuyên gia này cho biết, anh và đồng nghiệp có thể học được tiếng Việt là nhờ sự giúp đỡ rất lớn từ người thầy đặc biệt của mình.

“Ông ấy là bố tôi”, “Tôi là con trai ông ấy”… là những câu tiếng Việt đầu tiên mà Piter học thuộc. Đó cũng là cách mà Piter bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình đối với “thầy giáo” Đặng Đức Dục.

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba - 4

Trong thời gian công tác tại Quảng Bình, các chuyên gia y tế Cu Ba đã góp sức thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó.

Qua hơn 3 tháng học tập, đa số các chuyên gia y tế Cu Ba đều có thể kê đơn thuốc bằng tiếng Việt, có thể giao tiếp thông thường với đồng nghiệp và người bệnh. Trong đó, chuyên gia ung bướu Jesús de los Santos Renó Céspedes dù mới qua Việt Nam được 8 tháng nhưng đã có thể viết ra được nhiều câu tiếng Việt dù phát âm chưa được như mong muốn. Anh và đồng nghiệp sẽ luôn được “thầy giáo” Dục hỗ trợ mỗi khi họ cần để hoàn thiện hơn nữa vốn tiếng Việt.

Không chỉ dạy tiếng Việt, ông Đặng Đức Dục còn đóng vai trò kết nối các bác sỹ Cu Ba với nhiều người bạn Việt Nam. Ông kể cho họ nghe về lịch sử Quảng Bình, lịch sử Việt Nam, về văn hóa, phong tục, tập quán của người Việt. Qua mỗi buổi lên lớp, ông gửi gắm vào đó trọn vẹn tình yêu đối với những người bạn mà ông xem là người thân của gia đình mình.

Mỹ Huệ - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Bạo lực học đường có thể làm học sinh rơi vào trầm cảm
Bạo lực học đường có thể làm học sinh rơi vào trầm cảm

(Dân trí) - Đại diện học sinh của 6 trường THCS trên địa bàn Hà Nội vừa tổng kết dự án “Be Friend – Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ”. Theo chuyên gia tâm lý, bạo lực diễn ra âm thầm nhưng có thể khiến học sinh rơi vào trầm cảm.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:58

Cà Mau: Còn nhiều đò đưa rước học sinh không đúng quy định
Cà Mau: Còn nhiều đò đưa rước học sinh không đúng quy định

(Dân trí) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, vẫn còn nhiều phương tiện thủy đưa rước học sinh đi học không đúng quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:29

Sản phẩm giáo dục Việt duy nhất nhận bằng khen tại APICTA 2019
Sản phẩm giáo dục Việt duy nhất nhận bằng khen tại APICTA 2019

(Dân trí) - Vừa qua, hệ thống học tập trực tuyến VioEdu, đại diện của Việt Nam ở hạng mục Giáo dục đã được vinh danh tại Lễ Công bố và trao Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương (APICTA 2019).

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:30

TPHCM: Vận động hỗ trợ Tết cho giáo viên khó khăn trên tinh thần tự nguyện
TPHCM: Vận động hỗ trợ Tết cho giáo viên khó khăn trên tinh thần tự nguyện

(Dân trí) - Việc hỗ trợ, chia sẻ với đồng nghiệp ở các đơn vị còn khó khăn, đặc biệt là các đơn vị ở xã vùng sâu ngoại thành vui Tết, là trên tinh thần tự nguyện.

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:49

Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Thắng: “Tôi rất buồn khi thấy suất ăn bán trú lèo tèo”
Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Thắng: “Tôi rất buồn khi thấy suất ăn bán trú lèo tèo”

(Dân trí) - Đánh giá về hình ảnh suất ăn bán trú lèo tèo được phụ huynh đăng tải trên mạng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết "rất buồn". Bà hứa sẽ họp phụ huynh để lắng nghe và xây dựng lại thực đơn bữa ăn cho học sinh.

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:27

Học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần: “Cơi nới” quá tay?
Học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần: “Cơi nới” quá tay?

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM đưa ra tờ trình đề xuất mỗi học sinh có thể học thêm trong nhà trường nhiều nhất là... 18 tiết/tuần, con số "cho phép" này làm nhiều người phải thở dài.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:24

GS Đỗ Đức Thái: Thi trắc nghiệm nhiều lựa chọn “giết chết” sự sáng tạo
GS Đỗ Đức Thái: Thi trắc nghiệm nhiều lựa chọn “giết chết” sự sáng tạo

(Dân trí) - "Tôi khẳng định rằng đánh giá trắc nghiệm bằng multiple choice (nhiều lựa chọn -PV) không đo được năng lực tư duy và lập luận, không đo được năng lực giải quyết vấn đề, không đo được khả năng giao tiếp. Nó chỉ khuyến khích học sinh nhận biết bản chất thông qua dấu hiệu bên ngoài, đó là vô cùng tai hại”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:19

Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh "vây" cổng trường đòi đối thoại
Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh "vây" cổng trường đòi đối thoại

(Dân trí) - Sáng 25/11, nhiều phụ huynh đã “vây” cổng trường tiểu học Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu nhà trường đối thoại quanh hình ảnh suất ăn lèo tèo của học sinh.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:00

Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga
Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga

(Dân trí) - Bằng nghị lực phi thường và niềm tin vào cuộc sống, Trần Thúy Nga đã vượt lên những khiếm khuyết của bản thân, tự mình học tập và tạo dựng không gian đọc sách miễn phí để truyền lửa cho mọi người.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:45

Giáo sư Hàn Quốc: Nền giáo dục giận dữ “giết chết” sức sáng tạo của học sinh
Giáo sư Hàn Quốc: Nền giáo dục giận dữ “giết chết” sức sáng tạo của học sinh

(Dân trí) - Giáo sư Peck Cho đến từ Trường Đại học Hàn Quốc, chuyên gia đào tạo hơn 11.000 hiệu trưởng tại Hàn Quốc và cũng là người thiết kế chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” nhấn mạnh, học sinh không thể hạnh phúc và có sức sáng tạo nếu lớn lên trong nền giáo dục nhiều sự giận dữ, buồn bã.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:53

Chàng trai “bách khoa toàn thư” với khả năng ghi nhớ siêu phàm
Chàng trai “bách khoa toàn thư” với khả năng ghi nhớ siêu phàm

(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng với khán giả ở Siêu trí tuệ Việt Nam, Việt Hoàng còn từng là đối thủ đáng gờm của “cậu bé Google” tại Đường lên đỉnh Olympia năm 2017.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:42

Băn khoăn bữa ăn trưa bán trú
Băn khoăn bữa ăn trưa bán trú

(Dân trí) - Sau mỗi buổi chiều đón con ở lớp về nhà, tôi đều hỏi xem nay con ăn uống ở trường như thế nào. Hầu như câu trả lời quen thuộc là thịt băm, thịt kho tàu, trứng rán, trứng sốt cà chua.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019
TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019

(Dân trí) - Sáng nay (24/11), gần 5.000 học sinh, giáo viên đến từ các trường học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đều có chung niềm yêu thích với Toán học đã tham gia ngày hội Toán học mở (MOD) 2019 diễn ra tại Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn).

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:53

Vụ hiệu phó vô tình lộ "ảnh nóng”, hiệu trưởng trình báo công an: Kết luận bất ngờ!
Vụ hiệu phó vô tình lộ "ảnh nóng”, hiệu trưởng trình báo công an: Kết luận bất ngờ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hiệu phó vô tình lộ ảnh “nóng” cá nhân trên mail của nhà trường, ngày 24/11 thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có kết luận vụ việc. Kết luận nêu rõ, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng là người trực tiếp phát tán "ảnh nóng" của ông hiệu phó.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:24

TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019
TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019

(Dân trí) - Sáng 24/11, TPHCM tổ chức tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 22 năm 2019 cho 50 giáo viên, quản lý giáo dục.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:14

Quảng Ngãi: Những thiếu nữ làm mẹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Quảng Ngãi: Những thiếu nữ làm mẹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

(Dân trí) - Tan học ở trường, em P.T.C vội vã về nhà... chăm con. Lời ru của nữ sinh vùng cao Quảng Ngãi chất chứa nỗi buồn, sự lo toan về tương lai khi làm mẹ ở độ tuổi học trò.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 11:57

Lo lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa mới
Lo lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa mới

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố sách giáo khoa (SGK) lớp 1, các địa phương sẽ tiến hành chọn SGK. Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ ban hành thông tư hướng dẫn nhưng nhiều người lo ngại, liệu có lợi ích nhóm khi giao cấp tỉnh, cấp trường lựa chọn sách?

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:57

Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học
Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học

(Dân trí) - Toàn bộ các trường học tại học khu số 51, hạt Mesa, bang Colorado (Mỹ) đã phải đóng cửa do một virus lạ bùng phát và lây lan cực nhanh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:57

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường học tập tốt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường học tập tốt”

(Dân trí) - “Cả nước hiện có gần 30.000 hiệu trưởng trường phổ thông, khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn 800.000 giáo viên phổ thông, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho trên 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội”.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:13

Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi
Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi

(Dân trí) - Nói đến giáo viên dạy mầm non, chúng ta nghĩ ngay đến những "cô giáo như mẹ hiền" thế nhưng ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) có tới 10 thầy giáo dạy mầm non khiến chúng tôi không khỏi sửng sốt và cảm phục. Những thầy giáo đã gắn bó hàng chục năm với nghề cũng bởi niềm đam mê và tình yêu với con trẻ.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:15

Quảng Ngãi: Rà soát để xét đặc cách giáo viên
Quảng Ngãi: Rà soát để xét đặc cách giáo viên

(Dân trí) - Ngoài hình thức thi tuyển, tỉnh Quảng Ngãi cũng rà soát xét đặc cách giáo viên nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều huyện trong tỉnh.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:12

Nghi vấn học trò dùng dao “xử” nhau: Học sinh chỉ là người đến xem
Nghi vấn học trò dùng dao “xử” nhau: Học sinh chỉ là người đến xem

(Dân trí) - Trong vụ việc hai thiếu niên dùng dao "xử" nhau ở địa điểm gần Trường THCS Đỗ Văn Dậy (Hóc Môn, TPHCM), đây là hai đối tượng ngoài nhà trường. Các em học sinh Trường THCS Đỗ Văn Dậy xuất hiện trong clip là do nghe tin đánh nhau nên kéo nhau đi xem.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:46

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”
Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”

(Dân trí) - Hơn 7 năm gắn bó với nghề, thầy Huỳnh Văn Ái, giáo viên trường THCS Đắk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) trở thành người thầy đặc biệt, đồng hành cùng hàng chục học trò nghèo. Nhiều học sinh đã có cơ hội để đến trường, nuôi dưỡng ước mơ nhờ quỹ “ngăn dòng bỏ học” của thầy Ái.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:03

Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam
Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia trao 50 suất học bổng Australia Awards cho các lãnh đạo tiềm năng của Việt Nam (36 học viên nữ và 14 học viên nam) theo học chương trình thạc sỹ tại các trường đại học danh tiếng của  Australia năm 2020.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:51