Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia

Dân trí Vóc dáng bé nhỏ nhưng mỗi ngày Sùng Thị Sao (17 tuổi) dân tộc H’Mông vẫn băng rừng vượt chặng đường dài 20km toàn đá tai mèo sắc nhọn để đi học. Đường khó, xe ô tô không đi vào được, nhà không có xe, Sao chủ yếu đi bộ. Bố Sao mất sớm, mẹ em một tay nuôi 7 đứa con.
>>Thí sinh 54 tuổi thi tốt nghiệp để được hành nghề… bắt mạch, bốc thuốc
>>Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

Có mặt tại điểm thi trường THPT Nà Giàng (huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng) chúng tôi ấn tượng ngay với một thí sinh có vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học nhưng gương mặt xinh xắn, đôi mắt tròn sáng và nụ cười thật tươi.

Em là Sùng Thị Sao (Học sinh lớp 12 trường THPT Nà Giàng). Em chọn học ở trường này vì quãng đường từ nhà đến trường sẽ ngắn hơn quãng đường đến trường THPT ở huyện nhà.

Trước kỳ thi THPT quốc gia 1 ngày, Sao đi bộ tự nhà đến điểm thi. Em được thầy cô bố trí cho ở nhờ ngay gần trường.

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia - 1
Sùng Thị Sao ôn bài trước giờ thi.

Khi được hỏi, bố mẹ có cùng em đến trường thi không, sao không kìm nổi nước mắt. Bố Sao mất từ năm em 8 tháng tuổi. Mẹ Sao ngày ngày lên rẫy làm nương một tay nuôi lớn 7 chị em. Mẹ bận đi làm, một mình em đến điểm thi.

Sao là con út. Các anh chị lớn của em đi học không mấy rồi bỏ giữa chừng hết cả. Mẹ em cũng không biết nói tiếng phổ thông. Cô em út dù lớn lên trong thiếu thốn, khó nhọc nhưng tinh thần ham học bỏng cháy. Em xin mẹ cho em đi học để hiện thực ước mơ vào đại học.

Mẹ thấy con gái ham học như vậy nên cũng không nỡ ép con ở nhà. Suốt 3 năm phổ thông, ngày ngày, Sao tự mình vượt qua chặng đường núi gian nan dài tới 20km.

Em mất hơn 2 tiếng mới tới được trường học. Đôi bàn chân dần quen với núi đồi, bỏng rộp, mỏi mệt cũng chẳng là gì vì Sao đam mê con chữ.

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia - 2
Đôi mắt nữ sinh luôn ánh lên niềm lạc quan.

Đi học, em ấp ủ giấc mơ lớn có tri thức để tiếp tục con đường học hành chứ không bị ngắt đoạn rồi mất hẳn như phần lớn bạn bè, anh chị ở buôn xóm.

“Đôi lúc em cũng có ý định muốn bỏ học nhưng nhờ sự động viên của thầy cô và sự ham học hỏi của mình nên em đã cố gắng học tiếp đến bây giờ”, cô bé H’Mông tâm sự.

Em mong muốn thi vào ĐH Luật Hà Nội để tiếp bước con đường học tập của mình.

“Xã em các bạn bỏ học hết rồi. Em đi học qua đường đèo núi, đôi lúc mưa to có sạt lở nhưng không sao”, Sùng Thị Sao cười tươi rói.

Nữ sinh cho biết, các cô hướng dẫn em ôn từ đầu năm đến bây giờ chúng em đã có lượng kiến thức vững chắc bước vào phòng thi và tự tin với những kiến thức mìnhh có. Hôm đầu em thấy hơi run nhưng hiện tại tâm lý đã bình thường.

Vì đường đi khó khăn quá nên cô giáo Hiệu trưởng cho em ở lại nhờ trong mấy ngày thi.

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia - 3

Sao nhỏ bé hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Cùng đi với Sao là Lý Thị Ban – bạn thân của em. Ban nói: “Nhà Sao điều kiện khó khăn hơn nhà em nhưng bạn lại học giỏi hơn em”.

Cô bạn thân của Sao kể thêm: “Nhà em cũng gần nhà bạn Sao nên hai đứa thường đi học cùng nhau. Nếu đi bộ thì nhà em hơi xa, nếu đi xe thì gần hơn cho nên cũng có ngày em đi với bạn, cũng có những ngày bạn tự một mình. Đi xe hay bộ vẫn đi đều đều”. Ban cũng đăng ký nguyện vọng vào trường Luật.

“Vì nhà một xóm chúng em nghĩ rằng nếu vào đại học thì đi cùng nhau, cả hai quen rồi”, Ban nói.

Cô Nguyễn Thanh Hiền – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Cao Bằng chia sẻ, xã Văn Tuấn – nơi cô bé Sùng Thị Sao sinh ra và lớn lên là một xã đặc biệt khó khăn, chủ yếu là người H'Mông (hơn 90%).

Từ xã Văn Thụ về huyện Hoà An thì sẽ xa hơn từ xã Văn Thụ về Nà Giàng (huyện Hoà Quảng). Sao về Nà Giàng học cấp 3 sẽ gần hơn học ở trường huyện. Từ nhà em ở xã Văn Thụ về Nà Giàng đường đi rất khó khăn. Đường không có xe chủ yếu là trèo đèo, leo núi, rất vất vả.

Những kỳ thi, Sở có chỉ đạo các trường quan tâm đến tất cả các học sinh, không để học sinh nào không được đi thi. Các trường đều có phương án hỗ trợ học sinh đi thi. Sở có quỹ hỗ trợ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó cảnh khó khăn. Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đảm bảo điều kiện cho các em dự thi.

Các ngày thi, những trường hợp đặc biệt như em Sùng Thị Sao hoặc các học sinh nhà ở xa khác sẽ được bố trí cho ở luôn nhà cô giáo. Không chỉ cô giáo chủ nhiệm hay hiệu trưởng nếu nhà cô giáo khác nhà gần điểm thi thì đều có thể cho năm bảy em đến ở.

“Ở đây, bảo học sinh thuê nhà ở các ngày thi là không có, các em không có tiền và cũng không có nhà cho thuê. Mong sao các em học tập thành tài để tìm được tương lai tươi sáng hơn!”, cô Hiền bày tỏ.

Cô bé người H’Mông trèo đèo, lội suối 20km thi THPT quốc gia - 4
Chặng đường núi đá 20km mỗi ngày và hoàn cảnh vô vàn khó khăn không ngăn được niềm đam mê theo đuổi tri thức của cô học trò bé nhỏ.

Chân cứng đá mềm, Sùng Thị Sao mỗi ngày một buổi đi học, buổi còn lại về nhà em lại phụ mẹ đi nương làm rẫy. Em thích học nhất môn Toán và Lịch Sử và dự xét nguyện vọng khối C.

Nhà làm rẫy thu nhập không đáng là bao lại đông con, có những thời điểm khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Sao luôn lạc quan hướng về con đường tri thức phía trước với sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, bạn bè. Với Sao, mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự.

“Em muốn trở thành một luật sư giỏi để tương lai trở về đóng góp cho quê hương nghèo khó của em”, Sao tâm sự.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Nhà khoa học Việt Nam trở thành thành viên Ban điều hành của Hiệp hội Học thuật Quản trị Kinh doanh quốc tế
Nhà khoa học Việt Nam trở thành thành viên Ban điều hành của Hiệp hội Học thuật Quản trị Kinh doanh quốc tế

(Dân trí) - Ngày 24/6/2019, TS. Vương Quân Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Liên ngành (ISR), Trường Đại học PHENIKAA đã được lựa chọn là thành viên Ban điều hành của Hiệp hội Học thuật Quản trị Kinh doanh quốc tế - Phân hội Đông Nam Á (Academy of International Business, Southeast Asia Regional Chapter - AIB-SEAR).

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:00

“Thi xong rồi, đi chơi thôi con!”
“Thi xong rồi, đi chơi thôi con!”

(Dân trí) - Đó là lời nhắn nhủ của một phụ huynh cho con sau buổi thi cuối của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Kỳ thi đã kết thúc, 3 ngày thi trôi qua nhanh chóng và đọng lại những hình ảnh đầy cảm xúc của các phụ huynh dành cho con mình.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:20

Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bỏ thi vì bố đâm chết mẹ
Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bỏ thi vì bố đâm chết mẹ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Nam sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho trường hợp nam thí sinh bỏ thi giữa chừng khi chứng kiến cảnh cha đâm mẹ tử vong.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:10

Muôn vẻ cảm xúc thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019
Muôn vẻ cảm xúc thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Sáng nay 27/6, tại điểm trường Marie Curie (Hà Nội), thí sinh đã kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Theo ý kiến của một số thí sinh, đề năm nay "dễ thở" so với năm ngoái.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:06

Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8
Đề thi Giáo dục công dân 2019: Đề hay, phổ điểm trung bình từ 6 - 8

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi môn Giáo dục Công dân trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, nhiều giáo viên cho rằng, rất hay, ý nghĩa, rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên, một số câu có đáp án nhiễu, học sinh phải nắm chắc kiến thức pháp luật mới giải quyết được.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:47

Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:17

Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố
Bố tử vong khi kiếm cá cho con ăn để thi, con bỏ thi về chịu tang bố

(Dân trí) - Sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) nhận tin dữ bố mất vì đau tim khi đi thả lưới bắt cá. Em đã phải bỏ lỡ các môn thi còn lại để về nhà chịu tang bố.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:02

Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:57

Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019
Đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa hoàn thành xong bài thi của mình. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Giáo dục công dân, mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:45

Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó
Thí sinh nhận định đề Địa và GDCD dễ, đề Sử khó

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh vừa kết thúc buổi thi cuối của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Dự kiến các Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 14/7.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:40

Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019
Những cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai đi thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Giữa dòng thí sinh bước ra từ phòng thi, có nhóm học sinh khoác trên mình những bộ áo bóng đá của Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Họ là những "cầu thủ nhí" đã tham gia đá tại các giải U19, U21… và cũng là thí sinh đang dự kì thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:15

Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh
Phòng thi chỉ có.... 1 thí sinh

(Dân trí) - Sáng nay, ở môn thi Giáo dục công dân trong bài Tổ hợp Khoa học xã hội, tại điểm thi Trường THCS Phan Bội Châu, Tân Phú, TPHCM có phòng thi chỉ có duy nhất... 1 thí sinh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Camera không thể làm thay con người!
Camera không thể làm thay con người!

(Dân trí) - Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia đã trôi qua khá suôn sẻ, có thể thấy thành công bước đầu của kỳ thi có được là do sự vào cuộc quyết liệt, bài bản của cả hệ thống chính trị, quyết tâm để có một kỳ thi sạch đúng nghĩa.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni
Giáo sư Mỹ lần đầu tiết lộ lý do Đại học Pennsylvania “phá lệ” hợp tác với VinUni

(Dân trí) - “Tôi đồng ý”. Tôi trả lời qua điện thoại với Michael về việc đến Việt Nam để tìm hiểu VinUni. Michael hỏi: “Tốt lắm. Ông có thể bay luôn ngày mai không?”. Sau này thì tôi hiểu rằng ‘ngay’ là một từ thường thấy trong các cuộc hội thoại của Vingroup, là phong cách của họ - Giáo sư Y khoa hàng đầu của Pennsylvania kể lại ấn tượng đầu tiên khi nhận lời hợp tác với Đại học VinUni. Khi đó, ông thậm chí còn chưa từng đặt chân tới Việt Nam.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:30

Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học
Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị căn bệnh ung thư xương hoành hành nhưng em Nguyễn Ngọc Thùy Dương - lớp 12A7 Trường THPT Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn nén đau đớn đến dự thi xét tuyển đại học. Thùy Dương ước mơ trở thành một Bác sĩ Tâm lý giỏi để phục vụ cho người dân.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:10

Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm
Mùa thi ở tỉnh vùng cao: Giám thị thức trắng, chong đèn nổ máy phát điện cả đêm

(Dân trí) - Mùa thi trùng với mùa mưa bão sấm sét, điện lưới thường xuyên gặp sự cố nên thầy cô giám thị ở các vùng khó khăn của tỉnh Bắc Kạn - miền rẻo cao Tổ quốc phải thường xuyên túc trực máy nổ 24/24 để đảm bảo điện phục vụ cho phòng bảo quản đề thi, bài thi và cho thí sinh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:20

Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH
Thêm cơ hội vào đại học với kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH

(Dân trí) - Với nền tảng kiến thức từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh có thể mở thêm cơ hội vào đại học cho mình với kỳ thi tuyển sinh riêng của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019
Giảng viên đại học phân tích đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019, cô Cấn Thị Chang Duyên, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH QGHN cho rằng nội dung bao phủ tốt kiến thức về chủ đề, cấu trúc, ngữ âm và từ vựng của chương trình môn Tiếng Anh THPT.

Thứ năm, 27/06/2019 - 12:10

Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh
Trường ĐH Ngoại thương tặng 4.500 bút chì cho thí sinh

(Dân trí) - Trong lần “ra quân” thực hiện nhiệm vụ trong kì thi THPT quốc gia  2019 tại tỉnh Thái Bình, các cán bộ, giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã mang theo 4.500 chiếc bút chì 2B để sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh trong những trường hợp cần thiết.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:04

7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ
7.206 thí sinh bỏ thi các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 26/6 là ngày thi thứ 2 của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 với bài thi Khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Kết thúc ngày thi, theo thống kê của Bộ GD-ĐT có 7.206 thí sinh bỏ thi và 18 thí sinh bị đình chỉ thi.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:47

Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công
Khánh Hòa: Thi 3 môn 4 điểm vẫn đỗ lớp 10 trường công

(Dân trí) - Tối 26/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 trên địa bàn. Đáng chú ý, nhiều trường THPT công lập tại Khánh Hòa điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ 4 điểm.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:04

Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019
Nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 26/6, nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ đã thở phào cho hay đề dễ thở, có thể kiểm được điểm cao mà đây cũng môn thi cuối cùng. Chính vì thế, tại nhiều điểm thi không khó để bắt gặp những gương mặt rạng ngời vì chính thức hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:34

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia
Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Mặc dù năm nay đã 60 tuổi nhưng ông Trương Văn Dạ (ngụ ấp Phát Đạt, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) vẫn quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Dạ là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Kiên Giang.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:11

Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia
Bị bạn cùng lớp đâm, nữ sinh lớp 12 vẫn nén đau đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - 3 ngày trước kỳ thi THPT quốc gia, một nữ sinh lớp 12 tại một trường THPT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) bị bạn nữ ngồi cùng bàn đâm trọng thương. Dẫu vậy, 12 năm đèn sách không thể bỏ dở nên nữ sinh này cố nén đau đến trường dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01