Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?

Dân trí Nếu trẻ có khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử như hiện nay liệu trẻ có thể không đi học thêm? Cô giáo dạy học áp đặt, day như một cái máy "bảng cửu chương" thì trẻ tự học, sáng tạo như thế nào?...

Rất nhiều vấn đề nhức nhối mang tính "thâm niên" trong ngành giáo dục được nhiều người đặt ra tại tọa đàm ra mắt cuốn sách "Học thế nào bây giờ" (do TS Nguyễn Khánh Trung dịch) vừa diễn ra tại TPHCM với sự tham dự của nhiều giáo viên, phụ huynh. Diễn giả dẫn dắt buổi tọa đàm là TS Nguyễn Thị Thu Huyền, ĐH Sư phạm TPHCM.

Áp lực thi cử, phụ huynh không tin vào "tự học"

Cuốn sách hướng dẫn trẻ cách học tự chủ thông qua những tình huống, bối cảnh cụ thể như học ở nhà, học trong lớp, học kiến thức, học kỹ năng... Ngoài hướng dẫn trẻ hợp tác với người khác trong học tập, cuốn sách nhấn mạnh đến việc trẻ học khám phá chính bản thân mình. Các nội dung hướng đến hình thành cho trẻ thói quen, kỹ năng, tư duy tự học, tự chủ trong học tập cho con trẻ.

TS Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ tại buổi tọa đàm về hướng dẫn trẻ cách học tự chủ
TS Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ tại buổi tọa đàm về hướng dẫn trẻ cách học tự chủ

Tuy nhiên, cụm từ "tự học" và "tự chủ trong việc học" lại cũng như mồi lửa, làm nhiều người rất băn khoăn khi đặt những khái niệm này bên cạnh điểm số, thành tích, cách đánh giá, thi cử hiện tại. Rất nhiều câu hỏi nghi ngờ, không tin tưởng vào việc tự học của con trẻ sẽ không phù hợp với môi trường giáo dục ở Việt Nam.

Một phụ huynh bày tỏ, cuốn sách xuất phát từ nền giáo dục phương Tây, ở nơi xem trọng khả năng tự học, tự chủ của học sinh. Còn giáo dục gia đình và nhà trường, điều kiện xã hội của Việt Nam có những khác biệt, liệu việc dạy trẻ khả năng tự học, tự chủ liệu có phù hợp?

Cùng chung băn khoăn, chị Phan Thu Hoài, một phụ huynh ở quận Thủ Đức đưa ra một câu hỏi cụ thể: "Nếu các cháu được rèn khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử áp lực như hiện nay, các cháu có cần phải học thêm không?". Câu hỏi của người mẹ như "chạm vào chỗ ngứa" những người có mặt tại buổi tọa đàm, tất cả nhốn nháo hẳn lên. Nhiều người cho biết, con mình học 2 buổi/ngày nhưng vẫn phải đi học thêm vào thứ bảy, chủ nhật thì mới theo kịp chương trình, theo kịp việc thi cử.

Anh Huỳnh Ngọc Thừa, nhà ở Q.7 cho biết đó là câu hỏi mà anh đã đặt ra từ khi... chưa lấy vợ và đến bây giờ đã có hai con. Anh quan sát quanh mình và thấy nhiều đứa trẻ về nhà lúc 7, 8 giờ tối ăn uống, tắm rửa rồi lại đến lớp học thêm. Bố mẹ và con không có thời gian để trò chuyện, trao đổi với nhau.

Theo phụ huynh Huỳnh Ngọc Thừa, trong điều kiện học trường công lập như hiện nay, nếu trẻ không học thêm thì ảnh hưởng đến rất nhiều người
Theo phụ huynh Huỳnh Ngọc Thừa, trong điều kiện học trường công lập như hiện nay, nếu trẻ không học thêm thì ảnh hưởng đến rất nhiều người

Theo anh, không phải tất cả nhưng học sinh ở trường công lập nếu không học thêm thì không chỉ là việc không theo kịp chương trình, khó khăn trong thi cử mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người. Việc không học thêm ảnh hưởng đến phụ huynh, giáo viên, trường học, thậm chí Phòng, Sở GD-ĐT do liên quan đến thành tích, thi đua.

"Làm sao để trẻ tự chủ, tự học, tăng khả năng lập luận, tư duy khi mà đi đến trường, thầy cô yêu cầu các em học y chang, làm bài theo ý thầy cô đưa ra, làm khác sẽ bị cho là sai, điểm số sẽ thấp?" - một bà mẹ hỏi.

Nhiều giáo viên mất động lực sáng tạo

Làm rõ thêm ý này, phụ huynh có con học tại một trường nổi tiếng ở Q.1, TPHCM ví von nhiều giáo viên đi dạy như "bảng cửu chương". Cô yêu cầu học sinh phải viết hàng này bằng bút màu gì, hàng sau bằng bút màu gì, hàng này lùi vào ra sao, dịch ra thế nào... làm khác là không được chấp nhận.

Phụ huynh này biết rằng, vấn đề đào tạo giáo viên là chuyện vĩ mô nhưng cũng muốn đặt câu hỏi cho TS Nguyễn Thị Thu Huyền: "Ở trường Sư phạm cải thiện như thế nào trong việc đào tạo giáo viên để giúp các em tự học?".

Phụ huynh rất quan tâm nhưng cũng đầy băn khoăn đến việc tự học của con trẻ
Phụ huynh rất quan tâm nhưng cũng đầy băn khoăn đến việc tự học của con trẻ

Buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách kéo dài hơn dự kiến vì rất nhiều phụ huynh quan tâm, thắc mắc xoay quanh vấn đề tự học ở Việt Nam. Đối với việc hướng dẫn trẻ tự học, tự chủ với việc học, TS Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ, bất cứ nền giáo dục nào, bất cứ đất nước nào cũng chứa đựng giá trị mang tính toàn cầu như tự lập, tự chủ, sáng tạo, yêu thương... Trong việc học, cũng có những giá trị mang tính phổ biến và mỗi người đều phải nỗ lực để tiếp cận những giá trị này.

Không phủ nhận ở Việt Nam áp lực về điểm số, thành tích, thi cử, dạy học áp đặt còn nặng nề nhưng bà Huyền nhấn mạnh, không vì thế mà chúng ra không rèn cho trẻ năng lực tự học, tự chủ. Khi hình thành được năng lực này, trẻ sẽ xử lý được vấn đề trong nhiều tình huống khác nhau. Bản thân bà cũng gặp nhiều phụ huynh hướng đến khả năng sáng tạo, tư duy của con, chấp nhận việc con làm bài điểm không cao. Có phụ huynh khi cô giáo ra 10 bài tập, họ trao đổi với giáo viên con mình chỉ làm 3 bài, 5 bài thôi...

TS Nguyễn Thị Thu Huyền cũng chia sẻ, trên thực tế có nhiều giáo viên mất đi động lực dạy học, sáng tạo. Rất nhiều sinh viên của bà khi ở trường đại học rất năng động, nhiệt huyết nhưng chỉ vài năm đi dạy các em đã... thay đổi, các em vào khuôn khổ, máy móc, mất dần động lực với việc dạy học vì rất nhiều áp lực, ràng buộc.

Áp lực lớn và thấy rõ nhất chính là sĩ số học sinh, nhiều lớp tiểu học 55 em chỉ 1 giáo viên thì không thể nào dạy học chủ động, dạy học sáng tạo. Thế nên, bà Huyền cũng thẳng thắn nói rằng, với thực tế như vậy, chúng ta không thể kỳ vọng giáo viên làm quá nhiều.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, TS Nguyễn Khánh Trung cũng cho biết, khi đang chờ Bộ GD-ĐT thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện, thì theo ông, chính mỗi người, mỗi giáo viên, mỗi phụ huynh cần nỗ lực giúp con mình. Từ đó, để tác động ngược góp phần thay đổi hiện trạng, một sự thay đổi từ dưới lên.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

(Dân trí) - Ngọc Trinh là MC, BTV được khán giả yêu mến của VTV. Tên tuổi cô gắn với chương trình Bản tin Tài chính, Chuyển động 24h… Thay vì “yên vị”, tự hài lòng với vị trí “vạn người mê”, BTV Ngọc Trinh quyết định tiếp tục “mài dùi đèn sách” khi ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

Để con có tâm lý tốt nhất trước kì thi, phụ huynh nên làm gì?
Để con có tâm lý tốt nhất trước kì thi, phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Gần mùa thi, tỉ lệ học sinh THPT rối loạn tâm lý do những căng thẳng, lo lắng về kỳ thi đại học có dấu hiệu tăng cao. Vấn đề này nếu không được khắc phục đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình ôn luyện, kết quả thi, thậm chí nếu kéo dài có thể trở thành tâm bệnh đối với các học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:00

Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Chánh Thanh tra các Sở GD&ĐT lập đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các thông tin phản ánh về các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:19

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!
Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!

(Dân trí) - "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm".

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:07

Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen
Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen

(Dân trí) - Để giữ chân nhân tài trong khu vực công, điều quan trọng nhất là từ bỏ lối tư duy cũ về trọng tuổi tác cũng như các mối quan hệ thân quen để tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thực sự phát huy khả năng của mình.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:05

Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò
Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày chia tay tuổi học trò chính là ngày các em học sinh lớp 12 dâng trào mọi cung bậc cảm xúc, nói lên lời tri ân chân thành đến thầy cô, cha mẹ, và nói lời tạm biệt đến mái trường, bạn bè sau nhiều năm gắn bó với thời học sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:03

Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng

(Dân trí) - Hình ảnh về bác bảo vệ Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) bắt tay chào buổi sáng từng học sinh trước khi vào lớp khiến nhiều phụ huynh xúc động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man
“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Chiều 23/5, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị về quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra tại hội nghị do Chủ tịch UBND quận chủ trì ngay sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man xảy ra ở nhóm trẻ Mẹ Mười trên địa bàn quận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND Hòa Bình và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018 cho học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa, khu vực còn khó khăn về kinh tế.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh
Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

(Dân trí) - Học sinh cuối khóa có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo, phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Các hoạt động này phải được đặt dưới sự chỉ đạo giám sát của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lớp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:14

Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?
Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?

(Dân trí) - Tại Cơ quan Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, ngụ tại quận Thanh Khê) - chủ Nhóm trẻ Mẹ Mười đã khai nhận mình là người thực hiện hành vi bạo hành trẻ thể hiện trong clip đăng tải trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận. Cháu bé bị bà Hồng dùng tay bóp miệng và nhấc bổng lên mới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:32

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới
Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK chương trình phổ thông mới. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:34

Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018
Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018

(Dân trí) - Không còn là cái tên xa lạ trên “đấu trường” An toàn Thông tin quốc gia và quốc tế khi sinh viên của Đại học Duy Tân liên tiếp tham gia thi đấu và giành được giải cao tại các cuộc thi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:30

1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"
1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, tại trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã khởi động dự án đầu tiên về Quản lý và tái chế nhựa của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu nhằm xây dựng năng lực đào tạo và tập huấn về tái chế nhựa tại Việt Nam và Lào.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:14

Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An
Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Chu Văn An - ngôi trường có lịch sử lâu đời bậc nhất Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2017-2018. Buổi lễ tràn đầy cảm xúc của tập thể thầy và trò của trường nói chung và đặc biệt là với các bạn khối 12 nói riêng, bởi đây là ngày cuối cùng các bạn được đến trường cùng nhau.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:45

Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9, tăng 22.000 em so với năm học trước. Số học sinh tăng đột biến là do trẻ sinh năm “dê vàng” (2003) theo quan niệm năm đẹp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:34

Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác
Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác

(Dân trí) - “Lớp tôi lúc đầu có một bé rất nhút nhát, có các biểu hiện lạ. Nhiều cô nghĩ con đã bị tự kỉ. Tuy nhiên, sau một năm, học sinh này đã thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn xung phong phát biểu!”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:18

Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi
Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn “nước rút” ôn thi THPT quốc gia, thấy học trò có phần mệt mỏi học ôn, một cô giáo dạy văn của trường THPT Trung Lập (TPHCM) hóa trang thành phù thủy để khuấy động tinh thần các em.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:43

Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp
Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp

Chỉ hơn 1 tuần nữa, học sinh các cấp sẽ chính thức bước vào kì nghỉ hè năm học 2018. Trái ngược với tâm lý háo hức trước kỳ nghỉ của học sinh thì các bậc phụ huynh lại lo lắng, nháo nhào đi tìm lớp học hè cho con. Đây cũng là thời điểm dịch vụ nhận trông giữ trẻ tại nhà mọc lên khá nhiều.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:30