Bến Tre:

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo

Dân trí Thấy trẻ em, công nhân ở địa phương khó tiếp cận với tiếng Anh nên bà Đặng Thanh Hương, 79 tuổi (ngụ Châu Thành, Bến Tre) đã mở lớp dạy miễn phí. Lớp học đặc biệt này có nhiều lứa tuổi, trình độ nhưng ai cũng có điểm chung là say mê học tiếng Anh.

Vừa đến căn nhà của bà Hương tại ấp 3 (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành) đã nghe tiếng những em nhỏ ríu rít đọc tiếng Anh theo cô giáo. Lớp học này trở thành địa chỉ quen thuộc của những em học sinh, công nhân, người lao động nghèo ở địa phương hơn 1 năm qua.

Bà Đặng Thanh Hương cho biết: “Thấy những đứa trẻ nghèo, công nhân không có điều kiện học thêm tiếng Anh nên đã thôi thúc tôi mở lớp miễn phí. Khi những đứa cháu trong dòng họ đã thành đạt muốn làm việc gì đó có ý nghĩa ở địa phương nên tôi nghĩ ra việc mở lớp tiếng Anh ngay tại nhà”.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của bà Hương

Vậy là, bà Hương chuẩn bị xây dựng phòng học, bàn ghế, thuê 2 giáo viên để mở lớp tiếng Anh đàm thoại và vỡ lòng vào tháng 8/2015. Đến nay, đã trải qua 2 khóa với mỗi lớp khoảng 30 học viên gồm đủ thành phần như: học sinh, công nhân, nội trợ, lao động nghèo ở địa phương…

Bà Hương kể lại: “Tôi tốt nghiệp sư phạm Văn năm 1961 rồi về dạy tại trường Trung học Kiến Hòa (Bến Tre), sau đó chuyển về dạy tại Trường Trung học Lê Ngọc Hân (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đến sau giải phóng. Tuy nhiên, sau đó nhà neo đơn, mẹ già lại lâm trọng bệnh nên tôi bỏ nghề dạy học để về nhà chăm sóc mẹ già”.

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo - 1

Tưởng chừng như nghiệp “gõ đầu trẻ” đã “tắt” nhưng giờ chính bà lại gắn bó với những cháu nhỏ như là niềm vui sống trong những năm tháng cuối đời của mình. Mỗi ngày, khi học viên đến lớp đều được bà điểm danh, ghi vào sổ theo dõi như một giám thị ở trường học. Bà Hương cho biết: “Tôi cũng đặt ra nội quy riêng cho các cháu khi nghỉ học phải xin phép, nếu vắng 3 ngày không phép sẽ buộc thôi học để dành cho những cháu khác nên lớp học khá ổn định và nế nếp. Tuy nhiên, lớp học có gần chục công nhân theo học nên mỗi khi tăng ca là tất cả đều phải nghỉ học nên vắng nhiều nhưng sau đó lại đi học bình thường trở lại”.

Lớp học miễn phí này giúp các em học sinh nghèo được rèn luyện, học tập và thêm yêu thích môn tiếng Anh. Cháu Châu Gia Đạt, học sinh lớp 8 cho biết: “Nhà cháu khó khăn nên không có điều kiện đến trung tâm ngoại ngữ dể học. Từ khi có lớp học miễn phí này, cháu đến đây học được 2 khóa và trình độ tiếng Anh giờ rất khá, cháu có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh”.

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo - 2

Chị Võ Thị Gái, 33 tuổi làm nghề đưa khách du lịch bằng đò dọc các tuyến kênh, điểm du kịch sinh thái ở địa phương. Nhiều lần tiếp xúc với khách du lịch người nước ngoài nhưng lại không biết tiếng Anh rất bất tiện. Trong khi đó, chị lại không có điều kiện học tiếng Anh. Khi bà Hương thông báo mở lớp, chị Gái đăng ký học lớp vỡ lòng để tiếp cận với tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc của mình.

Chị Gái tâm sự: “Trước đây nghỉ học sớm nên chưa bao giờ học tiếng Anh. Từ khi tham gia lớp vỡ lòng tôi cũng học được nhiều từ thông dụng. Bây giờ dù bận rộn cũng ráng đến học vì rất bổ ích và phục vụ cho công việc đưa khách du lịch tham quan của mình”.

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo - 3

Còn Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SN 1991 (ngụ Tân Thạch, Châu Thành, Bến Tre) đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kế toán và đang làm việc cho một công ty tư nhân trên địa bàn cũng đến đây theo học lớp tiếng Anh miễn phí. Tuyền tâm sự: “Em tốt nghiệp ra trường năm 2013 nhưng tiếng Anh chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, công việc ở công ty em thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài, soạn thảo văn bản cũng bằng tiếng Anh nên trước đây em phải tự học để đáp ứng nhu cầu công việc. Từ khi có lớp tiếng Anh này em đến đây theo học đã được 2 khóa để nâng cao kiến thức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của mình”.

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo - 4

Cô Đặng Thị Thanh Hương, giáo viên đàm thoại của lớp cho biết: “Tôi là giáo viên mới nghỉ hưu nên đến đây dạy cho các em học tiếng Anh. Lớp học có nhiều em ở nhiều độ tuổi, trình độ khác nhau nên việc dạy cũng khác hoàn toàn so với lớp học ở bậc phổ thông. Ở dây giáo viên vừa kèm căn bản, vừa nâng cao cho các em nên rất mệt nhưng được cái là rất vui, các em đều say mê học tập”.

Mỗi ngày, cứ 17 giờ 30 phút chiều, các em học sinh, công nhân lại tụ họp lại nhà bà Hương để được các thầy cô dạy tiếng Anh miễn phí. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng chính sự tận tụy của bà không chỉ giúp các cháu nhỏ, những người nghèo có kiến thức mà còn cả niềm say mê học tiếng Anh để bước vào đời.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN
Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã dừng triển khai mô hình học mới VNEN để quay về mô hình học truyền thống trước đây.

Thứ năm, 06/10/2016 - 12:05

Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện
Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi minh họa trắc nghiệm môn Toán năm 2017, thầy giáo Nguyễn Quốc Chí cho biết, điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPTQG năm nay, không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề đã xóa bỏ hình thức học tủ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:11

Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 150 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội trong rất nhiều năm mà vụ việc chỉ mới được phát hiện mới đây. Hiện nhà trường đã giải quyết được hơn 90 trường hợp, vẫn còn 60 trường hợp đang tìm cách xử lý.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:33

Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng
Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng

(Dân trí) - Thầy giáo Trần Thái Châu (công tác tại trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) kêu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vì dạy 15 tháng nhưng chưa nhận được lương. Để duy trì cuộc sống, thầy Châu phải mượn tiền của nhà trường.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:25

Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 05/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:03

Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35

Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn
Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn

(Dân trí) - Đấm, đạp, tát, song phi, giật tóc vẫn chưa hả giận, hai nữ sinh rút dép cầm tay, tát thẳng vào mặt hai bạn nữ đang quỳ. Bị đánh hội đồng, hai nữ sinh này không dám chống cự hay phản kháng. Theo kết quả xác minh ban đầu, nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:31

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa

(Dân trí) - Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:23

Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM
Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM

(Dân trí) - Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn trả lời đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?
Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?

Hiện nay có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm hay không. Nhiều phụ huynh lo ngại việc để trẻ tiếp cận nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn sớm sẽ khiến các em bị loạn ngôn ngữ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:10

Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên
Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên

(Dân trí) - Muốn giáo dục học sinh toàn diện, đặc biệt là đối tượng học sinh trường chuyên, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học (Huế), đối với nội dung chương trình chính khóa, kiến nghị Bộ GD&ĐT nên giảm tải, hạn chế áp lực thi cử cho học sinh, tăng cường thời lượng các tiết thực hành.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:09

Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ
Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ

Với chất lượng quốc tế, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế (MBA) hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 10/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:00

Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ
Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ

(Dân trí) - Mặc dù bị rất nhiều phụ huynh tố việc trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tổ chức học thêm buổi chiều và có thu tiền, tuy nhiên, hiệu trưởng trường này vẫn cố cãi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:00

“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”
“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”

“Nói một cách chính xác, khó khăn chỉ nằm ở từng giai đoạn ôn luyện”, em Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH Trường THPT Vinschool chia sẻ về chuyện học tiếng Anh và thành tích 8.0 IELTS chỉ sau 4 tháng ôn luyện.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường
Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường

(Dân trí) - Thời gian lên lớp, hàng chục học sinh lẫn giáo viên trường Tiểu học Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ một trang trại lợn của người dân cạnh trường, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:30

Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng
Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận trường đang hướng tới mở rộng quy mô đào tạo và cơ sở vật chất, định hướng nghiên cứu đồng thời cũng mong muốn trở thành đại học vùng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:49

Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm
Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc trường Tiểu học Minh Khai 2 lạm thu, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thu chi đầu năm với số tiền “khủng”. Trước những việc làm sai quy định, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa cũng rất nhanh trong việc phê bình, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng làm sai nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:17

TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm

(Dân trí) - TPHCM đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngành giáo dục về góp ý cho các giải pháp liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm đang có luồng ý kiến, tranh cãi thời gian qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:05

Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?

(Dân trí) - Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:01

Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

(Dân trí) - Tự chủ đại học là một chủ trương lớn đầy triển vọng, nếu triển khai thành công rộng rãi thì nền đại học sẽ có bộ mặt mới năng động, thay đổi từng ngày để đáp ứng phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn thiếu tự tin, ngần ngại việc xa rời bầu sữa bao cấp của ngân sách nhà nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40