Đồng Tháp

Cô giáo một chân vượt hàng trăm km, truyền sức sống cho người khuyết tật

Dân trí Sau vụ tai nạn giao thông, cô giáo Minh Tâm bị mất một chân, người thân lo cô sẽ quỵ ngã, nhưng với sự quyết tâm lớn cộng với lòng yêu nghề sâu sắc, cô lại có thể "bắt nhịp" với cuộc sống bình thường. Giờ đây cô Minh Tâm hết lòng với nghề, say mê công tác từ thiện, tích cực đi thăm hỏi, động viên những người không may khuyết tật như cô.
>>Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo
>>Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm hiện là giáo viên môn Toán, trường THPT Thiên Hộ Dương, phường 6, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Gặp nạn trên đường vận động học trò ra lớp

Cô giáo Minh Tâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở TP Cao Lãnh. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nữ sinh Minh Tâm cùng mẹ và chị gái chạy đôn chạy đáo lo cái ăn từng bữa. Đến thời sinh viên, Minh Tâm vừa học vừa đi làm thêm, trong đó nghề bán hoa vào những dịp lễ, tết… là công việc Minh Tâm có nhiều kinh nghiệm nhất.

Sau 4 năm miệt mài đèn sách, Minh Tâm tốt nghiệp ĐH ngành Sư phạm Toán. Đầu năm học 2008, cô Minh Tâm được Sở GD-ĐT Đồng Tháp phân công về công tác tại trường THPT Tân Thành (xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng). Đây là ngôi trường thuộc vùng sâu, vùng biên giới của tỉnh Đồng Tháp, điều kiện dạy và học nơi đây còn nhiều khó khăn, nhất là những năm lũ lớn.


Sau khi bị tai nạn giao thông cưa mất một chân, cô giáo trẻ Minh Tâm quyết tâm vượt qua nỗi tự ti của bản thân, trở lại với việc dạy học.

Sau khi bị tai nạn giao thông cưa mất một chân, cô giáo trẻ Minh Tâm quyết tâm vượt qua nỗi tự ti của bản thân, trở lại với việc dạy học.

Nhưng sau một năm công tác, cô giáo Minh Tâm rất thương vùng đất này. Cô thương những em học trò ngoan hiền, chân chất; thương những phụ huynh tần tảo sớm hôm trên ruộng đồng nhưng hết lòng lo cho con cái chữ… Trong lúc cô giáo Tâm có nhiều dự tính, gắn bó tương lai của mình với mảnh đất này thì tai họa ập đến, cô bị xe tải cán nát chân trái.

“Hôm em gặp tai nạn là 31/8/2009, hôm đó em đi vận động các em học sinh trở lại lớp học sau 3 tháng hè. Khi về gần đến điểm trường thì bất ngờ bị chiếc xe tải đâm sầm, em bất tỉnh không biết chuyện gì. Khi mở mắt ra thì thấy rất nhiều người bên mình. Em thấy mẹ khóc rất nhiều nhưng lúc này em chưa biết mình bị cưa mất chân. Mãi đến hôm sau em mới biết điều này. Em có chút lo lắng nhưng không suy sụp, vì làm như thế mẹ và những người thân của mình càng đau lòng hơn” - cô giáo Minh Tâm chia sẻ.


Từ việc tập đi, cô Tâm không ngần ngại ra công viên chơi đánh cầu, nhảy dây... Ở đây cô có thêm nhiều người bạn, sẵn sàng hỗ trợ cô trong những hoạt động xã hội

Từ việc tập đi, cô Tâm không ngần ngại ra công viên chơi đánh cầu, nhảy dây... Ở đây cô có thêm nhiều người bạn, sẵn sàng hỗ trợ cô trong những hoạt động xã hội

Xuất viện về nhà, cô Tâm tập tành làm quen với cái chân giả ròng rã 5 tháng liền mới đi lựng khựng được. Thấy sự quyết tâm và lòng yêu nghề của cô giáo trẻ Minh Tâm, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp tạo điều kiện cho cô Tâm chuyển công tác về TP Cao Lãnh, giảng dạy tại trường THPT Thiên Hộ Dương cho đến nay.

Cô Tâm nhớ lại, dù đi lại đã quen nhưng mỗi lần chạy xe đến trường, xuống xe vào cổng là bị ngã. Mỗi lần bị ngã không chỉ đau mà chân giả bị đứt dây, phải mang lên tận Sài Gòn sửa lại. Mãi sau này, cô Tâm mới tìm được thợ ở TP Cao Lãnh sửa nên đỡ vất vả hơn mỗi khi chân giả bị đứt dây.

Hết lòng với nghề, giàu lòng nhân ái…

Trong lúc cô giáo Tâm sửa soạn lại cái chân giả để chuẩn bị đi thăm một cô bé không may bị tai nạn, cưa mất một chân như cô ở huyện Tân Hồng, mẹ cô Tâm - bà Nguyễn Thị Bảy, chia sẻ: “Từ nhà lên nhà cháu gái đó cũng 70-80km, xa xôi vô cùng nhưng Tâm nhất quyết đi thăm. Nghe đâu cháu đó đang bị trầm cảm, không muốn nói chuyện với ai…”.

Chúng tôi trò chuyện với cô giáo Tâm, lúc nào cô cũng vui vẻ, cười tươi, ngay cả khi mẹ trêu chọc ế chồng vì thiếu chân, vì mê làm việc thiện. Mẹ cô Tâm còn kể lại câu chuyện cô Tâm đi thi cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” vào cuối 2015 ở Hà Nội: "Sau cuộc thi đó, khi có ai hỏi Cháu mất một chân, thấy mình có thiệt thòi gì không?, cháu Tâm vô tư trả lời Cháu thấy mình thuận lợi hơn vì trước kia khi còn hai chân, không dám đi thi người đẹp, hoa hậu… Còn bây giờ cháu mới có cơ hội đi thi người đẹp, hoa hậu…”.


Cô Minh Tâm tự tin trong cuộc thi Tôi đẹp, bạn cũng thế được tổ chức tại Hà Nội vào 2015.

Cô Minh Tâm tự tin trong cuộc thi "Tôi đẹp, bạn cũng thế" được tổ chức tại Hà Nội vào 2015.

Cô giáo Tâm cho biết, cô đi thi để truyền thông điệp đến những người không may bị khuyết tật như cô sự hy vọng, nỗ lực bản thân rồi sẽ có một ngày gặt hái được niềm vui, hạnh phúc dù cơ thể có khiếm khuyết một điểm nào đó. Tuy vậy, chẳng ai biết cô giáo Minh Tâm vui tươi, yêu đời như hiện nay là cả quá trình rèn luyện không mệt mỏi.

“Khi em đi lại vững vàng, em bắt đầu vượt qua nỗi mặc cảm bản thân bằng cách ra công viên tập thể dục, chơi đánh cầu, nhảy dây… Trong nhiều ánh mắt thán phục em, không ít lần em bắt gặp những ánh mắt dè chừng nhưng điều đó càng làm em nỗ lực hơn trong việc “cởi trói” sự tự ti của bản thân để hòa nhập với cộng đồng” - cô Minh Tâm chia sẻ.


Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017i, cô Minh Tâm vận động và trực tiếp phát cơm miễn phí cho các thí sinh tham gia kỳ thi tại tỉnh Đồng Tháp.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017i, cô Minh Tâm vận động và trực tiếp phát cơm miễn phí cho các thí sinh tham gia kỳ thi tại tỉnh Đồng Tháp.

Cô Tâm từng hiểu rõ nỗi đau, sự khó khăn của một người khuyết tật, chính cô có kinh nghiệm trong việc biết vượt qua mặc cảm của bản thân như thế nào để vươn lên trong cuộc sống… Chính vì những điều này, 2 năm qua, ngoài những giờ đứng trên bục giảng, cô Tâm dành nhiều thời gian, có khi vượt hàng trăm km đến thăm, động viên những người “bỗng dưng” gặp tai nạn như cô.

Cô Tâm chia sẻ: “Qua người bạn cho hay có một cô giáo trẻ ở Trà Vinh bị tai nạn rồi cắt một chân đang nằm điều trị ở TP Hồ Chí Minh. Em đợi mẹ vắng nhà, một mình bắt xe lên bệnh viện thăm cô giáo đó. Cô ấy vui vẻ trở lại và đang dần trở lại cuộc sống bình thường, dù trước đó cô này rất buồn, nhiều lúc không muốn sống”.

Anh Hòa (TP Cao Lãnh) bị tai nạn và phải cắt hết 2 chân. Sau lần cô giáo Minh Tâm đến thăm, động viên, anh Hòa vui sống trở lại. Hiện nay anh có thu nhập ổn định từ nghề sửa xe
Anh Hòa (TP Cao Lãnh) bị tai nạn và phải cắt hết 2 chân. Sau lần cô giáo Minh Tâm đến thăm, động viên, anh Hòa vui sống trở lại. Hiện nay anh có thu nhập ổn định từ nghề sửa xe

Theo cô Tâm, khi đến thăm những người có cảnh ngộ như cô, cô chẳng có phép màu nào ngoài những lời thăm hỏi, động viên chân tình. Tiếp đó, cô Tâm chia sẻ những câu chuyện vượt lên chính mình của những nhân vật được thông tin trên báo chí… Từ đó, những “bệnh nhân” của cô dần chuyển hóa, từ chán chường, buông suôi… bắt đầu cười tươi, nói chuyện với người thân, bạn bè.

“Những người em đến thăm sau này trở thành bạn bè, người thân của em vào họ còn tình nguyện tham gia hội viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm của em. Một số bạn, anh chị còn theo Tâm đến chăm sóc người khuyết tật. Em hạnh phúc về điều này và mong có cơ hội được chia sẻ, truyền cảm hứng sống tích cực cho những người khuyết tật khác” - cô Tâm chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm dành nhiều thời gian thăm hỏi, chia sẽ kinh nghiệm vượt lên nỗi đau để vui sống

Hiện nhóm thiện nguyện Nhất Tâm do cô Tâm thành lập, chuyên giúp đỡ học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Để có nguồn quỹ, mỗi dịp lễ, tết, nhóm cô Tâm bán hoa hồng, nếu còn thiếu, cô vận động bạn bè, người thân cho nguồn quỹ kha khá. Mỗi lần đi trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn, cô Tâm trăn trở: Món quà của mình chỉ giúp bà con được một bữa no. Cô Tâm ước ao gắn kết với doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cơ sở dạy nghề… để cho họ có chút vốn làm ăn hoặc cho họ một cái nghề, việc làm ổn định thì mới thoát nghèo bền vững được.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Phụ huynh phải ký cam kết không được chuyển trường cho con?
Phụ huynh phải ký cam kết không được chuyển trường cho con?

(Dân trí) - Trong hồ sơ tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Gò Vấp, TPHCM có kèm bản cam kết yêu cầu phụ huynh không được chuyển trường cho con trong suốt 3 năm học tại trường.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:25

Nhiều trường THPT bắt đầu phát trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi
Nhiều trường THPT bắt đầu phát trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Theo ghi nhận, hôm nay (17/7) nhiều trường cấp 3 trên địa bàn Hà Nội bắt đầu trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và kết quả thi THPT quốc gia 2017 cho thí sinh.

Thứ hai, 17/07/2017 - 03:58

Tuyển thẳng 42 thí sinh vào các ngành đào tạo thuộc Đại học Huế
Tuyển thẳng 42 thí sinh vào các ngành đào tạo thuộc Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 17/7 theo tin từ Đại học Huế cho biết vừa có thông báo tuyển thẳng 42 thí sinh vào các ngành đào tạo thuộc các trường đại học thành viên thuộc Đại học Huế trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Thứ hai, 17/07/2017 - 01:09

Học phí Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến cao nhất 44 triệu đồng/năm
Học phí Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến cao nhất 44 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa ra thông báo về mức học phí dự kiến cho năm học 2017 - 2018. Một số ngành mức học phí sẽ lên đến 44 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 17/07/2017 - 11:55

Ngành điện tử - viễn thông và CNTT trong cách mạng 4.0
Ngành điện tử - viễn thông và CNTT trong cách mạng 4.0

​Trong thị trường lao động toàn cầu hiện nay, việc phân công lao động quốc tế ngày càng được mở rộng và đi theo chiều sâu. Xu hướng toàn cầu hóa đang đẩy mạnh sự phát triển của các phương thức sản xuất mới bằng cách khai thác triệt để khoa học, công nghệ. Các phát minh khoa học trong các lĩnh vực đóng vai trò quyết định làm tăng năng suất lao động.

Thứ hai, 17/07/2017 - 11:30

Hơn 62.000 TS  thay đổi nguyện vọng: Tránh thay đổi tùy tiện, nên dựa vào năng lực
Hơn 62.000 TS thay đổi nguyện vọng: Tránh thay đổi tùy tiện, nên dựa vào năng lực

(Dân trí) - Các thí sinh nên tận dụng quyền được thay đổi nguyện vọng theo quy chế năm nay. Tuy nhiên, tránh thay đổi tùy tiện, mà vẫn phải dựa chính vào năng lực và sở trường cá nhân cũng như tìm hiểu về nhu cầu xã hội, việc làm đối với ngành nghề mình dự kiến học.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:46

Đại học Hồng Đức công bố ngưỡng điểm xét tuyển đợt 1
Đại học Hồng Đức công bố ngưỡng điểm xét tuyển đợt 1

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa có thông báo chính thức ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo trình độ Đại học.hệ chính quy, đợt 1 năm 2017.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:58

HUTECH công bố chính sách Học bổng tuyển sinh khóa 2017
HUTECH công bố chính sách Học bổng tuyển sinh khóa 2017

Vừa qua, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố chính sách Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy dành cho thí sinh xét tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, Học bổng tuyển sinh Đại học chính quy khóa 2017 tại HUTECH gồm các học bổng 100%, 50% và 25%, xét trao dựa trên điểm số xét tuyển của thí sinh.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:50

Quyết tâm xây dựng hình ảnh ngành giáo dục, tạo niềm tin trong toàn xã hội
Quyết tâm xây dựng hình ảnh ngành giáo dục, tạo niềm tin trong toàn xã hội

(Dân trí) - Thẳng thắn, trách nhiệm để cùng thống nhất giải pháp cho năm học mới 2017-2018 là tinh thần chung của Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo toàn quốc vừa tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:09

Cơ hội nhận học bổng tuyển sinh khi xét tuyển từ 18 điểm
Cơ hội nhận học bổng tuyển sinh khi xét tuyển từ 18 điểm

Với truyền thống đồng hành cùng những tài năng trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) luôn nổi bật với chính sách học bổng tuyển sinh hàng năm. Đặc biệt, đây là chính sách khuyến tài nổi bật và mang tính truyền thống của trường.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:05

ĐH Tây Đô nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm
ĐH Tây Đô nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (TP Cần Thơ) vừa có thông báo ngưỡng điểm xét tuyển các ngành Đại học năm 2017. Theo đó, mức điểm xét tuyển dựa vào điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tất cả các ngành bậc Đại học là 15,5 điểm.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:00

9X "ẵm" HCV Olympic Hóa quốc tế đỗ 2 trường ĐH hàng đầu Singapore
9X "ẵm" HCV Olympic Hóa quốc tế đỗ 2 trường ĐH hàng đầu Singapore

(Dân trí) - Nguyễn Bằng Thanh Lâm, chàng trai vừa xuất sắc giành HCV Olympic Hóa học quốc tế 2017 sẽ nhập học ĐH Công nghệ Nanyang – một trong những trường đại học công lập lớn nhất Singapore vào tháng 8 tới.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh thiếu cha, vắng mẹ giành điểm 10 môn Sử
Nữ sinh thiếu cha, vắng mẹ giành điểm 10 môn Sử

(Dân trí) - Sinh ra không được nhìn thấy mặt cha, mẹ đi bước nữa, em Nguyễn Thị Ngần được ông bà ngoại nuôi nấng từ nhỏ. Dù khó khăn, thiếu thốn tình cảm, nhưng em đã vượt lên hoàn cảnh, giành những thành tích xuất sắc trong học tập. Trong kỳ thi vừa qua, em đạt 27,25 điểm khối C, trong đó môn Lịch sử được điểm 10.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:03

Nhiều suất học bổng, quà tặng đến với hai học sinh nghèo đạt trên 29 điểm khối A, B
Nhiều suất học bổng, quà tặng đến với hai học sinh nghèo đạt trên 29 điểm khối A, B

(Dân trí) - Vừa qua, Hội Khuyến học Thanh Hóa cùng các cá nhân, doanh nghiệp đã đến thăm và trao tặng nhiều suất học bổng tới hai em Lê Hữu Hiếu (đạt 30 điểm khối B) và em Trịnh Thị Hồng (đạt 29,3 điểm khối A). Những quà tặng này nhằm chia sẻ, động viên kịp thời hai học sinh nghèo vượt khó vươn lên, đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:10

Hợp tác với Singapore về bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục
Hợp tác với Singapore về bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục

(Dân trí) - Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE) và Học viện Quản lý giáo dục (NAEM) vừa ký Thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình Bồi dưỡng Lãnh đạo và Quản lý giáo dục.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 05:31

Trường đại học đầu tiên công bố danh sách thí sinh trúng tuyển
Trường đại học đầu tiên công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, ngày 16/7, ĐH FPT đã công bố danh sách gần 500 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào hệ đại học chính quy của trường đợt 1 năm 2017.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 02:45

Nghệ An: Tưng bừng chào đón chàng trai đoạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế
Nghệ An: Tưng bừng chào đón chàng trai đoạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Lễ đón được tổ chức ngay tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, thành phố Vinh với sự tham gia của Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An và đại diện của gia đình em Hoàng Nghĩa Tuyến cùng các em học sinh.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 02:33

Chàng trai lớp 11 "đổi màu" huy chương Olympic Hóa học quốc tế cho anh trai
Chàng trai lớp 11 "đổi màu" huy chương Olympic Hóa học quốc tế cho anh trai

(Dân trí) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2017, Phạm Đức Anh (Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã hiện thực ước mơ "đổi màu" huy chương cho người anh trai của mình, vốn cũng là một "chiến binh" sáng giá của đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam 9 năm về trước.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:49

Hơn 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trong ngày đầu
Hơn 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trong ngày đầu

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, thống kê đến 17h ngày 15/7, đã có hơn 35.000 thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường ĐH.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:06

Nam sinh giành "cú đúp" Huy chương Vàng Hóa học quốc tế vào thẳng ĐH Y Hà Nội
Nam sinh giành "cú đúp" Huy chương Vàng Hóa học quốc tế vào thẳng ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Cậu học trò Đinh Quang Hiếu (Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) vừa xuất sắc mang HCV Olympic Hóa học lần thứ 49 về cho đội tuyển Việt Nam. Với chiến thắng này, Hiếu trở thành thí sinh có "cú đúp" 2 năm liên tiếp đoạt HCV cuộc thi.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 06:33

Học trò quê xuất sắc giành hai điểm 10 Toán và Hóa
Học trò quê xuất sắc giành hai điểm 10 Toán và Hóa

(Dân trí) - Với tổng điểm 29,5 khối A và 29,25 khối B, em Nguyễn Văn Chiến (học sinh lớp 12A3, Trường THPT Hiệp Hòa số 1, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) trở thành thí sinh có số điểm xét tuyển đại học khối A, khối B cao nhất huyện Hiệp Hòa. Đặc biệt, Chiến đạt điểm 10 cả 2 môn Toán và Hóa.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 05:03

Phải cách mạng trong tư duy mới nắm bắt được công nghiệp 4.0
Phải cách mạng trong tư duy mới nắm bắt được công nghiệp 4.0

(Dân trí) - CMCN 4.0 dựa trên những thành tựu khoa học và công nghệ đã và đang làm thay đổi nhanh chóng mọi diện mạo của đời sống kinh tế-xã hội của các quốc gia-dân tộc. Trong tiến trình đó, đào tạo đại học phải có cuộc cách mạng mới trong tư duy nhằm nắm bắt cơ hội CMCN 4.0 để tạo ra bước nhảy vọt, góp phần làm thay đổi thứ hạng Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:47

Hà Nội: Khai giảng đào tạo song bằng tú tài Trung học phổ thông
Hà Nội: Khai giảng đào tạo song bằng tú tài Trung học phổ thông

(Dân trí) - 50 học sinh đầu tiên của Chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (Chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chính thức khai giảng năm học mới vào sáng ngày 15/7.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:09

Thí sinh cẩn trọng với điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường tốp trên
Thí sinh cẩn trọng với điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường tốp trên

(Dân trí) - Nhiều trường đại học tốp trên thông báo ngưỡng điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT 15,5 hoặc hơn 1 chút. Tuy nhiên, thí sinh không nên vội mừng mà hết sức cẩn trọng bởi theo nhiều chuyên gia ngưỡng điểm này không có giá trị đối với các trường đó.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:20