Ninh Bình:

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

Dân trí Thấu hiểu được sự khó khăn của những học sinh nghèo phải đi học xa nhà, 4 năm qua cô giáo Nguyễn Thị Hạnh Nguyên ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) đã bỏ tiền túi, nấu ăn phục vụ cơm trưa miễn phí cho hàng chục em học sinh.
>>Thầy giáo tặng hàng trăm suất cơm miễn phí cho học trò vùng cao
>>Cô giáo một chân cùng học trò nấu 700 suất cơm phục vụ sĩ tử

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

Năm 1990, cô Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (quê xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, Ninh Bình) ra trường sau đó về công tác tại trường Tiểu học quê nhà. Từ đó đến nay, gần 30 năm theo nghiệp gõ đầu trẻ, mọi khó khăn gian khổ cô đều đã trải qua. Cái duyên khiến cô gắn đời mình và yêu sự nghiệp trồng người hơn có lẽ là những đứa trẻ nghèo quê mình.

Bao thế hệ học sinh, phụ huynh ở xã Thạch Bình, nhất là ở các điểm trường lẻ đều yêu quý cô Nguyên, đến nỗi giờ không muốn cho cô về lại điểm trường trung tâm dạy học, “bắt” cô phải ở lại để dạy cho con em mình. Cũng vì thế mà gần 10 năm nay, cô Nguyên như một người con của thôn bản, thân thuộc với từng ngôi nhà Quảng Mào… Cô thấu hiểu hoàn cảnh của từng nhà, yêu quý từng người.

Hiện tại cô Nguyên đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 2E điểm lẻ Quảng Mào, trường Tiểu học Thạch Bình (trường có 3 điểm lẻ). Quảng Mào là nơi xa gần chục cây số, đa phần học sinh ở đây đề là dân tộc ít người, thuộc hộ khó khăn. Học sinh học ở điểm lẻ từ lớp 1 đến lớp 3, lên lớp 4 thì phải về trường trung tâm theo học.

Cô giáo Nguyên chuẩn bị bữa cơm trưa cho các em học sinh nghèo.
Cô giáo Nguyên chuẩn bị bữa cơm trưa cho các em học sinh nghèo.

Những đứa trẻ nghèo cô Nguyên từng dạy học nên biết rất rõ gia cảnh. Vì thế, khi rời điểm lẻ về trường trung tâm cách nhà gần 10 cây số, những học sinh này chỉ biết bấu víu vào “mẹ Nguyên” - người thân duy nhất gần trường trung tâm. Để giờ đây, các em được cô Nguyên chăm chút nấu ăn phục vụ cho từng bữa cơm trưa, chăm lo dạy học để các em nên người.

Nhà cô Nguyên 4 năm nay cứ mỗi bữa cơm trưa lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Gia đình có 4 thành viên nhưng các con đều xa nhà, chỉ còn hai vợ chồng nhưng tiếng cười vui trong căn nhà không lúc nào ngớt. Vợ chồng cô Nguyên cũng thấy đó là niềm vui cho mình, đôi khi có thể bỏ ra rất nhiều tiền cũng không thể mua được.

Yêu thương học sinh như con mình

Chúng tôi đến nhà cũng là lúc cô Nguyên vừa vượt gần chục km đường đồi núi từ điểm lẻ về nhà. Chỉ kịp chào khách, không kịp thay bộ quần áo đi dạy, cô lao nhanh xuống bếp, kiểm tra hai nồi cơm chồng đã cắm trước đó, tay thoăn thoát lấy các thực phẩm ra để nấu ăn, làm sao xong bữa cơm trưa thật sớm cho các em học sinh ăn.

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo - 2
Các em học sinh phụ giúp mẹ Nguyên chuẩn bị bữa ăn.
Các em học sinh phụ giúp "mẹ Nguyên" chuẩn bị bữa ăn.

Vừa nấu ăn cô Nguyên kể, nếu chỉ đi dạy không thì cuộc sống của hai vợ chồng cô chẳng có gì là bận rộn. Mỗi ngày cứ trôi qua bình thường vì các con đã lớn, đứa thì lập gia đình, đứa thì học xa nhà. Cũng vì thương học sinh như con mình mà 4 năm nay, vợ chồng cô thêm bận bịu hơn mỗi ngày khi tự nguyện nấu ăn trưa miễn phí cho hơn 20 em học sinh ở các thôn xa về điểm trường trung tâm gần UBND xã học.

"Bốn năm nấu ăn miễn phí cho các em học sinh đông như vậy, vợ chồng chị lấy kinh phí ở đâu ra, thời gian sinh hoạt của gia đình như thế nào?" - tôi hỏi. Chị Nguyên cười nhìn ra phía chồng mình rồi bảo: “Kinh phí nấu ăn cho các em là lương của chồng tôi. Vợ chồng tự nguyện bỏ tháng lương để phục vụ các cháu. Còn thời gian à! Mãi rồi cũng quen, lúc đầu có thấy bận rộn đôi chút nhưng giờ không làm lại thấy buồn. Nhất là thương các cháu”.

Hàng ngày, cô Nguyên thức dậy từ lúc 5 giờ sáng. Ngoài lo việc nhà, còn chuẩn bị sẵn các thực phẩm cho bữa ăn trưa của các em học sinh rồi mới lên đường đi dạy. Tan tiết học ở trường, cô lại phi xe về nhà nấu ăn cho các cháu. 4 năm qua việc làm ấy cứ diễn ra đều đặn. Cô làm điều đó vì lòng yêu mến những học sinh nghèo quê mình.

Cô Nguyên phục vụ tận tình các em trong từng bữa ăn để có sức khỏe theo đuổi con chữ.
Cô Nguyên phục vụ tận tình các em trong từng bữa ăn để có sức khỏe theo đuổi con chữ.

“Nhà chỉ có hai vợ chồng ở nhà mà chú thấy đó, gạo lúc nào cũng phải trữ 2 - 3 bao lớn, tủ lạnh lúc nào cũng phải có cả chục kg thịt lợn. Đi chợ hàng ngày mua rau, mua cá… để nấu cơm cho cả “tiểu đội”. Các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn, mình tình nguyện nấu cho các cháu ăn cũng không thể nấu cho có được. Bữa cơm ngày nào cũng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để các cháu ngon miệng, cũng từ đó mà có sức học hành” - cô Nguyên tâm sự.

Hầu hết các em học sinh được cô Nguyên nuôi cơm đều là con nhà nghèo, có những em hoàn cảnh khổ đến cùng cực. Nếu không có gia đình cô Nguyên cho ăn bữa cơm trưa, nghỉ lại nhà có lẽ nhiều em cũng vì khó khăn mà bỏ học, gác lại việc tìm con chữ về với nương rẫy từ lâu.

Em Bùi Văn Thạo lớp 8B trường THCS Thạch Bình nói: “Chúng cháu đề ở xa trường, sáng phải đi học từ mờ sáng, qua quãng đường đồi núi rất vất vả. Xuống trường đi học, buổi trưa quay về nhà rồi chiều đi học tiếp thì chắc đi không nổi. Anh em chúng cháu may có nhà cô Nguyên cho tá túc, lại được cô nấu ăn cho nữa, chúng cháu rất thương và biết ơn cô”.

Nhà cô Nguyên luôn đầy ắn tiếng cười khi mỗi buổi trưa có hàng chục học sinh đến ăn cơm.
Nhà cô Nguyên luôn đầy ắn tiếng cười khi mỗi buổi trưa có hàng chục học sinh đến ăn cơm.

“Nhà cháu nghèo, cả năm may được ăn cơm với thịt, cá đếm trên đầu ngón tay. Ngày nào ăn cơm nhà cô Nguyên đều có thịt cá, cô nấu ăn rất ngon, cháu ăn không biết no. Cô Nguyên rất thương chúng cháu, cô vừa cho ăn lại còn dạy cho chúng cháu tính tự lập, có kỷ cương và yêu thương bạn bè” - một em học sinh chia sẻ.

Cô Đào Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Bình tâm sự: “Tấm lòng cao cả của cô Nguyên khiến các giáo viên trong trường lấy làm tấm gương để học tập. Cô Nguyên có lòng yêu mến trẻ, chăm lo từng con chữ, miếng cơm. Nhiều năm liền cô là giáo viên dạy giỏi, có nhiều sáng kiến hay trong học tập. Tấm lòng cao cả của cô và gia đình đã giúp nhiều em học sinh nghèo không phải bỏ học giữa chừng, thật đáng khâm phục”.

Được biết, ngoài nấu cơm phục vụ miễn phí cho học sinh buổi trưa, gia đình cô Nguyên còn nhận nuôi hai em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Vợ chồng cô nuôi ăn, nuôi học cho đến khi hai em tự lập, có công ăn việc làm để quay về giúp gia đình các em.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Hai tiến sĩ Việt được vương quốc Anh ghi nhận vì đóng góp khoa học
Hai tiến sĩ Việt được vương quốc Anh ghi nhận vì đóng góp khoa học

(Dân trí) - Sáng ngày 18/9, hai tiến sĩ người Việt Dương Quang Trung và Võ Nguyên Sơn đã được xướng tên vì những đóng góp tích cực về hợp tác nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh quốc (1973 - 2018).

Thứ tư, 19/09/2018 - 11:13

TPHCM đã sẵn sàng để biên soạn sách giáo khoa riêng
TPHCM đã sẵn sàng để biên soạn sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - TPHCM đã tuyển chọn chuyên gia, học giả, chuẩn bị về đội ngũ, cách thức thực hiện.... cho việc biên soạn sách giáo khoa riêng của thành phố, chỉ còn chờ khung chương trình của Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:40

Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai

(Dân trí) - Có thể bạn chưa biết, những từ cơ bản trong tiếng Anh dưới đây có rất nhiều người phát âm sai. Hãy thử xem bạn có là người nằm trong số đông đọc sai không nhé.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:00

Sinh viên làm hàng nghìn lồng đèn Trung thu truyền thống tặng trẻ em
Sinh viên làm hàng nghìn lồng đèn Trung thu truyền thống tặng trẻ em

(Dân trí) - Hơn nửa tháng qua, tranh thủ những giờ không lên giảng đường, hàng trăm sinh viên đang theo học tại các trường ĐH trên địa bàn TP Cần Thơ đã chung tay làm hàng nghìn chiếc đèn Trung thu truyền thống để tặng các em nhỏ vùng sâu, vùng xa vui Tết Trung thu 2018.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:32

Họp phụ huynh cần thiết thực và ý nghĩa hơn
Họp phụ huynh cần thiết thực và ý nghĩa hơn

(Dân trí) - Trải qua hai buổi họp đầu năm học ở hai cấp học khác nhau (tiểu học và THCS), tôi thấy nội dung các buổi họp vẫn lặp lại như một kịch bản sẵn có và tiếng nói của phụ huynh trong các buổi họp rất mờ nhạt, gần như không có sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:29

Trăn trở “có nên duy trì lớp chọn hay không?”
Trăn trở “có nên duy trì lớp chọn hay không?”

(Dân trí) - Giữa bao bộn bề lo toan đầu năm học mới, tôi bắt gặp khá nhiều chia sẻ hay và bổ ích trên báo Dân trí về chủ đề “Lớp chọn ở trường phổ thông: Nên hay không nên?”. Người cật lực phản đối, người tích cực ủng hộ và ai cũng có những lập luận riêng của mình.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:03

Giáo dục sau "5 năm đổi mới căn bản toàn diện": Nhiều kết quả nhưng còn hạn chế, yếu kém
Giáo dục sau "5 năm đổi mới căn bản toàn diện": Nhiều kết quả nhưng còn hạn chế, yếu kém

(Dân trí) - Qua khảo sát hơn gần 4.000 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, chuyên gia, học sinh, sinh viên và phụ huynh… nhóm nghiên cứu của ĐH QGHN đã nêu nhiều kết quả đạt được nhưng cũng đưa ra hàng loạt hạn chế, bất cập, yếu kém của giáo dục Việt Nam sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Thứ ba, 18/09/2018 - 04:15

TPHCM: Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ
TPHCM: Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ

(Dân trí) - Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ cho cha mẹ học sinh. Việc thu chi của ban đại diện Cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyên, công khai...

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:42

Toán tương tác: Đáp án "bài cắt hình chữ T khiến bạn suy nghĩ"
Toán tương tác: Đáp án "bài cắt hình chữ T khiến bạn suy nghĩ"

(Dân trí) - Dưới đây là đáp án bài toán "cắt hình chữ T" khiến không ít độc giả phải "bóp đầu suy nghĩ" vì có thể ra nhiều phương án khác nhau cho dù được hỗ trợ đắc lực của mô hình Toán tương tác.

Thứ ba, 18/09/2018 - 02:00

Chấm chéo thi THPT quốc gia: Nhiều ý kiến trái chiều
Chấm chéo thi THPT quốc gia: Nhiều ý kiến trái chiều

(Dân trí) - Theo một số lãnh đạo Sở GD&ĐT, có thể chấm chéo giữa các địa phương nhưng cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, cần tăng các biện pháp giám sát như tăng thanh tra hoặc lắp camera quan sát, thay vì chấm chéo.

Thứ ba, 18/09/2018 - 01:38

Thanh Hóa: Sẽ tinh giản biên chế với giáo viên dạy Ngoại ngữ không đạt yêu cầu
Thanh Hóa: Sẽ tinh giản biên chế với giáo viên dạy Ngoại ngữ không đạt yêu cầu

(Dân trí) - Đó là một trong những yêu cầu của tỉnh Thanh Hóa đưa ra tại đề án nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ đến năm 2025. Địa phương này đã phê duyệt nguồn kinh phí gần 89 tỷ đồng cho đề án nêu trên.

Thứ ba, 18/09/2018 - 12:46

Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng
Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng

(Dân trí) - Tối ngày 17/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thông tin về việc cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thứ ba, 18/09/2018 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển
Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển

(Dân trí) - Trong thời tiết nóng bức mà được hòa mình vào dòng nước mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Khi đi biển bạn thường mang theo những đồ vật gì, hãy cùng khám phá qua các từ vựng tiếng Nhật sau đây nhé!

Thứ ba, 18/09/2018 - 10:00

Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng
Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ xảy ra vào ban đêm đã gây ra lũ quét, khiến cho thầy cô và trò tại một số ngôi trường vùng sâu vùng xa của xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nhốn nháo chạy cả đêm.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:00

Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật
Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Do để xảy ra sai phạm trong năm học 2017-2018, 8 cán bộ quản lý tại các trường THPT đã bị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa ra quyết định xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:44

Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày
Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, học sinh TPHCM sẽ nghỉ học 14 ngày, trước ngày nghỉ là ngày cuối tuần nên hầu hết học sinh sẽ có thêm hai ngày nghỉ, do vậy thời gian nghỉ Tết sẽ kéo ngày 16 ngày.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:55

Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận hối lộ để giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng lương
Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận hối lộ để giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng lương

(Dân trí) - Trong quá trình giữ cương vị Hiệu trưởng trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) ông Nguyễn Văn Niệm đã nhận tiền và tự ý cho một giáo viên được nghỉ dạy vẫn được nhận lương trái quy định.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:04

Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm
Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Tại buổi họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT vừa tổ chức, một số Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề xuất tách riêng mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là một phiếu trả lời trắc nghiệm. Đồng thời, nên mã hóa phách phiếu trả lời trắc nghiệm để không biết được đó là bài thi của thí sinh nào nhằm tránh tiêu cực.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:59

Bạn có vững kiến thức nhiều mặt?
Bạn có vững kiến thức nhiều mặt?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra kiến thức về của bạn về nhiều lĩnh vực, từ Toán, Khoa học, đến tiếng Anh, tiếng Pháp… Bạn thử làm xem mình có thạo kiến thức nhiều mặt không nhé.

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:03

Trường tôi không còn hình thức lớp chọn nữa
Trường tôi không còn hình thức lớp chọn nữa

(Dân trí) - Đọc bài viết “Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?” của tác giả Thùy Nguyễn, tôi rất ngạc nhiên bởi đến thời điểm này trường của bạn vẫn còn duy trì hình thức lớp chọn.

Thứ ba, 18/09/2018 - 12:10

Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?
Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

(Dân trí) - Sáng 17/9, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được duy trì đến hết năm 2020, tất nhiên kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:49

Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh
Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh

(Dân trí) - Quy định 37/2018 về tiêu chuẩn chức danh GS, PGS mới vừa được Thủ tướng ban hành đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà khoa học. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quan trọng nhất vẫn là sự công minh của những người trong hội đồng xét duyệt.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:38

Xác định "có thu sai quy định ở trường tiểu học Sơn Đồng"
Xác định "có thu sai quy định ở trường tiểu học Sơn Đồng"

(Dân trí) - Kết luận của UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội xác nhận có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Và những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:17

Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?
Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?

(Dân trí) - Ai là nhà thám hiểu phương Tây đầu tiên đến Trung Quốc? Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào? Ai phát hiện ra trọng lực khi nhìn thấy quả táo rơi? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có nhớ kiến thức lịch sử không nhé.

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:55