Cô giáo tâm sự: Có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh?

Dân trí Tháng 12, trường tôi họp hội đồng sư phạm như thường lệ. Sau khi khá nhiều công việc trường lớp được đánh giá và phổ biến kế hoạch sắp tới, quỹ thời gian ít ỏi còn lại dành cho phần thảo luận, ý kiến của tập thể.
>>Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"
>>Trong buổi họp phụ huynh, bố mẹ lặng người đi khi biết ước mơ của con...

Một vài cánh tay của giáo viên đưa lên kiến nghị một số công việc xoay quanh công tác chuyên môn và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Và ý kiến của một giáo viên Thể dục làm tôi chú ý.

Chị là một giáo viên có thâm niên với chuyên môn giỏi và khá nghiêm khắc trong công tác giáo dục nề nếp học sinh. Chị băn khoăn về trường hợp một nam sinh lớp 9/1 thường xuyên vắng học khoảng một tháng nay và không hoàn thành các cột điểm kiểm tra bộ môn.

Chị nêu ý kiến nếu trong thời gian tới, em học sinh này vẫn tiếp tục không tham gia các buổi học Thể dục thì chị buộc lòng phải đánh giá “Không đạt”.

Ngay sau ý kiến đó, nhiều giáo viên cũng lên tiếng về nam sinh này thiếu điểm các bài kiểm tra. Vì là năm cuối cấp và cận kề kỳ thi học kỳ một sắp tới nên sự lo lắng, trăn trở của các giáo viên như càng thúc giục hơn.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/1 đứng dậy xin được trình bày ý kiến về trường hợp nam sinh này. Phòng hội đồng lặng im nghe cô giáo gần gũi nhất và thấu hiểu em học sinh ấy nhất kể về hoàn cảnh của em mà ngậm ngùi.

Em sinh ra trong một gia đình tan vỡ, bố và mẹ đều đã có gia đình mới và con cái đủ đầy. Còn em, em sống với bà nội đã già yếu. Dù em được chu cấp vật chất từ bố mẹ nhưng sự thiếu thốn tình cảm như một vết thương sâu hoắm khi nhìn thấy bạn bè đủ đầy tình thương bên bậc sinh thành.

Ở trong lớp, em rất trầm lặng và sức học ở mức trung bình. Hồi tháng 10 vừa rồi, em đã bỏ học một tuần và phiêu dạt vào Đà Lạt theo bà con định học nghề. Rồi em trở lại, cô giáo chủ nhiệm mừng rỡ, em cũng hớn hở gặp lại cô giáo và bạn bè. Đồng nghiệp của tôi kể rằng chị nhớ mãi ánh mắt và nụ cười tươi tắn của em khi chào cô giáo trong ngày đầu trở lại lớp.

Về tình hình vắng học thời gian gần đây thì cô giáo chủ nhiệm cho biết bà nội em nằm viện. Có lẽ em bận chăm bà và tâm trạng buồn bã khi cuộc sống nhiều xáo trộn nên có phần lơ là. Cô chủ nhiệm cũng mong các giáo viên bộ môn thông cảm cho hoàn cảnh đặc biệt của em ấy và bớt khắt khe trong đánh giá, xếp loại.

Sau phần trình bày của giáo viên chủ nhiệm, nhiều thầy cô có mặt ở đó cũng nhất trí sẽ quan tâm động viên cậu học trò của mình trong giai đoạn khó khăn này.

Ý kiến của một giáo viên bộ môn hôm ấy quả thật đã gỡ khó cho nhiều người trước thực trạng trò vắng học, thiếu điểm kiểm tra. Ý kiến đó cũng đã khơi mào cho sự tranh luận về cách ứng xử tích cực với những học sinh có hoàn cảnh riêng đặc biệt. Cậu học trò ấy cũng sẽ nhận được sự quan tâm, động viên từ chính những người thầy và người bạn của mình. Tôi tin rằng sự tiến bộ của em trong tương lai là lẽ tất nhiên.

Sau cuộc họp, chắc chắn sẽ là sự thay đổi trong cái nhìn, lời nói, hành động của mỗi người thầy khi tiếp xúc và giáo dục học sinh. Tình thương, sự đồng cảm, lòng bao dung của nhà giáo phải được nuôi dưỡng và định hướng trong chính những cuộc họp hội đồng sư phạm như thế.

Khoảng thời gian ngắn ngủi cuối cuộc họp ấy quả thật hữu ích. Tuy nhiên, có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh đã diễn ra trong học đường? Tôi nghĩ là khá ít ỏi.

Giáo dục như nhiều người đánh giá là đang “bội thực” các cuộc họp. Chúng tôi phải họp hội đồng sư phạm định kỳ hàng tháng, chưa kể các cuộc họp đột xuất toàn thể hội đồng giáo viên. Tổ chuyên môn theo quy định họp 2 lần/tháng. Rồi sinh hoạt chuyên môn, họp công đoàn, họp chi đoàn, hội ý giáo viên chủ nhiệm…

Hầu hết các cuộc họp diễn ra bắt đầu bằng phần đánh giá, nhận xét, tổng kết các hoạt động trong thời gian vừa qua và phổ biến kế hoạch trong thời gian tới. Người chủ trì cuộc họp dường như chiếm phần lớn thời gian để đọc và nói về các nội dung đã chuẩn bị.

Rồi các phiên họp tiếp theo quay lại đánh giá, phổ biến các nội dung đã có trước đó. Sự lặp lại nhàm chán chiếm phần lớn thời gian cuộc họp khiến khoảng thời gian thảo luận, nêu ý kiến của giáo viên bị cắt xén thảm thương.

Người thầy chỉ có thể nêu các ý kiến lớn liên quan đến công việc của tập thể, còn các ý kiến bị cho là vụn vặt thì cắt ngang, ‘cướp lời” vì… trễ giờ.

Trong các tình huống đó, làm sao giáo viên có cơ hội trao đổi về tình hình học tập của một vài học sinh đặc biệt hoặc tìm kiếm kinh nghiệm giáo dục đúng đắn nhất, tối ưu nhất?

Trở lại vụ việc giáo viên yêu cầu học sinh tát bạn 231 cái ấy, nếu cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy có cơ hội trình bày về áp lực trong công tác chủ nhiệm lớp thường xuyên đứng cuối bảng thi đua thì phải chăng mọi chuyện đã diễn biến khác?

Hay với tình huống của hai cô giáo trường mầm non B Trực Đại (Trực Ninh, Nam Định), nếu những khó khăn của giáo viên trong việc chăm, dạy và “giữ” một học sinh bị tăng động thường xuyên chạy nhảy, la hét, cắn bạn… được ban giám hiệu nhà trường và các cấp quản lý lắng nghe, phải chăng đã không có hình ảnh một đứa trẻ bị buộc dây vào cửa sổ?

Người thầy chỉ có thể tự xử lý những khó khăn, áp lực trong công việc của chính mình bằng kinh nghiệm và năng lực sư phạm vốn có của bản thân.

Giá như tiếng nói của mỗi người thầy được lắng nghe, chia sẻ, trao đổi và định hướng trong các buổi sinh hoạt, hội thảo, chuyên đề thì có lẽ các câu chuyện buồn trong giáo dục sẽ được “giảm tải”.

Khi người thầy không còn đơn độc trong cuộc đua thành tích và không đơn độc khi áp lực bủa vây, học sinh sẽ nhận được tình yêu thương và phương pháp giáo dục đúng đắn hơn!

Bởi vậy, thay vì mang nặng tính chất hành chính, mệnh lệnh, mong rằng các phiên họp trong nhà trường sẽ được đổi mới hướng tới mục tiêu vì sự tiến bộ của học sinh!

Nguyễn Thùy

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?
Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?

(Dân trí) - Bé trai T.Q.V (4,5 tuổi), học sinh lớp Vành khuyên, Trường mầm non Thiên đường trẻ thơ (quận Long Biên, Hà Nội) bị tổn thương vùng kín khi đi học về. Cháu bé cho biết việc xảy ra ở lớp nhưng Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Sự việc không liên quan tới cô giáo. Trước đó, học sinh này cũng bị tím bầm khắp người khi đi học về nhưng không rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:19

Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập
Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập

(Dân trí) - Ngày 20/12, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là đại hội quan trọng với nhiệm vụ làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về khuyến học, khuyến tài gắn với khuyến đức, khuyến nghề, về xây dựng Xã hội học tập.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:33

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?
Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?

(Dân trí) - Bài tổng hợp này giúp cha mẹ hiểu hội chứng khó đọc (dyslexia) là gì, dấu hiệu nhận biết sơ bộ, điểm mạnh của trẻ mắc hội chứng này và làm thế nào cha mẹ có thể giúp con mình sống chung với hội chứng này, đặc biệt là về mặt tâm lý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:03

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên
Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên

(Dân trí) - Theo phân tích và số liệu thống kê của Bộ Công an, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi 18-27 chiếm đến 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin
Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin

(Dân trí) - Khi bạn làm việc một văn bản excel có rất nhiều sheet lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 1 số sheet và không cần các sheet còn lại, bạn muốn xóa nhanh các sheet không cần thiết đó thay vì phải chọn từng sheet và xóa thì hãy làm theo hướng dẫn tại video này.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:45

TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh
TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các trường tổ chức ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải, tùy từng nhóm đối tượng học sinh và phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:24

Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực
Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực

(Dân trí) - Quấy rối tình dục đã âm thầm diễn ra trong các trường học nhưng vấn đề mới được chú ý xứng đáng sau một loạt sự cố gần đây. Theo TS Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE), trẻ bị quấy rối tình dục có thể rơi vào một loạt hệ quả tiêu cực như: sợ hãi, lo âu, stress…Thậm chí, nhiều trường hợp còn rối loạn stress sau sang chấn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:42

TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên
TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 tại các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Gia Định.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học
Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học

(Dân trí) - Ngày 20/12, cầu tạm nối với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) vẫn đang được thi công, xây dựng sau khi cầu bê tông kiên cố bị cuốn trôi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:27

Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách
Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Chí Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bị tố ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên, lãnh đạo huyện này cho biết đang làm quy trình để kỷ luật. Trong đó, ý kiến của trường và Phòng GD&ĐT là đề nghị kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?
Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đặt ra trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:04

Vụ hiệu trưởng xâm hại học sinh:  Sẽ không nương nhẹ cho bất kỳ ai “biết mà im lặng”
Vụ hiệu trưởng xâm hại học sinh: Sẽ không nương nhẹ cho bất kỳ ai “biết mà im lặng”

(Dân trí) - Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội, không bao che, không có bất kỳ sự nương nhẹ, châm chước cá nhân nào liên quan và kiên quyết đưa cho ra khỏi ngành để môi trường sư phạm thực sự trong sạch”.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)

(Dân trí) - Ở bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu cách diễn tả mong muốn bằng tiếng Nhật. Hôm nay, bạn hãy cùng đến với phần 1 của bài 14: Chia nhóm động từ và làm quen với động từ thể て nhé.

Thứ năm, 20/12/2018 - 12:00

Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này
Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những tòa nhà nổi tiếng thế giới. Chỉ những người cực kỳ thông thạo về kiến trúc mới làm đúng ít nhất 6 câu trong bài trắc nghiệm này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:04

Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký
Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký

(Dân trí) - Sau khi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT có văn bản không công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT), nhiều cựu sinh viên của trường hoang mang về giá trị tấm bằng cử nhân do ông Nam đã ký và cấp có còn giá trị?

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:00

"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"
"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"

(Dân trí) - Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm lý tưởng để sinh viên nhiều nước tìm kiếm công việc làm thêm. Sinh viên ở Phần Lan cũng luôn tất bật với công việc trong những kỳ nghỉ, hoặc thậm chí quanh năm, vì vừa học vừa làm được nhà trường đặc biệt khuyến khích trong những năm gần đây. Họ đã được dạy và rèn luyện các kỹ năng hướng nghiệp từ trường phổ thông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:05

Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn
Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

(Dân trí) - “Bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi môn Ngữ văn đã có một số thay đổi nhỏ: Rút gọn thời gian làm bài. Từ yêu cầu viết bài văn nghị luận xã hội, đề thi chuyển thành viết đoạn văn nghị luận xã hội từ một vấn đề đặt ra trong văn bản đọc hiểu. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh vẫn chưa thực sự hiểu thấu đáo những yêu cầu khi viết đoạn văn”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:24

Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm
Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm

(Dân trí) - "Tôi thực sự không thể tượng tượng ra các em đã phải chịu đựng như thế nào trong suốt thời gian qua. Chắc chắn sẽ sợ hãi, tự giày vò bản thân và đôi khi còn hoảng loạn về mặt tinh thần vì các em không biết chia sẻ với ai”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:59

Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh
Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh

Đó là ý kiến của các luật sư, lãnh đạo, giáo viên các trường phổ thông xung quanh vụ việc hàng chục học sinh bị Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xâm hại tình dục suốt nhiều năm.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:54

Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank
Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank

(Dân trí) - Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, cùng khả năng tiếng Anh và kỹ năng đàm phán đầy sức thuyết phục, các học sinh khối 9-10 của trường Trung học Vinschool The Harmony đã hóa thân thành những “nhà kinh doanh”, kêu gọi vốn từ “nhà đầu tư” đặc biệt - thầy John Dohrmann - trong một tiết học được mô phỏng theo show truyền hình Shark Tank.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:30

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện

(Dân trí) - 2 ngày bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện, em Ph. đã được gia đình tìm về và đưa đến Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) trình diện.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:55

Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương
Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 18/12, tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, công ty NutiFood đã phối hợp với UBND Thành phố Thủ Dầu Một tiến hành lễ động thổ xây dựng công trình trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tại phường Tân An, thị xã Thủ Dầu Một. NutiFood tài trợ 10 tỉ để xây dựng công trình này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:30

Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử
Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng phấn khích khi làm bài kiểm tra học kỳ môn Sử có hình ảnh của các tuyển thủ Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup với Malaysia.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:03

Học sinh bị hiệu trưởng xâm hại: Cần giúp các em phục hồi lòng tự tin
Học sinh bị hiệu trưởng xâm hại: Cần giúp các em phục hồi lòng tự tin

(Dân trí) - TS tâm lý Lê Nguyên Phương cho hay, trẻ bị xâm hại tình dục hầu như sẽ bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Việc điều trị cho nạn nhân của hành động tấn công tình dục cần tập trung vào việc ngăn ngừa hay giảm thiểu các triệu chứng chấn thương, trầm cảm, lo âu, các bệnh tâm lý và thể chất...

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:27