Cô giáo trẻ và nỗi lo “nai hóa cáo”

Dân trí Trước áp lực của công việc cùng với sự quậy phá đến “bất trị” của học trò, rất nhiều sinh viên sư phạm hay các cô giáo trẻ mới ra trường lo lắng mình không giữ được nhiệt huyết và sự điềm đạm, nhẹ nhàng với nghề.
>>Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài
>>Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp
>>Buồn vui mùa thực tập sư phạm

“Nai” đã hóa “cáo”?

“Học sinh bây giờ rất vô tổ chức. Các em thường không chấp hành các kỷ luật của nhà trường; nói chuyện riêng, ăn uống vô tội vạ ngay trong giờ học; nghịch ngợm và đủ trò phá phách rất khó để hợp tác trong dạy học”

Hoàng Trang, ĐH Sư phạm TPHCM đưa đến chương trình trao đổi chuyên môn về tâm lý học câu chuyện về thực tế xuống trường học mà mình gặp phải khi đi thực tập. Điều này làm cô sinh viên băn khoăn về hành trình chuẩn bị ra trường, nhiệt huyết trong dạy học, tiếp xúc thân thiện với học trò của mình liệu có thực hiện nổi hay không.


Một khóa học về tâm lý học sinh ngày nay ở TPHCM thu hút nhiều sinh viên Sư phạm (Ảnh: Hoài Nam)

Một khóa học về tâm lý học sinh ngày nay ở TPHCM thu hút nhiều sinh viên Sư phạm (Ảnh: Hoài Nam)

Theo dạy chưa đến nửa năm tại một trường tư thục ở Q.11, TPHCM, cô Kim Sen, 24 tuổi không khỏi nặng lòng về đủ trò “tác oai tác quái” của học sinh “tấn công” vào giáo viên (GV), đặc biệt là GV trẻ mới ra trường.

Sự ồn ào, nhốn nháo trong lớp rất khó để dập tắt, trò nhao nhao không nghe giảng bài. Các em giăng dây để “bẫy” cô giáo hoặc dán giấy linh tinh vào áo dài của cô hay đặt những đồ vật rất “tế nhị” lên bàn GV. Các em còn thản nhiên bình phẩm vẻ ngoài của GV rồi cười ồ lên thích chí… Cô gọi đứng dậy trả lời vẫn ngồi im, tỉnh bơ như không.

Cô Sen đau đáu vì các bài giảng mình soạn rất kỹ, tâm huyết nhưng có lúc cô đành mặc HS thích làm gì thì làm, còn mình đành dạy cho xong bài, hết tiết rồi lại mang áy náy trong lòng. “Thời nào HS cũng quậy phá nhưng nhiều em bây giờ rất thiếu tôn trọng người khác. Tôi sợ nếu còn đi dạy sẽ không giữ được sự bình tĩnh, thân thiện với học trò”, cô Sen chia sẻ.

Trong một buổi trao đổi với chuyên gia tâm lý diễn ra ở trường Việt Úc, một giáo viên trẻ dạy học tại một trường THCS ở TPHCM chảy nước mắt kể về cảnh lên lớp khổ sở của mình. Học trò trong lớp quậy phá, nhất là lớp có nhiều học sinh quậy, cô không biết phải tiếp cận với các em như thế nào. Gần như tiết dạy nào của cô cũng dang dở. Nhiều hôm ức mà không làm được gì, cô ra ngoài vào nhà vệ sinh ôm mặt bật khóc.

Cô nói: “Tôi chưa từng dùng đòn roi với các em nhưng không biết mình kiềm chế được tới đâu khi đủ thứ mệt mỏi và ức chế. Quả thật rất bế tắc khi mình không truyền tải được hết bài giảng cho HS, các em lại rất xao nhãng, xem nhẹ việc học”.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho hay, nhiều học trò của mình rất năng động, yêu nghề, nhiệt huyết trong quá trình học ở trường ĐH. Nhưng sau 2 - 3 năm đi dạy, các em đã thay đổi hẳn bởi tác động từ môi trường làm việc. Có em trả lời rằng: “Hồi xưa em “nai” lắm, bây giờ thì thành “quỷ” mất rồi cô ơi”.

Đòi hỏi bản lĩnh người thầy

Cũng vì không “quản” nổi học trò theo biện pháp hòa bình, không ít giáo viên dùng đến “uy lực” của người thầy đưa ra các biện pháp mạnh như quát mắng, thậm chí đánh cảnh cáo HS để giải quyết vấn đề trước mắt.

Nhiều GV biết rõ đánh mắng là phi giáo dục, là xâm phạm quyền con người của HS nhưng khi đối diện với sự nghịch ngợm, khó bảo của học trò, lúng túng trong các biện pháp “xử lý” ôn hòa, cộng thêm nhiều áp lực xung quanh khiến họ không kiềm chế được.

Người ngoài cuộc khó để mà hiểu hết những khó khăn, ức chế của nhà giáo. Không phải cứ lý thuyết hay, những lời hoa mỹ đưa vào thực tế là mọi thứ chạy êm ru. Tuy nhiên, ngoài sự quậy phá của các em thì cách thức dạy học còn cứng nhắc, áp lực về thành tích, điểm số cũng góp thêm phần căng thẳng cho người thầy.

Giáo viên đứng lớp phải đối mặt với nhiều áp lực từ quản lý, học trò và cả phụ huynh (Ảnh: Hoài Nam)
Giáo viên đứng lớp phải đối mặt với nhiều áp lực từ quản lý, học trò và cả phụ huynh (Ảnh: Hoài Nam)

Một GV ở TPHCM đưa ra quan điểm, GV chúng ta vẫn thường mong muốn HS là bản sao duy nhất như kỳ vọng của mình như phải làm bài tập, nội quy tốt từ A đến Z… Khi kỳ vọng không đạt được thì họ ức chế, nhất là GV trẻ còn thiếu kinh nghiệm trước các tình huống đứng lớp.

Việc dạy học chưa thật sự giữ được cá tính của các em. Các em bây giờ không như học trò ngày trước, nhất nhất nghe lời người lớn. Các em muốn thể hiện và được thừa nhận nên cũng dẫn đến việc thầy trò khó kết hợp với nhau.

Theo ông Lê Ngọc Điệp, người từng công tác trong ngành giáo dục ở TPHCM, khi một HS cầm đơn thi vào Sư phạm, các em cần biết rõ mình sẽ làm công việc gì, áp lực thế nào, khó khăn ra sao. Còn ở trường sư phạm luôn có 3 môn học bắt buộc là tâm lý, giáo dục và xã hội học để có thể áp dụng với từng học trò.

Ngoài ra, thầy Điệp bày tỏ ngành giáo dục cần thay đổi những chuẩn mực giáo dục lâu nay. Một HS khi ra trường phải đầy đủ các phẩm chất về tri thức, thể chất, đạo đức, thẩm mỹ. Nhưng hiện nay, thông qua các kỳ thi thì chúng ta chỉ mới chú trọng đến tri thức nên tạo ra những “sản phẩm” lệch lạc. Và chính các trường Sư phạm cũng phải đào tạo ra những thầy cô có đầy đủ các phẩm chất ấy.

Thực tế, trước đòi hỏi nghề giáo ngày càng cao, công việc nhiều áp lực, học trò mỗi em mỗi kiểu với tâm lý biến động đặt nhà giáo đối mặt với nhiều thách thức. Họ không chỉ cần giỏi, có tâm mà cần bản lĩnh thép để đương đầu với vô vàn thử thách để theo nghề, yêu nghề.

Tuy nhiên, để thu hút được nguồn nhân lực hội tụ các tố chất, đáp ứng được các yêu cầu, giải quyết được cái bài toán phức tạp của nghề giáo trong điều kiện hiện nay chẳng khác nào hái sao trên trời. Việc nghề giáo đã mất sức hấp dẫn đối với những HS giỏi và ngay cả nhiều HS có ước mơ làm GV cũng từ chối thi Sư phạm, chọn cho mình nghề khác đã được cảnh báo từ lâu chính là mối nguy đối với giáo dục.

Để có thể đứng lớp, một người thầy giờ đây không chỉ cần bằng cấp Sư phạm mà còn đòi hỏi họ phải như một nhà tâm lý, thậm chí còn phải như một diễn viên biết cười để che những giọt nước mắt trăn trở với nghề; những bực dọc, ức chế mà họ gặp hàng ngày cùng với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Thức tỉnh “ảo mộng” bằng cấp!
Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Thức tỉnh “ảo mộng” bằng cấp!

(Dân trí) - Bằng đại học không phải là “tấm lệnh bài” để đổi đời. Cử nhân gác bằng đi giúp việc, phụ hồ, bảo vệ… chính là lời cảnh tỉnh cho sự mù quáng, bất chấp vào bằng được đại học của không ít bạn trẻ.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:01

Tân Bộ trưởng GD&ĐT: “Phát huy mọi nguồn lực để đất nước có nền giáo dục xứng tầm”
Tân Bộ trưởng GD&ĐT: “Phát huy mọi nguồn lực để đất nước có nền giáo dục xứng tầm”

“Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo, sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người”.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:16

Thủ khoa đại học chia sẻ cách lấy điểm cao môn Hóa
Thủ khoa đại học chia sẻ cách lấy điểm cao môn Hóa

(Dân trí) - Bùi Đức Ngọt cựu thủ khoa đại học Y Hà Nội, thành viên trung tâm bồi dưỡng Thủ Khoa Việt Nam chia sẻ với tới các thí sinh cách làm bài trắc nghiệm môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:51

Nhiệt huyết bị bào mòn dần theo “sợi dây” hợp đồng dài đằng đẵng
Nhiệt huyết bị bào mòn dần theo “sợi dây” hợp đồng dài đằng đẵng

(Dân trí) - Dạy hợp đồng không hề xa lạ gì với mỗi sinh viên khi rời khỏi cổng trường sư phạm. Vừa chân ướt chân ráo rời trường, rất ít người may mắn được tuyển dụng ngay lập tức mà thường phải bôn ba dạy hợp đồng một vài tháng đến một vài năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:35

Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi
Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:19

Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard
Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard

(Dân trí) - Cô gái nhỏ bé, xinh xắn Tôn Hiền Anh là học sinh lớp chuyên Trung đầu tiên của ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc ghi danh vào Đại học Harvard, Mỹ với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:46

Lý thú tiết học Sử dưới sân trường
Lý thú tiết học Sử dưới sân trường

(Dân trí) - Gần một tuần nay, các học sinh khối lớp 9 trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TPHCM) có tiết học môn Sử không “gò bó” trong lớp như bình thường. Thay vào đó, các em có 45 phút thoải mái ở sân trường để tìm hiểu lịch sử thông qua các tấm băng rôn, áp phích

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:05

Hình ảnh về tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Hình ảnh về tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Ông Phùng Xuân Nhạ, Uỷ viên Trung ương Đảng vừa được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian làm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự phát triển.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:19

Xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Quảng Ninh
Xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 9/4, Tập đoàn Giáo dục KinderWorld vừa tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 04:00

Vùng cao thiếu nước, nhiều trường bán trú gặp khó khăn
Vùng cao thiếu nước, nhiều trường bán trú gặp khó khăn

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài, gần 3 tháng không có gọt mưa đã làm cho các trường học bán trú trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Học sinh các xã vùng cao đi học ngoài mang cặp thì phải đem theo cả can để cõng nước về phục vụ nấu ăn, tắm giặt… Việc học nơi đây vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:19

Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ
Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Nhiều ý kiến giáo sư, nhà giáo đang kỳ vọng vào tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ giải quyết được những bức xúc, tồn tại trong giáo dục và có những quyết sách mới, có chiến lược giáo dục mới nhằm đổi mới mạnh mẽ nền giáo dục hiện nay.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 12:56

Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Từ ngày 9/4, ông Phùng Xuân Nhạ giữ chức Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trước khi đắc cử Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ là Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
7 điều mà người thông minh làm khác người thường
7 điều mà người thông minh làm khác người thường

(Dân trí) - Tất cả mọi người sinh ra đều có những năng khiếu, tài năng và tiềm năng lớn, trong đó có bạn. Những gì làm nên sự khác biệt thật sự để phát triển tiềm năng của bạn là khả năng học thông minh. Hãy xem những gì người thông minh làm một cách khác biệt và xem bạn có thể học được gì từ đó.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:03

Chương trình “Sáng tạo vì môi trường” đến với học sinh Hà Nội
Chương trình “Sáng tạo vì môi trường” đến với học sinh Hà Nội

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Vì Môi trường Việt Nam xanh” mà Tổng cục Môi trường và Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 9/2015.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:01

Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"
Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"

(Dân trí) - "Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên “chuyến bay vinh quang”. Nó chỉ chứng minh bạn là một con người bình thường như bao người như bao người khác", bạn Lê Sơn nêu quan điểm.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:00

Kỷ luật học trò hư: Vòng luẩn quẩn
Kỷ luật học trò hư: Vòng luẩn quẩn

(Dân trí) - Với những học trò được xem là “hư”, bố mẹ, thầy cô chỉ trích, trách mắng và dùng roi vọt để giáo dục. Các em cực kỳ thiếu thốn những lời khen, sự động viên, khích lệ. Trong vòng quay này, học trò hư thì tuột dốc còn bố mẹ, thầy cô thì mệt mỏi.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:25

Bất an trường mầm non
Bất an trường mầm non

Hàng ngày 4,8 triệu trẻ trên toàn quốc đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như: thực phẩm bẩn, tai nạn thương tích. Trong khi đó, nhiều tồn tại chậm được ngành giáo dục khắc phục.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:20

Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Nam vừa có kế hoạch về việc thu nhận hồ sơ xét hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế cho những giáo viên đã hoặc đang hợp đồng giảng dạy để bổ sung cho một số trường THPT và Phổ thông Dân tộc nội trú còn thiếu. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều sinh viên đang theo học ngành Sư phạm trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:05

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!

“Chế Lan Viên có một câu thơ rất hay trong hoàn cảnh này: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Đây không chỉ là đất, đây còn là con người, đây còn là sứ mạng, đây còn là danh dự, là những điều cao cả hơn” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xúc động nói lời chia tay trong cuộc họp giao ban Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo tháng 4/2016.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:55

Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục
Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục

(Dân trí) - “Luật Giáo dục yêu cầu các trường phải triển khai đánh giá ngoài, phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức độc lập, không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu của xã hội về việc công khai chất lượng giáo dục của từng trường”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:00

Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài
Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Không những gây phẫn nộ cho dư luận trong nước, ngày 7/4, vụ giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai vì viết chính tả chậm đã được báo Dailymail của Anh đăng tải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:35

Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”

(Dân trí) - Thông qua những tấm bản đồ, bia đá chủ quyền, hình ảnh, tư liệu lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, triển lãm đã khơi dậy lòng yêu nước cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50

Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam
Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật Đại học RMIT Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình RMIT Access dành cho những sinh viên mắc chứng khó đọc, chứng khó học toán, chứng Irlens, rối loạn phổ tự kỷ, … hoặc khiếm khuyết các giác quan (thính giác, thị giác….) hoặc một số trường hợp khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:45

Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm PGS.TS Lê Thị Thu Thủy và PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chức vụ Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020. Việc bổ nhiệm này nhằm hoàn thiện bộ máy lãnh đạo để nhanh chóng triển khai Đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo quy định.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:10