Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

Dân trí Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.
>>Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
>>Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt
>>Cô giáo trẻ môn Vật lí và những sáng tạo ấn tượng


Cô giáo Bùi Thị Kim Chi

Cô giáo Bùi Thị Kim Chi

Cơ duyên gắn bó với mảnh đất biên giới

Tâm sự về lý do “nên duyên” với mảnh đất Lào Cai, cô Chi mủm mỉm cười: Mình là giáo viên tiểu học của tỉnh Nam Định theo chồng lên Lào Cai công tác từ ngày đầu tái lập tỉnh với rất nhiều khó khăn. 9 năm là giáo viên thành phố Lào Cai, 6 năm là chuyên viên phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, từ năm 2009 đến nay là phó hiệu trưởng và hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai.

Nhớ lại quãng thời gian hai chục năm gắn bó với nghề gõ đầu trẻ, cô giáo Kim Chi khẳng định: “Chính tình yêu, sự quan tâm hồn nhiên, trong sáng của học sinh đã cho tôi động lực để trụ lại với nghề và tôi luôn tự hào về nghề mình đã chọn”.

Những ngày đầu mới vào nghề, lương thấp, một tháng lương có 40 nghìn đồng và 13 cân gạo, cô Chi phải làm thêm nghề tay trái là thợ may. Ngày đi dạy học, tối về lại hì hụi cắt may tới tận khuya, bù lại, một tối cũng làm được 15 nghìn đồng tiền công nên có lúc cô đã từng nghĩ đến chuyện thay đổi công việc. Song mỗi buổi lên lớp, khi ra chơi các em vây quanh cô kể chuyện nhà, rồi xin gọi cô bằng mẹ,… Những điều tưởng chừng nhỏ bé ấy lại giúp cô có thêm quyết tâm theo nghề đến cùng.

Khi được hỏi về những học sinh của mình, cô giáo Kim Chi chia sẻ, cô học được nhiều ở chính các em thông qua việc khích lệ óc sáng tạo của học sinh. Cô dạy các em bằng tình yêu trẻ và đưa đến cho các em những khát vọng đầu đời như người đi gieo hạt giống để chờ mong những mùa quả ngọt.

Đối với cô Chi, học sinh tiểu học như những hạt giống quý, nếu biết khơi dậy trong các em khát khao tìm hiểu thì các em sẽ sáng tạo không ngừng. Khi các em tò mò khám phá, nếu giáo viên luôn biết khơi dậy tinh thần học hỏi của các em thì sẽ phát hiện và nuôi dưỡng được nhiều tài năng hơn cả thực tế.

Bí quyết làm giáo dục vùng cao

Không phải ngẫu nhiên mà trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai được Bộ GD&ĐT chọn ghi băng đĩa hình buổi sinh hoạt chuyên môn (SHCM) của trường để mình họa cho tập huấn SHCM của toàn quốc trong hè năm 2015.

Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) “Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn ở trường tiểu học” của cô giáo Kim Chi được áp dụng từ năm học 2012 - 2013, được hoàn thiện và nhân rộng toàn tỉnh từ năm học 2013-2014. Đây được đánh giá là mô hình “kiểu mẫu” để các trường trong toàn tỉnh và cả nước triển khai nhân rộng.

Tại lễ tuyên dương khen thưởng cán bộ quản lý giỏi tiểu học cấp quốc gia lần thứ nhất năm 2012, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đánh giá cao sáng kiến có tính ứng dụng cao, lại đến từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai của cô giáo Bùi Thị Kim Chi.

Với mong muốn học sinh được học thật, được học vui vẻ và hiệu quả, cô Chi nhận ra giáo viên chính là yếu tố quyết định trong việc thực hiện điều này. Sau nhiều trăn trở, suy nghĩ, cô quyết định lựa chọn giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn và đây là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường.

Điểm nổi bật trong SKKN “Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn ở trường tiểu học” là việc đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn, thống nhất soạn bài với tinh thần khuyến khích giáo viên sáng tạo, không lệ thuộc sách giáo khoa, sách giáo viên và những quy định máy móc, hình thức hay ý định chủ quan của người quản lý.

Sáng kiến cũng đề xuất tổ chức dự giờ theo cách người dự tập trung quan sát học sinh học tập là chính, không làm ảnh hưởng đến người dạy. Khi thảo luận, trao đổi chủ yếu bàn về những tình huống nổi trội của giờ dạy, nguyên nhân học sinh học tốt, nguyên nhân học sinh gặp khó khăn. Sau sinh hoạt chuyên môn, mỗi giáo viên tự suy ngẫm để tìm ra các giải pháp khắc phục những khó khăn trong học tập của học sinh và thiết kế (sáng tạo) lại bài học.

Chia sẻ về những thay đổi sau khi áp dụng các giải pháp của đổi mới SHCM, đặc biệt là triển khai dạy học theo tài liệu VNEN, cô Chi cho biết: “Học sinh được quan tâm rèn kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lắng nghe tích cực nên các em được tôn trọng khi nói, khi điều hành hoạt động. Chính vì thế mà kĩ năng trình bày trước đám đông, kĩ năng thuyết trình, điều hành hoạt động của học sinh chuyển biến rõ nét”.

Hiện nay, các hoạt động điều hành các hoạt động phần lớn là do học sinh đảm nhiệm, các em tự điều hành giờ chào cờ, tự điều hành các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm... Hàng năm nhà trường có nhiều cặp đôi MC tham gia dẫn chương trình của ngành và của địa phương. Các em có thể tự tin, tự trình bày báo cáo giới thiệu về trường không cần dùng văn bản với các đoàn khách đến thăm trường.

Ánh mắt rạng rỡ niềm tự hào, cô hiệu trưởng tâm sự rất thật: “Có thể nhiều người không tin vào điều tôi vừa nói. Có cô giáo đã từng đến gặp tôi để xin bài viết giới thiệu về trường mà tôi đã viết cho học sinh để tập cho học sinh lớp mình báo cáo về lớp. Và cô giáo đó rất ngạc nhiên khi tôi nói rằng không có văn bản nào cả, hoàn toàn là do các em đã được làm và nay nói lại mà thôi”.

Bất cứ sự đổi mới nào cũng gặp như khó khăn và SKKN của hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ cũng không phải ngoại lệ. Cô Kim Chi cho biết, ban đầu thí điểm sáng kiến này cũng gặp nhiều khó khăn bởi không quyết liệt sẽ trượt về phương pháp cũ. Lúc này vai trò của người đứng đầu vô cùng quan trọng, cô Kim Chi vừa trực tiếp lên lớp trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, vừa động viên, khuyến khích giáo viên, nhất là giáo viên trẻ tích cực sáng tạo. Giáo viên tiểu học - những người làm nhiệm vụ ươm mầm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cả về trí tuệ và nhân cách của mỗi học sinh sau này.

Theo cô Chi hiệu quả đạt được của mô hình sinh hoạt chuyên môn không chỉ thể hiện ở con số thống kê học sinh khá, giỏi hay giải thưởng tại các cuộc thi mà quan trọng hơn, mỗi giáo viên và học sinh luôn được phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Trung An

MỚI NHẤT
Tân PGS trẻ nhất Việt Nam: Khát khao truyền cảm hứng khám phá Y học
Tân PGS trẻ nhất Việt Nam: Khát khao truyền cảm hứng khám phá Y học

(Dân trí) - Sinh năm 1984, tân PGS Trần Xuân Bách trẻ tuổi nhất Việt Nam năm 2016 từng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại Canada. Anh nghiên cứu sau tiến sĩ và được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (PGS dự khuyết-PV) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ, ngôi trường xếp hạng nhất thế giới về Y tế công cộng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”
Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”

(Dân trí) - Hai con của chị từng bị bạn bè bắt nạt; bị giáo viên đánh bầm mông, phạt đứng lên ngồi xuống cả 100 cái hay nhạo báng, sỉ nhục trước lớp…

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark
Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark

Vừa qua, tại khu đô thị Ecopark, trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức khai giảng khóa đầu tiên với 2 ngành học là Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:30

Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp
Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp

(Dân trí) - Do không có nơi ở bán trú, 40 học sinh người Dao ở trường tiểu học Trần Bội Cơ, xã Đắk Môl, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) phải ở trong những căn nhà lán chật chội, ẩm thấp.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:00

Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:29

TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài
TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài

(Dân trí) - Sáng 30/10, Hội Khuyến học TPHCM đã kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và trao học bổng khuyến tài năm học 2016 – 2017. Trong suốt 16 năm qua, Hội có nhiều hoạt động gắn liền phong trào học tập của TP đặc biệt có hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp ĐH nhờ Học bổng khuyến tài.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:58

Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Khi bị mời phụ huynh đến trường, một nam sinh lớp 8 Trường THCS Thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đến, cầm theo 1 con dao, đuổi chém thầy giáo bị thương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:33

Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng
Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngày 9/10, báo Dân trí có bài viết "Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng". Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo đồng thời yêu cầu hiệu trưởng, nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:05

Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:00

Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế

Vừa tròn 26 tuổi với 15 công bố quốc tế ISI, Trần Quốc Quân có lẽ đang giữ kỷ lục của Việt Nam về số công bố quốc tế ở độ tuổi của mình. Thế nhưng câu chuyện của chàng trai 9X ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh không chỉ là những bài báo khoa học.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác
Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác

(Dân trí) - Biệt danh là Nhí Tino, cô gái đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân để tha mạng một cách vô lương xuất hiện trong một clip bạo lực khác. Vẫn với sự hung dữ, nhẫn tâm, cô ta đánh đập tàn bạo một bạn gái bất chấp lời van xin…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:09

Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương
Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một số địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo cân đối hoặc tạm ứng trước ngân sách, đảm bảo thanh toán dứt điểm các khoản nợ đối với giáo viên trước ngày 20/11.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:00

Tấm gương của niềm tin và hy vọng
Tấm gương của niềm tin và hy vọng

Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, dù bị liệt toàn thân nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn học chữ, làm thơ, sử dụng máy tính và lập thư viện sách.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:50

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ
Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:42

Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ

(Dân trí) - Để thực hiện tự chủ đại học, làm đòn bẩy nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực sáng tạo khoa học - công nghệ của các trường, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cần sớm sửa đổi Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40