Ninh Bình:

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người

Dân trí Say mê về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, em Trịnh Thị Hải Yến - học sinh lớp 9 ở Ninh Bình đã tự lập một trang web, chia sẻ hàng trăm câu chuyện, tư liệu về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Bác để thầy cô và bạn bè cùng học tập theo tấm gương cao quý của Người.
>>Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng
>>Nam sinh lớp 12 được kết nạp Đảng trước ngày thi THPT quốc gia

Em Trịnh Thị Hải Yến (SN 2004) hiện là học sinh lớp 9, trường THCS Tân Bình, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình). Ngay từ khi còn nhỏ, cô học trò này đã được nghe mẹ kể những câu chuyện đời thường, bình dị về Bác Hồ, nên em đã có lòng say mê đặc biệt về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác.

Càng lớn lên, Yến càng thích thú hơn khi mỗi lần biết thêm được câu chuyện, sưu tầm thêm được những tư liệu, hình ảnh có liên quan đến “vị cha già của dân tộc”. Cứ mỗi lần được nghe kể chuyện về Bác, hay được tham gia các chủ đề về Người, lòng Yến lại vui mừng khôn tả và nhớ như in từng chi tiết.

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người - 1

Em Trịnh Thị Hải Yến giới thiệu trang web về Bác Hồ do mình lập ra để các bạn cùng tham gia học tập.

Cũng vì thế, cô học trò nhỏ ngày càng yêu quý, thích lắng nghe, sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ nhiều hơn. Yến cho biết, mình chỉ là người dân Việt Nam nhỏ bé có lòng yêu quý Bác Hồ, tuy nhiên em vẫn ước mơ làm được một điều gì đó, để tấm gương cao quý của Bác gần gũi hơn với giới trẻ.

Hải Yến chia sẻ, những năm học trước, Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng đã triển khai tới các trường học trong toàn tỉnh việc học tập và làm theo gương Bác, thông qua tài liệu “Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”.

Tuy nhiên, theo Hải Yến, bộ tài liệu này mới chỉ được đưa vào dạy tích hợp cho học sinh với một số ít môn học như Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa. “Tấm gương cao quý của Bác rất phong phú và có thể đưa vào nhiều môn học khác, ở bất cứ lĩnh vực nào. Bác Hồ đã để lại cho nhân loại những tác phẩm, bài học có ý nghĩa sâu sắc và vô giá”, Yến tâm sự.

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người - 2

Hình ảnh trang web về Bác Hồ do Hải Yến lập ra và biên tập các thông tin, tư liệu, hình ảnh... về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Người.

Từ niềm đam mê, cũng như sự hiểu biết của mình, Yến đã lên ý tưởng để lập một trang web về Bác Hồ. Mục đích của cô học trò nhỏ, trang web chính là nơi để em chia sẻ thông tin về Bác, những bài học, tư liệu mà em đã sưu tầm để nội dung giáo dục đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh được khắc sâu trong suy nghĩ và việc làm của mỗi học sinh, để giáo viên, học sinh có thời gian trao đổi về những bài học đạo đức của Người.

Từ tháng 8/2017, Hải Yến bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Phải mất thời gian khá dài, nhờ sự giúp đỡ của mọi người, em mới hoàn thành được ước mơ. “Em đã gặp rất nhiều khó khăn, bởi mình phải học từ cách lập web, thiết kế trang sao cho dễ dàng truy cập, dễ đọc, dễ tìm những thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, trang web cần những nội dung phù hợp với nội dung chương trình học của học sinh THCS”, Yến nói.

Nhiều lần thất bại, nhưng mỗi lần nhớ đến những bài học về Bác Hồ về đức tính tự học, kiên trì nhẫn nại của Người, Yến lại có động lực để cố gắng. Cùng với sự giúp đỡ của các giáo viên trong trường, sau 5 tháng trang web đã được đưa vào hoạt động.

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người - 3

Để thực hiện được ước mơ, Yến đã nỗ lực không ngừng và được sự giúp đỡ tận tình của tất cả mọi người.

Website: https://sites.google.com/site/thcstanbinhtd/home do Yến tạo ra có các mục chính như: Trang chủ giới thiệu về Bác Hồ; Tiểu sử của Bác có các tư liệu tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác; Sách Bác Hồ chứa nội dung các bài học trong sách… Mỗi trang chứa đựng thông tin, tài liệu quý giá về Bác.

Các kiến thức trong trang web giúp học sinh học tập, trau dồi kiến thức, khắc sâu những bài học về tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Giáo viên có thể kiểm tra học sinh trong việc học và hiểu các bài học đạo đức của Bác Hồ thông qua việc yêu cầu học sinh trả lời những câu hỏi của mỗi bài ngay trên website. Giáo viên và học sinh cũng có thể đưa ra các thắc mắc, ý kiến của mình để mọi người cùng thảo luận.

Cô học trò lớp 9 lập web về Bác Hồ để học tập tấm gương đạo đức của Người - 4

Các tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ được Hải Yến chọn lọc và thể hiện sinh động để mọi người khi vào trang web dễ dàng đọc, tìm kiếm và có sự tương tác để bài học thêm sinh động hơn.

Thầy giáo Tống Đức Hùng, Hiệu trưởng THCS Tân Bình chia sẻ, từ năm 2018 nhà trường đã đưa trang web về Bác Hồ vào giảng dạy trong các bộ môn như lịch sử, văn học, mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục công dân. Đây là một trong những hình thức thay đổi phương pháp dạy học hiệu quả, tạo cho học sinh hứng thú trong học tập. Đồng thời, học sinh có thể học tập, trau dồi kiến thức, khắc sâu những bài học về tư tưởng, đạo đức và làm theo tấm gương của Bác Hồ.

Đến nay, sau hơn một năm hoạt động, trang web về Bác Hồ của Hải Yến thu hút trên 10.000 lượt truy cập và hàng chục nghìn bình luận từ học sinh và giáo viên. Đặc biệt, sáng kiến của em đã giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên tỉnh Ninh Bình năm học 2017 - 2018.

Hải Yến tâm sự, thời gian tới em sẽ tiếp tục sưu tầm những câu chuyện, tư liệu về Bác để cập nhật trang web giúp các bạn học sinh có thêm những tư liệu để học tập và vận dụng vào cuộc sống, góp phần cống hiến xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Môn Địa lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn Địa lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Địa lý (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:33

Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Môn Lịch sử - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn Lịch sử - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Lịch sử (thuộc bài thi Khoa học xã hội) kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:30

Nóng: Bộ GD&ĐT công bố đáp án các bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019
Nóng: Bộ GD&ĐT công bố đáp án các bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa mới công bố đáp án chính thức các bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019. Báo Dân trí đăng tải toàn bộ để bạn đọc tham khảo.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:24

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: “Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong khâu chấm thi”
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: “Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong khâu chấm thi”

(Dân trí) - Sáng 1/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn kiểm của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh Long An. Dù đánh giá cao công tác tổ chức cơ sở vật chất của hội đồng chấm nhưng Thứ trưởng cũng nhắc nhở không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:56

Hôm nay, sẽ công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019
Hôm nay, sẽ công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 1/7, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, bộ đang hoàn tất, rà soát lại các công đoạn và sẽ công bố đáp án tất cả các môn thi trắc nghiệm trong ngày hôm nay.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:39

Thêm thí sinh được đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT do bố mất đúng kỳ thi
Thêm thí sinh được đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT do bố mất đúng kỳ thi

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa hoàn tất hồ sơ, thủ tục đề xuất Sở GD&ĐT tỉnh này đặc cách tốt nghiệp THPT cho một nữ thí sinh của nhà trường do phải nghỉ thi để chịu tang bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:12

Hôm nay 1/7,  các trường đại học chính thức được “cởi trói” để thực hiện tự chủ
Hôm nay 1/7, các trường đại học chính thức được “cởi trói” để thực hiện tự chủ

(Dân trí) - Hôm nay 1/7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) chính thức có hiệu lực. Đây là thời điểm ghi nhớ, là bước ngoặt lịch sử của nền giáo dục đại học Việt Nam, là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:03

20 học sinh Việt Nam xuất sắc nhận học bổng bậc Trung học của Chính phủ New Zealand
20 học sinh Việt Nam xuất sắc nhận học bổng bậc Trung học của Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Ngày 1/7, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã tổ chức lễ trao học bổng và hướng dẫn thông tin cho 20 học sinh Việt Nam nhận Học bổng New Zealand Schools Scholarships (NZSS) – học bổng Chính phủ đầu tiên của New Zealand dành cho bậc Trung học, và Việt Nam hiện là nước duy nhất nhận được học bổng này.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:47

Khóc cùng bài thơ "Rừng ơi, đừng cháy nữa!" của cô giáo dạy Sử
Khóc cùng bài thơ "Rừng ơi, đừng cháy nữa!" của cô giáo dạy Sử

(Dân trí) - "Cả đất nước đang đau/Thương Miền Trung khúc ruột/Giọt nước mắt nóng buốt/Lặng thầm, lặng thầm rơi"... Bài thơ của cô giáo dạy Sử trước tình cảnh miền Trung đang vật lộn chữa cháy rừng làm nhiều người cay nghẹn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:00

Tăng cường thực hành trong đào tạo luật
Tăng cường thực hành trong đào tạo luật

(Dân trí) - Việc đặt nặng kiến thức sách vở, tập trung vào lý thuyết khiến sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm, lúng túng khi rời giảng đường tiếp cận với thực tế. “Học đi đôi với hành” là phương án hiệu quả và cần được áp dụng rộng rãi trong các trường Đại học, giúp kéo gần khoảng cách giữa sách vở và cuộc sống.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:00

Hà Nội: Bắt đầu chấm lượng bài thi “khủng”
Hà Nội: Bắt đầu chấm lượng bài thi “khủng”

(Dân trí) - Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Đây là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất nước với hơn 74.000 thí sinh.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng
Tòa thụ lý vụ “thầy giáo cho học sinh đóng cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi có yêu cầu hòa giải, TAND quận 12, TPHCM đã có quyết định thụ lý vụ kiện dân sự của thầy giáo Phạm Quốc Đạt - người để học sinh tái diễn cảnh "nóng" - với Trường THPT  Võ Trường Toản.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:13

Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa
Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa

(Dân trí) - Tôi quyết định cho con nghỉ hè xả láng, con được chơi đùa thỏa thích với bạn bè cùng xóm. Ngoài giờ giúp bố mẹ làm việc nhà, con được đọc truyện, xem ti vi, chơi thể thao, đi bơi và chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:25

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi
Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi

(Dân trí) - “Tôi tặng miễn phí cho các cháu đi thi, không phải để mong được nổi tiếng hay được mọi người chú ý mang ơn mình, chỉ đơn giản là món quà nhỏ giúp động viên thí sinh sinh có thêm sức mạnh hoàn thành tốt bài thi…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:25

Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo
Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau khi kết thúc kỳ thi có 441 đơn đề nghị phúc khảo bài thi của các thí sinh. Qua chấm lại, có 4 thí sinh không chuyên và 1 thí sinh chuyên được thay đổi điểm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:38

Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học
Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học

(Dân trí) - Cơ quan chủ quản chỉ còn là đại diện cho nhà nước làm chủ sở hữu trường đại học, không còn dài tay can thiệp sâu vào công việc hàng ngày của trường đại học nữa. Bước ngoặc này rất vĩ đại.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:47

10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường
10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường

(Dân trí) - Một bước ngoặt quan trọng của sinh viên sau khi tốt nghiệp là tìm việc làm. Không chỉ quan tâm đến vị trí công việc, các sinh viên ngày nay còn chú ý đến các yếu tố khác như văn hóa tổ chức, mức lương xứng đáng và địa điểm làm việc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:34

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng
Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng

(Dân trí) - Tự tin, hoạt bát và đam mê nghiên cứu, Hà Hải Dương (sinh năm 2003, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Hà Nội) không ngừng đặt ra câu hỏi để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống qua các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Em đã giành nhiều huy chương, giải thưởng khoa học ấn tượng.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:22

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng
Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Trọng Đạt, chàng trai Thái Bình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tổng trị giá 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa xúc động đón nhận Bằng cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học QGHN ngày 28/6/2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:39

Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019
Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Để đảm bảo tiến độ công bố kết quả thi như kế hoạch, ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, các địa phương trên cả nước đều “bắt tay” triển khai ngay công tác chấm thi. Tăng cường công tác ngăn ngừa tiêu cực cao nhất, hoạt động chấm đều được giám sát bằng camera và an ninh gắt gao.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:52

Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Bộ GD-ĐT chính thức công bố đáp án môn Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể như sau

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:42

Hãy định hướng để con trẻ phản biện!
Hãy định hướng để con trẻ phản biện!

(Dân trí) - Tư duy thời đại và triết lý giáo dục biến chuyển theo hướng khuyến khích người học phát huy năng lực cá nhân, khuyến khích học sinh phản biện. Hòa mình vào xu thế mới, mỗi người thầy buộc phải thay đổi chính mình trước ánh mắt phân vân, cái nhìn hoài nghi, suy nghĩ trăn trở và câu nói chất vấn của trò…

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:37

Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”
Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”

(Dân trí) - 4 đội tuyển của Việt Nam gồm Học viện Ngoại giao (2 đội), trường Đại học Kinh tế quốc dân (1 đội) và Đại học Full Brihgt (1 đội) đã vượt qua các đối thủ cùng bảng lọt vào vòng tứ kết của bảng EFL - Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:40