Cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

Dân trí Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực ngành xây dựng, trong đó có ngành xây dựng công trình giao thông Việt Nam mỗi năm cần thêm 400.000 - 500.000 người. Vậy, cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

Trong chiến lược phát triển của Việt Nam hiện nay, giao thông vận tải (GTVT) được xác định là một bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, một trong ba khâu đột phá, cần ưu tiên đầu tư phát triển đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội.

Xuất phát từ quan điểm chỉ đạo đó, ngành GTVT Việt Nam đã có bước phát triển khá toàn diện, vững chắc, đã đạt được kết quả tích cực trong việc phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng về cơ bản nhu cầu đi lại của nhân dân và dịch vụ lưu thông, vận chuyển hàng hoá cho các thành phần kinh tế.


Cảng hàng không quốc tế Nội bài

Cảng hàng không quốc tế Nội bài

Đại công trường xây dựng ở Việt Nam trong thời gian tới!

Trong vòng 5 năm trở lại đây, trên khắp đất nước Việt Nam, nhiều công trình giao thông vận tải tầm cỡ, có ý nghĩa lớn đã hoàn thành như: Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ – Lạch Huyện (dài 15,4 km), cầu Vĩnh Thịnh (5,5 km), Cầu Giẽ - Ninh Bình (50 km), Long Thành - Dầu Giây (51 km), Đà Nẵng - Quảng Ngãi (139 km), Long Thành - Bến Lức (58 km)), hầm Đèo Cả (4,125 km), hầm Cù Mông (6,6 km) …

Các công trình hạ tầng giao thông vận tải này đã tạo ra cơ hội thay đổi diện mạo cho nhiều vùng miền khác nhau trên khắp cả nước, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Hiện nay, nhiều dự án, công trình giao thông vận tải đang và sẽ được triển khai trên khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu vận tải và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của đất nước.

Theo đó, đến năm 2030 mạng đường bộ cao tốc Việt Nam gồm 21 tuyến với tổng chiều dài 6.411 km thay vì 746 km đường cao tốc như hiện nay, trong đó tuyến cao tốc Bắc - Nam được quy hoạch 2 tuyến với tổng chiều dài khoảng 3.083 km. Dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 dài 3.183 km với quy mô 2 làn xe có nhu cầu vốn để nối thông toàn tuyến đường là 104.106 tỷ đồng.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng đã được chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2019 và đến năm 2020 có thể xây dựng những tuyến đầu tiên có nhu cầu vận tải lớn như Hà Nội – Vinh hay Thành phố Hồ Chí Minh - Nha Trang. Nhiều cảng hàng không sẽ được cải tạo và xây dựng mới như sân bay Long Thành, sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Lào Cai và sân bay Vân Đồn.

Cùng với việc triển khai xây dựng các trục đường cao tốc, theo quy hoạch trong thời gian ngắn sắp tới thì nhiều cầu lớn vượt sông, cầu cạn cao tốc ở nước ta cũng sẽ triển khai xây dựng, đặc biệt là nhiều công trình cầu và đường hầm đô thị đã được đưa vào quy hoạch để đáp ứng yêu cầu của quá trình đô thị hóa. Theo quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ nay đến 2030, Hà Nội sẽ xây dựng mới 14 cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống đoạn trên địa bàn Hà Nội…

Như vậy, có thể nói, tại Việt Nam trong vòng 15 năm tới sẽ là một đại công trường hạ tầng giao thông quy mô lớn trải dài khắp cả nước với nhiều dự án quan trọng.


Cầu Nhật Tân

Cầu Nhật Tân

Cần 400.000 - 500.000 nguồn nhân lực trong ngành xây dựng

Việc xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trong thời gian từ 5 đến 15 năm tới của Bộ Giao thông vận tải, Bộ xây dựng cũng như của các thành phố lớn sẽ là một cơ sở quan trọng để giúp cho các bạn trẻ có thể định hướng nghề nghiệp của mình theo ngành xây dựng công trình giao thông hay các nhóm ngành liên quan đến ngành xây dựng công trình giao thông như kinh tế xây dựng hay quản lý xây dựng.

Thông qua chiến lược phát triển giao thông vận tải như đã nêu ở trên cũng như theo kinh nghiệm phát triển của các nước trên thế giới thì nhu cầu nguồn lao động kỹ thuật cao trong ngành xây dựng công trình giao thông sẽ ngày càng cao ở Việt Nam trong vòng ít nhất là 20 năm, thậm chí là 50 năm tới, để hướng tới hoàn thiện một hệ thống hạ tầng giao thông vận tải ổn định đáp ứng phù hợp nhu cầu của xã hội.

Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng, trong đó có ngành xây dựng công trình giao thông mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người.

Rõ ràng rằng cơ hội việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng công trình giao thông và các ngành liên quan như kinh tế xây dựng hay kế toán, quản lý xây dựng là hoàn toàn sáng sủa.

Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập quốc tế sâu rộng và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều vấn đề liên quan đến thực tiễn xây dựng sẽ phát sinh, như hợp tác thực hiện các dự án xây dựng quốc tế, như các công nghệ mới có năng lực vận hành tốt hơn, như vật liệu mới có tính năng, cường độ cao hơn, các quy trình thiết kế mới vừa đảm bảo tính an toàn nhưng đồng thời đem lại các hiệu quả kinh tế kỹ thuật.

Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu

Nhằm đáp ứng được các đòi hỏi như vậy và để có thể phát triển và thành công với nghề nghiệp của mình thì mỗi sinh viên và kỹ sư cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để có những bước đi hợp lý ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường.

Thực tế là hiện nay chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng công trình giao thông vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nhiều công trình vẫn phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát, vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình địa chất phức tạp, công trình thi công trong điều kiện không thuận lợi…

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi khi đấu thầu nhiều dự án trong và ngoài nước, dẫn đến phải làm thầu phụ cho các nhà thầu quốc tế.


PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh và các đồng nghiệp Nhật Bản tham gia tư vấn kỹ thuật cho công nghệ vỏ hầm phân đoạn “segment”để xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên

PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh và các đồng nghiệp Nhật Bản tham gia tư vấn kỹ thuật cho công nghệ vỏ hầm phân đoạn “segment”để xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Thiếu năng lực chuyên môn do không được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong ngành, yếu ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác …luôn là trở ngại lớn đối với nhiều sinh viên Việt Nam, trong đó có nhiều sinh viên ngành giao thông vận tải. Chính vì vậy mà sinh viên đánh mất đi nhiều cơ hội làm việc trong các dự án lớn, các dự án có sự tham gia của nước ngoài, trong khi đây chính là cơ hội lớn để nâng cao năng lực cũng như thu nhập”, chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh, trưởng khoa Đào tạo quốc tế (Faculty of Internatinal Education – INED) thuộc trường Đại học giao thông vận tải tại Hà Nội, sau nhiều năm hợp tác thực hiện các dự án với các đối tác quốc tế.


Ông Benoit Alleaume, giám đốc đại điện của Công ty Cáp dự ứng lực Freyssinet tại Việt Nam tham gia lễ ký kết hợp tác đào tạo tại trường Đại học Giao thông vận tải

Ông Benoit Alleaume, giám đốc đại điện của Công ty Cáp dự ứng lực Freyssinet tại Việt Nam tham gia lễ ký kết hợp tác đào tạo tại trường Đại học Giao thông vận tải

Đồng tình với PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh, ông Benoit Alleaume, giám đốc đại điện của Công ty Cáp dự ứng lực Freyssinet, đơn vị chuyên cung cấp và thi công các công trình cầu lớn của Việt Nam và trên thế giới và là một trong các đối tác quốc tế của Khoa Đào tạo quốc tế thuộc trường Đại học Giao thông vận tải chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi đã phải hợp tác với Khoa Đào tạo quốc tế trường thuộc trường Đại học Giao thông vận tải để thực hiện các chương trình đào tạo đại học, nhằm đào tạo ra những kỹ sư giỏi về chuyên môn, giỏi ngoại ngữ và có văn hóa làm việc quốc tế để nhận về làm việc tại công ty chúng tôi ngay sau khi ra trường. Nhìn chung các bạn kỹ sư trẻ người Việt Nam thông minh, chăm chỉ làm việc nhưng không toàn diện, thiếu tư duy phản biện, khả năng ngoại ngữ chưa tốt, khả năng làm việc nhóm kém và thiếu kiên trì.

Nhưng nếu được đào tạo bài bản ngay từ khi còn là sinh viên trong một môi trường tốt thì sẽ phát triển được hết khả năng của bản thân, toàn diện hơn và sẽ tự tin ngay từ những ngày đi khởi nghiệp kỹ sư. Khoa Đào tạo quốc tế (http://ined.utc.edu.vn) thuộc trường Đại học Giao thông vận tải được chúng tôi chọn lựa để hợp tác đào tạo cả ngành kỹ thuật lẫn kinh tế bởi chúng tôi hài lòng với hiệu quả làm việc của những sinh viên đã tốt nghiệp từ khoa hiện đang làm việc cho chúng tôi và bởi chúng tôi đã biết đến đội ngũ giảng viên ở đó kể từ khi họ còn đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài”.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Hanh

MỚI NHẤT
Bảo mật tuyệt đối quy trình rọc phách chấm thi tự luận THPT quốc gia 2018
Bảo mật tuyệt đối quy trình rọc phách chấm thi tự luận THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu, bài thi tự luận phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách phải được bảo mật tuyệt đối. Môn Ngữ Văn là môn tự luận duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:49

Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018: Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh
Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018: Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh

(Dân trí) - Công tác chấm bài thi THPT quốc gia 2018 đã bắt đầu thực hiện. Đối với các bài thi trắc nghiệm hoàn toàn chấm tự động trên máy. Tuy nhiên, trước khi chấm, cán bộ chấm thi phải xử lý qua 4 pha để phát hiện lỗi bài thi.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:32

Trắc nghiệm: 12 câu test ngữ pháp tiếng Anh “tưởng không khó mà khó không tưởng"
Trắc nghiệm: 12 câu test ngữ pháp tiếng Anh “tưởng không khó mà khó không tưởng"

(Dân trí) - Những cấu trúc ngữ pháp trong các câu hỏi dưới đây đều rất quen thuộc nhưng 80% người học tiếng Anh sẽ trả lời sai. Hãy thử xem bạn có nằm trong số 20% trả lời đúng còn lại không nhé.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:20

Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?
Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang là hợp đồng lâu năm của tỉnh Thanh Hóa bị “lãng quên” khi địa phương này xét tuyển viên chức khiến các giáo viên bị thiệt thòi và lo lắng.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:14

Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0
Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0

(Dân trí) - Với nhiều gia đình Việt, học tiếng Anh như chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa vào tương lai. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ 4.0, tiếng Anh chỉ có thể là trang bị bước đầu, cùng với nhiều kỹ năng khác giúp trẻ đạt đến thành công.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:00

Khổ như trẻ con được… nghỉ hè
Khổ như trẻ con được… nghỉ hè

(Dân trí) - Mới nghỉ hè được một tháng mà nhiều đứa trẻ đã kêu khổ vì phải học nhiều quá nên bị mệt. Không học chính khóa, không có áp lực kiểm tra và thi cử nhưng lại phải học đủ thứ, từ vẽ, võ, bơi, ngoại ngữ.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:35

Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh
Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh

(Dân trí) - Cố gò ép mình theo kỳ vọng của gia đình, có không ít những trường hợp các bạn trẻ đã phung phí thời gian và tuổi trẻ cho những lựa chọn không xuất phát từ đúng đam mê và khả năng của bản thân các bạn.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:00

“Sự học chưa bao giờ là muộn”
“Sự học chưa bao giờ là muộn”

(Dân trí) - Sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ và đủ đầy kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:48

Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung
Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung

(Dân trí) - Bức xúc vì vô cớ bị phụ huynh học sinh hành hung phải nhập viện, một cô giáo mầm non đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) nhờ can thiệp.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 12:08

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập
Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh này năm học 2018-2019.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:06

Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học
Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học

(Dân trí) - Đề bài thi Khoa học Xã hội THPT quốc gia 2018 cho thấy, giáo viên phải thay đổi cách dạy, không chỉ tập trung kiến thức SGK mà cần liên hệ, mở rộng kiến thức xã hội và thực tế; đồng thời “không chấp nhận” những học sinh học thuộc lòng SGK.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:31

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm

(Dân trí) - Chiều 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2018 - 2019. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất thuộc lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 41,75 điểm; kế đó là lớp Tiếng Trung với 40,2 điểm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?
Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?

(Dân trí) - Với tính định hướng của câu hỏi trong đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018, liệu đáp án có dung nạp, chấp nhận những bài viết sâu sắc với những quan điểm trái chiều của thí sinh hay không? Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, câu hỏi mở thì đáp án cũng mở và không trái với thuần phong mỹ tục.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:12

Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh
Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa (Seen/Scene; Fourth/Forth; Sited/Cited; Hail/Hale; Billed/Build…) để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:41

Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại
Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại

(Dân trí) - Vậy là ba ngày thi THPT quốc gia - ba ngày trọng đại của gần 1 triệu gia đình có con em dự thi đã trôi qua. Mấy hôm ấy, đã có chừng đó gia đình dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi, có chừng đó gia đình không ngủ ngon giấc vì hồi hộp, lo lắng…

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:43

Ngành Quản lý năng lượng – lựa chọn mới nhiều hứa hẹn
Ngành Quản lý năng lượng – lựa chọn mới nhiều hứa hẹn

(Dân trí) - Ngành học quản lý năng lượng tạo cơ hội để bạn có thể tham gia giải quyết bài toán năng lượng; các vấn đề vận hành kinh tế hệ thống điện, vận hành thị trường điện cạnh tranh; thực hiện hoạt động kiểm toán năng lượng, chương trình tiết kiệm năng lượng… Quản lý năng lượng là ngành học giàu tiềm năng.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:00

Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm
Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc bà Dương Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị Dương Thị Nhung (nhân viên nấu ăn - dinh dưỡng của trường), Đảng ủy xã Tân Thủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường này bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:10

Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi
Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi

(Dân trí) - Cứ đến mùa thi, bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện của sinh viên lại xuất hiện trên đường phố TPHCM. Không chỉ giúp điều tiết giao thông tại các điểm thi, những sinh viên tình nguyện còn động viên thí sinh từ tiếng vỗ tay đến những chai nước và cả những món quà tự tay làm mang nhiều ý nghĩa.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:05

Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên
Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:47

TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận
TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, chiều nay (27/6) Hội đồng chấm thi của thành phố đã tiến hành công tác chuẩn bị cho việc chấm thi. Hơn 700 giáo viên phổ thông dạy lớp 12 sẽ tham gia chấm môn Văn tự luận.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:24

Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:00

Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:13

Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Pháp kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:10

Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nga kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:08