Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận?

Dân trí Bài thi đã bị sửa, nâng điểm có nghĩa bài thi đó đã gian lận và nên hủy kết quả thi THPT quốc gia; Thí sinh không có tội, kết quả điểm chấm thẩm định của các em phải được ghi nhận, như vậy mới nhân văn chứ không nên triệt tận cùng.
>>Thí sinh Hòa Bình, Sơn La "gian lận" điểm thi 2018 vẫn được dự thi THPT quốc gia 2019
>>Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
>>Thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm vẫn đang theo học tại trường ĐH Luật Hà Nội

Đó là ý kiến tranh luận của nhiều chuyên gia giáo dục về việc có nên hủy kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 hay không?

Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận? - 1

GS.TS Nguyễn Đình Đức

Các trường đại học có quyền không công nhận kết quả trúng tuyển của thí sinh có trong danh sách gian lận

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nhiều ý kiến cho rằng phải công khai tên thí sinh trong danh sách sửa, nâng điểm thi vừa qua. Tuy nhiên, với tư cách là người thầy, theo tôi không nên công khai tên của thí sinh bởi tương lai các em còn dài, trong đời ai cũng có lúc sai sót. 

Về việc có nên hủy kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 hay không?

GS Đức cho rằng, thông thường đối với các kỳ chấm phúc tra bài thi, khi có xác xuất thay đổi thì kết quả chấm cuối cùng được công nhận. Các hội đồng tuyển sinh dùng kết quả đó để xét tốt nghiệp, xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, với các trường hợp sửa, nâng điểm thi vừa qua có số điểm chênh quá lớn mà Bộ GD&ĐT đã công bố thì rõ ràng những bài thi này đã có sự gian lận.

Do vậy, với quyền tự chủ của mình, các hội đồng tuyển sinh của các trường có thể xem xét không công nhận kết quả trúng tuyển của thí sinh với kết quả thi THPT khi có sự gian lận.

"Khi đã điều tra xác định có sự can thiệp chủ quan vào kết quả  bài thi, theo tôi hoàn toàn có căn cứ để xử lý ở mức cao nhất là hủy công nhận kết quả của kỳ thi đó vì kết quả bài thi đã có sự không trung thực, vi phạm quy chế thi. Như vậy, kỳ thi mới nghiêm túc, mới đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh trong công tác thi cử” - GS Đức nhấn mạnh.

Theo GS Đức, trước đây trong kỳ thi "3 chung", Quy chế thi quy định rất rõ: Thí sinh có hành vi gian lận như thi hộ, thi kèm sẽ bị xử lý ở mức cao nhất là tước quyền dự thi 2 năm khi bắt quả tang thí sinh vi phạm.

Với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay, hành vi gian lận có thể tinh vi hơn, vì vậy, theo tôi Quy chế thi cũng như phương án xét tuyển của các trường (vì hiện nay các trường đã được tự chủ trong việc xét tuyển vào đại học) nên nghiên cứu để bổ sung các điều khoản mới, cân nhắc đến những tình huống tinh vi hơn.

Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận? - 2

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Cần cho thí sinh cơ hội

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng Hà Nội, những ai gian lận thì phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận của mình. Nhưng ở đây gian lận sửa điểm thi là do bố mẹ, do người khác chứ không phải do các thí sinh thuê người sửa, mặc dù kết quả thi là của các em đó.

TS Lâm cho rằng, không nên hủy tất cả kết quả thi của thí sinh vì kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã trả về điểm thực. Trong trường hợp này, phải xem các em có gian lận hay không? Nếu chứng minh được kết quả thi không phải của các em thì hủy.

“Ở đây cần phân biệt, cần kiểm tra cả 2 khâu là khâu tốt nghiệp và khâu xét tuyển đại học. Nếu điểm thực không đủ đỗ tốt nghiệp thì đương nhiên hủy kết quả thi của thí sinh nhưng với trường hợp điểm thực đỗ đại học thì phải cho các em học, đó là quyền của các em. Ai sai đến đâu thì người đó phải chịu trách nhiệm chứ không đổ lỗi người này sang người kia được, đó mới là công bằng. Tôi tán thành cách xử lý của các trường đại học vẫn cho thí sinh gian lận điểm thi được theo học vì điểm thực đủ điểm trúng tuyển” - TS Lâm nhấn mạnh.  

Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận? - 3

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng, trường THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội.

Còn theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng, trường THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội, việc xử lý bài thi ở đây phải theo quy chế thi. Nếu nghi ngờ kết quả thi thì phải chấm thẩm định và phải tôn trọng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, để thí sinh nào đủ điểm học đại học vẫn được học.

Nếu làm thẳng thừng, đánh đồng, xử lý một cách tận diệt với thí sinh  gian lận điểm thi là hủy kết quả thi THPT quốc gia thì có em sẽ bị thiệt, oan uổng. Có thể các em đó không biết mình bị can thiệp điểm, ví dụ thí sinh được 20 điểm, bố mẹ can thiệp sửa lên 25 điểm, khi chấm lại phải công nhận điểm thi thực cho các em.

Khi hủy kết quả kỳ thi, phải chứng minh thí sinh đó vi phạm như thế nào? như trường hợp mang tài liệu, mang điện thoại vào phòng thi thì quá rõ ràng.

"Tôi đồng tình với quan điểm xử lý một cách an toàn của Bộ GD&ĐT. Với sai phạm trong chấm thi, Bộ GD&ĐT chỉ có thể chấm thẩm định và công nhận kết quả đó. Những sai phạm khác phải là bên công an điều tra làm; Trường hợp bố mẹ chạy điểm hay can thiệp  khác vào bài thi  của thí sinh thì phải xử lý một cách nghiêm khắc, tận cùng để phòng trừ sai sót về sau. Nếu xử lý cầm chừng chắc chắn sẽ không hiệu quả” - thầy Tùng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Đình Đức: Tăng cường siết chặt quy chế để tránh gian lận

Hiện nay, mặc dù Bộ cho phép các trường đại học có đề án tuyển sinh riêng nhưng về cơ bản các trường đại học lớn vẫn dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Chính vì thế, sự nghiêm túc của kỳ thi, chất lượng đề thi hết sức quan trọng.  Các khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, xét tuyển đều phải chỉn chu.

 Trong thi "3 chung" trước đây, sai phạm chỉ có mình thí sinh hoặc cấu kết vài đối tượng để gian lận nhưng với hình thức kỳ thi trắc nghiệm qua máy tính, những người tham gia tổ chức thi có thể tác động tới bài thi nên dẫn đến hiện tượng tiêu cực như vừa qua. Thí sinh được nâng điểm nhưng chính thí sinh có thể không biết.

Đây chính là khâu phải tập trung tăng cường trong quy chế, phải giám sát, chặt chẽ từ khâu con người đến các thiết bị công nghệ cao để giám sát những người tham gia tổ chức thi từ coi thi cho đến chấm thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT phải lựa chọn những người làm công tác coi thi, chấm thi  là những cán bộ có kinh nghiệm, có chuyên môn để hiểu lỗ hổng chỗ nào để kịp thời có giải pháp chống tiêu cực.  Tôi biết, Bộ GD&ĐT đang sửa đổi quy định cho kỳ thi năm nay.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức
Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức

Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã “lộ diện” hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:58

Vì sao các trường Công an “loại” tất cả thí sinh nâng điểm thi dù điểm thực vẫn trúng tuyển?
Vì sao các trường Công an “loại” tất cả thí sinh nâng điểm thi dù điểm thực vẫn trúng tuyển?

(Dân trí) - Nếu các trường đại học khác vẫn “nhân văn” cho thí sinh có tên trong danh  sách “gian lận” điểm thi tiếp tục theo học vì điểm thực đủ điểm trúng tuyển vào trường thì ngược lại các trường khối công an thu hồi kết quả trúng tuyển với tất cả thí sinh có trong danh sách nâng điểm thi.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:09

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, ông không chấp nhận những cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:05

Thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, ngăn chặn sửa điểm
Thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, ngăn chặn sửa điểm

(Dân trí) - Tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán có độ tin cậy và bảo mật cao; người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi (kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng).

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:03

Đừng để trẻ "đánh rơi tuổi thơ"
Đừng để trẻ "đánh rơi tuổi thơ"

(Dân trí) - Để đảm bảo thành tích học tập trên lớp, trẻ phải làm bạn cùng sách vở tất cả các ngày trong tuần, liên tiếp từ sáng sớm đến chiều muộn. Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ có thể trải nghiệm tuổi thơ theo cách của riêng mình?

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?
Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?

(Dân trí) - Anh Khoa Trần (kỹ sư người Việt tại tập đoàn Voith của Đức, trụ sở bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm xin việc, ứng tuyển vị trí mong muốn qua con đường online (mạng internet). Theo anh Khoa, khi ứng tuyển xin việc ở nước ngoài, 95% là nộp hồ sơ online, 1% là connection (qua giới thiệu), phần còn lại là đến công ty nộp trực tiếp… Sự cạnh tranh và tỷ lệ hồ sơ bị loại trên mạng cực kỳ cao.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:38

TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12
TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12

(Dân trí) - Một số giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn tố cáo lên ban giám hiệu nhà trường về việc nâng, điều chỉnh điểm có lợi cho học sinh xảy ra tại trường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:38

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh
Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Ngày nay ở các nước tiên tiến Giáo dục Cảm xúc và Xã Hội (Social and Emotional Learning, được viết tắt là SEL) được dạy và nuôi dưỡng từ trong nhà trường. Qua nhiều nghiên cứu việc này có ảnh hưởng to lớn đến nhiều vấn đề trong cuộc sống và học tập của trẻ em hiện tại và sau này.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:30

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế
Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế

(Dân trí) - Trong những năm qua, nhiều đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiến hành cắt giảm, tinh giản biên chế. Những người đầu tiên thuộc diện cắt giảm này sẽ là nhân viên trường học. Để giữ lại suất biên chế, hoặc ít nhất là có việc làm, nhiều nhân viên trường học phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ hoặc đi học để trở thành giáo viên.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:28

Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương
Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương

(Dân trí) - Hơn cả một ngày hội đọc sách, Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã tổ chức một chương trình giới thiệu bộ sách gieo mầm tính cách yêu thương, kết hợp mời diễn giả nói chuyện với học sinh toàn trường về lòng biết ơn. Trí tuệ đi cùng tình yêu thương; nâng cao tri thức không quên hoàn thiện nhân cách - đó là những gì thầy cô muốn gửi gắm tới các học sinh.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:13

Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai
Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai

(Dân trí) - Ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam. Nhà trường đã và đang hưởng ứng ngày hội lớn nhằm phát triển văn hóa đọc như thế nào? Bố mẹ đã chú trọng dành riêng một khoảng thời gian để con trẻ rèn thói quen đọc sách chưa?

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:43

Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm
Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm

(Dân trí) - Nhiều sinh viên cảm thấy mình không có tài năng nổi bật, học không quá giỏi, có băn khoăn rằng đâu là con đường cho mình trong môi trường cạnh tranh việc làm hiện nay. Lời khuyên là đừng ngại thử, đừng nản lòng khi gặp khó khăn, hãy cố gắng hết mình để biết được bản thân muốn làm gì và có khả năng làm gì.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10
Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10

(Dân trí) - Bài rap "Con trai cưng" đình đám nói về thói hư tật xấu của người trẻ Việt được Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương đưa vào đề kiểm tra Văn lớp 10.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:21

Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn
Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Phi Yến - Trưởng phòng GD –ĐT TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật trường THCS Mỹ Thới đã bỏ phiếu thống nhất kỷ luật 7 học sinh tham gia đánh bạn ở mức cảnh cáo toàn trường. Còn liên quan trách nhiệm Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm ngành chức năng đang thực hiện.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:56

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/4, với sự có mặt của gần 90 doanh nghiệp uy tín, Ngày hội việc làm tại trường Đại học Công nghiệp năm 2019 với chủ đề “Nơi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp và Sinh viên” đã mang đến cho hàng nghìn sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với gần 10.000 vị trí việc làm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:15

ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông
ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông

(Dân trí) - Ngày 20/04, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển Phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:35

Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!
Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!

(Dân trí) - Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời

(Dân trí) - GS.TS. NGND Phan Hữu Dật – Nhà Dân tộc học đầu Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1985-1988) nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học Việt Nam vừa qua đời, thọ 92 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:38

Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa
Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa

(Dân trí) - Trong 3 năm gần đây, tính bình quân số sách của người Việt đọc là 4 đầu sách/người/năm nhưng... trong đó có hơn 3 cuốn là sách giáo khoa, giáo trình học tập.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:24

Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Á khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Sơn La có tên trong danh sách sửa, nâng điểm thi. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn đang theo học vì điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:25

Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm cứu sống 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:29

Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4

(Dân trí) - 17h chiều nay ngày 20/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh. Sau ngày này, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:45