Có phải vì Covid-19 mà đóng cửa “sân chơi” quốc tế của các HS tài năng?

Dân trí Nên chăng Bộ GD&ĐT cần có những chuyển đổi số đúng thời điểm, vượt qua khó khăn để tạo các cơ hội cho các tài năng học sinh có cơ hội so tài cùng bạn bè trên toàn thế giới.
>>Bộ Giáo dục: Không tổ chức đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020

Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các trường Đại học có trường THPT chuyên về việc không tổ chức thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam. Trước đó, ngày 13/3/2020, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 400 về việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi này.

Có phải vì Covid-19 mà đóng cửa “sân chơi” quốc tế của các HS tài năng? - 1

Vào năm 1974 khi còn chiến tranh, Việt Nam đã cử đội tuyển học sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán Quốc tế và từ đó hàng năm các học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt các thành tích đáng tự trong các kỳ Olympic khu vực và quốc tế các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học và đều đoạt huy chương, trong đó có nhiều huy chương vàng đưa Việt Nam liên tục trong Top 10 các quốc gia ở nhiều môn khoa học cơ bản.

Từ đây GS Ngô Bảo Châu hai lần giành Huy chương vàng Toán Quốc tế và sau đó trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Fields cao quý nhất của ngành Toán học. 

Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2019-2020 đã kết thúc, kết quả Bộ GD&ĐT đã công bố công khai trên cổng thông tin Bộ GD&ĐT. Theo lộ trình vào tháng 3, từ danh sách hàng trăm học sinh xuất sắc đoạt giải quốc gia, mỗi môn sẽ chọn 30-40 học sinh có kết quả tốt nhất được tham dự vòng chọn các đội tuyển thi các kỳ thi khu vực châu Á và quốc tế.

Với tình hình dịch Covid-19, ngày 5/5/2020 Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 1569 thông báo không tổ chức vòng tuyển chọn kỳ vọng nhất cho các tài năng tương lai.

Ban tổ chức của các kỳ thi khoa học quốc tế cũng đã và đang lên các phương án tổ chức vượt qua Covid-19, các phương án lựa chọn là lùi thời gian tổ chức phù hợp, một số môn thay thế bằng kỳ thi online: Toán Quốc tế (IMO) sẽ hoãn tới cuối tháng 8 và dự phòng thi online hoặc tổ chức thi tại chỗ; Kỳ thi toán châu Á Thái Bình Dương - APMO được chuyển sang online; Kỳ thi Sinh học Quốc tế thay thế bằng kỳ thi online: IBO Challenge; Kỳ thi Vật lý Quốc tế thì thông báo sau ngày 15/5 sẽ có phương án.

Riêng với môn Tin học, ngay từ khi bắt đầu được tổ chức, kỳ thi Tin học châu Á Thái Bình Dương - AIPO là kỳ thi duy nhất đã tổ chức thi online. Các tài năng Tin học Việt Nam đã quen thuộc với các kỳ thi online: Olympic Tin học sinh viên, Kỳ thi ICPC đã thi online bằng tiếng Anh từ cách đây hơn 5 năm và từ 2016 các học sinh giỏi bậc THPT đã thành thục tham gia kỳ thi online này với thành tích cao, dự kiến Việt Nam sẽ có báo cáo kinh nghiệm tổ chức thi ICPC cho bậc phổ thông trong kỳ thi Tin học Quốc tế IOI 2020.

Có phải vì Covid-19 mà đóng cửa “sân chơi” quốc tế của các HS tài năng? - 2

Đoàn học sinh Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng và 4 huy chương bạc tại Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60 - IMO 2019..

Với mục tiêu tất cả vì học sinh và tìm kiếm, vun đắp các tài năng, các kỳ thi Olympic các môn khoa học khu vực và quốc tế hầu hết đều không hủy và có phương án phù hợp với tình hình thực tế hoặc chuyển sang thi online.

Vài năm qua ngành GD&ĐT Việt Nam cũng đã có ý tưởng chuyển giao tổ chức các kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia cho các Hội Nghề nghiệp như Hội Toán học, Hội Tin học, Hội Vật lý… như Bộ đã giao công tác tổ chức Olympic Sinh viên các ngành khoa học trong hệ thống các trường ĐH và CĐ.

Các Hội nghề nghiệp với nguồn lực là các thầy cô, các nhà khoa học và chuyên gia có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm tổ chức các kỳ thi này phối hợp với sự giám sát của Bộ GD&ĐT. Vài năm qua, Bộ TTTT cũng cùng Hiệp hội An ninh an toàn thông tin tổ chức thi quốc tế rất thành công dù là ngành mới và không dễ, năm 2020 sẽ tổ chức Chung kết Quốc tế thông qua hình thức hackathon online.

Trong khó khăn của dịch Covid-19, Đảng và Chính phủ cũng kêu gọi, thúc đẩy có những chuyển đổi mạnh mẽ vượt qua khó khăn đưa Việt Nam tiến lên, một trong những giải pháp hiệu quả là mạnh mẽ chuyển đổi số, tận dụng công nghệ để vượt qua rào cản ngăn cách.

Ngành GD&ĐT cũng đã có những chuyển đổi đưa dạy và học sang hình thức trực tuyến trong 3 tháng qua. Vậy nên chăng Bộ GD&ĐT cần có những chuyển đổi số đúng thời điểm, vượt qua khó khăn để tạo các cơ hội cho các tài năng học sinh có cơ hội so tài cùng bạn bè trên toàn thế giới.

“Hãy cùng nhau, chúng tôi cam kết đặt con người lên hàng đầu, với học sinh là người đầu tiên. Với thiện chí và những nỗ lực tốt đẹp của giới học thuật, của ngành công nghiệp và lãnh đạo cộng đồng toàn cầu, chúng tôi sẽ biến Chung kết Toàn cầu ICPC 2020 trở thành một trải nghiệm độc đáo và bổ ích cho tất cả mọi người.” - trích thông báo gửi học sinh của ông Bill Poucher, Chủ tịch Kỳ thi lập trình ICPC toàn cầu.

Việt Nam đã dũng mãnh “chiến đấu” với Covid-19, chẳng nhẽ Bộ GD&ĐT ở lại khi có đủ các điều kiện vượt qua? Hãy cùng nhau vun đắp và tạo cơ hội cho các tài năng khoa học tương lai của đất Việt!

Hoàng Việt

MỚI NHẤT
Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ
Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận phản ánh việc các cháu mầm non mang cả khẩu trang khi ngủ, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã chấn chỉnh ngay.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:07

Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Trong văn bản mới nhất, Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo không tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 năm học 2019-2020. Kỳ thi này cũng có những thay đổi quan trọng kể từ năm học tới.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:34

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19
Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Những ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, học sinh các khối tại Đắk Lắk vắng học nhiều. Nhà trường, giáo viên đã phải vận động cho các em quay lại trường học tập.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:26

Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Chiều nay 7/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020. Dưới đây là toàn bộ mẫu đề thi tham khảo của các môn.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:06

Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến
Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến

(Dân trí) - Đồng hành cùng phụ huynh vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) thông báo chính sách miễn 100% học phí cho học sinh khi học tập theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:00

Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?
Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?

(Dân trí) - “Phải tiếp tục giảm giãn cách xã hội thế nào để trở lại hoạt động bình thường chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học sao được, trong khi mùa hè nóng bỏng” - Thủ tướng nói.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:52

Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang vừa công bố mức điểm chuẩn bậc ĐH hệ chính quy sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT cho 32 ngành đợt 1 năm 2020. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là 24.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:07

Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm
Chọn xét tuyển học bạ trước 15/5, “chắc suất” trúng tuyển đại học sớm

(Dân trí) - Với hình thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ liên tiếp tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), các bạn học sinh lớp 12 có thể “chắc suất” trúng tuyển đúng ngành yêu thích ngay khi chưa kết thúc năm học.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ
Đại học đột ngột không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ

(Dân trí) - Vừa qua, một số trường ĐH đột ngột thông báo không tổ chức thi riêng như dự kiến ban đầu vì Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 mà Bộ GD&ĐT đưa ra đã "siết chặt" hình thức thi này.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:11

Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú
Hà Nội: Phụ huynh lo lắng vì nhiều trường học một buổi, không ăn bán trú

(Dân trí) - Từ 11/5, cấp tiểu học và mầm non của Hà Nội quay lại trường học. Để phòng dịch, nhiều trường học một buổi và không tổ chức bán trú khiến phụ huynh “phát sốt”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:10

Vĩnh Long: 166 bài thi môn Địa lý lớp 7 được nâng điểm cao bất thường
Vĩnh Long: 166 bài thi môn Địa lý lớp 7 được nâng điểm cao bất thường

(Dân trí) - Trường THCS Mỹ An, huyện Mang Thít, bị tố nâng điểm 166/169 bài kiểm tra học kì I môn Địa lý cho học sinh khối lớp 7 một cách bất thường. Ngành chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:06

Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí
Nghỉ tránh dịch hơn 3 tháng, học sinh vẫn bị tính 200 triệu đồng học phí

(Dân trí) - Con nghỉ học tránh dịch Covid-19 hơn ba tháng, phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) "té ngửa" khi trường vẫn tính hơn 200 triệu đồng tiền học phí.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp
Giãn cách học sinh, 3 thầy cô chia nhau quản 4 lớp

(Dân trí) - Các trường học tại Đắk Nông thực hiện giãn cách học sinh theo quy định khi đi học trở lại. Song chính điều đó lại gặp áp lực khi các trường không đủ phòng và thiếu giáo viên.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:05

Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly
Từ Campuchia về, 2 học sinh đi học trở lại, 66 người bị cách ly

(Dân trí) - Hai học sinh từ Campuchia về nước và đi học trở lại. Khi phát hiện sự việc, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Châu Thành (An Giang) tiến hành cách ly tập trung 3 người, cách ly tại nhà 63 người.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:12

Đà Nẵng: Trừ giờ ra chơi, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang
Đà Nẵng: Trừ giờ ra chơi, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc giáo viên và học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ dạy - học, bán trú, trừ giờ ra chơi ở trường học.

Thứ tư, 06/05/2020 - 06:00

Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh
Phụ huynh phản ứng học phí mùa dịch: Trường đã lắng nghe để điều chỉnh

(Dân trí) - Liên quan việc phụ huynh phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt dịch, theo lãnh đạo trường Quốc tế Việt Úc, việc điều chỉnh học phí đã lấy ý kiến tư vấn, tham khảo từ đơn vị giáo dục khác.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:14

Trung Quốc: Học sinh tử vong sau khi đeo khẩu trang trong giờ chạy thể dục
Trung Quốc: Học sinh tử vong sau khi đeo khẩu trang trong giờ chạy thể dục

(Dân trí) - Hai học sinh Trung Quốc đã bị trụy tim trong tiết học thể dục và tử vong ngay sau đó đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc khẩu trang có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết này hay không.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:03

Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường "linh động" bật điều hòa vì học sinh
Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường "linh động" bật điều hòa vì học sinh

(Dân trí) - Một số trường học ở Hà Nội ban đầu không bật điều hòa để phòng chống Covid-19 như khuyến cáo. Tuy nhiên, do nắng nóng gay gắt, trường học phải “linh động” để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:59

Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường
Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh trường quốc tế “quây” nhà trường

(Dân trí) - Phản ứng chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ do dịch Covid-19, sáng nay 6/5, nhiều phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) tập trung phản đối trước cơ sở của trường tại quận 2, TPHCM.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:08

Học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp, phòng học được bật điều hòa
Học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp, phòng học được bật điều hòa

(Dân trí) - Đó là khuyến nghị của các chuyên gia tại cuộc họp Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 6/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:52

Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng
Nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ sinh… đã lấy chồng

(Dân trí) - Khoảng 30 học sinh Trường THCS Quảng Hòa (tỉnh Đắk Nông) chưa đến lớp. Trong số này, 20 học sinh không liên lạc được, nhiều em đã lấy chồng, lấy vợ và “chưa biết có đến trường nữa không”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 11:08

Trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh cứu hai người khỏi đuối nước
Trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh cứu hai người khỏi đuối nước

(Dân trí) - Ngày 5/5, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT và Giấy khen của Sở GD&ĐT cho em Nguyễn Hữu Phúc (học sinh lớp 3) đã dũng cảm cứu hai người khỏi đuối nước.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:58

Tòa sắp xử vụ kiện “thầy giáo dạy Văn cho học sinh diễn cảnh nóng”
Tòa sắp xử vụ kiện “thầy giáo dạy Văn cho học sinh diễn cảnh nóng”

(Dân trí) - Tòa án nhân dân Quận 12, TPHCM có quyết định sẽ đưa vụ kiện của ông Phạm Quốc Đạt, thầy giáo liên quan đến sự việc học sinh "diễn cảnh nóng" kiện Trường THPT Võ Trường Toản ra xử.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:39

Bộ Giáo dục: Không tổ chức đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020
Bộ Giáo dục: Không tổ chức đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế 2020

(Dân trí) - Ngày 5/5, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các sở GD-ĐT và các trường ĐH có trường THPT chuyên về việc không tổ chức thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:23