Bộ trường Phùng Xuân Nhạ:

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ GD&ĐT

Dân trí Chiều 19/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Tại đây, Bộ trưởng đã gửi gắm tới các tân Trưởng cơ đại diện Việt Nam tại nước ngoài mong muốn đẩy mạnh sự phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước để nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ GD&ĐT - 1

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc mừng tới 22 đồng chí vừa được bổ nhiệm làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Bộ trưởng khẳng định, giáo dục và đào tạo là nền tảng phát triển của mỗi quốc gia, là tấm gương phản chiếu tương lai của đất nước. Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hội nhập như thế nào là câu hỏi lớn và phải có bước đi cụ thể, căn cơ.

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cố gắng để thúc đẩy quá trình hội nhập nhưng nhìn vào thực tế công tác ngoại giao giáo dục vẫn chưa tương xứng với yêu cầu, còn rất nhiều việc phải làm và rất cần sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ từ Bộ Ngoại giao và từ các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Từ đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà trong đó vai trò của các đồng chí Trưởng đại diện là rất quan trọng.

Bộ trưởng mong muốn các cơ quan đại diện phối hợp, hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo một số vấn đề như: Giới thiệu và kết nối các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới, từ mầm non đến đại học, các chương trình giáo dục song ngữ có chất lượng tốt; quản lý, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài; hỗ trợ các cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc trao đổi, hợp tác với các cơ sở giáo dục của nước ngoài, các nhà khoa học trên thế giới, thu hút các nhà khoa học của Việt Nam hiện đang làm việc tại nước ngoài; tạo ra cơ chế chia sẻ thông tin hai chiều giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao về giáo dục và đào tạo.

Về phương thức hợp tác, Bộ trưởng cho rằng, cần phải có đầu mối liên hệ trực tiếp giữa cơ quan Bộ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, đầu mối sẽ là Vụ Hợp tác Quốc tế. Trong một số trường hợp cần thiết, các đồng chí trưởng đại diện có thể liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng. Thông qua sự kết nối này, hai bên có thể cập nhật thông tin thường xuyên cho nhau.

Tới đây Cổng Thông tin điện tử của Bộ chính thức đi vào hoạt động, kết nối trực tiếp với 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước sẽ là công cụ hỗ trợ kết nối rộng rãi trong toàn ngành giáo dục.

“Quan điểm của chúng tôi là, Việt Nam quan hệ hợp tác ở đâu, giáo dục phải hiện diện ở đó. Sắp tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cử nhiều đoàn công tác đi học tập, tham quan các mô hình giáo dục, mở rộng hợp tác quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bộ mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để các chuyến đi mang lại hiệu quả thiết thực”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016-2019, đồng chí Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh văn phòng Bộ ngoại giao, Trưởng đoàn đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Bộ và các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ. Đồng chí cho rằng, những gợi ý, chỉ đạo của Bộ trưởng rất phù hợp, cụ thể và sát thực. Trong đó, quan trọng nhất là đã thiết lập được đầu mối để liên hệ, từ đó có sự kết nối thường xuyên và kịp thời giúp cho việc hợp tác hiệu quả và chặt chẽ hơn.

Đồng chí Dương Chí Dũng cũng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khuyến khích, hướng dẫn các em học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập ở nước ngoài đăng ký thông tin với các đại sứ quán nhằm hỗ trợ cho công tác quản lý và giúp đỡ các em khi có nhu cầu.

Đồng chí Dương Chí Dũng cũng cho rằng, thúc đẩy giao lưu, hợp tác về giáo dục sẽ góp phần thắt chặt hơn hợp tác về kinh tế - chính trị giữa Việt Nam và các nước. Vì thế, các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016-2019 sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra sợi dây kết nối bền vững giữa giáo dục Việt Nam và quốc tế.

PV

MỚI NHẤT
Cụm thi 64: Điều chỉnh điểm của 1.567 bài thi tiếng Anh do lỗi kỹ thuật
Cụm thi 64: Điều chỉnh điểm của 1.567 bài thi tiếng Anh do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Luật TPHCM – đơn vị chủ trì cụm thi 64 tại tỉnh Bến Tre cho biết, do lỗi kỹ thuật quy đổi điểm nên kết quả thi vào tối 19/7/2016 bị hủy bỏ, thay vào đó trường gửi bảng điểm công bố vào chiều nay (20/7).

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:12

Nữ sinh “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đạt 25,53 điểm thi đại học
Nữ sinh “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đạt 25,53 điểm thi đại học

(Dân trí) - Nữ sinh xứ Nghệ nổi tiếng với khả năng “bắn liên thanh” 7 thứ tiếng đã đạt được 25,53 điểm thi đại học (chưa cộng điểm ưu tiên), trong đó môn Tiếng Anh Khánh Vy đã đạt được 9,28 điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:34

Nhiều thí sinh bị điểm liệt
Nhiều thí sinh bị điểm liệt

(Dân trí) - Thống kê từ cụm thi 48 (Bạc Liêu) và cụm thi 70 (Cà Mau), môn Toán chiếm tỷ lệ thí sinh có điểm dưới trung bình cao nhất, trong đó có khá nhiều thí sinh bị điểm liệt. Theo kết quả điểm công bố của hai cụm thi ở TPHCM do trường ĐH Khoa học tự nhiên và trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì có tới gần 600 bài thi bị điểm liệt, tập trung nhiều ở môn Toán và Sử.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:25

Cụm thi 68 - Bạc Liêu: Không có điểm 10
Cụm thi 68 - Bạc Liêu: Không có điểm 10

(Dân trí) - Qua thống kê kết quả điểm thi từ cụm thi Bạc Liêu (cụm 68 do ĐH Cần Thơ chủ trì) cho thấy không có điểm 10 và mức điểm cao nhất là 9,75 điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:30

Rời ghế nhà trường 3 năm, anh lính cơ động vẫn đạt điểm 10 môn Sử
Rời ghế nhà trường 3 năm, anh lính cơ động vẫn đạt điểm 10 môn Sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại cụm thi An Giang, Nguyễn Thái Ngạn là thí sinh duy nhất đạt điểm 10. Điều làm nhiều người ngạc nhiên, thán phục khi biết Ngạn đã rời ghế nhà trường 3 năm và hiện là một chiến sĩ cơ động tại Công an tỉnh An Giang.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:50

Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 tại TPHCM chia sẻ bí quyết thi
Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 tại TPHCM chia sẻ bí quyết thi

(Dân trí) - Theo kết quả điểm thi THPT quốc gia 2016 được các cụm công bố, tại TPHCM chỉ duy nhất một thí sinh đạt điểm 10, với môn Hóa học. Đó là thí sinh Hoàng Minh Huyền, học sinh lớp 12D1, Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TPHCM.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:40

Công bố điểm thi THPTQG 2016: Toàn bộ 120 cụm thi đã có điểm
Công bố điểm thi THPTQG 2016: Toàn bộ 120 cụm thi đã có điểm

(Dân trí) - Ngày 19/7, Bộ GD&ĐT và các cụm thi THPT quốc gia do đại học chủ trì chính thức công bố điểm sau khi đối sánh dữ liệu kết quả thi. Cho tới thời điểm hiện tại, 120 cụm thi đã công bố điểm và được Dân trí đăng tải. Mời các thí sinh và độc giả tra cứu...

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:33

Cách tính điểm tốt nghiệp và phúc khảo bài thi THPTQG 2016
Cách tính điểm tốt nghiệp và phúc khảo bài thi THPTQG 2016

(Dân trí) - Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên được công nhận tốt nghiệp.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:27

Viết sáng tạo - Hình thức học tiếng Anh mới mẻ và hiệu quả cho teen
Viết sáng tạo - Hình thức học tiếng Anh mới mẻ và hiệu quả cho teen

“Viết sáng tạo”’ (Creative Writing) là những hình thức sáng tác truyền thống như thơ, truyện, kịch, hay hiện đại như kịch bản phim, blog… vốn không xa lạ trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:00

Thủ khoa bán quần áo lấy tiền đi học
Thủ khoa bán quần áo lấy tiền đi học

Nhà nghèo, cả bố mẹ đều là công nhân nhưng nhiều năm liền Trần Đào Hiếu Nghĩa luôn dẫn đầu trường THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) về thành tích học tập. Nghĩa đạt 28 điểm khối A trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 mơ ước sẽ trở thành doanh nhân để thoát nghèo.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:36

Gặp cậu học trò đoạt Huy chương Bạc Toán quốc tế
Gặp cậu học trò đoạt Huy chương Bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Đam mê Toán học từ khi còn bé khiến Hoàng Anh Dũng có cả một “kho báu” về thành tích. Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa diễn ra tại Hồng Kong vừa qua, Dũng đã vinh dự mang về cho đoàn Việt Nam chiếc Huy chương Bạc quý giá.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:25

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia đánh giá chất lượng Đông Nam Á
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia đánh giá chất lượng Đông Nam Á

(Dân trí) - Tháng 01/2017 tới đây, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội sẽ là trường đại học đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được đánh giá chất lượng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm vì… thiếu vốn
Trường đại học trăm tỷ đồng “đắp chiếu” nhiều năm vì… thiếu vốn

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 420 tỷ đồng, sau 4 năm xây dựng, công trình trường ĐH Hoa Lư (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” vì… thiếu vốn. Số tiền trăm tỷ đồng bỏ ra xây dựng “công trình trọng điểm” này giờ để mặc nắng mưa hủy hoại, làm nơi chăn thả trâu bò.

Thứ tư, 20/07/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới VNEN
Hà Tĩnh: Dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới VNEN

(Dân trí) - Dù có những mặt tích cực, song mô hình học mới (VNEN) vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Trước thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới này trong năm học 2016 -2017.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:12

Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: Thí sinh điểm cao nhất đạt 28,85 điểm khối A
Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: Thí sinh điểm cao nhất đạt 28,85 điểm khối A

(Dân trí) - Cụm thi số 34 - do Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) chủ trì đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2016. Kết quả thống kê điểm thi theo tổ hợp môn cho thấy, điểm thi cao nhất cụm thuộc về thí sinh xét tuyển khối A với 28,85 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:00

Cụm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi
Cụm thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi

(Dân trí) - Chiều nay, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM - chủ trì cụm thi ĐH số 8 tại TPHCM công bố kết quả thi của hơn 15.000 thí sinh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:14

Kỳ thi đã tạo được niềm tin
Kỳ thi đã tạo được niềm tin

(Dân trí) - Sáng 19/7, các cụm thi đã bắt đầu công bố điểm thi đến thí sinh. Ghi nhận sau ngày đầu tiên công bố cho thấy không có tình trạng nghẽn mạng, thông tin nhẹ nhàng, thông suốt… nhiều ý kiến đánh giá kỳ thi đã tạo được niềm tin, sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:12

Cụm thi tỉnh Quảng Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Trà Vinh công bố điểm thi
Cụm thi tỉnh Quảng Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Trà Vinh công bố điểm thi

(Dân trí) - Chiều nay, trường ĐH Sư phạm TPHCM - chủ trì cụm thi số 9 ở TPHCM, đã công bố kết quả thi THPT quốc gia 2016. Trước đó, cụm thi số 66 do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TPHCM tổ chức cũng công bố kết quả thi.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:39

Cụm thi trường ĐH Sài Gòn: Duy nhất một bài thi đạt 10 điểm môn Sinh
Cụm thi trường ĐH Sài Gòn: Duy nhất một bài thi đạt 10 điểm môn Sinh

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm thi THTP Quốc gia 2016 của 12.501 thí sinh của tỉnh Long An. Cụm thi này có một thí sinh đạt 10 điểm môn Sinh nhưng ngược lại có tới 61 bài thi bị 0 điểm, trong đó có trường hợp thí sinh bị điểm 0 ở cả hai môn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:30

Trường ĐH GTVT: Trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 - 18 điểm
Trường ĐH GTVT: Trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 - 18 điểm

(Dân trí) - Chiều 19/7, cụm thi 26 - Trường ĐH Giao thông Vận tải chủ trì, đã có thống kê phổ điểm thi THPT Quốc gia. Theo đó, có trên 6 nghìn bài thi khối A từ 16 đến dưới 18 điểm và trên 4 nghìn bài thi khối A1 ở mức điểm từ 16 đến dưới 18 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:15

Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới
Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:39

Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ
Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ

Từ khi ra đời, nghề Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút đối với xã hội. Trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay, Kiến trúc được coi là một "nghề hào hoa" và Kiến trúc sư trở thành danh hiệu mơ ước của đông đảo bạn trẻ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:30

Thi THPT quốc gia: Hiếm điểm 10
Thi THPT quốc gia: Hiếm điểm 10

(Dân trí) - Tại cụm thi 38 (cụm thi Quảng Trị), chỉ có 2 điểm 10 ở môn Hóa và môn Địa lý. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố kết quả thi THPT quốc gia của 11.284 thí sinh tỉnh Bình Thuận, trong đó, ở tất cả các môn không có thí sinh nào đạt 10 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 11:29

Công bố điểm thi THPT quốc gia của cụm Bình Thuận, Tây Ninh
Công bố điểm thi THPT quốc gia của cụm Bình Thuận, Tây Ninh

(Dân trí) - Cụm thi Bình Thuận do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chủ trì là cụm đầu tiên công bố điểm thi THPT quốc gia năm nay, kế đến là cụm Tây Ninh do trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chủ trì. Dự kiến, hai cụm thi do trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng công bố trong sáng nay.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:27