Cô Trị “chuyên trị” học trò

Dân trí Gần 30 năm cô Trương Thị Trị làm Tổng giám thị Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM, nhắc đến cô là học sinh nói với nhau "tiêu rồi". Có trường hợp học trò "cạch" cô, nhiều năm sau hai cô trò mới gặp lại với lời xin lỗi để dành bấy lâu.
>>Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn

Về hưu từ năm 2010 nhưng gần 10 năm qua, cô Trương Thị Trị vẫn bị "giữ chân" ở lại Trường THPT Bùi Thị Xuân tiếp tục làm công việc "ma ma tổng quản" - Tổng giám thị. 

Là giáo viên Vật lý nhưng từ năm 1992, cô Trị được nhà trường giao thêm nhiệm vụ làm giám thị. Để rồi, cuộc đời làm nghề giáo của cô trải qua những thăng trầm của những niềm vui - nỗi buồn, nụ cười và cả nước mắt liên quan đến học trò.

"Em lạy cô!"

Cô Trị kể về cậu học trò từng tự quỳ xuống trước cô, chắp tay: "Em lạy cô!".

Chuyện là, một giáo viên trong trường xử lý em tội hút thuốc lá dù chưa bắt được quả tang. Em cãi lại, hai bên cũng căng thẳng nên nhà trường phải "điều" cô Trị xuống xử lý. 

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 1

Cô tách thầy và trò ra, trước mắt để "giải cứu" cả hai. Ở lại, cô vỗ vai học sinh: "Cô tin em!". Có điều, cô nói thêm, nếu như cô bắt được em hút thuốc, bất kể ở đâu, trong hay ngoài trường thì em muốn cô xử lý thế nào?

Cậu học trò leo lẻo: "Dạ, em sẽ rút hồ sơ học tại trường luôn!". 

Hai cô trò làm giấy cam kết! Cô Trị làm việc luôn có cam kết - trong những tờ cam kết, các em được phép đưa ra những phương án, lựa chọn.

Chưa đến một tuần sau, hoàn toàn vô tình, khi đi trên đường, lúc đèn đỏ, cô Trị dừng xe. Xe bên cạnh là cậu học trò ngồi sau, đang phì phèo hút thuốc. Nhìn thấy cô, em vứt ngay điếu thuốc.

Cô Trị vẫn bình thản đi về trường, cậu học trò chạy theo cô vào tận phòng giám thị, rối rít: "Em xin lỗi cô, cô ơi!". Cô Trị vờ như không hay, ngạc nhiên hỏi: "Sao em xin lỗi cô chi vậy?".

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 2

Cô Trương Thị Trị - người 27 năm làm Tổng giám thị ở Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM 

"Vì em hút thuốc cô ơi! Em biết tội của em rồi!". "Ủa, thế là em hút thuốc thật đó hả?", "Dạ cô, cô thấy rồi mà!". Cô Trị cười: "Cô không thấy gì hết. Quan trọng là em đã dám nhận lỗi của mình! Thế thì cứ theo giấy cam kết mà làm!" 

Cậu học trò quỳ xuống, chắp hai tay: "Em lạy cô, cô ơi!". 

Sau đó, hai cô trò ngồi trò chuyện. Cô nói, hút thuốc trước hết là không tốt, có hại cho chính bản thân em, chứ không phải có hại cho thầy cô. Cô sẵn sàng chi tiền, mua hẳn hai cây thuốc lá cho em hút cho đã đời, rồi bỏ nha. Hai cô trò cười vang, ngoắc tay nhau, và sau đó, cậu học trò đã bỏ thuốc lá!

Nỗi lòng người "đóng vai ác" 

Tuổi học trò, có em gọi cô Trị là "sát thủ", "bà la sát", "Dung ma ma", "đụng ai chứ đụng cô Trị là tiêu"...

Với công việc của mình, cô Trị chuyên khoác vai "người ác" với vẻ ngoài cứng rắn, lạnh lùng. Cô không ngại quát học trò, đe học trò, thậm chí cảnh cáo các em "đừng giỡn với tôi nha"... Gặp nhiều học trò đặc biệt, bướng bỉnh nhưng cô rất "cứng", không bao giờ tỏ ra yếu lòng. Cho đến khi trở về nhà... 

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 3

Có em học trò lớp cô chủ nhiệm là học sinh giỏi, tính cách rất tự cao, rồi em sa vào yêu đương, lụy tình, học hành tụt dốc, đánh mất cả bản thân, khổ tâm vô cùng. Cô nhìn mà xót xa cho học sinh. 

Biết chuyện tình cảm là thứ không thể cấm đoán, không thể đưa quy định nào ra để "áp" cho các em, cô Trị góp ý, yêu đương cũng được, nhưng em phải biết "giữ mình".

Cậu học trò cự lại cô ngay giữ lớp, nói cô giáo gì mà không có lương tâm. Rồi em xin chuyển lớp, gặp cô không chào... Cô Trị buồn đến độ, về nhà cô bật khóc! 

Mấy chục năm sau, khi đã đi làm, lập gia đình, cậu học trò năm xưa quay lại tìm gặp cô xin lỗi! Nỗi lòng của hai cô trò được giải tỏa. 

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 4

Học trò viết về cô "sát thủ" đáng yêu - là cô giám thị của trường - trong một dự án về Văn học 

Cách đây cả mấy chục năm, có em nam sinh là con một vị phó giám đốc một bệnh viện lớn ở thành phố. Em quậy tưng bừng, tóc nhuộm vàng hoe, áo mặc mở nút hở ngực, lên lớp không học, nằm gục lên bàn ngủ ngon lành. Giáo viên trong trường rất "oải" nhưng cô Trị vẫn luôn cười với em, trò chuyện với em, nên suốt ngày em mon men tìm cô Trị. 

Có lần, cô ngồi chấm bài, em vào lớp ngồi cạnh. Cô Trị nói: "Tôi không có rảnh nha", nhưng vẫn cho phép em ngồi đấy! Em chỉ ngồi đó, nhìn cô làm việc. Cô Trị không biết đó là lần cô trò chia tay. Ngày hôm sau, em vượt biên ra nước ngoài, hai cô trò không kịp chào nhau một lời. Cô cứ day dứt mãi... 

Mấy chục năm sau, khi đã hơn 50 tuổi, cậu học trò mới trở về. Người đầu tiên em đến trường tìm là cô Trị. 

"Trị" học trò bằng sự tôn trọng 

Cô Trị "ác" thế, khó tính đến thế lại hay la mắng học trò nhưng bao nhiêu thế hệ học sinh vẫn luôn nhớ về một cô giám thị đặc biệt. Cô la, cô mắng vậy thôi nhưng các em hiểu, xuất phát từ sự lo lắng, quan tâm của cô.

Trải dài qua nhiều lớp học trò, cô Trị chia sẻ, học trò mỗi thời một khác. Nếu trước đây, người thầy có thể dùng uy quyền của mình để áp đặt các em thì bây giờ, như vậy là phản tác dụng. Chính cô cũng phải điều chỉnh mình theo thời gian, theo công việc. 

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 5

Theo cô, khi làm việc với học trò, cần nhất là sự tôn trọng, nếu không sẽ đẩy các em xa mình. Phải làm sao để các em giữ tự trọng và niềm tin vào bản thân mình, luôn thấy mình tốt đẹp. 

Trước mọi vấn đề, cô không đặt nặng việc xử phạt, xử phạt không giúp học sinh tiến bộ mà cần tạo cơ hội để các em nhận ra phải trái và bản thân muốn thay đổi. Nhiều em có những biểu hiện bất thường đều có căn nguyên sâu xa, rất cần được giúp đỡ. Chính các em cũng cần cơ hội để thay đổi và cần thời gian để hoàn thiện.

Nhiều em, bố mẹ đầu hàng, nói chuyện không được là tìm đến nhờ cô Trị.

Mấy chục năm làm giám thị của cô, rất hiếm trường hợp học sinh phải đưa ra hội đồng kỷ luật.

Kết nối những yêu thương 

Làm giám thị, công việc tưởng là khô khan, đáng sợ nhưng với cô Trị, là cả một bầu trời yêu thương với học trò khi có cơ hội tiếp xúc, kết nối với các em. Có nhiều hoàn cảnh, vấn đề của học trò được phát hiện từ phòng giám thị để nhà trường tìm cách hỗ trợ.

Trường hợp cách đây hai năm về cô học trò tên Linh. Có dạo, mẹ em thường xuyên đến phòng giám thị xin nghỉ học. Cô Trị hỏi han thì được biết em bị bệnh về tuyến giáp ở cổ, nhưng gia đình không có tiền đưa em đi khám bệnh. Cô Trị dúi vào tay người mẹ 500 nghìn đồng, nói về lo cho cháu rồi rồi báo lên nhà trường.

Sau đó, phía nhà trường và bản thân cô Trị lấy tiền túi giúp em điều trị bệnh, đóng tiền nhà trọ cho hai mẹ con. Giờ em đang là sinh viên Trường ĐH Luật. 

Cô Trị “chuyên trị” học trò - 6

Cô Trị được học trò cũ yêu quý mời đi du lịch khắp nơi. 

Cô Trị kể, mình rất được "lộc" từ học trò. Nhờ tiếp xúc với các em nhiều, hiểu rõ những thay đổi, những tình huống phức tạp của các em ở lứa tuổi nên cô có thêm những kinh nghiệm quý báu trong hành trình làm mẹ.

Mấy năm qua, vợ chồng cô đi du lịch nhiều nước trên thế giới do học trò cũ mời. Gần đây nhất là hai chuyến đi Mỹ kéo dài cả tháng trời, học trò cũ lo hết mọi thứ. 

Trong các chuyến đi, niềm vui lớn nhất của cô là gặp lại rất nhiều học trò cũ các thế hệ. Nhiều em ở các bang, thậm chí ở các nước lân cận... đều bay sang gặp cô Trị để "hỏi tội" cô cho bằng được. Những cuộc gặp có những lời xin lỗi, cảm ơn cho những yêu thương, hiểu lầm ngày nào. 

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân chia sẻ, cô Trị giống như một nhà giáo dục, có rắn có mềm trong cư xử với học trò. Cô rất nghiêm khắc, khó tính, không ngại la mắng học sinh nhưng lại rất được lòng học trò. Bởi những gì cô làm, học sinh cảm nhận được xuất phát từ lòng yêu thương, quan tâm, mong muốn các em tốt hơn chứ không phải thể hiện sự quyền uy. 

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học
Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hơn 2.000 học sinh tại huyện Mê Linh, Hà Nội, vẫn tiếp tục nghỉ học do phụ huynh phản đối xây dựng công viên tưởng niệm tại xã Thanh Lâm. Địa phương và ngành giáo dục đang vận động bà con cho học sinh trở lại lớp.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:15

Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học
Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ĐH Đà Nẵng ngày 18/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ tích cực hỗ trợ thúc đẩy tiến độ Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc (thường gọi là Dự án Làng đại học ở Đà Nẵng).

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:56

Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang
Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang

(Dân trí) - Một nhóm học sinh mầm non tại tỉnh Thừa Thiên Huế do điều kiện trường lớp khó khăn đã phải học tạm dưới… gầm cầu thang thay vì học trong những phòng học đầy đủ điều kiện.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:32

20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - Một chương trình dành cho nhà giáo sẽ lên sóng VTV nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là chương trình do Thương hiệu Smartkids thuộc Công ty BITEX tài trợ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:30

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập
Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng ngày 18/11, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 – 2019).

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:14

Bé trai 17 tháng tuổi bị nhóm bạn giẫm đạp lên người ở trường mầm non
Bé trai 17 tháng tuổi bị nhóm bạn giẫm đạp lên người ở trường mầm non

(Dân trí) - Khi bé P. nằm bất động trên nền nhà thì bị nhiều bạn cùng lớp thay nhau giẫm đạp lên người. Chỉ khi mẹ bé P. xem camera phát hiện vụ việc, thông báo gấp cho giáo viên, bé P. mới được “giải cứu”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:13

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay
Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay

(Dân trí) - Nhiều nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới như vua Bảo Đại, Nam Phương Hoàng hậu, Võ Tắc Thiên, Tần Thủy Hoàng, Napoleon đại đế... được học sinh nhiều trường THPT ở TPHCM tái hiện qua hình ảnh cosplay vô cùng sống động.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:10

Đại học Quốc gia TPHCM có thêm Phó Giám đốc
Đại học Quốc gia TPHCM có thêm Phó Giám đốc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:54

Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11
Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Sáng nay (18/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu, Giáo sư Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:50

Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”
Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) đã công bố danh sách các ứng viên đủ tiêu chuẩn xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trẻ cảm thấy “ấm ức” và cho rằng, có nhiều vô lý trong đợt xét công nhận này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:22

Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc
Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Có hành vi "sàm sỡ" bằng động tác sờ đùi, vuốt má, kéo tay nữ sinh lớp 7, thầy giáo dạy Tin học tại Nhà Thiếu nhi TPHCM nhận quyết định buộc thôi việc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:03

Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?
Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hai đứa con trai của tôi thường tỏ ra mệt mỏi. Chiều nào đi học về, các con cũng uể oải rồi ngáp ngắn, ngáp dài. Tối qua, chúng bảo với tôi rằng giờ chúng không thích học tăng tiết buổi chiều nữa.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019
Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019

(Dân trí) - Lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019 là dịp để vinh danh các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn - Hội các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:56

Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng
Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng

(Dân trí) - Nhận thấy việc quản lý giáo án bằng phương pháp thủ công là công việc mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao, thầy Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng Trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã sáng tạo thành công phần mềm quản lý giáo án điện tử.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 12:31

Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - 30 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bạo bệnh, tai nạn... trên cả nước sẽ được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng trong chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:09

Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo
Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo

(Dân trí) - Có nghề nào khi đi trên đường, chúng ta có thể lâng lâng khi nghe hai tiếng gọi "Thầy ơi!" hay hạnh phúc hơn nữa là có học trò của mình chọn nghề giáo.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:45

Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số
Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Lễ tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2019 vinh danh những thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số tại các lớp học thuộc các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:30

"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"
"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại Hội trường Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:17

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019

(Dân trí) - Sĩ tử Hàn Quốc "vò đầu bứt tai" với đề thi môn Ngoại ngữ tiếng Việt, dù đó chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:04

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng
Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng

(Dân trí) - Trước thực trạng lan rừng đang bị khai thác tận diệt và buôn bán tràn lan tại Tây Nguyên, cô trò trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã cùng nhau nghiên cứu để nhân giống bảo tồn lan rừng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:22

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ

(Dân trí) - “Dạy học ở vùng núi xa xôi, nhiều khó khăn này, nếu không có tình thương yêu với học sinh thì chúng tôi không đủ sức để bám trường, bám lớp, dạy chữ cho các em”, thầy giáo Bình tâm sự như vậy khi nói về công tác dạy học ở vùng núi A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:03

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”
Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”

(Dân trí) - Một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thích thú trong đó nhân vật chính là thầy Lê Bá Khánh Trình đang múa minh họa trên bục giảng còn học sinh bên dưới lớp đang hát bài "Bụi phấn”. Không khí tiết học đó rất vui vẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:55

Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:53

Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương
Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương

(Dân trí) - Từ đầu năm học tới nay, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) không có hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán nên gần 20 giáo viên nhân viên vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của nhiều thầy cô gặp khó khăn, buộc phải vay mượn để chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:01