Đắk Lắk:

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng

Dân trí Trước thực trạng lan rừng đang bị khai thác tận diệt và buôn bán tràn lan tại Tây Nguyên, cô trò trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã cùng nhau nghiên cứu để nhân giống bảo tồn lan rừng.
>>Cậu học trò sáng chế máy kéo cột sống cổ để trị bệnh cho ông
>>Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại

Lan rừng được ươm mầm trong ống nghiệm

Mới đây tại Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2019, mô hình nhân giống lan rừng Hoảng thảo Giả hạc Easo và chăm sóc cây lan con ghép trên gốc cây cà phê già cỗi của cô trò trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột) nổi bật giữa hàng chục gian hàng khởi nghiệp thu hút đông lượng người đến tham quan và tìm hiểu muốn đầu tư phát triển mô hình này.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 1
Cô giáo Xuân Hương và em Quốc Cường bên cạnh mô hình nhân giống bảo tồn lan rừng

Mô hình này là ý tưởng của em Trần Quốc Cường và em Hồ Trúc Linh - học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn. Cả hai em đều có tình yêu, niềm đam mê với lan rừng và đều lo sợ những loại lan rừng có giá trị thẩm mỹ, dược liệu sẽ bị mai một trước nạn khai thác rầm rộ hiện nay.

Ngay sau khi có ý tưởng, em Cường và Linh đã trình bày với cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hương - Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn và ngay lập tức được cô giáo gật đầu. Cả 3 cô trò đã bắt tay vào mày mò nghiên cứu dự án “Nghiên cứu phương pháp nhân giống in vitro và chăm sóc cây con ex vitro của loại lan rừng Hoàng lan Giả hạc Easo ghép trên gốc cây cà phê già cỗi”.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 2
Những mầm lan nảy mầm phát triển với sự chăm sóc kỳ công của cô trò

Cô Hương cho biết, hiện nay diện tích rừng tự nhiên giảm mạnh, khai thác buôn bán tràn lan dẫn đến những loại lan có giá trị cao về khoa học và dược liệu như Hoàng Thảo, Kim Tuyến, Địa Lan… có nguy cơ tuyệt chủng nên việc nhân giống lan rừng sẽ góp phần giúp xây dựng vườn lan rừng để bảo tồn nguồn gen quý của Tây Nguyên.

Để thực hiện, cả 3 cô trò đã nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình nhân giống in vitro hoa lan từ hạt; đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lan con trong giai đoạn ex vitro và dày công nghiên cứu ở phòng thí nghiệm của Trường Đại học Tây Nguyên suốt 6 tháng ròng.

“Việc nhân giống bằng thân cây lan là phương pháp truyền thống dễ thực hiện nhưng điểm trừ của nó là việc các cây con dễ chết và nhiễm bệnh nên chúng em đã quyết định nhân giống hạt lan trong ống nghiệm để có thể cùng lúc cho ra nhiều mầm sống”, em Cường tâm sự.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 3
Những cây lan rừng con sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ

Để cho ra những mầm lan, quy trình chọn lựa được tiến hành khá công phu từ chọn quả, khử trùng, theo dõi sự nảy mầm, nghiên cứu sự sinh trưởng của cây con được nuôi trong nhà lưới dưới điều kiện che sáng 50% .

Kết quả không phụ cô trò khi qua nhiều lần thử nghiệm, những hạt lan nhỏ bé đã nảy mầm mơn mởn trong ống nghiệm.“Thấy sản phẩm đầu tiên đang đâm nhựa sống, cô trò chúng em reo lên vì sung sướng và thích thú”, Cường nhớ lại.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 4
Mô hình nhân giống lan rừng gây ấn tượng tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia

Sau khi hạt lan đâm mầm, khó khăn nhất là việc chuyển từ môi trường bình nuôi cấy sang giai đoạn vườn ươm vì tỷ lệ cây sống thấp và cây con phát triển không đồng đều nhưng với sự quyết tâm, nhóm đã nảy ra ý tưởng sẽ đính lan trên những gốc cà phê cỗi để lan phát triển và những cây cà phê có dáng rất đẹp cũng sẽ tạo cho loài lan nét đẹp đặc trưng.

Sẽ phát triển mạnh mẽ mô hình nhân giống lan rừng

Sản phẩm của ba cô trò đã tham dự cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật các cấp dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019. Kết quả, dự án "Nghiên cứu phương pháp nhân giống in vitro và chăm sóc cây con ex vitro của loại lan rừng Giả hạc Easo ghép trên gốc cây cà phê già cỗi" vinh dự nhận giải của hai nhà tài trợ tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 5
Cô giáo Xuân Hương và em Quốc Cường hướng dẫn việc nghiên cứu, phát triển mô hình này cho các học sinh của trường THPT Lê Quý Đôn

Cô Xuân Hương chia sẻ, hiện tại em Trúc Linh đã đi du học, mô hình lan rừng được em Quốc Cường vẫn tiếp tục duy trì nhưng do hiện em đang học lớp 12 nên đang phát triển cầm chừng và hướng dẫn lại cho các học sinh khóa sau của trường tiếp quản mô hình này.

“Mong ước của chúng tôi đó là những loài lan rừng được nhân giống sẽ được nuôi và phát triển rộng rãi tại các khu du lịch, các khu sinh thái của tỉnh Đắk Lắk. Để khi tới Đắk Lắk, du khách được chiêm ngưỡng, được biết ngay đến các loại lan rừng. Đây là một loài hoa đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió này”, cô Xuân Hương ấp ủ.

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng - 6
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp rất ấn tượng và mong muốn đầu tư phát triển mô hình nhân giống lan rừng của cô trò

Được biết, mô hình nhân giống lan rừng của cô trò trường THPT Lê Quý Đôn đang được rất nhiều cá nhân, đơn vị chú ý và mong muốn hợp tác phát triển. Cô trò cũng đang cân nhắc để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp phát triển hơn nữa mô hình này, bên cạnh vấn đề bảo tồn lan còn có thể mang lại thu nhập đáng kể cho các học sinh đang theo học tại trường khi bắt tay vào nghiên cứu.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11
Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Sáng nay (18/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu, Giáo sư Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:50

Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”
Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) đã công bố danh sách các ứng viên đủ tiêu chuẩn xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trẻ cảm thấy “ấm ức” và cho rằng, có nhiều vô lý trong đợt xét công nhận này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:22

Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc
Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Có hành vi "sàm sỡ" bằng động tác sờ đùi, vuốt má, kéo tay nữ sinh lớp 7, thầy giáo dạy Tin học tại Nhà Thiếu nhi TPHCM nhận quyết định buộc thôi việc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:03

Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?
Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hai đứa con trai của tôi thường tỏ ra mệt mỏi. Chiều nào đi học về, các con cũng uể oải rồi ngáp ngắn, ngáp dài. Tối qua, chúng bảo với tôi rằng giờ chúng không thích học tăng tiết buổi chiều nữa.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:16

Cô Trị “chuyên trị” học trò
Cô Trị “chuyên trị” học trò

(Dân trí) - Gần 30 năm cô Trương Thị Trị làm Tổng giám thị Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM, nhắc đến cô là học sinh nói với nhau "tiêu rồi". Có trường hợp học trò "cạch" cô, nhiều năm sau hai cô trò mới gặp lại với lời xin lỗi để dành bấy lâu.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:05

Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019
Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019

(Dân trí) - Lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019 là dịp để vinh danh các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn - Hội các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:56

Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng
Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng

(Dân trí) - Nhận thấy việc quản lý giáo án bằng phương pháp thủ công là công việc mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao, thầy Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng Trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã sáng tạo thành công phần mềm quản lý giáo án điện tử.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 12:31

Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - 30 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bạo bệnh, tai nạn... trên cả nước sẽ được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng trong chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:09

Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo
Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo

(Dân trí) - Có nghề nào khi đi trên đường, chúng ta có thể lâng lâng khi nghe hai tiếng gọi "Thầy ơi!" hay hạnh phúc hơn nữa là có học trò của mình chọn nghề giáo.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:45

Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số
Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Lễ tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2019 vinh danh những thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số tại các lớp học thuộc các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:30

"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"
"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại Hội trường Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:17

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019

(Dân trí) - Sĩ tử Hàn Quốc "vò đầu bứt tai" với đề thi môn Ngoại ngữ tiếng Việt, dù đó chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ

(Dân trí) - “Dạy học ở vùng núi xa xôi, nhiều khó khăn này, nếu không có tình thương yêu với học sinh thì chúng tôi không đủ sức để bám trường, bám lớp, dạy chữ cho các em”, thầy giáo Bình tâm sự như vậy khi nói về công tác dạy học ở vùng núi A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:03

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”
Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”

(Dân trí) - Một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thích thú trong đó nhân vật chính là thầy Lê Bá Khánh Trình đang múa minh họa trên bục giảng còn học sinh bên dưới lớp đang hát bài "Bụi phấn”. Không khí tiết học đó rất vui vẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:55

Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:53

Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương
Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương

(Dân trí) - Từ đầu năm học tới nay, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) không có hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán nên gần 20 giáo viên nhân viên vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của nhiều thầy cô gặp khó khăn, buộc phải vay mượn để chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:01

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe
Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Trong năm tới, khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:19

Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng
Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng

(Dân trí) - Trong ngày 15/11 tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia các nhà nghiên cứu trẻ. Đây là diễn đàn khoa học do trường tổ chức mục đích nhằm cập nhật các xu thế mới trong nghiên cứu khoa học (NCKH) của thế giới từ các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:43

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã ra thông báo dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1, B2.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:38

Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - “Trí tuệ không phụ thuộc vào vùng miền, lứa tuổi, bằng cấp”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong buổi gặp mặt, trao thưởng hai tác giả đoạt giải ở hạng mục Khuyến tài (tự học thành tài) - Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học
Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học

(Dân trí) - Không cần phải đi lại nhiều, chỉ mất từ 5 - 15 phút, mọi giao dịch của phụ huynh tại trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã có thể hoàn tất thông qua bộ phận hành chính công một cửa. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên tại Hà Tĩnh áp dụng  mô hình này vào trường học.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - “Người ta thường nói rằng, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Đúng như vậy, dù số phận tôi kém may mắn hơn người khác nhưng tôi vẫn còn cơ hội được đứng trên bục giảng. Dù gian nan, vất vả, nhưng bản thân tôi vui vì gieo được con chữ cho những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập cộng đồng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống”, thầy Khương chia sẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:46

Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng
Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 15/11, Giải CSC Award lần thứ 9 năm 2019 của trường ĐH Xây dựng đã tìm ra được chủ nhân xuất sắc nhận giải thưởng này - đó là nữ sinh Mai Ngọc Ánh, khoa Kiến trúc Quy hoạch.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:07

Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”
Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”

(Dân trí) - "Vấn đề này thì trong luật cũng đã quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo Hội đồng trường quyết định, như vậy sẽ không có nhiệm kỳ 1, 2 năm hay 5 năm gì cả mà tùy theo Hội đồng trường đánh giá thì đưa ra quyết định cho phù hợp".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:34