Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018

Dân trí Năm 2018, ngành Giáo dục trải qua cơn “địa chấn” mang tên “gian lận điểm thi”. Chưa bao giờ kì thi vào ĐH, CĐ vướng phải bê bối gian lận kỉ lục như kì thi THPT quốc gia năm nay. Những giọt nước mắt của học sinh đã rơi vì suy sụp, vì bất công. Nhiều thầy cô phải vướng vòng lao lý. Đó cũng là bài học để năm mới, Bộ GD&ĐT nỗ lực đổi mới thi cử.
>>Gian lận thi cử vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong giải trình của Bộ GD&ĐT
>>Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm
>>Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

Bài 1: Hành trình tìm ra cơn “địa chấn” gian lận điểm thi

Vụ nâng, sửa điểm bị phát hiện ở Hà Giang và Sơn La, Hòa Bình, như cơn “địa chấn” của ngành giáo dục năm 2018. Cùng nhìn lại hành trình tìm ra cơn “địa chấn”, một trong những giáo viên đưa sự việc ra ánh sáng đầu tiên cho hay, nhìn những bất công mà hàng triệu thí sinh đang gánh chịu, họ không thể im lặng.

Từ những tin nhắn trên mạng xã hội...

Trong số những địa phương có gian lận điểm thi được tìm ra, Hà Giang là địa phương đầu tiên. 

Chúng tôi nhớ lại, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, chiều tối 11/7/2018, trên mạng xã hội, một số phóng viên tiếp cận được thông tin băn khoăn về phổ điểm thi bất thường tại địa phương này.

Những thông tin đó được trích dẫn từ phân tích của một thầy giáo khác: Thầy Đỗ Ngọc Hà - đồng nghiệp của thầy Ngọc tại Hà Nội.

Vũ Khắc Ngọc là thầy giáo trẻ, ôn luyện môn Hóa học trên mạng xã hội và có số lượng học sinh tương tác trên Facebook cá nhân, fanpage... với hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Những thông tin của thầy Ngọc đưa ra có độ tin cậy cao với nhiều phóng viên giáo dục.

 

Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018 - Ảnh 1.

Họp báo công bố sai phạm khủng khiếp trong thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

 

Thầy Vũ Khắc Ngọc kể lại: "Khi thấy báo chí đăng tải danh sách 11 em được điểm cao nhất cả nước, tôi vui mừng chia sẻ thông tin này lên trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, lập tức chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ phía các em học sinh, là bạn học của các thí sinh nằm trong danh sách thủ khoa (bao gồm cả học sinh tại Hà Giang, Sơn La).

Với giáo viên dạy online thường có mấy chục nghìn học sinh, như tôi có đến 40.000 em. Khi tôi viết trên Facebook hỏi về những học sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi năm nay, nhiều học sinh bày tỏ thái độ mỉa mai đối với các bạn ở một số tỉnh miền núi nên thấy lạ."

Đặc biệt, khi xem Facebook của học sinh điểm cao ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, chúng tôi thấy bất thường bởi những bạn đạt điểm cao nhất ở đây đều im lặng hết. Thậm chí phóng viên liên lạc với các thủ khoa của Sơn La, thí sinh này tuyệt nhiên không nghe máy hoặc máy không liên lạc được. Khi hỏi giáo viên liên quan đến thí sinh này, thông tin nhận xét về em cũng không đồng nhất khiến nhiều người đặt nghi vấn.

Chia sẻ với PV Dân trí, mẹ một thí sinh từng học trường chuyên của Hà Giang cho hay, khi cầm kết quả trong tay, con chị đã khóc nức nở. Cháu đóng cửa phòng, không thiết ăn uống vì suy sụp. Cháu không biết tìm công lý ở đâu nên mạnh dạn nhắn tin cho thầy Ngọc để chia sẻ nỗi niềm. “Không ngờ, dòng tin nhắn offline trên mạng Facebook lúc nửa đêm ấy, đã được các thầy cô để ý. Họ bắt đầu phân tích bất thường về phổ điểm”, chị kể.

Hàng loạt tỉnh “dính án” gian lận điểm

Sau Hà Giang, dư luận tiếp tục đặt nghi vấn gian lận điểm thi ở Sơn La và Hòa Bình. 

Ở Sơn La, theo ghi nhận của PV thời điểm đó, có 2 thí sinh có điểm thi cao nhất nước nhưng khi lục lại điểm thi thử trên trang thông tin của nhà trường, các thí sinh này có điểm thi thử nhiều môn dưới mức trung bình hoặc rất thấp.

Xét về phổ điểm chung của toàn tỉnh, điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục công dân của Sơn La xếp cuối cùng trong 63 tỉnh, thành. Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. “Điều này khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ”, một giáo viên cho hay.

 

Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018 - Ảnh 2.

Cơ quan công an ra quyết định khởi tố với 5 cán bộ sở GD&ĐT Sơn La.

 

Sau năm ngày làm việc liên tục, chiều 23/7/2018, tổ công tác đã công bố hàng loạt sai phạm tại Sơn La. Hàng trăm bài thi cũng bị can thiệp trực tiếp.

Nếu ở Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng chỉ cần 6 giây để sửa một bài vì ông sửa ở file danh sách đầu ra, thì ở Sơn La dưới sự chỉ đạo của ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT lại sửa ngay ở bài thi gốc, đây là một lỗ hổng chết người không thể sửa chữa bởi việc sửa chữa này khó tìm lại điểm nguyên bản ban đầu.

Ngày 3/8, việc gian lận điểm thi tiếp tục được “điểm tên” ở Hòa Bình. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 cán bộ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Hai cán bộ này đã can thiệp để tăng điểm cho một số bài thi của Hòa Bình lên cao ngất ngưởng.

Đánh giá về gian lận điểm thi ở Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, gian lận ở đây còn tinh vi và xảo quyệt hơn cả Hà Giang và Sơn La.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Cơ quan công an đã đưa vấn đề gian lận tại các tỉnh này ra ánh sáng.

 

Cơn “địa chấn” mang tên gian lận điểm thi năm 2018 - Ảnh 3.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) thanh tra công tác chấm thi môn Ngữ Văn tại Hòa Bình.

 

Chia sẻ với PV Dân trí về việc góp phần đưa gian lận điểm thi ra ánh sáng, thầy Vũ Khắc Ngọc cho hay: “Khi chia sẻ thông tin về những bất thường trong kết quả thi THPTQG, suy nghĩ của chúng tôi đơn giản lắm. Thấy sai, thấy bất công, thấy bất bình thì phải lên tiếng, chỉ đơn giản thế thôi.

Cảm xúc ấy càng được đẩy lên cao khi chỉ mới trước đó mấy ngày, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn bày tỏ sự chán nản, bế tắc, tuyệt vọng của nhiều học sinh vốn rất giỏi nhưng lại không đạt kết quả như ý trong kỳ thi năm nay vì đề quá khó. Thậm chí đã có cả những bạn nghĩ quẩn, nếu mình không can thiệp quyết liệt, rất có thể các em có hành động dại dột”.

Giáo viên này cũng chia sẻ thêm, anh đã nhận được tâm sự, chia sẻ của rất nhiều bạn trẻ phải hy sinh 3-4 năm thanh xuân vì giấc mơ Công an, Quân đội, ... Các bạn có lẽ cũng không biết và không ngờ rằng, ước mơ của mình bị đánh cắp một cách tàn nhẫn bởi những gian lận xảy ra ở đâu đó.

“Nghĩ đến những học sinh ấy, với những bất công mà các bạn và hàng triệu học sinh khác trên cả nước phải gánh chịu, chúng tôi thấy uất ức lắm và không thể không lên tiếng”. Có lẽ, đó là một trong những lý do khiến thầy Ngọc và cả Bộ GD&ĐT quyết tâm đưa gian lận điểm thi ra ánh sáng.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /f/ và /v/ trong 10 phút!
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /f/ và /v/ trong 10 phút!

(Dân trí) - Được đúc kết từ nhiều chuyên gia đã chỉ rằng, đa số người Việt hay nhầm phát âm của âm /f/ sang âm /ph/ và chủ quan không luyện tập cách phát âm chuẩn, từ đó dẫn đến những sự nhầm lẫn nhỏ. Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta cải thiện phát âm của âm /f/ và âm /v/ trong tiếng Anh.

Thứ hai, 31/12/2018 - 10:00

10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018
10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2018

(Dân trí) - Luật Giáo dục đại học được bổ sung, sửa đổi; Lần đầu tiên, hai đại học Việt Nam lọt vào top 1.000 thế giới; Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế... - đó là những thời sự giáo dục nổi bật trong năm 2018.

Thứ hai, 31/12/2018 - 09:38

Cơn “địa chấn” gian lận điểm thi năm 2018: Những con số gây sốc (Phần 2)
Cơn “địa chấn” gian lận điểm thi năm 2018: Những con số gây sốc (Phần 2)

(Dân trí) - Năm 2018, việc gian lận điểm thi nghiêm trọng khiến 11 cán bộ ngành giáo dục bị bắt tạm giam. Có 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện ở Hà Gian, Sơn La và nhiều bài thi ở Hòa Bình bị nâng điểm.

Thứ hai, 31/12/2018 - 07:55

Những bạn trẻ Việt giành suất thực tập danh tiếng thế giới năm 2018
Những bạn trẻ Việt giành suất thực tập danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Tự tin, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và đặt mục tiêu rõ ràng để chinh phục cơ hội trải nghiệm những công ty/ tập đoàn hàng đầu thế giới, các bạn trẻ Việt đã vượt qua nhiều cửa ải để giành được những suất thực tập danh giá trong năm 2018.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:00

Nốt lặng trong buổi họp phụ huynh ngày cuối năm
Nốt lặng trong buổi họp phụ huynh ngày cuối năm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm tâm sự, rất nhiều bức thư của các con đều có chung tâm trạng: Sợ bị điểm kém, sợ bố mẹ ký bài và chửi mắng. Tôi rất muốn hỏi cô, có bức thư nào mà các con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc không?

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:09

Giáo sinh ơi, đừng “nhí nhố”, “sáng tạo” như thế!
Giáo sinh ơi, đừng “nhí nhố”, “sáng tạo” như thế!

(Dân trí) - Câu chuyện về hai nữ sinh viên năm cuối Trường Đại học Sư phạm TPHCM mặc áo dài, quần đùi và tạo dáng ưỡn ẹo trước cổng vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Xem bình luận của bạn đọc trên báo Dân trí, tôi bắt gặp khá nhiều lời chê bai và cũng không ít tiếng bênh vực dành cho hai giáo sinh.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:16

Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format
Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách ẩn một vùng dữ liệu nhất định trong Excel bằng cách sử dụng công cụ Custom Format

Chủ nhật, 30/12/2018 - 02:00

Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ?
Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ?

(Dân trí) - Tại hội thảo quốc gia góp ý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) với sự tham dự của nhiều chuyên gia giáo dục tại TPHCM mới đây, nhiều ý kiến cho rằng phải nâng chuẩn trình độ của đội ngũ giáo viên, nhất là bậc THPT.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:24

10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh
10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - 10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng dưới đây được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần từ Beginner đến Advanced. Hãy thử xem bạn có thể hoàn thành chính xác cả 10 câu test không nhé! Phần đáp án và giải thích đáp án bên dưới sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng mới và hiểu rõ lỗi sai trong câu trả lời của mình.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 11:09

3 định hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới
3 định hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Chương trình GDPT mới thực hiện dạy học tích hợp theo ba định hướng, trong đó, điều được dư luận quan tâm nhiều là các môn học tích hợp (Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí) ở cấp THCS.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:28

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn

(Dân trí) - Thế giới của "khổng lồ" của con người chưa bao giờ hết mới lạ với chú Lego "tí hon". Hãy tiếp tục theo dõi bài học số 2 trong series "Lego học tiếng Anh trong thế giới người thật", đồng hành cùng chú Lego Sunny khám phá trường học to lớn và học từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này nhé!

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:00

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng
Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM khiếu nại Cục Quản lý Chất lượng

(Dân trí) - Cho rằng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT không công nhận bằng cấp của mình là không phù hợp, ông Trần Quang Nam - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) cho biết đã gửi đơn khiếu nại.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo kể chuyện: Nước mắt của lớp trưởng
Cô giáo kể chuyện: Nước mắt của lớp trưởng

(Dân trí) - Đã hơn một tuần trôi qua nhưng những giọt nước mắt tức tưởi và khuôn mặt tái mét của hai cô bé lớp 9 vẫn làm tôi day dứt vô cùng. Mỗi tiết học phải có nề nếp, người thầy phải duy trì kỷ cương trường lớp là lẽ tất nhiên. Vậy nhưng có những lúc sự nghiêm khắc của thầy cô đã khiến trò bật khóc, sợ hãi.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:20

Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019
Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung 6 vấn đề tuyển sinh trong Quy chế vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:17

Năm 2019: Sắp xếp lại các trường đào tạo sư phạm
Năm 2019: Sắp xếp lại các trường đào tạo sư phạm

(Dân trí) - “Theo kế hoạch 2019 tới quý 2 năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, theo đúng Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua”

Thứ bảy, 29/12/2018 - 05:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Thể ない của động từ là gì? Cách chuyển động từ sang thể ない như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua qua bài học tiếng Nhật hôm nay nhé!

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:00

Hai nữ sinh Sư phạm mặc áo dài với quần đùi: Xem xét hình thức kỷ luật
Hai nữ sinh Sư phạm mặc áo dài với quần đùi: Xem xét hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Mới đây, loạt ảnh hai cô gái mặc áo dài với quần đùi tạo dáng phản cảm trước cổng chính Trường ĐH Sư phạm TPHCM (quận 5, TPHCM) đăng tải trên trang HCMUPer’s Confessions đã nhận được nhiều chỉ trích của dân mạng. Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận đây là sinh viên trường và đang yêu cầu viết tường trình.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 01:54

Trưởng Phòng Giáo dục bị kiểm điểm vì thực hiện chỉ đạo của tỉnh không minh bạch
Trưởng Phòng Giáo dục bị kiểm điểm vì thực hiện chỉ đạo của tỉnh không minh bạch

(Dân trí) - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị Chủ tịch huyện này yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vì thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về sắp xếp trường, lớp, giáo viên không công khai, minh bạch.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 01:48

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ

(Dân trí) - Hành trình khám phá thế giới đồ ăn khổng lồ và những tính huống "dở khóc dở cười" của chú Lego Sunny chắc chắn sẽ khiến bé cười thỏa thích. Câu chuyện được lồng ghép trong video bài học cùng đồng thời là một ý tưởng tuyệt vời giúp con học từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018
Những cái tát trong lớp gây xôn xao dư luận năm 2018

(Dân trí) - Cô giáo bắt cả lớp tát bạn 230 cái (cả một tát của cô là 231) đến mức nạn nhân phải nhập viện, cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái theo cấp số cộng… là những vụ việc gây chấn động cả nước trong năm 2018. Những vụ việc này ít nhiều khiến niềm tin trong giáo dục bị lung lay bởi những hành động này đi ngược với giá trị cao quý của nhà giáo.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 09:02

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018
10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018

(Dân trí) - 10 gương mặt tài năng xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học công nghệ trong cả nước được vinh danh và trao giải thưởng Quả cầu vàng vào tối 28/12 tại TPHCM.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:48

Ngày nghỉ lễ, con sẽ làm gì?
Ngày nghỉ lễ, con sẽ làm gì?

(Dân trí) - Bạn tôi đăng Facebook đoạn trò chuyện dễ thương của con gái với mẹ. Mẹ hỏi: "Sao tối nay con không phải học bài?" Con gái hồn nhiên trả lời: "Mẹ không biết là 2 hôm vừa rồi thi học kỳ, con đã phải căng thẳng và mệt mỏi như thế nào đâu. Giờ con chỉ muốn nghỉ ngơi, thư giãn một chút thôi mẹ ạ…".

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:52

Chú chó được ĐH danh tiếng Mỹ trao bằng tốt nghiệp danh dự
Chú chó được ĐH danh tiếng Mỹ trao bằng tốt nghiệp danh dự

(Dân trí) - Lễ tốt nghiệp của cô sinh viên Brittany Hawley đặc biệt hơn những người bạn khác của cô mà có sự tham gia của chú chó GRIFFIN, cái tên luôn được viết bằng tất cả các chữ in hoa. GRIFFIN đã luôn ở bên cạnh cô không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong buổi lễ tốt nghiệp nơi mà chú chó này nhận được tấm bằng danh dự cho riêng mình.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:47

“Cô nuôi” tại các trường mầm non công lập sẽ được trả lương, hỗ trợ đóng BHXH
“Cô nuôi” tại các trường mầm non công lập sẽ được trả lương, hỗ trợ đóng BHXH

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tình trạng thiếu nhân viên nuôi dưỡng ở các trường mầm non tại Quảng Trị khiến một số trường phải bố trí giáo viên đứng lớp vào bếp. Từ ngày 1/1/2019, các trường mầm non công lập tại địa phương này sẽ được bố trí nhân viên nuôi dưỡng, được trả lương, hỗ trợ đóng BHXH.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:48