Con được khen - bố mẹ chưa thỏa mãn

Khác với các năm trước, năm nay nhận tờ giấy khen của con, nhiều bậc phụ huynh có phần lúng túng, không biết giải thích với con thế nào trước các lời phê như học sinh tiêu biểu, học sinh toàn diện, hoàn thành tốt các môn học...

Được khen thưởng vẫn băn khoăn không biết được xếp loại danh hiệu gì
Được khen thưởng vẫn băn khoăn không biết được xếp loại danh hiệu gì. 
 
Vì sao không có giấy khen?

Buổi họp phụ huynh cuối năm trường Tiểu học Phan Chu Trinh, nhiều người thắc mắc: “Vì sao con năm nay không có giấy khen mà chỉ có bảng điểm? Tổ dân phố và cơ quan bố mẹ đều hỏi giấy khen xem con đạt học sinh giỏi hay tiên tiến để thưởng nhân ngày 1-6 thì phụ huynh biết trả lời thế nào?”.
 
Trả lời thắc mắc này, cô giáo giải thích, theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT quy định về xếp loại, đánh giá học sinh tiểu học thì không còn danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Thay vào đó, các con được đánh giá theo 3 lĩnh vực, kiến thức các môn học, năng lực, phẩm chất của học sinh. Ngay cả điểm số cuối năm cũng chỉ là một phần đánh giá rất nhỏ và không còn là căn cứ quan trọng nhất như các năm học trước để xét xem con được học sinh giỏi hay tiên tiến.

Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh việc nhận được các lời khen: hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập; học sinh tiêu biểu; hoàn thành tốt môn Toán, hoàn thành xuất sắc các môn học… lại khiến họ băn khoăn hơn khi có sự không đồng nhất trong đánh giá giữa các trường. Vốn quen với một định dạng danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến từ nhiều năm nay, bà Nguyễn Phúc Mai, phụ huynh học sinh trường tiểu học Trần Quốc Toản thắc mắc, không biết con được khen đạt thành tích xuất sắc, như vậy có phải giỏi hơn cả học sinh giỏi hay không? Còn em Phạm Xuân Ánh, học sinh trường tiểu học Lý Thường Kiệt thì băn khoăn, con được khen Học sinh tiêu biểu thì là giỏi hay tiên tiến? 

Nguyên nhân chính khiến các phụ huynh chưa thỏa mãn với cách đánh giá, khen thưởng mới này, bởi lẽ, trong khi nhà trường giải thích rằng điểm số không quan trọng mà quan trọng là đánh giá mức độ, quá trình hình thành năng lực, phẩm chất, hoàn thành các môn học nhưng việc xét tuyển học sinh khi chuyển cấp từ tiểu học lên lớp 6 những trường chất lượng cao hiện nay lại phụ thuộc vào điểm số. Các trường không căn cứ vào nhận xét học sinh ra sao mà chỉ cộng điểm Toán-Tiếng Việt và giải thưởng các kỳ thi rồi quy ra điểm xét tuyển. Cùng với đó, cách đánh giá, khen thưởng của xã hội vẫn chỉ căn cứ vào điểm khá, giỏi của học sinh.

Các trường than khó

Sau 1 năm thực hiện đổi mới đánh giá, xếp loại bậc tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT, các hiệu trưởng đều công nhận tính tích cực của quy định mới này nhưng cũng nêu không ít khó khăn. Bà Ngô Thị Hường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cổ Bi, Gia Lâm cho biết, điểm tích cực của cách đánh giá mới là khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, giảm áp lực điểm số, đánh giá toàn diện học sinh.

“Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, nhà trường cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là dịp cuối năm học, Bộ GD-ĐT vẫn không hướng dẫn cụ thể hình thức khen thưởng như thế nào. Không có danh hiệu cụ thể, giỏi, khá, trung bình do đó xây dựng chỉ tiêu cho năm học rất khó và khó cả trong xếp danh hiệu cho học sinh. Nhà trường rất trăn trở trong việc phê giấy khen như thế nào để thỏa mãn được đa số bố mẹ phụ huynh mang đến cơ quan để có phần thưởng cho các con dịp cuối năm học” - bà Hường cho biết.

Ông Trần Minh Mạnh - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm cũng thừa nhận khó khăn của các trường về việc đặt tỷ lệ, khen thưởng. Ngoài ra, với số lượng học sinh mỗi lớp đông, việc giáo viên ghi chép, nhận xét học sinh rất vất vả. Trong khi đó, phụ huynh vẫn băn khoăn, chưa rõ thực lực học của con với cách đánh giá mới... “Vẫn phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho phụ huynh hiểu để cùng phối hợp với nhà trường giúp các em học tập đúng thực chất, toàn diện” - ông Trần Minh Mạnh khẳng định. 

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cũng cho rằng đây là năm đầu tiên thực hiện đổi mới đánh giá, xếp loại học sinh theo hướng toàn diện nên cũng còn nhiều băn khoăn từ phụ huynh, giáo viên.

“Cách đánh giá hạnh kiểm và học lực khá, giỏi đã tồn tại hàng chục năm nay đến giờ phải thay đổi, chắc chắn là còn lạ lẫm, chưa quen mắt. Tôi cho rằng với hướng đi đúng của Thông tư 30, các trường học cũng như phụ huynh cần thời gian để hiểu đúng và phát huy tính tích cực của nó thay vì hoang mang, tìm cách kéo lại cách đánh giá cũ, quen thuộc nhưng  chưa toàn diện” - ông Lê Hồng Vũ chia sẻ.
 
Theo Vinh Hương
An Ninh Thủ Đô
 
 
MỚI NHẤT
Bắc Ninh: Gian nan đi đòi quyền lợi xét tuyển đặc cách
Bắc Ninh: Gian nan đi đòi quyền lợi xét tuyển đặc cách

(Dân trí) - Có đầy đủ tiêu chuẩn để được xem xét tuyển đặc cách vào viên chức theo hướng dẫn của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phượng lại bị UBND huyện Yên Phong “khước từ”. Mặc dù đã nhiều lần khiếu nại những đến nay cô Phượng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:09

Trên 70% thí sinh thi đánh giá năng lực đạt điểm trung bình trở lên
Trên 70% thí sinh thi đánh giá năng lực đạt điểm trung bình trở lên

(Dân trí) - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, trưởng Ban chỉ đạo thi Nguyễn Kim Sơn cho biết, kết thúc ca thi đánh giá năng lực sáng 31/5, tại 1 điểm thi có 499 thí sinh, người đạt điểm cao nhất là 115/140 điểm, số thí sinh đạt điểm trung bình (70 điểm) trở lên) là 352/499 em (chiếm 70,3%).

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:45

Ùn ứ nhẹ quanh trường thi ngày đầu tuần, sinh viên "ra tay" giải quyết
Ùn ứ nhẹ quanh trường thi ngày đầu tuần, sinh viên "ra tay" giải quyết

(Dân trí) - Nhờ có sự góp sức của các bạn sinh viên tình nguyện, hiện tượng ùn ứ được giảm thiểu và không xuất hiện tắc nghẽn cục bộ tại điểm thi 144 Xuân Thủy

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:16

Dạy con trẻ, người lớn phải nêu gương tốt
Dạy con trẻ, người lớn phải nêu gương tốt

(Dân trí) - Khi chưa có con, chúng ta sống “hồn nhiên cây cỏ” thế nào là việc của chúng ta, nhưng khi có con rồi, chúng ta phải nghiêm túc soi gương lại mình, soi cho chuẩn vì con sẽ nhìn vào gương của chúng ta để lớn lên.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:20

Đi mua... cử nhân, thạc sĩ
Đi mua... cử nhân, thạc sĩ

(Dân trí) - Tỉ lệ sinh viên ĐH “đạo văn” ở một số trường ĐH VN chiếm tỉ lệ cao so với thế giới. Nhiều học viên cao học cũng bị hủy luận văn thạc sĩ, bài báo khoa học vì hành vi này. Trong vai sinh viên năm cuối cần mua luận văn mẫu để xào xáo lại, PV Dân trí có mặt tại dãy cửa hàng dịch vụ photocopy cạnh cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân...

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:14

Học sinh được khen “hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”
Học sinh được khen “hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”

(Dân trí) - Cuối năm học, không ít nội dung trong giấy khen của học sinh tiểu học làm phụ huynh ngỡ ngàng. Có em được khen y như… cán bộ nhà nước: “Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2014 - 2015”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:09

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tuyển sinh hệ chính quy năm 2015
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tuyển sinh hệ chính quy năm 2015

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc Bộ Nội vụ. Trường thông báo tuyển sinh đối với bậc Đại học, Cao đẳng, bậc Cao đẳng, Trung cấp Nghề và Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy năm 2015 như sau:

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:00

Bỏ tiền túi mở lớp học cho trẻ nghèo
Bỏ tiền túi mở lớp học cho trẻ nghèo

(Dân trí) - Vì sức khỏe yếu và tự nhận mình không đủ chuyên môn để dạy trẻ nhưng ông Đoàn Minh Hùng vẫn được hàng trăm đứa trẻ gọi là thầy. Bởi nhiều năm qua, ông chính là người bỏ công sức, tiền bạc để duy trì lớp học tình thương cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 12:04

3 thí sinh bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi
3 thí sinh bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi

(Dân trí) - Tính đến hết ngày thi 31/5, có 3 thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội bị kỷ luật vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:15

Sinh viên Kinh tế giành học bổng thạc sĩ 300 triệu đồng
Sinh viên Kinh tế giành học bổng thạc sĩ 300 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 6 tháng tranh tài trong cả nước, tối qua 30/5, đêm chung kết cuộc thi "Dynamic - Sinh viên Nhà doanh nghiệp tương lai" lần thứ 12 diễn ra sôi nổi với 4 thí sinh xuất sắc nhất. Kết quả, sinh viên năm cuối Trường ĐH Kinh tế TPHCM Nguyễn Mậu Hoàng giành ngôi quán quân.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:45

Những hình ảnh đẹp sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2015
Những hình ảnh đẹp sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2015

(Dân trí) - Không quản trời nắng như “thiêu đốt” tới 40 độ những ngày qua, các sinh viên tình nguyện vẫn đội nắng hướng dẫn thí sinh và phụ huynh tới từng điểm thi, nhà trọ, đội nắng phân làn để khỏi tắc đường khi tan thi...

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:32

Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trao quà đến học sinh nghèo học giỏi
Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trao quà đến học sinh nghèo học giỏi

(Dân trí) - Trong những ngày được xem là nắng nóng đỉnh điểm, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã lặn lội về tận Hải Phòng để trực tiếp trao quà cho học sinh nghèo vượt khó.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
1.200 suất cơm miễn phí dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực
1.200 suất cơm miễn phí dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh có con tham dự kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2015 vào ĐHQGHN, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN phối hợp với Chùa Ngũ Xã sẽ phát miễn phí 1.200 suất cơm cho thí sinh.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:37

Phòng Giáo dục chỉ đạo trường trả lại phụ huynh tiền mua đồng phục
Phòng Giáo dục chỉ đạo trường trả lại phụ huynh tiền mua đồng phục

(Dân trí) - Ngày 31/5, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, lãnh đạo Phòng đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản trả lại tiền thu mua đồng phục năm học mới cho phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:32

Đừng đi ngược thế giới, tước mùa hè của con
Đừng đi ngược thế giới, tước mùa hè của con

Xin cân nhắc đừng “tăng tải” cho các cháu vào mùa hè, để các cháu còn nghỉ ngơi mà còn lớn. Xin đừng tước đi của con một mùa hè…

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:35

Ngày 6/6 công bố điểm kỳ thi Đánh giá năng lực
Ngày 6/6 công bố điểm kỳ thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, điểm của tất cả các thí sinh dự Bài thi đánh giá năng lực sẽ được công bố ngày 6/6 tới. Bài thi môn ngoại ngữ có điểm sau 1 tuần.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:20

Ra mắt “Mạng lưới cựu học viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”
Ra mắt “Mạng lưới cựu học viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”

(Dân trí) - Tại lễ ra mắt, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã vận động được 13,5 tỉ đồng hỗ trợ học bổng cho sinh viên

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:37

Thả lỏng hệ ngoài chính quy
Thả lỏng hệ ngoài chính quy

Việc xác định chỉ tiêu hệ ngoài chính quy không dựa trên các nguyên tắc bảo đảm chất lượng giáo dục. Do đó, các trường vô tư tuyển vượt chỉ tiêu và liên kết đào tạo tràn lan.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:10

Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Không có thí sinh bị kỷ luật
Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Không có thí sinh bị kỷ luật

(Dân trí) - Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2015 cho biết, tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật do phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không nhận được sự trợ giúp từ phía bên ngoài.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:10

Trường Amsterdam công bố phương án tuyển sinh
Trường Amsterdam công bố phương án tuyển sinh

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Amsterdam vừa cho biết, Trong năm học 2015-2016, trường Hà Nội – Amsterdam có 200 chỉ tiêu vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:22

Nạn đạo văn ngày càng gia tăng
Nạn đạo văn ngày càng gia tăng

(Dân trí) - Đạo văn tràn lan nhưng nghiêm trọng hơn khi nhận thức sinh viên vẫn cho rằng “vì sao phải chống đạo văn trong khi đó là một cách học từ nhỏ?” và xem đó là điều hiển nhiên. Nhiều trường ĐH nhận ra điều này và tìm cách ngăn ngừa tình trạng này.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:21

Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt
Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt

(Dân trí) - Trong “cuộc chiến” khó khăn để khuyến khích trẻ chọn những đồ ăn lành mạnh trong một “núi” quảng cáo những đồ ăn có lượng calo cao, đồ uống có đường và bim bim, một nghiên cứu mới khuyên rằng tốt nhất là nói cho trẻ những gì các con nên ăn hơn là nói cho trẻ những thứ mà con cần tránh.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:01

Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Nhận định về Bài thi đánh giá năng lực - môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội sáng nay 30/5, nhiều giáo viên ngoại ngữ cho biết cấu trúc tương đương với đề thi đại học những năm gần đây, sát chương trình học.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:35

9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo
9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo

Từ những quyển sách được mượn miễn phí, được tặng khi khó khăn, Lương Văn Thùy (sinh năm 1990) nối dài những điều tốt đẹp ấy làm nên nhiều dự án thiện nguyện tặng sách miễn phí cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:26