Bạn đọc viết:

Con học lớp 6, không cho con học thêm liệu có yên tâm?

Dân trí Con trai tôi đang học lớp 6, có rất nhiều bài vở. Tôi chưa cho con đi học thêm nên con có 2 ngày nghỉ cuối tuần, con dành thời gian tự học ở nhà và tham gia vui chơi cùng các bạn trong khu tập thể. Tôi đắn đo rất nhiều, khi hỏi chuyện mấy anh chị phụ huynh xung quanh, ai cũng cho con đi học thêm ngay từ hè.
>>Giáo viên lên tiếng về mặt trái của dạy thêm, học thêm

Lên cấp 2, những gia đình có điều kiện và quan tâm sát sao tới con đều đầu tư cho con học thêm cả 3 môn Văn - Toán - tiếng Anh. Tiền học thêm cũng không đắt đỏ, mấy chục ngàn một buổi học, học đủ 3 môn hết khoảng 400-500 ngàn đồng/tháng. Tôi động viên con, kiến thức lớp 6 về cơ bản không khó, con chỉ cần chịu khó ôn luyện ở nhà là ổn.

Tôi từng đi ngang một lớp học thêm, chứng kiến mấy em ngồi bàn cuối, các em không hề để tâm nghe cô giảng bài mà nhìn đăm đăm ra đường. Có lẽ các em đi học theo yêu cầu của bố mẹ, không thích học vì bài nâng cao khó hiểu hoặc mệt mỏi vì cường độ học chính, học thêm quay cuồng. Cứ đi học thêm thì vẫn hơn là ở nhà chơi, học thêm mới có sự cạnh tranh, chạy đua với bạn bè, con học mới khá lên. Ở nhà tự học nào có hay ho gì, biết con học hay chơi, la cà điện tử, "cắm đầu" vào ti vi, lướt mạng? Lớp học thêm không đơn thuần là bổ sung kiến thức, đó còn là nơi gửi gắm con an toàn nhất trước rất nhiều cạm bẫy vô hình ngoài đường, trong nhà luôn chực nuốt chửng lũ trẻ. Yên tâm nhất là giao con cho thầy cô quản lý!

Tôi không phản đối điều này, chỉ cảm thấy có điều gì chưa công bằng với lũ trẻ. Người lớn đi làm cả tuần, chỉ mong đến ngày nghỉ để xả hơi. Vậy mà lũ trẻ, đang tuổi ăn tuổi lớn, chỉ biết quanh quẩn vòng tròn khép kín học - học và học. Dường như cuộc chạy đua một suất vào trường THPT đã manh nha ngay từ lớp 6, bởi vì học thêm sớm mới có kiến thức nền vững chắc, mới không bỏ sót bất cứ bài vở quan trọng nào. Phụ huynh đã cất công dò hỏi những thầy cô có tiếng để cho con theo học.

Có nhiều phụ huynh thì thầm kể chuyện: Nếu không cho con học thêm cô A, thầy B thì không xong, chắc chắn con bị thầy cô trù dập, để ý. Nhiều người nói, cấp 2 không giống cấp 1 đâu, thầy cô “quyền sinh quyền sát” trong tay, cứ để con lơ tơ mơ như hồi học tiểu học là điểm phẩy be bét lắm. Nếu đi học thêm thì cứ thầy cô dạy con trên lớp mà học, học thêm thầy cô khác là con “lãnh đủ”. Có thầy cô còn hỏi thẳng học trò: Em nghĩ cô thầy dạy không hay bằng người khác đúng không? Học sinh chỉ còn biết im lặng chịu trận, lo lắng, sợ sệt…

Tôi cho rằng những mảng tối ấy không phải là tất cả. Có lẽ phụ huynh đang tự trầm trọng hóa vấn đề khi cho con học thêm. Tôi từng hỏi chuyện kỹ càng những em học sinh hơn con tôi 1-2 tuổi về việc đi học thêm. Tôi quan tâm đầu tiên là số lượng các em đi học thêm, lũ trẻ kể, khoảng nửa lớp các bạn đi học. Vậy thì nửa lớp các em không đi học thêm, tôi coi đó là “ngưỡng an toàn”. Rõ ràng có rất nhiều phụ huynh nhìn nhận vấn đề học tập của con thoải mái hơn, không ép trẻ học thêm tối ngày cho bằng bạn bè.

Tôi đã có khoảng thời gian cả tháng đắn đo với việc có nên cho con đi học thêm 3 môn Văn - Toán - tiếng Anh? Những anh chị vừa thi đỗ đại học năm nay trong khu tập thể tôi ở đều có lịch học thêm xuyên suốt ngay từ lớp 6 và phụ huynh còn cầu kỳ gửi con học thêm toàn thầy cô tên tuổi. Liệu tôi có trở thành một phụ huynh nông cạn, ích kỷ với tiền đồ của con? Ai cũng nói, đầu tư cho giáo dục là đầu tư sinh lời cao nhất, lẽ nào tôi tiếc rẻ mỗi tháng mấy trăm nghìn?

Tham gia một diễn đàn dành cho giáo viên tiểu học, tôi bật cười với câu hỏi từ một phụ huynh: “Tại sao con tôi đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc lớp 8, mà bảo con hướng dẫn em môn tiếng Anh lớp 2, con không làm được. Con nói học để thi, thi xong rồi quên…”.

Tôi kể chuyện này với mấy em học sinh lớp 7 cạnh nhà thì các em cười và nói đúng là như vậy. Nếu con tôi học ổn thì kiểm tra, thi học kỳ cơ bản đều nằm trong sách giáo khoa, có cớ gì không làm được bài? Sau khi tìm hiểu tường tận từ phụ huynh và chính các em học sinh xung quanh, một lần nữa tôi lại quyết định không cho con học thêm và tự học tại nhà. Những bài toán, tiếng Anh khó, con tìm hiểu qua mạng, bố mẹ giảng thêm hoặc chờ cô hướng dẫn…

Con tôi không phải là đứa trẻ xuất sắc, lớp 5 con chỉ đạt danh hiệu học sinh vượt trội. Tôi cảm nhận rất rõ năng lực của con, không kỳ vọng con sẽ thi thố học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện. Tôi chỉ mong con đi học vui vẻ, không áp lực quá mức với điểm số mà học đúng với năng lực của con. Con khoe điểm kiểm tra Toán đạt 9, 10. Những môn học khác, điểm kiểm tra của con đạt từ 7 trở lên. Tôi động viên con nên cố gắng mỗi ngày, có ý thức trong lớp học. Tôi tin rằng, một học sinh chăm ngoan luôn được thầy cô ghi nhận, đánh giá công bằng chứ không phải vì con có đi học thêm hay không…

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 18/10, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017 không nộp bằng tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ trúng tuyển nhập học (giấy khai sinh, học bạ). Nếu sinh viên không bổ sung các văn bằng này thì sẽ bị xoá tên khỏi trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:40

Mang phụ huynh làm “bình phong” để lạm thu?
Mang phụ huynh làm “bình phong” để lạm thu?

(Dân trí) - Không những “vẽ” ra nhiều khoản thu vô lý mà Trường Tiểu học Ba Đình (TP. Thanh Hóa) còn nâng mức thu cao “chót vót” khiến phụ huynh bất bình. Đáng nói, lãnh đạo trường này cho rằng đó là do phụ huynh “tự nguyện”.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:28

Toán tương tác: Ai xếp được nhiều quân domino nhất?
Toán tương tác: Ai xếp được nhiều quân domino nhất?

(Dân trí) - Nếu bạn từng chơi Domino chắc dễ dàng nắm được quy luật chơi trong đề toán tương tác lần này. Tuy nhiên làm thế nào để xếp được nhiều quân domino nhất lại là điều không hề đơn giản.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:00

Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò
Philippines: Giáo viên bơi qua 14 khúc sông để mang con chữ đến học trò

(Dân trí) - Với các giáo viên tại khu vực hẻo lánh ở Philippines, quá trình đem con chữ tới với học sinh còn được đánh đổi bằng những hiểm nguy đe dọa tới tính mạng khi các thầy cô sẵn sàng bơi qua dòng nước xiết trên đường tới trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 01:53

ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy, với 17 tiết, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 22h10 đêm. Thông báo này được fanpage sinh viên trường đăng tải và nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, hoang mang từ sinh viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:05

Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại
Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại

(Dân trí) - Sau vụ ngộ độc thức ăn khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện, đến nay trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) vẫn chưa thể tổ chức ăn bán trú trở lại. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:30

Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng
Học tiếng Anh: Những từ lóng Anh - Úc được bạn trẻ Úc ưa dùng

(Dân trí) - Những từ lóng tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất tại nước Úc đã được tập hợp trong bài học ngày hôm nay. Đây là một video rất thú vị có sự tham gia của vị khách người Úc đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:00

3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng
3 nhược điểm lớn của các trường đại học qua kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Đó là các nhược điểm: Chương trình đào tạo, Nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển & chuyển giao công nghệ và Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:35

Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả
Long An: Hơn 200 giáo viên bị nợ lương đã được trả

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng giáo viên bị nợ lương vì vượt biên chế, UBND huyện Đức Hòa (Long An) cho biết đã chi trả toàn bộ lương cho hơn 200 giáo viên. Phòng Nội vụ huyện Đức Hòa cũng đã điều chỉnh lại biên chế cho các giáo viên vượt biên chế tại các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:10

TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10
TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, TPHCM sẽ không áp dụng chính sách cộng điểm chứng chỉ nghề phổ thông.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ
Thả nổi chất lượng trung tâm ngoại ngữ: Người học lãnh đủ

(Dân trí) - “Mặc dù các cơ quan quản lý đã có kiểm soát và quy định cụ thể nhưng do địa bàn quá rộng, nhiều lớp tiếng Anh tự phát và không chính thống, khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý các trung tâm ngoại ngữ”. Trên đây là ý kiến của bà Nguyễn Lam Giang, Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á của Trường ĐH Waikato (New Zealand) khi nhận xét về chất lượng của một số trung tâm ngoại ngữ hiện nay.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:01

Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh
Bộ GD&ĐT cắt giảm, đơn giản hóa 57% điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT đã cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP là 121/212, chiếm 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh (ĐKKD).

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí
Thêm đối tượng trẻ em mẫu giáo được miễn học phí

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:15

Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão
Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Ở huyện miền núi biên giới Tây Giang, Quảng Nam cứ đến mùa bão, đường sá sạt lở gây ách tắc giao thông khiến nguồn lương thực, thực phẩm bị đứt. Để không còn tình trạng đứt bữa cho các em học sinh, ngay từ đầu mùa mưa, các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:31

Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?
Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

Hà Nội: Bát nháo chất lượng trung tâm ngoại ngữ
Hà Nội: Bát nháo chất lượng trung tâm ngoại ngữ

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học, đơn vị này đều có các văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý các trung tâm ngoại ngữ, đồng thời kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục ngoài nhà trường. Tuy nhiên, để biết được trung tâm nào chất lượng, có đội ngũ giáo viên uy tín, hầu hết đều phải đóng vai “người học thông minh” để tự tìm hiểu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:21

Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm
Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 45 năm giảng dạy tiếng Nhật và 25 năm thành lập khoa tiếng Nhật của trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay ngày 18/10.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:00

Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị
Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị

(Dân trí) - Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Ký kết nhằm thúc đẩy việc đào tạo các mô hình kinh doanh và xây dựng các thế hệ doanh nhân có bản lĩnh và chuyên môn, đáp ứng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:58

Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.
Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

(Dân trí) - Ngày 13/10 vừa qua, Viện Đào Tạo Quốc Tế IEI –Đại Học Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Du học Mỹ: Còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:50

Khi người thầy dạy học như cái máy
Khi người thầy dạy học như cái máy

(Dân trí) - Máy móc, công thức, rập khuôn, ngại thay đổi, động não... là thực tế hiện nay của không ít giáo viên. Công việc dạy học cần những phá cách, sáng tạo, thay đổi nhất nhiều người thầy lại cuộn mình trong "chiếc vỏ an toàn".

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:28

Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện
Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách xây dựng các điều kiện định dạng cho bảng tính trong excel.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:21

71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém
71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách 169 sinh viên dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ một năm hoặc buộc thôi học. Trong đó, 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:14

Làm thế nào để tận dụng  công nghệ trong giáo dục?
Làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục?

(Dân trí) - Trong thời buổi công nghệ số tràn vào mọi ngóc ngách đời sống, người học có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ từ Internet chỉ với điện thoại di động hay máy tính. Định nghĩa thế nào là công nghệ trong giáo dục và làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục… là những vấn đề được nhiều quan tâm không chỉ từ những người làm giáo dục mà ngay cả với các đối tượng phụ huynh học viên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:00

Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học
Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Yên - giáo viên dạy môn Vật lý, trường THPT Yên Thành 3, huyện Yên Thành, tỉnh (Nghệ An) vừa bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ ngành Vật lý kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong 4 năm làm nghiên cứu sinh, thầy Yên đã có 7 bài báo khoa học đăng trên hệ thống tạp chí ISI danh tiếng quốc tế.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:58