Bạn đọc viết:

Con thi học kỳ, cả nhà sốt ruột

Dân trí Con tôi học lớp 2, ngày mai con thi học kì 1 hai môn Toán, tiếng Việt. Trẻ con trong xóm học chung trường tiểu học, các con học khác khối nhau và chung lịch thi.
>>Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!

Trước đó 10 ngày, cô giáo phát đề cương về cho các con ôn thi, chi tiết, tỉ mỉ từng bài tập làm văn, bài luyện từ và câu; các dạng toán cộng trừ, tìm x, quy đổi đơn vị tính khối lượng, đơn vị đo lường. Cô giáo trao đổi với phụ huynh trong nhóm Zalo của lớp về lịch thi, nhờ phụ huynh sát sao kèm cặp các con. Thế là ngày nào bố mẹ cũng thay nhau học cùng con, giục giã con làm bài, hướng dẫn con bài khó. Không chỉ làm hết bài trong tập đề cương cô giao, tôi còn đố con giải phép tính, bài toán tương tự. Chỉ đến khi con nhăn nhó kêu mệt, mỏi tay, đau đầu thì mẹ mới cho con nghỉ, giục con soạn sách vở ngày mai đi học.

Tôi cũng mắc bệnh thành tích như nhiều phụ huynh khác. Con gái tôi thuộc hàng bé nhất lớp, mẹ chỉ nhân nhượng chút ít còn thì vẫn phải ôm sách vở học mỗi tối có mẹ kèm cặp, giám sát. Tôi xoay đủ chiêu, từ dỗ dành, dọa nạt đến bắt ép phải học thế này, thế kia. Con viết bút mực, chữ một li rất xấu. Tôi bắt con luyện chữ, viết chậm, viết đúng cỡ đúng li. Tối nào ít bài, hai mẹ con cùng nhau luyện chữ để con không chán. Tối nào mẹ với con cũng học bài, hết Toán, tiếng Việt lại quay sang tiếng Anh. Trẻ con giờ học ở trường cả ngày, cô trò luyện đi luyện lại kiến thức mà bố mẹ vẫn chưa yên tâm. Dù con mới chỉ học lớp 1, lớp 2 thì cũng không thể phó mặc việc học của con cho thầy cô và nhà trường. Bất cứ phụ huynh nào cũng nghĩ, phải tốn công tốn sức dạy dỗ, kèm cặp con ngay từ tấm bé mới hiệu quả.

Con thi học kỳ, cả nhà sốt ruột - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)


Đến kì thi học kì, không khí học tập ở mỗi gia đình đều sôi sục, khẩn trương, tận dụng triệt để quãng thời gian ôn luyện ngắn ngủi. Con đòi đi chơi, đòi xem ti vi, nhất định là không. Tôi luôn nói: "Mẹ con mình làm bài, ôn bài kĩ càng để con đạt điểm cao, thi xong mẹ cho con chơi thoải mái". Nhưng lũ trẻ tinh quái luôn tìm cách lẩn nhà, trốn đi chơi cùng nhau khi bố mẹ bận làm việc gì đó. Con chỉ được chơi chốc lát, bố mẹ gọi ời ời bắt về nhà học.

Không chỉ bố mẹ mà ngay cả ông bà cũng lo lắng khi các cháu sắp thi. Tôi còn trêu bác hàng xóm cạnh nhà là "bà nội mẫu mực" vì sốt sắng chuyện bài vở của cháu gái. Bà nội đeo kính rà soát bài kiểm tra cô trả, câu nào cháu làm sai, bà gọi điện hỏi tôi. Tôi cũng ú ớ trả lời vu vơ và hẹn bác đến chiều mới trả lời chính xác. Tôi xem lại sách giáo khoa, vở con làm bài mà cô đã hướng dẫn những câu tương tự để trao đổi với bác. Bà nội nhăn mặt xòe cho tôi xem cả xấp bài kiểm tra của cháu gái, toàn điểm 9 và 9,5. Tôi phá lên cười: "Bà nội ơi, cháu gái học thế này là giỏi quá rồi". Bà nội lắc đầu: "Giỏi thì phải được điểm 10, sai toàn câu dễ thế này…".

Con học lớp 1, lớp 2 và càng lên lớp cao hơn của bậc tiểu học, được danh hiệu hoàn thành xuất sắc rất khó. Nếu con đạt điểm Toán, tiếng Việt toàn 9, 10 mà các môn Thủ công, Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh không đạt mức hoàn thành tốt thì vẫn trượt giấy khen "Hoàn thành xuất sắc".

Thế mới có chuyện, sát nút thi học kì mà vẫn có tin nhắn của cô giáo, mong phụ huynh đôn đốc, giục giã con làm lại bài Thủ công, Mỹ thuật. Thế mới có cảnh, bố mẹ sốt ruột, quát mắng con tập trung Toán, tiếng Việt, tiếng Anh còn mấy bài tập Thủ công, Mỹ thuật thì bố mẹ làm hộ cho nhanh. Con thi học kì hay cả nhà thi học kì? Con đạt điểm 9, 10 chắc chắn công sức của bố mẹ, ông bà không hề nhỏ.

Tôi tâm sự với mấy chị bạn đồng nghiệp: "Từ ngày con em vào lớp 1, em chưa bao giờ được xem phim, lúc nào cũng phải học cùng con". Mọi người đều thừa nhận, việc học của các con là mối quan tâm lớn nhất, vui chơi giải trí phải đợi đến lúc lũ trẻ nghỉ hè. Ngày thường đã bận học cùng con, dịp con thi học kì, bố mẹ nào cũng phải tăng tốc, kèm còn sát sao để con "về đích" với số điểm cao nhất.

Tôi không đạt mục tiêu con phải được điểm 10 thi học kì, phải đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc. Nhưng tôi cũng vẫn miệt mài cùng con ôn luyện bài vở, đề cương, đọc đi đọc lại kiến thức trong sách giáo khoa. Con thi xong, mẹ thở phào nhẹ nhõm. Lại hồi hộp chờ con báo điểm, lại vui buồn đan xen khi đi họp phụ huynh...

Con thi học kì, cả nhà sốt ruột kèm cặp, ôn đi ôn lại đến mức thuộc làu làu mà vẫn lo con quên, con nhầm, con bỏ sót câu hỏi. Con học tiểu học, thi học kì là quan trọng nhất, chẳng bố mẹ nào dám lơ là, nhắc nhở suông mà đều phải cùng học với con mới yên tâm.

Thanh Mai 

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)


Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!


MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số

(Dân trí) - Dự kiến năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân mở chương trình đào tạo "Cử nhân Kinh doanh Số đào tạo bằng tiếng Anh" hệ chính quy.

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:02

Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã công bố ứng viên trúng tiểu chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Ứng viên này đạt điểm cao nhất trong 4 ứng viên tại kỳ thi ứng tuyển chức danh hiệu trưởng trước đó.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:11

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ
Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở Mỹ sở hữu khuôn viên đẹp như mơ với những trung tâm giải trí tiện nghi hiện đại bậc nhất và tuyệt đẹp để phục vụ sinh viên, giảng viên rèn luyện sức khỏe và xả stress.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:01

Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm
Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm

(Dân trí) - Theo tường trình của thầy Trần Văn Mạnh - giáo viên Toán trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), đề thi môn Toán học kỳ 1, năm học 2018 -2019 bị lộ là do thầy chia sẻ đề thi với nhóm học sinh thầy đang dạy thêm ở nhà.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:38

Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng?
Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng?

(Dân trí) - Đề thi theo hướng mở đem lại hứng thú cho học sinh. Tuy nhiên, một số giáo viên đang chạy theo trào lưu, ra đề mở một cách tùy tiện, ngẫu hứng mà quên đi - hay không biết, mục đích của kiểm tra, đánh giá trong giáo dục là gì.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:33

Một Hiệu phó bị kỷ luật vì đánh nhau với nhân viên y tế
Một Hiệu phó bị kỷ luật vì đánh nhau với nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 26/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết định thi hành kỷ luật đối với một Phó hiệu trưởng Trường THPT U Minh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:09

Giáng chức hiệu trưởng, cách chức hiệu phó vì có nhiều sai phạm
Giáng chức hiệu trưởng, cách chức hiệu phó vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngày 26/12, thông tin từ UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, huyện vừa ra quyết định kỷ luật Hiệu trưởng và Hiệu phó Trường mẫu giáo 15/5, huyện Ia Grai.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:07

Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018
Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dòng họ Bùi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018 nhằm động viên, vinh danh kịp thời những người con họ Bùi đã có nhiều đóng góp cho đất nước, làm rạng danh Tổ tiên, dòng họ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57

Khi nhà giáo “cay nghiệt” với trò, với nghề
Khi nhà giáo “cay nghiệt” với trò, với nghề

(Dân trí) - Khó chịu với trò, ấm ức với những gì công việc mang lại, thiếu năng lượng tích cực..., không ít nhà giáo "cay nghiệt" với nghề nghiệp mình theo đuổi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:52

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn

(Dân trí) - Phân biệt âm /p/ và /b/ là vô cùng quan trọng mà mỗi người học cần đặc biệt chú trọng. Khi nói tiếng Anh, việc phát âm sai 2 âm này có thể coi là lỗi vô cùng cơ bản và không nên có, gây khó hiểu với người bản ngữ...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:40

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Em năm nay học lớp 12, em dự định thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Cho em hỏi, ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? Cơ hội việc làm ra sao? (vuminhtam@gmail.com)

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ
Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ

(Dân trí) - Noel là dịp để những ông bố bà mẹ thể hiện tình cảm yêu thương và cũng là lúc các bậc phụ huynh kết hợp giữa quà tặng với những bài học đạo đức để dạy dỗ con trẻ. Noel năm nay cũng vậy, tôi ấp ủ cho con gái bé nhỏ 3 tuổi một một quà con ao ước từ lâu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:40

Thêm một trường đại học có doanh nghiệp riêng
Thêm một trường đại học có doanh nghiệp riêng

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM vừa ra quyết định thành lập doanh nghiệp do trường này là chủ sở hữu. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Sở KH-ĐT TPHCM đã cấp công ty này tên là Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học và Du lịch Văn khoa.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:04

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách nói cho phép hoặc cấm chỉ ai đó làm việc gì trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu mẫu câu này trong bài 15 giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Làm bài thi gần 20 phút, thí sinh bỗng nhận được đề… đính chính
Làm bài thi gần 20 phút, thí sinh bỗng nhận được đề… đính chính

(Dân trí) - Nhiều học sinh khối 12 tại trường THPT Thừa Lưu, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang lo lắng bởi đề thi môn Toán trong kỳ thi học kỳ 1. Lý do sau khi làm bài gần 20 phút, các em bỗng nhận được đề đính chính từ phía nhà trường.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:05

Nhiều trường đại học lớn không thay đổi phương án tuyển sinh trong năm 2019
Nhiều trường đại học lớn không thay đổi phương án tuyển sinh trong năm 2019

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, nhiều trường đại học top trên cho biết, sẽ không thay đổi phương án tuyển sinh mà giữ ổn định như năm 2018 nhưng sẽ có chút điều chỉnh kỹ thuật để tìm kiếm thí sinh giỏi.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:22

Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018
Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018

(Dân trí) - Trường tiểu học Flakefleet mới đây đã giành danh hiệu “Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018” sau khi các em học sinh tại đây thu âm một ca khúc để làm tình nguyện và giúp đỡ những cụ già tại nhà dưỡng lão Lancashire.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:24

Món quà Noel tuyệt nhất mẹ tặng con
Món quà Noel tuyệt nhất mẹ tặng con

(Dân trí) - Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in dịp Noel năm con trai tôi học lớp 1. Buổi trưa tan học về con hào hứng kể: "Hôm nay, nhiều bạn lớp con được nhận quà của ông già Noel lắm mẹ ạ. Ông vào tận lớp tặng luôn."

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:40

Trường buộc phụ huynh đóng tiền xã hội hóa: Đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng
Trường buộc phụ huynh đóng tiền xã hội hóa: Đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền” xảy ra tại Trường Tiểu học 2 Sông Đốc, ngày 24/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Phòng Nội vụ huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã có đề nghị hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường này.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:14

Nghề giáo viên mầm non: “Quả ngọt” đến từ lòng kiên nhẫn và sự chắt chiu
Nghề giáo viên mầm non: “Quả ngọt” đến từ lòng kiên nhẫn và sự chắt chiu

(Dân trí) - Bàn tay nhà giáo để cầm phấn viết những dòng chữ mềm mại nhưng đối với giáo viên mầm non, bàn tay như chưa hề có phút ngơi nghỉ để chăm trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến dạy trẻ kiến thức, kỹ năng… Nhưng để cảm được “quả ngọt” từ nghề, các cô phải chắt chiu từng niềm vui, nỗi buồn.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:00

Vườn hoa nho nhỏ - Tình yêu lớn của cô giáo mầm non
Vườn hoa nho nhỏ - Tình yêu lớn của cô giáo mầm non

(Dân trí) - Lớp mầm non nơi tôi dạy có một góc thiên nhiên ở phía trước, một mảng xanh thật là xanh để cô trò tôi cùng chăm sóc, một nơi để tôi có thể cho mình một khoảng không gian thư giãn sau mỗi giờ miệt mài với bài dạy, và đối diện tiếng ồn của những cô cậu bé đang tuổi học ăn, học nói.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:02

Đã xác định được lý do nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện
Đã xác định được lý do nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện

(Dân trí) - Vì bị thầy giáo nhắc nhở do chơi điện thoại trong giờ chào cờ, nam học sinh lớp 11 trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định) đã dùng cán dù bằng sắt đánh thầy nhập viện.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:15

Đình chỉ công tác cô giáo dự “tiệc ma túy” trong quán karaoke
Đình chỉ công tác cô giáo dự “tiệc ma túy” trong quán karaoke

(Dân trí) - Chiều ngày 24/12, lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, liên quan đến việc 2 cô giáo bị bắt quả tang sử dụng chất ma túy tập thể trong quán karaoke, các trường nơi 2 cô giáo công tác đã có quyết định đình chỉ công tác 30 ngày để điều tra làm rõ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:22