Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập

Dân trí Cha mẹ gửi con vào chùa tu tập nhiều khi vì nhu cầu của mình hơn là vì mong muốn của chính đứa trẻ. Các khóa tu mang tính tích cực, mang những giá trị sống tốt đẹp nhưng nhiều trẻ có thể bị "sốc" nếu không được chuẩn bị tâm lý.
>>Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè

Bạn trẻ miễn cưỡng đi tu tập 

Không thể phủ nhận, việc nhà chùa mở cửa đón bạn trẻ đến sinh hoạt, tu tập mở thêm không gian đẹp cho người trẻ, phụ huynh có con nhỏ. Họ có thêm nhiều lựa chọn, có thêm những trải nghiệm sống ý nghĩa trong dịp hè.

Tại đây, các bạn được trải nghiệm cuộc sống thanh đạm, chân phương, được lắng lòng mình trong những bài giảng giá trị về đạo hiếu, lễ nghĩa. 

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập - 1

Nhiều bạn trẻ có thể vỡ òa những cảm xúc, đánh thức lòng mình khi tiếp cận những giá trị, những chân lý trong cuộc sống qua những khóa tu. Tuy nhiên, cũng như mọi hoạt động khác, một khóa tu có thể hợp với người này nhưng là "đau khổ" với người khác.

Lê Thùy Linh, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM kể, bản thân cô quan tâm nhiều đến Phật pháp, hàng ngày hay lên chùa làm thiện nguyện, nghe giảng Phật pháp, đọc kinh... Đặc biệt dịp hè, Linh tham gia các khóa tu tập để ăn ở, sinh hoạt trên chùa có những trải nghiệm ý nghĩa. 

Tuy nhiên, Linh khẳng định không phải ai cũng hợp với các khóa học từ nhà chùa như mình. Nhiều người hiểu không đúng về các khóa tu, có những người "sốc" trước môi trường, quy định của các khóa tu khi thiếu sự chuẩn bị nhất định.

Đợt rồi, có vài người bạn của Linh đăng ký lớp tu tại một ngôi chùa ở TPHCM nhưng chỉ đến ngày thứ hai, một số bạn đã không theo được. Tâm trọng bồn chồn, lo lắng trước không gian, âm thanh trong nhà chùa... nên đã im lặng rút lui khỏi khóa học. 

Cũng phải nói, nhiều phụ huynh gửi con nhỏ vào các khóa tu ở chùa thường mang nhiều kỳ vọng con có thể "tu tâm dưỡng tính", thay đổi, giác ngộ.

Có những trẻ nghiện game, mê điện tử, hay đánh nhau, chửi thề, lười học, ỉ lại... khiến bố mẹ bất lực. Thậm chí các bạn đã trải qua đủ thể loại các khóa kỹ năng sống nhưng không ăn thua, bố mẹ hy vọng vào chùa là con tu thân, giác ngộ, thức tỉnh.

Với suy nghĩ này, họ ép con theo học các khóa tu mà không để ý đến cảm giác, tính cách, khả năng thích nghi của con. Nhiều đứa trẻ bị đẩy vào không gian tĩnh mịch, hương khói, tiếng gõ mõ tụng kinh ở chùa... rơi vào cảm giác lạ lẫm, hoảng loạn.

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập - 2

Lên chùa "đi tu" dịp hè là lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ (ảnh minh họa)

Không ít chùa khi mở khóa tu ngày hè cho trẻ nhỏ, học sinh - sinh viên đã gặp những tình cảnh tréo nghoe như trẻ không thuân thủ các quy định của chùa, gây gổ, đánh nhau, gây ảnh hưởng đến người khác, sử dụng điện thoại ngay trong khuôn viên; trốn khỏi chùa đi chơi hay thậm chí đưa bạn bên ngoài vào hẹn hò... 

Hiểu và tôn trọng con 

Chị Đinh Thúy An, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM kể chị gửi con trai 11 tuổi theo một khóa tu hè tại chùa. Được hết ngày thứ hai, nhà chùa đã gọi điện mời bố mẹ lên để trao đổi. Cháu khóc lóc, đêm cháu không thể nào ngủ được, chứ nghe văng vẳng tiếng tụng kinh bên tai thấy sợ. Sau đó, chị đã phải đón con về. 

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ cũng có những biểu hiện "sốc" như con chị do không được chuẩn bị tâm lý nhưng bố mẹ vẫn ép cháu các theo hết khóa. Họ không muốn con dang dở khóa học với kỳ vọng, từ môi trường nhà chùa sẽ tác động tích cực đến con. 

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, chuyên khoa Tâm lý lâm sàng trẻ em chia sẻ khi lựa chọn bất kỳ hoạt động hay khóa học nào, phụ huynh phải cần tính đến tính cách, nhu cầu, sở thích khác nhau của mỗi đứa trẻ.

Nhiều đứa trẻ hiếu động, luôn tay luôn chân, cha mẹ mong gửi vào các khóa tu... để mong các em trầm lặng, ngồi nghe những bài giảng hàng giờ đồng hồ có thể gây ức chế cho trẻ. Từ đó, trẻ có thể gây ảnh hưởng, phiền hà đến người xung quanh. 

Ông Khanh khuyến cáo, phụ huynh cần phải hiểu về tính cách, nhu cầu và cả mong muốn của trẻ, đừng chỉ vì mong muốn của mình mà làm mất niềm vui ngày hè của các các con.

Phụ huynh cần hỏi ý kiến của trẻ tránh cho trẻ cảm giác ức chế vì bị bắt buộc, bỏ rơi. Ngoài ra, nói cho con về những nguyên tắc khi tham gia các khóa tu để tránh dang dở, thất vọng. 

Đặc biệt, ông Khanh nhấn mạnh việc cho con tham gia vào các khóa tu với kỳ vọng tham gia hoạt động tích cực con mình sẽ thay đổi, sẽ ngoan, linh hoạt hơn, thậm chí "hết hư"... là điều quá sức.

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập - 3

Cha mẹ cần hỏi ý kiến và trao đổi với trẻ những nguyên tắc khi tham gia các khóa tu hè 

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM thẳng thắn, cha mẹ gửi con đến các khóa học kỹ năng sống như học kỳ quân đội, các khóa tu hè... thường vì nhu cầu của chính mình nhiều hơn là của con trẻ.

Có thể xem đó là một khóa để có những trải nghiệm sẽ nhẹ nhàng hơn cho tất cả, còn không hãy để trẻ về thăm ông bà nội ngoại và sống ở đó có khi còn tốt hơn là "đẩy" trẻ vào các chương trình này với đủ thứ kỳ vọng "trút" lên đầu con trẻ.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
“Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay”
“Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay”

(Dân trí) - Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay, cho điểm thẳng thắn với những bài làm chưa đạt yêu cầu và xếp loại trung thực học sinh chưa đủ năng lực lên lớp thì biết đâu guồng quay của giáo dục đã khác...

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:30

Hàng trăm sinh viên được tuyển dụng ngay trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Hàng trăm sinh viên được tuyển dụng ngay trong lễ trao bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2019 có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã tổ chức chương trình “Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học và Ngày hội việc làm UTT năm 2019”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:37

Năm học 2019-2020, học sinh TPHCM bắt đầu tựu trường ngày 19/8
Năm học 2019-2020, học sinh TPHCM bắt đầu tựu trường ngày 19/8

(Dân trí) - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tại TP.HCM.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:55

Hai trường ĐH ở TPHCM công bố điểm chuẩn bằng học bạ
Hai trường ĐH ở TPHCM công bố điểm chuẩn bằng học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:13

Vụ cô giáo tát trẻ chảy máu mũi: Phạt cơ sở giữ trẻ chui gần 4 triệu đồng
Vụ cô giáo tát trẻ chảy máu mũi: Phạt cơ sở giữ trẻ chui gần 4 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng trẻ không chịu ngủ trưa, cô giáo tại một nhóm trẻ ở Lâm Đồng đã tát trẻ chảy máu mũi. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện nhóm trẻ này chưa được cấp phép và đã ra quyết định xử phạt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:36

Sinh viên ĐH Đông Á có việc làm tại Nhật ngay khi tốt nghiệp
Sinh viên ĐH Đông Á có việc làm tại Nhật ngay khi tốt nghiệp

(Dân trí) - 60 sinh viên của ĐH Đông Á đã được tiếp nhận việc làm tại Nhật Bản ngay khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, các nhà tuyển dụng của Nhật Bản đã có mặt tại trường để trực tiếp “chiêu mộ” nhân sự.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:00

Gần 700 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Gần 700 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (10/7), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM công bố danh sách 697 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường năm nay.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:25

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019
Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019

(Dân trí) - Đăng ký nguyện vọng là bước vô cùng quan trọng trong khi xét tuyển Đại học. Năm nay, các thí sinh có một lần dể điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Dưới đây là hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi thí sinh cần biết.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:13

Từ năm 2019, các trường Quân đội dừng đào tạo hệ dân sự
Từ năm 2019, các trường Quân đội dừng đào tạo hệ dân sự

(Dân trí) - Từ năm 2019, các học viện, trường quân đội dừng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp hệ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đào tạo nghề (hệ dân sự).

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:54

245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019
245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Đây là những thí sinh thuộc diện trúng tuyển thẳng, đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia, giải quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh học, Tiếng Anh; thí sinh đoạt giải Khoa học Kỹ thuật và Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ SAT.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:49

Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện
Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện

(Dân trí) - Chiều 9/7, tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời Hà Nội có thể thực hiện xét tuyển theo thẩm quyền, thành phố quyết định sẽ xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên có hợp đồng lâu năm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:45

Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”
Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”

(Dân trí) - Xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas, Mỹ), Nguyễn Thị Hồng Ngọc (quê Bình Định) được vinh danh trên được tờ Tyler Morning Telegraph. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang là những điều chưa kể về nghị lực vượt bậc và con đường vòng mà cô gái Việt chọn đi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019
Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019

(Dân trí) - Hình ảnh ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam xuất hiện trong đề thi Năng khiếu Báo chí - chuyên ngành Báo Ảnh khiến nhiều thí sinh bất ngờ, thích thú.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:01

Nam Định: 22 bài thi Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên
Nam Định: 22 bài thi Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, tính đến thời điểm hiện nay, Nam Định vẫn đang đứng vị trí dẫn đầu trong các tỉnh thành có số lượng thí sinh đạt điểm môn Ngữ văn từ 8 điểm trở lên. Trong đó, Nam Định chiếm 8/9 bài thi Ngữ văn đạt điểm 9,25 trên toàn quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:29

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 "bắt lỗi" hơn 1.400 bài thi
Phần mềm chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 "bắt lỗi" hơn 1.400 bài thi

(Dân trí) - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trong quá trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Đắk Lắk, phần mềm phát hiện hơn 1.400 lỗi trên bài của thí sinh và nhanh chóng được xử lý theo đúng quy định.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:51

Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học mới do áp lực tăng giá điện, xăng dầu
Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học mới do áp lực tăng giá điện, xăng dầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày làm việc 8,9/7 ở Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra, đã thống nhất nghị quyết về không tăng học phí trong năm học mới 2019-2020.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:44

Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè
Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè

(Dân trí) - "Từ ngày trưởng thành vào đại học, rồi đến tốt nghiệp, đi làm, con luôn bận rộn với bạn bè, công việc, với mọi thứ bên ngoài... Đến nỗi con “không có thời gian” để thăm cha, viếng mẹ hay ít ra là một cuộc điện thoại thăm hỏi bình thường".

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:07

Thí sinh tự tin đi thi năng khiếu Ảnh báo chí
Thí sinh tự tin đi thi năng khiếu Ảnh báo chí

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh bước vào buổi thi Năng khiếu Ảnh báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:36

Hà Nội đã chấm xong hơn 219 nghìn bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia
Hà Nội đã chấm xong hơn 219 nghìn bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia

(Dân trí) - Cuối ngày 8/7, ĐH Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 cho hơn 74.000 học sinh thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:04

Hà Nội tăng học phí đối với cấp học THPT và mầm non
Hà Nội tăng học phí đối với cấp học THPT và mầm non

Chiều 8/7, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của TP Hà Nội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:22

TPHCM: Trung tâm "dạy" kỹ năng sống nở rộ chóng mặt
TPHCM: Trung tâm "dạy" kỹ năng sống nở rộ chóng mặt

(Dân trí) - Chưa đến một năm, có thêm trên 40 trung tâm đào tạo kỹ năng sống được cấp phép mới ở TPHCM. Trung bình cứ hơn 8 ngày, lại thêm 1 trung tâm "dạy" kỹ năng sống ra đời.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:02

Từ 15/7, TP.HCM thưởng tối đa 1,5 tỷ đồng cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc
Từ 15/7, TP.HCM thưởng tối đa 1,5 tỷ đồng cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - UBND TP.HCM vừa chính thức ban hành quyết định về chính sách thu hút phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt với lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2019-2022. Quyết định do Phó chủ tịch thường trực UBND Lê Thanh Liêm ký có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:59

Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ
Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng nghìn sinh viên bản địa và quốc tế, cô gái người Việt Nguyễn Thị Hồng Ngọc (sinh năm 1991) đã xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas) bang Texas - Mỹ và được vinh dự đứng trước toàn trường phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng vào tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:44

Một trường ĐH miễn học phí cho thí sinh từ 61 tuổi trở lên
Một trường ĐH miễn học phí cho thí sinh từ 61 tuổi trở lên

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Văn Hiến vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ THPT đợt 1 năm 2019. Trường này cũng công bố chương trình “Học tập suốt đời” ở bậc đại học, đáng chú ý là ưu đãi 100% học phí học cho thí sinh từ 61 tuổi.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:47