Ninh Bình:

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí

Dân trí Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng “xe dù” cũ nát, hết hạn đăng kiểm… ngang nhiên đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), Công an huyện này đã vào cuộc “mạnh tay”, xử lý hàng loạt xe vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
>>Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”
>>“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

Ngày 8/11, báo Dân trí có bài viết: Lo ngại học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù". Tiếp đó ngày 13/11 báo có bài: “Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”, phản ánh về tình trạng hàng loạt xe khách ở các xã của huyện Nho Quan (Ninh Bình) nghi hết niên hạn, hết hạn đăng kiểm, lái xe sử dụng bằng không phù hợp… ngang nhiên đưa đón học sinh đến trường.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 1

Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng xe đưa đón học sinh "nhiều không" tung hoành, Công an huyện Nho Quan đã vào cuộc xử lý "mạnh tay".

Sau khi báo phản ánh, ngày 14/11, UBND huyện Nho Quan có Công văn số 583/BC-UBND, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình và Thường trực Huyện ủy Nho Quan về “Kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh của báo điện tử Dân trí”. 

Báo cáo của UBND huyện Nho Quan nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình tại Văn bản số 470/UBND-VP4 ngày 16/8/2019, để đảm bảo an toàn cho học sinh và phương tiện tham gia giao thông đối với xe đưa đón học sinh, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT, UBND các xã, thị trấn rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Nho Quan có 15 trường (chủ yếu là các trường Tiểu học và Mầm non) có học sinh sử dụng xe đưa đón với tổng số 51 ô tô. Các ô tô đưa đón học sinh là do các phụ huynh hợp đồng hoặc thỏa thuận miệng với những người có ô tô đưa đón con em đi học.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 2

Hàng loạt xe hết hạn đăng kiểm, người điều khiển sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp đưa đón học sinh ở Nho Quan bị CSGT bắt giữ.

Trong 51 xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn, có 5 xe hết hạn kiểm định, 4 xe có người điều khiển không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển. UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xử lý vi phạm hành chính đối với 11 trường hợp đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô với số tiền phạt trên 36 triệu đồng, tạm giữ 5 ô tô hết hạn lưu hành. Đồng thời yêu cầu các xe hết hạn đăng kiểm, xe có người điều khiển không đủ điều kiện về giấy phép lái xe dừng hoạt đồng. 

Ngày 18/11, PV Dân trí có mặt tại trụ sở Công an huyện Nho Quan ghi nhận, nhiều xe đưa đón học sinh hết hạn kiểm định, những xe có người điều khiển không có giấy phép lái xe phù hợp đang bị tạm giữ tại đây. 

Theo đó, các xe BKS 35B-007.14, 29N-4370 và 35H-1958 đều đã hết hạn kiểm định, có xe hết từ tháng 5/2016 nhưng vẫn lưu hành, từ đó đến nay vẫn vô tư đưa đón học sinh. Hầu hết, các xe này đều đã quá cũ, một vài xe ghi biển hiệu lên kính phía sau “Nhận hợp đồng tham quan du lịch” hay “Du lịch - Lễ hội”… Đặc biệt, có xe 9 chỗ ngồi bên trong không còn ghế da mà được chủ xe chế nhiều hàng ghế sắt để chở học sinh.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 3
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 4

Xe hết hạn kiểm định từ tháng 5/2016 vẫn ngang nhiên đưa đón học sinh.

Từng chứng kiến những chiếc xe “nhiều không” này tung hoành trên đường đưa đón học sinh đã khiến phóng viên không khỏi “rùng mình”. Bởi hàng chục em học sinh được “nhồi nhét” trên xe hàng ngày vẫn “đánh cược” tính mạng đến trường, trước sự thờ ơ của các bậc phụ huynh và sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý của Nhà nước. 

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh, CSGT Công an huyện đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý triệt để các xe chở học sinh vi phạm trên địa bàn. 

“Đến ngày 18/11 đã có tổng số 13 xe ô tô chở học sinh trên địa bàn vi phạm các lỗi hết kiểm định, lái xe sử dụng bằng lái không đúng chủng loại, dừng đỗ sai quy định bị xử lý. Số tiền xử phạt các xe chở học sinh vi phạm đến nay đã lên tới trên 48 triệu đồng”, Trung tá Sơn nói.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 5

Hàng ghế bên trong chiếc xe 9 chỗ ngồi ghế da không còn, thay vào đó là các hàng ghế bằng sắt tự chế để chở học sinh.

Cũng theo Phó trưởng Công an huyện Nho Quan, phía Công an huyện đã phối hợp với các nhà trường rà soát cụ thể, lên danh sách học sinh sử dụng phương tiện đưa đón, đi xe nào. Đối với các xã phải yêu cầu các chủ xe phải có hợp đồng với phụ huynh học sinh và nhà trường để đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh. 

“Công an huyện đã cho test ma túy đối với các lái xe chở học sinh và yêu cầu viết cam kết có xác nhận của UBND xã. Thời gian tới, CSGT Công an huyện tiếp tục tuần tra kiểm soát, phát hiện sẽ xử lý triệt để, không để tình trạng các xe ô tô, lái xe không đủ điều kiện tiêu chuẩn đưa đón học sinh trên địa bàn”.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức
Nữ tiến sĩ hóa học gốc Việt đoạt giải truyền hình nổi tiếng ở Đức

(Dân trí) - Nguyễn Kim Mai Thi (32 tuổi), tiến sĩ hóa học gốc Việt vừa được giải thưởng truyền hình nước Đức mang tên Hanns-Joachim-Friedrichs vinh danh vì đã có công truyền bá khoa học trên truyền hình, internet.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:58

Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục
Thanh Hóa: Gần 270 giáo viên được tuyển dụng vào viên chức ngành giáo dục

(Dân trí) - Niềm vui đã đến với gần 270 giáo viên nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Thạch Thành.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:50

20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước
20/11 của 8 cô giáo trẻ đứng lớp không lương: Chỉ dám mơ có máy bơm nước

(Dân trí) - Cũng giống như những năm trước, 20/11 của các cô giáo trẻ tại Trường Mần non Hoa Pơ Lang (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) cũng đơn giản và lặng lẽ trôi qua. Năm nay, dù không phải là giáo viên hợp đồng, các cô vẫn được phụ huynh tặng … mấy bó rau rừng và một túi ổi lớn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"
Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"

(Dân trí) - Từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, cô giáo Trần Thị Thúy lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019...

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:38

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng cựu giáo chức nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng 19/11, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và chúc sức khỏe các cựu giáo chức có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục dịp 20/11

(Dân trí) - Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:53

Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng
Cô giáo dạy Văn làm thiện nguyện sách từ lời “thách đố” của Bộ trưởng

(Dân trí) - "Nếu cho một cái bánh mì thì ngày mai, có thể họ lại mong chờ chiếc bánh khác. Nhưng nếu trao một cuốn sách, họ biết phải bước ra một chân trời mới, nung nấu để tự thay đổi cuộc đời…".

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:50

75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn
75 nhà giáo trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

(Dân trí) - Năm 2019 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương cho 75 giáo viên tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:23

Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?
Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?

(Dân trí) - Dự kiến ngày 22/11, Bộ GD&ĐT công bố các bộ SGK lớp 1 chương trình mới đã đạt thẩm định để đưa vào sử dụng. GS. Trần Kiều - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 môn Toán chương trình giáo dục phổ thông 2018 đánh giá, hoạt động thẩm định SGK lần này tiến bộ nhất trong các lần thẩm định từ trước đến nay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:17

Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Hàng nghìn học sinh nghỉ học đột xuất: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện sắp đến thời điểm thi học kì của học sinh, vì vậy ngành giáo dục phối hợp với địa phương vận động phụ huynh cho con em quay trở lại lớp, đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:19

Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo đầu tiên về Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:38

Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động
Hai cô giáo trẻ “gửi” tuổi thanh xuân ở nơi không điện, không sóng di động

(Dân trí) - “Đã có lúc hai chị em quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, về với gia đình. Nhưng thú thực, mình cũng từng ở trong hoàn cảnh của các em, mình hiểu các em cần phải đến trường. Chính điều đó đã níu chân hai chị em ở lại đây, dạy các em những kiến thức đầu tiên trong hành trình đi tìm con chữ”, cô Thuyền nghẹn ngào chia sẻ về công việc của mình.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư
Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải vì sao 16 ứng viên "trượt" giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức” về việc xét giáo sư, phó giáo sư 2019, chiều ngày 18/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí giải thích về việc vì sao ứng viên "trượt".

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế thăm giáo viên lớp học tình thương

(Dân trí) - Trong các ngày 17-18/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ đã đến những lớp học tình thương để thăm hỏi, động viên, tặng hoa cho những giáo viên ngày đêm mang con chữ đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:01

Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ
Nữ sinh “3 tốt” xinh đẹp của miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Thông minh, xinh đẹp, vui vẻ thân thiện với mọi người, đó là cảm nhận của hầu hết những người có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với Đàm Thị Thảo Sương - nữ sinh năng động của lớp 12C1 - Trường THPT Con Cuông (huyện Con Cuông, Nghệ An). Vừa qua Sương là một trong 23 học sinh trên toàn tỉnh đạt danh hiệu 3 tốt, 3 rèn luyện năm 2018-2019 do Tỉnh đoàn trao tặng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:02

Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ
Gian lận thi cử Sơn La: Đề nghị truy tố 1 phụ huynh tội đưa hối lộ

(Dân trí) - Trong số gần 100 phụ huynh là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 bị can trong vụ án.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:07

Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới
Sắp công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, chiều 22/11, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa (SGK) được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới sau thời gian tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:30

Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Khen thưởng nhiều học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Ngày 18/11, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị tổ chức tặng Giấy khen biểu dương, khen thưởng các em học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:09

Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học
Mê Linh, Hà Nội: Hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hơn 2.000 học sinh tại huyện Mê Linh, Hà Nội, vẫn tiếp tục nghỉ học do phụ huynh phản đối xây dựng công viên tưởng niệm tại xã Thanh Lâm. Địa phương và ngành giáo dục đang vận động bà con cho học sinh trở lại lớp.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:15

Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học
Chủ tịch Đà Nẵng cam kết tích cực thúc đẩy dự án làng đại học

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ĐH Đà Nẵng ngày 18/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ tích cực hỗ trợ thúc đẩy tiến độ Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc (thường gọi là Dự án Làng đại học ở Đà Nẵng).

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:56

Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang
Cám cảnh học sinh mầm non học dưới… gầm cầu thang

(Dân trí) - Một nhóm học sinh mầm non tại tỉnh Thừa Thiên Huế do điều kiện trường lớp khó khăn đã phải học tạm dưới… gầm cầu thang thay vì học trong những phòng học đầy đủ điều kiện.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:32

20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
20/11, nhà giáo Việt Nam đón tin vui từ “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - Một chương trình dành cho nhà giáo sẽ lên sóng VTV nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là chương trình do Thương hiệu Smartkids thuộc Công ty BITEX tài trợ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:30

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập
Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng ngày 18/11, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 – 2019).

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:14

Bé trai 17 tháng tuổi bị nhóm bạn giẫm đạp lên người ở trường mầm non
Bé trai 17 tháng tuổi bị nhóm bạn giẫm đạp lên người ở trường mầm non

(Dân trí) - Khi bé P. nằm bất động trên nền nhà thì bị nhiều bạn cùng lớp thay nhau giẫm đạp lên người. Chỉ khi mẹ bé P. xem camera phát hiện vụ việc, thông báo gấp cho giáo viên, bé P. mới được “giải cứu”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:13