Thứ sáu, 03/11/2017 - 10:04

Công bố hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Dân trí

Ngày 2/11, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Kết luận dày tới 83 trang do Thống đốc Ngân hàng nhà nước ký ngày 31/10/2017.

Đây là kết quả sau thời gian làm việc của tổ xác minh tại trường từ ngày 3/5 - 2/6. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước nhận được đơn tố cáo ông Lý Hoàng Ánh với hơn 10 nội dung khác nhau từ quản lý tài chính, bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, đặc cách tuyển dụng vợ trái qui định, ký chi thù lao nghiên cứu khoa học…

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cơ sở chính ở quận 1
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cơ sở chính ở quận 1

Trong kết luận này, một số nội dung tố cáo được cho là chưa đủ cơ sở tuy nhiên cũng có nhiều nội dung tố cáo đúng thực tế.

Cụ thể, đối với việc đặc cách tuyển dụng bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Lý Hoàng Ánh, hiệu trưởng nhà trường) năm 2015, không qua thi tuyển và chuyển xếp lương là sai quy định. Bà Ly không đúng đối tượng tuyển dụng đặc cách (bắt buộc phải tiến sĩ trở lên) và được xếp bậc lương 3,66 là trái qui định.

Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 của trường được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường ĐH hay viện nghiên cứu.

Đồng thời, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn hai tháng không đúng các qui định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường. Việc cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng cũng không đúng đối tượng.

Ngoài bà Ly, còn một trường hợp cũng được xác định tuyển dụng đặc cách sai quy định. Trường đã tuyển một số nhân sự mà không có thông báo tuyển dụng.

Việc tinh giảm nhân sự trong các năm 2013-2014 được thực hiện đúng chủ trương, nhưng sau đó ông Lý Hoàng Ánh ký hàng loạt quyết định tuyển dụng nhân sự, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giảm trước đó. Theo xác minh của Ngân hàng nhà nước, một số người trong số này lại là người nhà của bà Ly.

Đối với việc điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng tuy đúng Luật Viên chức nhưng hiệu trưởng lại thiếu bàn bạc, thống nhất chủ trương trong Đảng ủy. Quyết định có nội dung điều động và luân chuyển là chưa đúng qui định bởi điều động và luân chuyển bị chi phối bởi các quy định khác nhau.

Thông qua kết luận về các tố cáo, Thống đốc Ngân hàng nhà nước giao cho Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân Ban giám hiệu trường về những vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo trường rà soát tất cả các trường hợp đã ký hợp đồng làm việc nhưng không qua tuyển dụng vào làm việc.

Ngân hàng nhà nước cũng đề nghị điều chỉnh lương bà Ly theo đúng quy định, thu hồi lương chi sai cho bà Ly trong hai tháng nghỉ; thu hồi các quyết định phụ cấp ưu đãi sai; hủy bỏ quyết định của hiệu trưởng đối với chức danh trợ lý ban giám hiệu.

Trường cũng phải xác định mức giá, công khai giá của việc cho thuê phòng học, trông xe ô tô…, gửi về Vụ tài chính - kế toán theo dõi, giám sát; Chấp hành nghiêm túc tình trạng sử dụng xe công không đúng của trường; Chấm dứt sử dụng tiền mặt nhưng không thực hiện thủ tục theo quy định và không hạch toán trên sổ sách kế toán. Tất cả những điều này, trường phải thực hiện và báo cáo lên Ngân hàng nhà nước về tiến độ vào hàng tháng.

Ngân hàng nhà nước cũng đề nghị Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để Ngân hàng nhà nước thực hiện các chế độ đối với ông Ánh.

Lê Phương

Tin liên quan

Mới nhất