Công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên được gọi nhập ngũ

Dân trí Bộ Quốc Phòng quy định, công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên được tuyển chọn và gọi nhập ngũ. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.


Niềm vui của thanh niên lên đường nhập ngũ

Niềm vui của thanh niên lên đường nhập ngũ

Đó là một trong những nội dung của Thông tư số 140/2015/TT-BQP của Bộ Quốc Phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 30 tháng 01 năm 2016.

Tuyển chọn nhập ngũ đến hết 27 tuổi

Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định trong Thông tư như sau:

Về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các đơn vị quy định tại quy định (Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội) thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa từ lớp 7 trở lên

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Một trong những nguyên tắc, yêu cầu tuyển quân, chú trọng tuyển chọn gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đang học sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

5 đối tượng công dân được miễn gọi nhập ngũ

Đó là các đối tượng: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng
Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng

(Dân trí) - “Em học cùng lớp với Lam trong 3 năm. Cầu mong có phép màu giúp bạn tỉnh dậy, nếu không gia đình và chúng em nợ tấm lòng của tất cả mọi người”, Phan Ngọc Quý- cậu sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa trọng bệnh đã chia sẻ cùng PV Dân trí.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:50

Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM
Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Bài luận, thư giới thiệu là điều kiện cần để được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM. TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban đại học và sau đại học, ĐHQG TP.HCM chia sẻ thêm với Dân trí để thông tin rõ hơn về cách thức xét tuyển mới này.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:47

Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?
Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?

(Dân trí) - Trong suốt nhiều năm qua, hệ thống giáo dục của Phần Lan luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục tiên tiến và thành công nhất trên toàn thế giới. Vì sao?

Thứ ba, 23/02/2016 - 02:03

Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến
Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - PGS.TS Lê Trọng Thắng, trường ĐH Mỏ Địa chất cho rằng, nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí ĐKXT thì sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến.

Thứ ba, 23/02/2016 - 11:19

ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng
ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 23/2, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm lại PGS.TS Đào Thị Thu Giang chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:49

Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì
Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì

(Dân trí) - Chuyện tình cảm đổ vỡ, nhiều học trò hành hạ bản thân hoặc dại dột chọn cái chết vì “Mất người yêu đời em chẳng còn gì”.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:30

Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh
Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh

(Dân trí) - “Tôi đang rất cần tiền. Thứ 7 và chủ nhật tôi sẽ chạy xe ôm để dành số tiền đó ủng hộ bạn tôi. Nếu các bạn cần đi đâu hãy gọi cho tôi. Tôi sẽ lấy rất rẻ”... Trên đây là đoạn chia sẻ cảm động của nam sinh viên Phan Ngọc Quý (ĐH Bách khoa Hà Nội) đăng tải về việc chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa bệnh.

Thứ ba, 23/02/2016 - 07:29

Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang
Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang

(Dân trí) - Trang phục thể hiện văn hóa của bản thân. Thật sự không thể nào chấp nhận được hình ảnh những em học sinh khoác lên mình bộ đồng phục quần xanh áo trắng lại có những mái đầu xanh đỏ tím vàng. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với qui định cấm nhuộm tóc trong trường học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 05:00

Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp
Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp

(Dân trí) - Trước thực trạng có trên 1.300 học sinh (HS) ở các cấp học sau Tết cả tuần lễ nhưng vẫn chưa trở lại lớp, mới đây Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có công văn gửi đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để phối hợp vận động HS trở lại lớp học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 12:03

Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK
Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa, v.v sẽ được xem xét vào sách giáo khoa sắp biên soạn với dung lượng phù hợp.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:31

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hôm nay (22/2), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác đã đến thăm làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:23

Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?
Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?

(Dân trí) - Có những nhận định đưa ra về việc Thiên tài Albert Einstein từng là một đứa trẻ lười biếng và học dốt môn toán – khá mâu thuẫn với những phát hiện đã từng làm thay đổi thế giới của ông. Vậy nhận định này có đúng hay không?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016
Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016

(Dân trí) - Viện giáo dục quốc tế (NIIED) trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo tuyển hồ sơ học bổng chính phủ Hàn Quốc 2016 (Global Korea Scholarship) hệ sau đại học dành cho người nước ngoài.

Thứ hai, 22/02/2016 - 04:10

Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016
Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - Dòng họ Dương Việt Nam đã tưng bừng tổ chức 3 ngày Lễ hội mùa xuân năm 2016 tại Bắc Ninh – Kinh Bắc nơi đất tổ của dòng họ. Hàng vạn bà con dòng họ Dương trong cả nước và nước ngoài đã về dự.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:42

Ba nữ sinh “mất tích” ở Phú Yên được phát hiện ở Nha Trang
Ba nữ sinh “mất tích” ở Phú Yên được phát hiện ở Nha Trang

Bỏ nhà đi tìm việc làm, việc làm không có, người quen bắt gặp 3 nữ sinh ở Nha Trang đã đưa cả 3 về nhà giao gia đình.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:41

Nam Định: Trường thu sai quy định phải trả lại học sinh
Nam Định: Trường thu sai quy định phải trả lại học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc dạy học thêm, ngày 22/2, Sở GD&ĐT Nam Định có công văn số 202/SDGĐT-KHTC, yêu cầu các cơ sở giáo dục thu các khoản trái quy định phải trả lại gia đình học sinh.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:27

Phòng học thi công không đúng thiết kế vẫn đưa vào sử dụng
Phòng học thi công không đúng thiết kế vẫn đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Ngày 22/2, tin từ Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra, xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng khối phòng học tại Trường THCS Lương Thế Vinh và Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau).

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:00

ĐHQG TPHCM xét tuyển thẳng học sinh giỏi của trường chuyên
ĐHQG TPHCM xét tuyển thẳng học sinh giỏi của trường chuyên

(Dân trí) - Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2016 sẽ mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng học sinh giỏi của tất cả trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc. Tuy nhiên điều kiện là học sinh phải làm bài luận lý giải việc chọn ngành và kèm thư giới thiệu của giáo viên.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:29

Trường nghỉ học vì lễ hội, Sở GD&ĐT nói gì?
Trường nghỉ học vì lễ hội, Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Ngay sau khi có phản ánh từ Dân trí, về việc cơ sở 2 của Trường tiểu học Tây Mỗ tại thôn Miêu Nha cho học sinh nghỉ học vì lễ hội còn sân trường trở thành nơi trông xe, bà Hoàng Thị Minh Hương, Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, sở sẽ chỉ đạo sát sao hơn trong những mùa lễ hội sau.

Thứ hai, 22/02/2016 - 11:25

TPHCM thực hiện khảo sát học sinh lớp 7
TPHCM thực hiện khảo sát học sinh lớp 7

(Dân trí) - Trong ngày 25/4/2106, toàn bộ học sinh khối 7 đang theo học tại các trường công lập trên địa bàn TPHCM sẽ tham gia kỳ khảo sát theo yêu cầu của Sở GD-ĐT thành phố.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:19

Thử sức 7 câu hỏi toán vui nhưng "toát mồ hôi hột"
Thử sức 7 câu hỏi toán vui nhưng "toát mồ hôi hột"

(Dân trí) - Từ bài toán đòi hỏi tính toán cho tới những câu hỏi mẹo, xấp xỉ 50% số người tham gia trên một diễn đàn đều chỉ trả lời đúng không quá 4 câu. Mời bạn thử sức...

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:00

Học viện Ngoại giao công bố phương án tuyển sinh 2016
Học viện Ngoại giao công bố phương án tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Năm 2016, Học viện Ngoại giao tuyển sinh trong cả nước và sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia của các thí sinh dự thi tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì để xét tuyển.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:32

Bạo lực học đường: Có thuốc, bệnh vẫn… nặng
Bạo lực học đường: Có thuốc, bệnh vẫn… nặng

(Dân trí) - Đã có rất nhiều biện pháp, có vô số liều thuốc được “kê đơn” để “chữa trị” căn bệnh bạo lực học đường. Vậy mà tại sao "bệnh" ngày càng nặng?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:38

Olympic Tiếng Anh THCS: Cổ vũ học và thi tiếng Anh toàn diện
Olympic Tiếng Anh THCS: Cổ vũ học và thi tiếng Anh toàn diện

223 thí sinh đạt điểm cao nhất (từ 61/80 điểm trở lên) vòng sơ khảo Olympic Tiếng Anh THCS sẽ bước vào vòng chung khảo được tổ chức vào 28/2/2016. Nếu ở vòng sơ khảo, các em thực hành kĩ năng Đọc - Viết thì ở vòng tranh tài chung khảo, chỉ những thí sinh có kĩ năng Nghe hiểu và Nói xuất sắc mới có cơ hội giành chiến thắng với tổng giải thưởng lên đến hơn 500 triệu đồng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:00