Công nhân bộn bề nỗi lo cho con đi học

“Đến hẹn lại lên”, dịp khai giảng năm học mới cũng là lúc nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trẻ lại bộn bề trước những khó khăn để đưa con đến trường: Tìm trường cho con; các khoản phí đóng đầu năm học mới; đưa đón, chăm sóc con… Bên cạnh áp lực công việc hằng ngày đè nặng, họ còn phải “căng mình” để lo cho những đứa con không thất học.

Công nhân KCN Thăng Long đón con sau giờ tan ca. (Ảnh: Hải Nguyễn)
Công nhân KCN Thăng Long đón con sau giờ tan ca. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Loay hoay tìm trường cho con

Đối với những vợ chồng công nhân (CN) đi làm xa, vì không có hộ khẩu tại nơi sinh sống, hơn nữa, do nhu cầu gửi con đi học lớn hơn so với khả năng đáp ứng của cơ sở vật chất, nên việc tìm trường công cho con gặp rất nhiều khó khăn.

Xin được trường cho con rồi thì những chi phí cho con ăn học cũng làm họ “phát sốt” bởi đồng lương còm cõi của họ đã phải trang trải cho rất nhiều thứ.

Bỏ dở học vì không tìm được trường

Đứa con đầu lòng của anh Nguyễn Văn Khanh (công nhân KCX Linh Trung II, TPHCM) đã phải bỏ dở việc học 1 năm nay với lý do không tìm được trường. Vợ chồng anh từ Bạc Liêu lên TPHCM làm CN đã hơn 10 năm nay. Vợ chồng anh có hai đứa con, đứa con đầu 11 tuổi, đứa sau sắp lên 7. Khi con đầu được 6 tuổi, anh chị gửi về quê với ông bà nội để đi học, mỗi tháng, chị gửi về quê 1,5 triệu đồng để ông bà nội lo cho cháu. Tuy nhiên, năm 2016, ông bà nội bệnh nặng, không thể chăm cháu được nữa nên vợ chồng anh Khanh đưa con gái lớn lên Sài Gòn khi đang học giữa chừng lớp 3.

Anh Khanh cho biết: “Tôi định ráng cho con học hết lớp 3 rồi mới đưa lên nhưng ông bà nội bệnh phải nhờ người khác chăm sóc thì con mình sao để dưới quê được nữa nên tôi mới rút hết học bạ, hồ sơ đưa lên TPHCM. Cứ nghĩ lên đây dễ xin trường, ai ngờ đi nộp khắp nơi mà không chỗ nào nhận. Tôi đành cho con nghỉ hết năm học. Năm học 2017-2018 sẽ xin cho con học lại lớp 3. Thế nhưng mấy tháng nay, xin mãi vẫn chưa được”.

Cầm hồ sơ học bạ của con trên tay, anh Khanh tần ngần: “Tôi đến các trường tiểu học quanh khu chế xuất Linh Trung II xin cho con học, trường nào cũng lắc đầu vì quá tải, quá đông, phải ưu tiên cho học sinh có hộ khẩu thường trú, rồi mới đến tạm trú dài hạn, sau đó mới đến tạm trú. Có người bảo tôi lên Phòng Giáo dục quận Thủ Đức nộp hồ sơ, có người lại chỉ lên xã. Vợ chồng tôi đều làm CN, chữ nghĩa không có, muốn xin nghỉ một ngày đâu có dễ mà lên các trường phải đi vào giờ hành chính. Mà đi một ngày chưa chắc đã xong.

Thế nên, bây giờ khi con người ta đi học hết rồi, hồ sơ học bạ của con gái tôi vẫn còn ở nhà trọ. Hoàn cảnh gia đình bây giờ đơn chiếc, ông bà nội ốm không chăm cháu được nữa nên gia đình tôi sẽ về quê. Tôi sẽ tự chăm con và cho con đi học. Về quê để chuyện học của con được thuận lợi hơn”. Hiện, do không xin học được cho con ở TPHCM, hơn nữa, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên anh Khanh đã quyết định đưa con và gia đình về quê. Anh không còn làm CN ở TPHCM nữa và con anh đã đi học ở quê.

Vợ chồng anh Đặng Văn Bình và chị La Thị Hiền đang thuê trọ tại thôn Mai Châu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Anh chị đã có 2 cháu, cháu lớn 3 tuổi, đang học mẫu giáo; còn cháu nhỏ mới 12 tháng tuổi. Anh Bình cho biết, trước đây, cháu lớn sống cùng với bố mẹ tại phòng trọ. Khi cháu đến tuổi đi học trường mầm non, anh chị không xin được vào học trường công cho cháu. Nguyên nhân là do anh chị không có hộ khẩu, nên trường không nhận. Vì vậy, anh chị đành phải gửi cháu về quê học, nhờ ông bà nuôi hộ.

“Với lại, nếu để cháu học ở trên này thì với thu nhập còm cõi mà bao nhiêu thứ phải chi, chúng tôi không lo nổi. Nếu học trên này, một tháng chi phí đi học cho cháu lớn phải 1,2 triệu đồng; cả hai cháu tổng cộng phải hết hơn 2 triệu đồng. Trong khi đó, nếu gửi về quê, cả năm đi học mới hết… 1 triệu đồng. Vì vậy, chúng tôi đành gạt nỗi nhớ con, gửi cháu về quê. Còn cháu út thì còn quá nhỏ, nên phải ở với bố mẹ. Nếu cháu lớn lên chút nữa, chắc cũng phải về quê học” - anh Bình ngậm ngùi.

Nữ công nhân khu nhà trọ ấp Đông (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) cùng con chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: Lê Tuyết)
Nữ công nhân khu nhà trọ ấp Đông (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) cùng con chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: Lê Tuyết)

Vay mượn nộp học phí cho con Chị H đang làm CN tại một Cty chuyên sản xuất mỹ ký ở KCN Đồng Văn (Hà Nam). Nhà chị ở cách KCN khoảng 6km. Chồng chị thất nghiệp, vì vậy thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền lương của chị (chỉ khoảng 5,1-5,2 triệu đồng). Anh chị có 2 cháu, một 5 tuổi, một 3 tuổi, đều đang học ở trường mẫu giáo. “Vì chưa đến ngày khai giảng, nhà trường chưa chính thức thông báo các khoản đóng góp, nhưng vừa rồi, khi nói chuyện với các thầy cô, tôi được biết tôi sẽ phải đóng nhiều tiền hơn cho 2 con so với năm học trước” - chị H than thở.

Cụ thể, năm ngoái, tiền học phí, tiền bảo hiểm của cháu nhỏ (chưa kể tiền ăn với tiền trông cháu buổi trưa) là 1,3-1,4 triệu đồng/tháng; còn năm nay, con số này tăng lên khoảng 1,5-1,6 triệu đồng. Tương tự, chi phí cho cháu lớn năm ngoái khoảng 1,7 triệu đồng, thì năm nay tăng lên tới 2 triệu đồng. Cháu lớn năm nay học lớp 5 tuổi, nên nhiều khoản phải chi phí hơn. Tính ra tổng chi phí một tháng mỗi cháu hết khoảng 3 triệu đồng.

Khi được hỏi thu nhập của cả gia đình chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng, vậy hai vợ chồng sống bằng gì, chị H ngượng ngùng: “Cũng may là vợ chồng tôi có nhà rồi, không phải thuê; hơn nữa cũng trồng được ít rau, nuôi được con cá, con gà… nên bớt đi được nhiều khoản chi. Chứ nếu giả sử gia đình mà xa quê, phải thuê nhà trọ thì chắc chắn không sống nổi. Nói vậy, chứ vợ chồng tôi phải thường xuyên vay tiền người thân để đóng học, hoặc trang trải sinh hoạt hằng ngày rồi sẽ trả nợ khi nhận được lương” - chị H chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Minh Huyền - chuyên viên chính Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GDĐT) - đối với các KCN, KCX, khó khăn đối với giáo dục mầm non là quy mô trường, lớp chưa đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh, nhất là CNLĐ thuộc KCN, KCX.

“Vì vậy, phụ huynh phải gửi trẻ tại các nhóm, lớp mầm non tư thục chưa được cấp phép, không bảo đảm điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, gây nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, việc đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập còn gặp nhiều khó khăn; việc quản lý, cấp phép thành lập và hoạt động đối với các cơ sở này chưa chặt chẽ. Đặc biệt, công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng trường lớp mầm non ở các KCN, khu đông dân cư chưa được quan tâm đúng mức” - bà Huyền cho biết.

Nhóm PV

Theo Lao Động

MỚI NHẤT
Đắk Lắk: Thiếu trên 2.400 giáo viên, nhân viên mầm non
Đắk Lắk: Thiếu trên 2.400 giáo viên, nhân viên mầm non

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu hàng ngàn giáo viên và nhân viên bậc mầm non, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có tờ trình đề nghị Bộ Nội vụ xem xét thẩm định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập của địa phương năm 2017.

Thứ tư, 30/08/2017 - 12:10

Xử lý nghiêm đối với trường học lạm thu trái quy định
Xử lý nghiêm đối với trường học lạm thu trái quy định

(Dân trí) - Đối với giáo dục mầm non, phổ thông, các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:51

Australia hỗ trợ các trường đại học khu vực miền núi phía Bắc
Australia hỗ trợ các trường đại học khu vực miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Ngày 29/8/2017, Đại học Tây Bắc và Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills), một hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam), đã ký thỏa thuận hợp tác, tạo nền móng cho một chuỗi các hoạt động hợp tác đến năm 2020 giữa hai bên.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:17

“Đổi tình lấy biên chế”: Xin hãy rời bục giảng!
“Đổi tình lấy biên chế”: Xin hãy rời bục giảng!

(Dân trí) - Những ngày qua, câu chuyện “đổi tình lấy biên chế” làm dư luận “dậy sóng”. Một cô giáo “tố” Hiệu phó Trường Tiểu học Kim Đồng (Buôn Đôn, Đăk Lăk) dùng clip quan hệ bất chính giữa hai người để tống tình, tung lên mạng thật sự gây choáng váng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:04

Cần công khai các khoản thu ngay từ đầu năm
Cần công khai các khoản thu ngay từ đầu năm

(Dân trí) - Việc công khai tất cả các khoản thu ngay từ đầu năm là việc làm cần thiết, đảm bảo công tác quản lý nhà trường, cũng như phối hợp, giám sát của phụ huynh.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:35

TPHCM: Không sử dụng băng hát sẵn Quốc ca trong lễ Khai giảng
TPHCM: Không sử dụng băng hát sẵn Quốc ca trong lễ Khai giảng

(Dân trí) - Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 tại TPHCM sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9. Trong đó Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường lưu ý khi hát Quốc ca không sử dụng băng có sẵn lời bài hát.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:58

Chương trình phổ thông mới: Giới thiệu kiến thức “nhạy cảm” từ lớp 4
Chương trình phổ thông mới: Giới thiệu kiến thức “nhạy cảm” từ lớp 4

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình phổ thông mới cho biết, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giới thiệu kiến thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản - vốn được coi là nội dung nhạy cảm, tế nhị - bắt đầu từ lớp 4 (sớm hơn chương trình hiện hành 1 năm).

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:20

Tạm dừng việc sáp nhập trường
Tạm dừng việc sáp nhập trường

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân tập trung phản đối chủ trương sáp nhập trường học tại xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), sau khi tiến hành đối thoại với người dân, chính quyền địa phương đã quyết định tạm dừng việc sáp nhập hai trường.

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:03

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa kết luận thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD Việt Nam). Theo đó, trong các hoạt động của NXBGD Việt Nam thời gian qua đã xảy ra hàng loạt sai phạm từ tổ chức cán bộ tới tài chính.

Thứ hai, 28/08/2017 - 04:30

Kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ “cô giáo chống tiêu cực bị cách chức”
Kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ “cô giáo chống tiêu cực bị cách chức”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hai cô giáo bị cách chức oan gây dư luận không tốt thời gian qua, mới đây Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) chỉ đạo kiểm điểm hàng loạt cán bộ lãnh đạo của huyện vì để ra xảy ra nhiều vụ việc không hay về giáo dục.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:58

Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán
Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán

(Dân trí) - PGS.TS. NGND. Phan Đức Chính, nguyên Giảng viên cao cấp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã qua đời ngày 26/8 tại TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi. Thầy Phan Đức Chính được biết đến là người có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ tài năng toán học Việt Nam.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:53

Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế
Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế

(Dân trí) - Sau hai ngày thi đấu tại TP.HCM, cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017” với chủ đề “Robot cho sự bền vững” đã lựa chọn được chủ nhân vô địch để thi tài cùng với các đội đến từ hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 11 tới tại Costa Rica.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới
Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới

(Dân trí) - Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Đại diện UNESCO tại Hà Nội đã tổ chức đào tạo tập huấn về khóa học bình đẳng giới cho các cán bộ chủ chốt, các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thuộc khu vực Tây Bắc và Đông Bắc tại Lào Cai.

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:22

Hãy để phụ huynh đóng góp tự nguyện
Hãy để phụ huynh đóng góp tự nguyện

(Dân trí) - Mặc dù nhà trường thông báo là phụ huynh học sinh đóng góp tự nguyện tùy theo tài chính của mỗi gia đình, tuy nhiên tại mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đều ấn định mức thu tối thiểu đối với các khoản đóng góp tự nguyện.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:11

Đào tạo y khoa: Nóng điểm ưu tiên trong tuyển sinh
Đào tạo y khoa: Nóng điểm ưu tiên trong tuyển sinh

Năm 2018 khối trường y dược được tuyển sinh thế nào; cộng điểm ưu tiên ra sao được đề cập nhiều tại Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các trường Đại học (ĐH) Y dược Việt Nam lần thứ XVI.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:30

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đổi mới tuyển sinh E-MBA
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đổi mới tuyển sinh E-MBA

Bắt đầu từ tháng 8/2017, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh (E-MBA) của Viện Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đổi mới trong công tác tuyển sinh.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:28

Thanh tra "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ: Tiến sĩ kinh tế hướng dẫn NCS quản lý giáo dục
Thanh tra "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ: Tiến sĩ kinh tế hướng dẫn NCS quản lý giáo dục

(Dân trí) - Một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất, đáng lo ngại nhất của Học viện Khoa học Xã hội về công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ là phân công hướng dẫn NCS "râu ông nọ cắm cằm bà kia", một giáo sư hướng dẫn đồng thời 12 nghiên cứu sinh .

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:00

Sẽ đối thoại với người dân phản đối sáp nhập trường
Sẽ đối thoại với người dân phản đối sáp nhập trường

(Dân trí) - Để giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tụ tập phản đối việc sáp nhập trường, huyện Quảng Xương sẽ tổ chức đối thoại với người dân.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:30

Phú Thọ tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về khuyến học, khuyến tài
Phú Thọ tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà các cấp, ngành và nhân dân toàn tỉnh Phú Thọ đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:20

Lập khống danh sách học sinh, Hiệu trưởng trục lợi chính sách gần 200 triệu đồng
Lập khống danh sách học sinh, Hiệu trưởng trục lợi chính sách gần 200 triệu đồng

(Dân trí) - Lập khống danh sách hàng chục học sinh vùng đặc biệt khó khăn để rút tiền ngân sách Nhà nước, cho đến khi nghỉ hưu, hiệu trưởng trường Phổ thông trung học bán trú, Trung học cơ sở Trung Tiến (Quan Sơn, Thanh Hóa) mới bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:05

GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”
GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”

(Dân trí) - “Điều tôi mong mỏi nhất ở Việt Nam chính là tất cả hệ thống đặt niềm tin, động lực phát triển vào con người, vào nhân lực. Nhưng quan trọng là phải làm sao cho nhân lực của mình đủ sống chứ không phải lay lắt, chật vật chạy thêm nghề phụ”, GS Trần Thanh Vân trăn trở.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:46

“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”
“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”

(Dân trí) - “Mẹ và em xúc động lắm. Em không nghĩ là mọi người lại quan tâm, sẻ chia với em như thế. Em sẽ không bỏ cuộc, sẽ không phụ lại tấm lòng của mọi người” - Nguyễn Thạch Mậu Kim, chàng trai vì nghèo mà phải từ bỏ ước mơ vào đại học, bùi ngùi bày tỏ khi được bạn đọc báo Dân trí quan tâm, chia sẻ.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:33

Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc
Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc

(Dân trí) - Sáng nay 27/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc đã trao 550 suất học bổng Vallet, mỗi suất trị giá 9,5 triệu đồng cho học sinh xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:31

Choáng với kết luận sai phạm trong "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện Khoa học xã hội
Choáng với kết luận sai phạm trong "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện Khoa học xã hội

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng, chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội. Theo đó, nhiều sai phạm của Học viện Khoa học xã hội sẽ làm nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:59